Tạo email cá nhân trên Gmail và so sánh với Gmail công ty

Trong thời đại chuyển đổi số hiện nay, email là công cụ giao tiếp thiết yếu cho cả mục đích sử dụng cá nhân và công việc. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo email cá nhân trên Gmail, đồng thời phân biệt sự khác nhau giữa email cá nhân và email doanh nghiệp.

Vì sao tạo email cá nhân?

Khi tạo email cá nhân trong Gmail, bạn sẽ nhận được địa chỉ có dạng username@gmail.com cùng với 15GB dung lượng lưu trữ không tính phí được chia sẻ giữa Gmail, Drive và Photos. Tài khoản này còn cung cấp nhiều tính năng cơ bản khác cho người dùng như khả năng nhận – gửi thư, bộ lọc để sắp xếp hộp thư đến, hệ thống tìm kiếm mạnh mẽ để tìm các email cụ thể và tích hợp với các dịch vụ khác của Google như Calendar và Meet.

lý do tạo email cá nhân

Cụ thể, khi tạo email cá nhân mới trên Gmail, bạn sẽ nhận được những công cụ và tính năng tuyệt vời sau:

 • Chuỗi email: Cho phép người dùng nhóm các email liên quan với nhau theo kiểu trò chuyện. Tính năng này đặc biệt hữu ích để tập hợp các email liên quan đến dự án.
 • Kiểm tra virus và spam: Gmail tiến hành sắp xếp các thư bị nghi ngờ là thư rác vào label Spam mặc định. Đây là tính năng nổi bật khi bạn thực hiện tạo email cá nhân mới.
 • Lưu trữ không tính phí: Như đã đề cập ở trên, mỗi tài khoản email mới sẽ nhận được 15GB dung lượng lưu trữ không tính phí. Nếu muốn mở rộng thêm không gian lưu trữ, bạn có thể mua thêm qua Google One hoặc nâng cấp lên gói Gmail dành cho doanh nghiệp.
 • Tích hợp: Google có nhiều bộ công cụ văn phòng như Calendar, Docs và Sheets hoạt động tốt với Gmail. Việc có các công cụ năng suất trong một tài khoản mang lại sự tiện lợi cho người dùng.
 • Đơn giản hóa nhiều email: Bạn có thể tạo email cá nhân nhiều lần trên Gmail và kết hợp các tài khoản một cách dễ dàng nhờ tính năng chuyển tiếp và các công cụ mạnh mẽ khác.
 • Tùy chỉnh: Người dùng có thể tùy chỉnh giao diện của Gmail bằng một loạt theme tùy chỉnh, việc này giúp cho hành trình làm việc với email không còn nhàm chán và cứng nhắc.
 • Bộ lọc và tìm kiếm: Gmail bao gồm các công cụ lọc mạnh mẽ giúp sắp xếp thư khi nhận được. Bạn cũng có thể sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm các email bị thất lạc.

Trên đây chỉ là một số lợi ích của việc tạo email cá nhân trên Gmail. Hãy cùng bắt tay vào tạo tài khoản mới và tự mình khám phá những tính năng thú vị của công cụ này.

Hướng dẫn cách tạo email cá nhân mới

Bạn có thể dễ dàng tạo email cá nhân trên điện thoại hoặc máy tính. Nhìn chung các bước đều khá giống nhau, tuy nhiên việc tạo trên điện thoại giúp bạn có thể tạo tài khoản mới mà không cần số điện thoại. 

Tạo email cá nhân trên desktop

Bước 1: Trên máy Mac hoặc PC, hãy truy cập vào trang tạo tài khoản của Google bằng cách truy cập trực tiếp vào địa chỉ accounts.google.com >> nhấp vào Create account.

tạo tài khoản email cá nhân

Bước 2: Google cung cấp cho bạn 3 tùy chọn để tạo tài khoản >> chọn vào For my personal use để tạo email cá nhân.

tạo tài khoản trên máy tính

Bước 3: Làm theo hướng dẫn để hoàn thành việc tạo: Điền các thông tin về họ tên, ngày sinh, giới tính, lựa chọn tên người dùng và mật khẩu cho tài khoản >> chọn vào Next để tiếp tục các bước tiếp theo.

điền tên người dùng email thông tin ngày sinh
tạo tên người dùng cho email tạo mật khẩu

Bước 4: Nhập số điện thoại – đây là bước bắt buộc khi tạo email cá nhân trên máy tính nhằm giúp khôi phục tài khoản nếu xảy ra sự cố khi đăng nhập >> nhập mã nhận được theo số điện thoại được chỉ định để xác minh >> nhấp vào Next để tiếp tục.

Bước 5: Chọn vào I agree sau khi xem lại điều khoản dịch vụ của Google. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong việc tạo email cá nhân trong Gmail bằng máy tính.

điều khoản google

Chi tiết cách tạo email cá nhân mới trên điện thoại

Bước 1: Mở ứng dụng Gmail được cài đặt sẵn trên điện thoại và chọn vào biểu tượng tài khoản ở trên cùng bên phải màn hình.

Bươc 2: Chọn vào Thêm một tài khoản khác (Add another account).

tạo tài khoản khác

Bước 3: Trên màn hình thêm tài khoản, hãy chạm vào Google.

chọn google

Bước 4: Chọn vào Tạo tài khoản (Create account) >> chọn tiếp Dành cho mục đích cá nhân của tôi (For myself) để tạo email cá nhân mới trên điện thoại.

tạo email cá nhân trên điện thoại

Bước 5: Nhập các thông tin cần thiết: Họ tên, ngày sinh, giới tính, tên người dùng và mật khẩu >> chọn tiếp vào Tiếp theo (Next) để tiếp tục.

điền thông tin người dùng thông tin ngày tháng năm sinh
tạo tên người dùng email đặt mật khẩu

Bước 6: Bạn có thể thêm số điện thoại được sử dụng để khôi phục tài khoản của mình nếu quên mật khẩu và với các dịch vụ khác của Google – chẳng hạn dùng số điện thoại đó cho cuộc gọi video trong Meet. Nếu muốn thêm, hãy chọn vào Tôi đồng ý (Yes, I’m in), hoặc nếu muốn tạo email cá nhân mà không có số điện thoại thì hãy chọn vào Bỏ qua (Skip).

thêm số điện thoại cho email tạo email mới không cần số điện thoại

Bước 7: Nếu đã thêm số điện thoại, hãy nhập mã xác mình và chọn Tiếp theo (Next).

Bước 8: Cuối cùng, bạn chọn vào Tôi đồng ý (I agree) sau khi đã đọc xong các điều khoản của Google.

đọc quyền riêng tư của google đồng ý điều khoản

So sánh tạo email cá nhân với Gmail doanh nghiệp

Tùy theo mục đích sử dụng và yêu cầu đối với dịch vụ, bạn có thể lựa chọn sử dụng Gmail cá nhân hoặc Gmail doanh nghiệp. Mỗi hình thức có những điểm nổi bật riêng và được thiết kế dành cho các đối tượng sử dụng khác nhau. Vậy điểm khác biệt nào giữa tạo email cá nhân và tài khoản doanh nghiệp?

so sánh email cá nhân và gmail doanh nghiệp

Quản lý và kiểm soát dữ liệu

Sự khác biệt chính giữa việc tạo email cá nhân và Gmail doanh nghiệp (Google Workspace) nằm ở quyền sở hữu tài nguyên. Tài khoản Gmail dành cho doanh nghiệp mang đến cho tổ chức quyền kiểm soát cao nhất đối với tài khoản nhân viên. Trong khi đó, tài khoản cá nhân thuộc sở hữu của riêng người dùng, có nghĩa là công ty không có quyền truy cập vào email cá nhân của nhân viên hoặc nội dung của họ.

Khi một nhân viên rời khỏi công ty, tất cả các tập tin và dữ liệu trong email cá nhân cũng sẽ rời đi cùng họ. Điều này cũng áp dụng đối với các dịch vụ khác của Google như Analytics, Ads,…Với GG Workspace, quản trị viên có thể chuyển tất cả các tệp và dữ liệu sang tài khoản Gmail công ty của nhân viên khác thông qua công cụ di chuyển dữ liệu tích hợp, qua đó bảo vệ tính bảo mật của mọi thông tin doanh nghiệp.

Chi phí dịch vụ

Việc tạo email cá nhân trên Gmail không tính phí người dùng, tuy nhiên Gmail doanh nghiệp được đính kèm trong gói giải pháp đăng ký trả phí Google Workspace. Workspace được thiết kế dành cho doanh nghiệp, có các tính năng cộng tác và quản lý để giúp quy trình làm việc trở nên dễ dàng hơn. Các tính năng độc đáo bao gồm:

 • Địa chỉ email có tên miền tùy chỉnh thay vì @gmail.com
 • Cho phép lấy tên công ty làm mã nhận dạng Gmail doanh nghiệp
 • Cho phép tối đa 600 miền cho một tài khoản
 • Cung cấp Admin console để kiểm soát quyền tài khoản của người dùng thành viên
 • Hỗ trợ khách hàng có sẵn cho người dùng GG Workspace
 • Dung lượng lưu trữ gấp đôi so với tạo email cá nhân và khả năng bổ sung nhiều hơn nữa
 • Cung cấp đa dạng các công cụ hỗ trợ cộng tác

Mục đích sử dụng

Một trong số những điểm khác biệt nổi bật giữa việc tạo email cá nhân và Gmail doanh nghiệp là thiết kế sản phẩm. Trong khi Gmail cá nhân được thiết kế nhằm mục đích sử dụng cá nhân thì Google Workspace được thiết kế riêng cho mục đích sử dụng trong doanh nghiệp cũng như cộng tác nhóm.

Khi tạo email cá nhân, bạn sẽ không có khả năng quản lý nhóm và việc chia sẻ tệp chỉ giới hạn ở các cá nhân. Khi người dùng muốn chia sẻ tệp với nhiều cá nhân, họ phải nhập từng địa chỉ email của từng người dùng. 

Trong khi đó, người dùng Google Workspace có thể thực hiện việc này chỉ bằng một cú nhấp chuột bằng cách truy cập vào Gmail của công ty và chọn nhóm mà họ muốn chia sẻ tệp thay vì thêm từng địa chỉ email riêng lẻ.

Muc Dich Su Dung

Bảng dưới đây là tóm tắt những điểm khác biệt rõ ràng giữa việc tạo email cá nhân và Gmail doanh nghiệp. Dựa theo những thông tin này, bạn có thể xác định được đâu là giải pháp mà mình cần.

Gmail cá nhân Gmail doanh nghiệp
Quyền sở hữu Thuộc sở hữu cá nhân Được quản lý tập trung bởi doanh nghiệp
Kiểm soát dữ liệu Nhân viên có thể lấy toàn bộ hồ sơ, dữ liệu khi rời đi Công ty có quyền truy cập vào thông tin liên quan đến kinh doanh
Thiết kế Được thiết kế để phục vụ cho mục đích sử dụng cá nhân Được thiết kế để sử dụng cho doanh nghiệp với các công cụ cộng tác nhóm
Địa chỉ email Địa chỉ có đuôi chung chung @gmail.com Tên miền tùy chỉnh để nhận dạng doanh nghiệp
Quản lý nhóm Chia sẻ tập tin hạn chế cho các cá nhân khác Tăng cường cộng tác và chia sẻ tệp với các nhóm
Admin console Không có sẵn Có sẵn để quản lý tập trung
Khả năng lưu trữ 15GB  Ít nhất 30GB/mỗi người dùng (có thể mở rộng lên tới 2TB hoặc 5TB nếu nâng cấp lên gói Google Workspace cao hơn)
Công cụ cộng tác Bị giới hạn ở Gmail Bộ tích hợp khoảng hơn 50 ứng dụng
Chi phí Không tính phí Đăng ký trả phí

So sánh với việc tạo email cá nhân, Gmail doanh nghiệp mang đến cho các tổ chức nhiều tính năng nâng cao và phù hợp trong môi trường làm việc. Đối với những công ty yêu cầu cao về tính kiểm soát và bảo mật dữ liệu, đây hoàn toàn là sự lựa chọn lý tưởng và tiết kiệm.

Vinh dự trở thành Đối tác cấp cao Premier Partner của Google Cloud, HVN cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp những gói giải pháp Google Workspace với mức chi phí phải chăng. Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn hỗ trợ nâng cấp các gói, đăng ký kết hợp giữa các giải pháp, cung cấp thêm dung lượng lưu trữ cũng như hướng dẫn cách sử dụng Gmail doanh nghiệp hợp lý và đúng cách.

Bấm vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và lựa chọn gói Google Workspace phù hợp nhất.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn bạn cách để tạo email cá nhân trên Gmail, đồng thời nêu bật các điểm khác nhau giữa tài khoản cá nhân với Gmail doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nội dung được nêu trên, vui lòng kết nối trực tiếp với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua số Hotline 024.9999.7777, nhóm hỗ trợ chuyên nghiệp với kiến thức sâu rộng về các dịch vụ của Google sẽ hỗ trợ giải đáp và tư vấn cụ thể.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận