Tạo tài khoản Google Mail và tài khoản Google trên máy tính, điện thoại

Tài khoản Google và Gmail có giống nhau không? Đó là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt hai loại tài khoản này, đồng thời hướng dẫn chi tiết cách để tạo tài khoản Google Mail và Google account trên các thiết bị thường sử dụng.

Điểm khác biệt giữa tài khoản Google và Gmail

Khi tìm hiểu về Google, nhiều người dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt hai loại tài khoản Google và Gmail, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trong cách tạo tài khoản Google account mới và cách tạo tài khoản Google Mail. 

tài khoản google mail và google

Mọi người lựa chọn tạo tài khoản Google mới để có quyền truy cập và đăng nhập vào nhiều ứng dụng trong hệ sinh thái của GG như Gmail, Ads, Docs, YouTube, Photos, Drive, Sites, Google Maps, Google Forms,…

Nói theo cách khác, đây là chiếc chìa khóa cần có trước khi muốn tạo tài khoản Google Ads, GG Play, hay Google Meet…để phục vụ cho công việc và nâng cao hiệu suất làm việc. 

Trong khi đó, việc tạo tài khoản Google Mail đem đến cho bạn dịch vụ email để quản lý toàn bộ thư trong hộp thư email của mình. Ứng dụng này cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích, chẳng hạn như gửi văn bản, đính kèm tài liệu, chèn hình ảnh và liên kết. Nhìn chung, Gmail là một phương pháp tuyệt vời để giao tiếp và trao đổi tài liệu với mọi người thông qua email. Để sử dụng dịch vụ Gmail, bạn cần đăng ký tạo tài khoản Google. 

Ngược lại, khi đăng ký tài khoản GG, bạn không nhất thiết phải sử dụng địa chỉ Gmail mà có thể sử dụng các tài khoản email khác. 

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Google từ đầu

Như đã đề cập trước đó, tài khoản Google là chìa khóa để truy cập vào tất cả các sản phẩm và dịch vụ nằm trong hệ sinh thái. Sau khi tạo thành công, người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng tạo tài khoản Google Analytics hay Google Play Developer, hoặc truy cập nhanh chóng vào Drive, Gmail, Docs. Bên cạnh đó, các dữ liệu duyệt web trên Chrome sẽ được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của bạn.

tạo tài khoản google

Để mở tài khoản Google, người sử dụng phải đủ 13 tuổi trở lên và cần nhập các thông tin cụ thể để xác minh danh tính. Điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn. Google có một số dịch vụ yêu cầu người dùng phải ít nhất 18 tuổi, chẳng hạn tạo tài khoản Google Payment hoặc YouTube.

Do đó, phụ huynh có thể sử dụng ứng dụng Google Family Link đối với trẻ em dưới 13 tuổi cho mục đích tạo tài khoản Google Scholar để tìm kiếm tài liệu học thuật hoặc Google Meet để học tập trực tuyến.

Cách tạo tài khoản Google là một quá trình đơn giản và nhanh chóng, có thể thực hiện dễ dàng trên cả PC và điện thoại di động. 

Chi tiết cách tạo tài khoản Google trên máy tính

Bước 1: Truy cập vào trang sign in của Google Accounts trên trình duyệt web thường sử dụng.

Bước 2: Nhấp vào Create account và chọn loại tài khoản bạn muốn tạo. Người dùng có thể lựa chọn tạo tài khoản Google doanh nghiệp hoặc cho công việc, cho trẻ em hoặc cho mục đích sử dụng cá nhân của mình. Các trường bắt buộc thay đổi đôi chút tùy thuộc vào mục đích loại tài khoản được chọn, nhưng hầu hết đều tuân theo các bước tương tự.

chi tiết tạo tài khoản google

  • Tạo tài khoản Google cá nhân (For myself): Sử dụng nếu bạn muốn tạo một tài khoản riêng lẻ để sử dụng cho mục đích cá nhân.
  • Tạo tài khoản Google business (For my child): Tài khoản này được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp với các tính năng đặc thù phù hợp cho làm việc.
  • Tài khoản Google trẻ em (To manage my business): Loại tài khoản này có thể có các hạn chế dựa trên độ tuổi hoặc xếp hạng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn quản lý tài khoản GG của chính con mình.

Bước 3: Tạo tên người dùng. Theo mặc định, tên người dùng của bạn sẽ trở thành địa chỉ Google Mail mới (có dạng username@gmail.com). Bạn có thể nhấp vào liên kết bên dưới trường username để tạo tài khoản Google bằng địa chỉ email hiện có thay vì tạo địa chỉ mới.

nhập tên người dùng

  • Nhấp vào Use my current email address instead nếu bạn có địa chỉ email và không muốn tạo tài khoản Google Mail mới.
  • Nếu tên người dùng của bạn đã được sử dụng hoặc không có sẵn, một số tùy chọn liên quan sẽ được cung cấp để lựa chọn.

Bước 4: Điền các thông tin cần thiết còn lại, trong đó bao gồm họ và tên, ngày sinh (xác minh độ tuổi), giới tính, số điện thoại và địa chỉ email xác minh hoặc thậm chí cả tên quốc gia đang cư trú. Với bước này, cách tạo tài khoản Google bằng số điện thoại là biện pháp bổ sung trong trường hợp người dùng mất quyền truy cập vào tài khoản do sự cố không mong muốn hoặc bị hack.

Tuy nhiên, đây không phải là trường bắt buộc, nên nếu bạn chưa có số điện thoại hoặc không có nhu cầu, cách tạo tài khoản Google không cần số điện thoại (sđt) hoặc không cần xác minh vẫn được chấp nhận. Sau khi hoàn tất các thông tin, bạn nhấp vào Next để tiếp tục quá trình xác minh tài khoản.

nhập số điện thoại để tạo tài khoản google

Bước 5: Đồng ý với các chính sách bảo mật. Người dùng nên dành chút thời gian để đọc toàn bộ chính sách bảo mật, qua đó biết được Google có thể và không thể làm gì với những thông tin cá nhân được cung cấp trong quá trình tạo tài khoản Google Workspace. Tích vào ô đồng ý nếu bạn đồng ý với các điều khoản của GG.

chính sách của google

Nhấp vào More options để thay đổi cài đặt (nếu muốn nhận quảng cáo được cá nhân hóa). Sau khi nhấp vào I agree, tài khoản của bạn sẽ được tạo và đưa người dùng đến trạng My Account – nơi bạn có thể thao tác với tất cả cài đặt Google của mình.

giao diện sau khi tạo tài khoản google

Với 05 bước hướng dẫn tạo tài khoản Google trên máy tính được nêu trên đây, hy vọng bạn có thể tự mình tạo tài khoản cho riêng mình để có thể sử dụng các dịch vụ của GG trên thiết bị.

Bên cạnh đó, người dùng có thể dễ dàng tạo tài khoản Google Play trên máy tính để tải về các ứng dụng cần thiết cho công việc hoặc tạo tài khoản Google Cloud để lưu trữ tài liệu quan trọng trên không gian lưu trữ đám mây.

Cách tạo tài khoản Google trên điện thoại iPhone và Android

Ngoài việc tiến hành trên máy tính và ipad, một số người dùng có nhu cầu tìm hiểu cách tạo tài khoản Google mới trên điện thoại như thế nào vì sự thuận tiện của nó. Về cơ bản, các bước thực hiện không khác nhiều so với trên máy tính. 

Bước 1: Để thực hiện cách tạo tài khoản Google trên iPhone hoặc Android, bạn mở trình duyệt web và truy cập vào địa chỉ account.google.com.  

Bước 2: Nhấp vào chọn Tạo tài khoản (Create account) để bắt đầu tạo tài khoản Google mới. Tại đây, bạn cũng được cung cấp các lựa chọn đăng ký tài khoản cho cá nhân hay công việc.

tạo tài khoản google trên điện thoại

Bước 3: Tiến hành điền đầy đủ các thông tin gồm Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính >> nhấn vào Tiếp theo (Next) để tiếp tục.

điền thông tin tạo tài khoản

Bước 4: Tạo username cho tài khoản Google. Hoặc bạn có thể lựa chọn một số tùy chọn được cung cấp sẵn >> Nhấn vào Tiếp theo (Next). 

tạo tên người dùng

Bước 5: Tạo mật khẩu mạnh cho tài khoản Google >> nhấn vào Tiếp theo (Next).

Bước 6: Google sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để sử dụng các dịch vụ khác của Google. Bạn có thể lựa chọn cách tạo tài khoản Google không cần số điện thoại bằng cách nhấp vào Bỏ qua để chuyển qua bước tiếp theo.

bỏ qua số điện thoại nếu không cần thiết

Lưu ý: Việc thêm số điện thoại sẽ giúp bạn tạo tài khoản Google Authenticator nhằm mục đích hỗ trợ tính năng xác thực 2 yếu tố.

Bước 7: Xác nhận lại mọi thông tin của mình và tiếp tục bằng cách nhấn vào Tiếp theo (Next). 

Bước 8: Cẩn thận đọc các thông tin nêu trong chính sách bảo mật của Google. Nếu đồng ý, bạn nhấn vào Tôi đồng ý (I agree) để hoàn thành việc tạo tài khoản Google trên điện thoại.

đồng ý với chính sách bảo mật của google

Trong trường hợp bạn gặp lỗi không thể tạo tài khoản Google và cần các chuyên gia giải thích vì sao, vui lòng nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để được hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Cách tạo tài khoản Google Mail

Nếu đã có tài khoản GG, người dùng dễ dàng đăng nhập vào Gmail bằng tài khoản này. Để tạo tài khoản Google Mail mới trong trình duyệt Google Chrome, bạn nhấp vào Add account để được đưa vào trang đăng nhập >> chọn Create account để tạo tài khoản mới.

tạo tài khoản google mail

Bạn lựa chọn mục đích sử dụng từ menu dropdown, trong đó bao gồm: For my personal use (cho cá nhân), For my child (cho trẻ em) và For work or business (cho công việc) >> Điền thông tin vào các trường bắt buộc, chẳng hạn như họ tên, tên người dùng và mật khẩu >> nhấp vào Next để tiếp tục.

lựa chọn tùy chọn phù hợp

Người dùng tiếp tục nhập các thông tin cá nhân cơ bản và nhập số điện thoại nếu cần thiết >> bấm vào Next

nhập thông tin cần thiết

Google yêu cầu xác minh số điện thoại để gửi mã xác minh về số điện thoại cho việc xác thực hai yếu tố. Sau khi nhập mã xác minh, hãy nhấp vào Verify >> nhập các thông tin khác như email khôi phục tùy chọn, giới tính và ngày sinh. 

Bạn chọn xem xét có kết nối số điện thoại với với các dịch vụ của Google sau khi tạo tài khoản Google Mail hay không bằng cách nhấp vào Skip hoặc Yes, I’m in >> nhấp vào Next.

Nếu đồng ý với các điều khoản của Google, hãy nhấp vào nút I agree. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách tạo tài khoản Google Mail mới trên thiết bị của mình.

Đối với các doanh nghiệp, thay vì tài khoản cá nhân, việc sử dụng tài khoản Gmail chuyên nghiệp bằng cách đăng ký Google Workspace là một lựa chọn được ưu tiên. Khi đăng ký giải pháp, bạn không chỉ nhận được địa chỉ Gmail có tên miền tùy chỉnh mà được tạo tài khoản Google Drive với dung lượng lưu trữ khổng lồ, tài khoản Google Meet không giới hạn cùng quyền kiểm soát quản trị và bảo mật nâng cao.

Tự hào trở thành Đối tác cấp cao Premier Partner của Google Cloud, HVN quy tụ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được Google công nhận về kiến thức và kỹ năng. Do đó, mọi vấn đề liên quan đến việc tạo tài khoản Google Mail cho doanh nghiệp sẽ được chúng tôi hỗ trợ giải quyết, đồng thời tư vấn giải pháp Google Workspace phù hợp nếu quý khách hàng có nhu cầu.

Hơn nữa, các vấn đề xoay quanh, chẳng hạn như cách tạo tài khoản Google Drive unlimited hoặc cách để sử dụng tài khoản Google Mail hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp, đều sẽ được đội ngũ hỗ trợ liên tục 24/7 giải đáp chi tiết và cụ thể.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thể tạo tài khoản Google Mail và tài khoản Google nhanh chóng trên các thiết bị của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan nào, vui lòng kết nối ngay với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ của chúng tôi hỗ trợ giải đáp kịp thời cho quý khách.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận