[Zimbra] – Hướng dẫn cài đặt SSL trên Zimbra

Việc cài đặt SSL trên Zimbra đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích về mặt bảo mật và uy tín. Bài viết này sẽ không chỉ cung cấp cho bạn một số thông tin cần biết về chứng chỉ mà còn hướng dẫn chi tiết cách để cài đặt certificate trên nền tảng Zimbra.

Cài đặt SSL

SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức mạng được thiết kế để bảo mật các kết nối giữa web client và web server qua mạng không an toàn, chẳng hạn internet. Netscape chính thức giới thiệu giao thức này vào năm 1995, khiến nó trở thành protocol được sử dụng rộng rãi đầu tiên trong việc bảo mật các giao dịch trực tuyến giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

cài đặt ssl

Ngoài việc bảo mật các kết nối internet, cài đặt SSL được sử dụng để xác thực và mã hóa các ứng dụng khác ở tầng giao vận. Giao thức thường liên quan đến việc bảo mật các kết nối giữa trình duyệt web và trang web, điều này tạo điều kiện thuật lợi cho các giao dịch an toàn giữa khách hàng và doanh nghiệp, giúp tạo nên nền tảng cho thương mại điện tử. Nếu không có Secure Sockets Layer, dữ liệu được gửi đến và đi từ một trang web có thể bị chặn bởi các tác nhân đe dọa.

SSL sử dụng mã hóa public key, private key và các chức năng mã hóa khác để bảo mật các kết nối giữa nhiều thiết bị giao tiếp qua mạng TCP/IP. Giao thức có thể xáo trộn văn bản rõ ràng được nhập trên một trang web bằng cách sử dụng mật mã bất đối xứng và mã hóa public key. Đây chỉ là một trong những cách mà hạ tầng khóa công khai (PKI) được các doanh nghiệp hiện đại sử dụng.

Tại sao doanh nghiệp nên cài đặt SSL

Secure Sockets Layer là chứng chỉ kỹ thuật số cung cấp mã hóa cho thông tin quan trọng được trao đổi giữa website và khách truy cập. Điều này có nghĩa mọi dữ liệu, chẳng hạn như mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng được bảo vệ khỏi tin tặc và các tác nhân độc hại khác. Việc cài đặt SSL đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ vì họ có thể không có tài nguyên để xử lý vi phạm dữ liệu.

tại sao doanh nghiệp nên cài đặt ssl

Chứng chỉ SSL cung cấp bảo mật

Cài đặt SSL mang lại kết nối an toàn và được mã hóa giữa website và khách truy cập. Như vậy, bất kỳ dữ liệu nào được truyền giữa chúng đều được bảo vệ khỏi bị chặn. Ngay cả khi tin tặc lấy được dữ liệu, chúng cũng sẽ không thể đọc hoặc hiểu data đó, khiến những thông tin đó trở nên vô dụng đối với hacker.

Bên cạnh mã hóa, SSL còn cung cấp tính năng xác thực. Thông qua đó, khách truy cập có thể yên tâm rằng mình đang giao tiếp với đúng website chứ không phải là trang web giải mạo hoặc lừa đảo.

Bằng cách cài đặt SSL, doanh nghiệp đang thể hiện cam kết của mình trong việc giữ an toàn cho thông tin khách hàng. Nó cũng giúp bảo vệ tổ chức kinh doanh khỏi hành động pháp lý có thể xảy ra hoặc tổn thất tài chính do vi phạm dữ liệu.

Xây dựng sự tin cậy với khách truy cập website

Sự tin tưởng của khách hàng là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt với các start-up đang xây dựng danh tiếng thương hiệu của mình trên thị trường. Khách hàng cần cảm thấy tự tin rằng thông tin cá nhân của mình được an toàn khi mua sắm trực tuyến và việc có cài đặt SSL của doanh nghiệp là một trong những cách dễ dàng để cung cấp sự đảm bảo này.

Khi khách truy cập nhìn thấy biểu tượng ổ khóa và “https” trên thanh trình duyệt, họ biết rằng website đang truy cập là an toàn. Họ có thể yên tâm rằng mọi thông tin quan trọng mình cung cấp, chẳng hạn chi tiết thẻ tín dụng hoặc thông tin liên hệ, sẽ được mã hóa và giữ bí mật. Từ đó, niềm tin vào doanh nghiệp của khách hàng tăng lên và kích thích khả năng mua hàng của họ.

Cài đặt SSL cải thiện SEO

cai thien seo voi ssl

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một thành phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược digital marketing nào. Một yếu tố quan trọng trong SEO là trải nghiệm người dùng, bao gồm các yếu tố như tốc độ tải trang và bảo mật. Google đã công bố rằng các website có cài đặt SSL có thể thể tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Trên thực tế, Google hiện đánh dấu các website không có chứng chỉ SSL là “not secure” trông thành URL, điều này có thể ngăn khách truy cập tiếp tục truy cập trang web. Điều này có thể không tốt cho lưu lượng truy cập và lợi nhuận kinh doanh.

Việc chứng chỉ Secure Sockets Layer có thể cải thiện tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên website là vì mọi người biết thông tin của mình sẽ an toàn và trang web đó đáng tin cậy. Điều đó dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Các loại chứng chỉ SSL

Doanh nghiệp có thể xem xét là lựa chọn cài đặt SSL phù hợp trong số 3 loại sau: Extended Validation (EV SSL), Organization Validated (OV SSL) và Domain Validated (DV SSL). Mức mã hóa của các loại là giống nhau nhưng quy trình được sử dụng để xác mình người đăng ký chứng chỉ khác nhau.

các loại chứng chỉ ssl

Cụ thể:

  • EV SSL xác minh sự tồn tại và danh tính của thực thể tạo ứng dụng và quyền sử dụng domain đang được áp dụng. Một loạt các tài liệu bổ sung được yêu cầu để xác minh, kiểm tra và quy trình này có thể mất từ 05 ngày làm việc trở lên để doanh nghiệp có thể nhận được chứng chỉ.
  • OV SSL xác thực quyền sử dụng tên miền của người nộp đơn và thực hiện một số kiểm tra đối với tổ chức. Có thể mất đến 02 – 05 ngày để doanh nghiệp có được chứng chỉ.
  • DM SSL được sử dụng để xác minh người gửi yêu cầu. Các thông tin về công ty sẽ không bị yêu cầu để kiểm tra, mà chỉ yêu cầu email hoặc internet xác nhận, do đó quá trình chỉ mất khoảng vài giờ để hoàn tất.

Hướng dẫn cách cài đặt SSL trên Zimbra

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các bước tiến hành cài đặt chứng chỉ SSL trên nền tảng Zimbra bằng command su – zimbra. Vị trí mặc định của zmcertmgr tool sẽ là /opt/zimbra/bin/zmcertmgr.

Để cài đặt chứng chỉ SSL, bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Upload certificate (.crt) và CA bundle (.ca-bundle) files ở bất kỳ thư mục nào trên server.

  • Certificate và CA bundle có thể được download tại địa chỉ SSLs.com.
  • Nếu không tự tạo CSR trên server Zimbra, bạn có thể upload private key đã được tạo ra với CSR của bạn.

*Ví dụ: certificate và CA bundle được upload tại folder /opt/:

>> Thực hiện thay đổi /opt/yourdomain_com.crt và /opt/yourdomain_com.ca-bundle với vị trí file và name thích hợp.

– Bước 2: Tiến hành xác mình (Verify) certificate và private key có khớp không thông qua lệnh sau:

/opt/zimbra/bin/zmcertmgr verifycrt comm /opt/zimbra/ssl/zimbra/commercial/commercial.key /opt/yourdomain_com.crt /opt/yourdomain_com.ca-bundle

zim 12

Bước 3: Thực hiện deploy the certificate bằng lệnh: /opt/zimbra/bin/zmcertmgr deploycrt comm /opt/yourdomain_com.crt /opt/yourdomain_com.ca-bundle

>> Nếu thành công, màn hình hiển thị sẽ như dưới đây:

13

*Ghi chú: Nếu bạn không tự tạo CSR trên Zimbra, trước tiên hãy đặt tên file private key và cho certificate vào folder: /opt/zimbra/ssl/zimbra/commercial/

>> Private key file cần phải đặt tên là commercial.key.

Bước 4: Thực hiện kiểm tra chi tiết certificate bằng lệnh sau: /opt/zimbra/bin/zmcertmgr viewdeployedcrt

Màn hình xuất hiện sẽ như dưới đây:

14

Bước 5: Tiến hành restart the Zimbra services với lệnh sau (cần phải login Zimbra user hoặc có thể đổi sang Zimbra user với lệnh su – zimbra):

zmcontrol restart.

Sau khi thực hiện đầy đủ 05 bước trên, bạn đã hoàn thành xong việc cài đặt SSL trên nền tảng Zimbra. Nếu gặp vấn đề trong quá trình thực hiện, bạn có thể nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để được hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Được các khách hàng doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng, HVN Group – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – luôn nỗ lực hết mình để đem đến cho bạn các giải pháp cộng tác và làm việc nhóm tốt nhất, đồng thời hỗ trợ nhiệt tình với kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản.

Chỉ cần kết nối với Công ty Cổ phần Tập đoàn HVN qua Hotline: 024.9999.7777, mọi vấn đề liên quan đến cách cài đặt SSL trên Zimbra sẽ nhanh chóng được giải quyết. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn về giải pháp phù hợp nếu bạn có nhu cầu đăng ký chứng chỉ SSL cho tổ chức của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận