[Zimbra] – Hướng dẫn đổi mật khẩu Account Admin Zimbra

Việc đổi mật khẩu Account Admin Zimbra sẽ có chút khác biệt hơn so với việc reset password thông thường. Bài viết này của HVN Group sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện tác vụ này một cách suôn sẻ.

Account admin là gì?

Trong Zimbra, những người nắm giữ vai trò account admin mới có quyền đăng nhập và administration console – giao diện người dùng được sử dụng để quản lý tập trung tất cả các server và tài khoản người dùng. Khi đó, họ có thể quản lý tài khoản và cấu hình máy chủ, trong đó bao gồm cả việc đổi mật khẩu tài khoản.

account admin là gì

Có thể có nhiều Zimbra account admin được tạo và đều có quyền như nhau. Tuy nhiên, để dễ dàng hơn trong việc phân định công việc và trách nhiệm, quản trị viên tài khoản được chia thành 02 loại:

  • Global admin: Những người có đầy đủ đặc quyền để quản lý máy chủ, cài đặt chung, domain và tài khoản. Các tác vụ quản trị có thể được thực hiện từ admin console hoặc sử dụng các công cụ giao diện dòng lệnh Zimbra. Một tài khoản quản trị viên toàn cầu ban đầu được tạo khi phần mềm được cài đặt. Sau đó các admin bổ sung có thể được tạo.
  • Domain admin: Người có thể tạo, sửa đổi và xóa tài khoản cho domain cụ thể. Global admin trên Zimbra định cấu hình cài đặt chung của miền cũng như tính năng và tùy chọn COS. Tất cả các account trên miền được chỉ định cùng một COS. Domain admin không thể xem hoặc sửa đổi các thông tin này.

Các kiểu admin này sẽ được chỉ định khi tài khoản được tạo.

Khi nào nên đổi mật khẩu?

khi nao nen doi mat khau

  • Sau vi phạm an ninh: Nếu bạn là đối tượng bị tấn công, thì việc reset lại password là điều cần thiết. Khi một công ty thông báo về sự cố rò rỉ dữ liệu đang diễn ra, mật khẩu hiện tại của người dùng đã không còn an toàn và bắt buộc phải thực hiện đổi mật khẩu càng nhanh càng tốt.
  • Nghi ngờ truy cập trái phép: Đừng đợi cho đến khi có bằng chứng rõ ràng về việc bị tấn công. Nếu như bạn đang nghi ngờ về việc có ai đó đang cố gắng truy cập vào tài khoản hoặc nhận được thông báo email về sự đăng nhập trái phép, hãy nhanh tay tiến hành thay đổi mật khẩu để bảo vệ tài khoản và các dữ liệu quan trọng.
  • Truy cập được chia sẻ: Trong trường hợp bạn cho sẻ thông tin đăng nhập của mình với người không còn liên lạc được nữa, lúc này hãy cố gắng thay đổi mật khẩu thường xuyên nhất có thể.
  • Quên mật khẩu hiện tại: Một trong những tình trạng lớn nhất đối với tất cả người dùng, thậm chí bao gồm cả account admin, đó là quên mật khẩu. Trong trường hợp này, cách đơn giản nhất chính là reset password với dòng mật khẩu mới dễ nhớ hơn.

Tăng cường sức mạnh mật khẩu với account admin

Trong quá trình thực hiện việc đổi mật khẩu account admin trong Zimbra, bạn cần ghi nhớ một số phương pháp để giúp password của mình được an toàn trước những mối đe dọa trên mạng.

tăng cường sức mạnh của mật khẩu

Sử dụng mật khẩu dài và thay đổi thường xuyên

Một mật khẩu được đánh giá là mạnh khi có độ dài gồm ít nhất 12 ký tự và tốt nhất nên dài hơn nữa. Password với hơn 12 ký tự sẽ mạnh hơn nhiều và cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công trên mạng, trong đó tin tặc sẽ thử nhiều kiểu mật khẩu phổ biến cho đến khi tìm được. Do đó, khi đổi mật khẩu, hãy lưu ý đặt càng dài càng tốt và đảm bảo an toàn được dữ liệu quan trọng khỏi sự tấn công của hacker.

Bên cạnh đó, ngoài việc đổi mật khẩu account admin do nguyên nhân quên, bạn cũng nên thường xuyên thay đổi để tạo khó khăn cho những kẻ tấn công trong việc truy tìm ra password của bạn.

Dùng mật khẩu duy nhất cho mỗi account

Việc sử dụng cùng một password cho nhiều tài khoản user sẽ khiến tất cả các tài khoản đó gặp rủi ro nếu tin tặc đột nhập thành công được vào bất kỳ tài khoản nào.

Để tránh rủi ro này, bạn nên sử dụng duy nhất một mật khẩu cho một tài khoản. Điều này giúp cho các tài khoản quan trọng khác sẽ được an toàn nếu chẳng may có một account bị tấn công.

Yêu cầu nhân viên cập nhật password theo định kỳ

Mật khẩu yếu dễ bị phá hơn, vì vậy chúng nên được cập nhật vài tháng một lần. Đặc biệt những account admin có khả năng cao nằm trong tầm ngắm của kẻ tấn công trên mạng, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu chẳng may bạn không đổi mật khẩu ngắn của mình trong một thời gian dài.

Để đề phòng cho những trường hợp xấu nhất, thay đổi thường xuyên là cách tốt nhất để gia tăng tính tự vệ cho account của mình.

Yêu cầu xác minh hai bước

xác minh 2 bước

Xác minh hai bước, hay còn được gọi là xác thực hai yếu tố, yêu cầu người dùng nhập mật khẩu cùng với phương thức đăng nhập thứ hai để login vào account. Đây có thể là mã được gửi qua tin nhắn điện thoại hoặc được tạo bởi ứng dụng xác thực.

Quy trình khóa tài khoản không hoạt động

Quy trình khóa mật khẩu bảo vệ các tài khoản có mật khẩu dễ đoán bằng cách khóa các account không được đăng nhập bằng password chính xác trong một số lần nhất định. Độ dài của thời gian khóa khác nhau nhưng phải tương ứng với độ nhạy của tài khoản. Các tài khoản có rủi ro cao hơn nên có thời gian khóa lâu hơn.

Quy trình khóa giúp ngăn nhân viên sử dụng mật khẩu dễ đoán, nhưng cũng có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến. Các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến nhắm vào nhân viên cụ thể bằng các email cá nhân hóa được thiết kế để lừa họ đăng nhập vào một tài khoản giả mạo.

Chi tiết cách đổi mật khẩu account admin trong Zimbra

Sau khi cài đặt email server, Zimbra sẽ mặc định tạo ra một account admin với toàn quyền quản trị trên hệ thống email server. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành sử dụng, quản trị viên có thể không nhớ được mật khẩu admin nên buộc phải thực hiện thao tác reset password account admin.

Việc đổi mật khẩu mới sẽ được thực hiện với các bước đơn giản sau:

– Bước 1: SSH vào email server và chuyển sang thực hiện thao tác với user Zimbra.

su – zimbra

user zimbra

– Bước 2: Kiểm tra các user có quyền admin.

zmprov gaaa

kiểm tra user

– Bước 3: Thay đổi mật khẩu account sở hữu quyền admin.

zmprov sp <admin email address> <new password>

*Ví dụ:

zmprov sp admin@hvn.space Newpassword

thay đổi mật khẩu

*Lưu ý: Mật khẩu phải được thiết lập với độ khó cao, với tối thiểu 8 ký tự bao gồm số, chữ in hoa, chữ thường kèm theo các ký tự đặc biệt.

Như vậy, bạn đã thành công đổi mật khẩu account admin trong Zimbra. Thao tác tiếp theo cần tiến hành là login để kiểm tra lại.

Bạn có thể nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để được hỗ trợ nếu gặp rắc rối trong quá trình reset lại password.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Khi liên hệ với HVN Group – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0, không chỉ các vấn đề về kỹ thuật của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng bởi các nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, mà còn được tư vấn về cách quản lý với account admin Zimbra hiệu quả.

Tự hào là người bạn đồng hành uy tín của doanh nghiệp trên hành trình phát triển, chúng tôi quy tụ đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về các giải pháp email cũng như luôn trong trạng thái sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn khi có nhu cầu.

Do đó, hãy kết nối ngay với Công ty Cổ phần Tập đoàn HVN qua Hotline: 024.9999.7777, các chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc về việc đổi mật khẩu Account Admin Zimbra, cũng như hướng dẫn cách để giữ cho môi trường cộng tác trực tuyến an toàn nhất có thể.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận