Hướng dẫn tạo DKIM để xác thực tên miền gửi mail trong tài khoản khách hàng

Ngoài việc xác thực tên miền gửi email với SPF, doanh nghiệp còn cần phải cấu hình thêm DKIM để tăng tính tin cậy cho domain khi gửi mail, đồng thời việc giảm thiểu tối đa việc email bị rơi vào thư mục spam.

Xác thực tên miền là gì?

Email đã trở thành một phần không thể thiếu trong giao tiếp ngày nay và được sử dụng bởi các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, với số lượng email được gửi – nhận mỗi ngày đang có xu hướng tăng cao, bảo mật email đã trở thành một mối quan tâm lớn. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bảo mật email chính là xác thực tên miền.

bảo mật email

Xác thực tên miền là một tập hợp các công nghệ và giao thức được sử dụng để xác minh danh tính của người gửi thư. Nó được thiết kế để ngăn chặn việc giả mạo email, lừa đảo cùng các cuộc tấn công dựa trên email khác. Việc xác thực domain này cung cấp giải pháp để người nhận kiểm tra xem email nhận được có phải xuất phát từ người gửi dự kiến hay từ một nguồn độc hại nào.

Có ba loại giao thức xác thực tên miền chính: Sender Policy Framework (SPF), DomainKeys Identified Mail (DKIM) và Domain-based Message Authentication, Reporting & Conformance (DMARC).

  • SPF giúp xác minh xem địa chỉ IP của người gửi có được phép gửi thay cho domain của người gửi không.
  • DKIM giúp xác nhận rằng email không bị thay đổi trong quá trình gửi.
  • DMARC thiết lập phương pháp cho phép chủ sở hữu tên miền nêu rõ những hành động nào sẽ được xử lý khi thư không thành công trong quá trình kiểm tra ủy quyền.

Lợi ích của việc xác thực tên miền

Nhiều người vẫn nghi ngờ về tính thiết thực và quan trọng của việc xác thực tên miền. Vì vậy, hãy cùng điểm qua một số lợi ích mang tính lâu dài mà xác thực domain mang đến cho người sử dụng.

Cải thiện khả năng gửi email

Khi một email được gửi đi, nó phải  trải qua một số bước kiểm tra trước khi được gửi tới hộp thư đến của người nhận. Máy chủ email nhận sẽ tiến hành kiểm tra thư dựa trên các bộ lọc spam và phần mềm chống virus khác nhau nhằm đảm bảo email không có yếu tố độc hại. Nếu thư đó không thực hiện được bất kỳ bước kiểm tra nào trong số này, thì nó sẽ bị đánh dấu là spam hoặc bị từ chối.

Việc triển khai xác thực tên miền giúp đảm bảo rằng email của bạn có thể vượt qua các bước kiểm tra này và được gửi đến thư mục inbox của người nhận.

Bằng cách xác minh danh tính của người gửi, xác thực tên miền đảm bảo rằng email server của người nhận có thể tin tưởng mức độ an toàn của email đó. Điều này làm giảm khả năng thư gửi đi bị đánh dấu là spam và cải thiện cơ hội được gửi đến thư mục inbox của người nhận.

Tăng cường bảo mật email

tăng cường bảo mật email

Các cuộc tấn công dựa trên email, chẳng hạn như lừa đảo và giả mạo, là mối quan tâm đáng kể đối với các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh hiện nay. Những cuộc tấn công này có thể dẫn đến tổn thất tài chính, tổn hại danh tiếng và các hậu quả tiêu cực khác. Việc triển khai xác thực tên miền giúp ngăn chặn các cuộc tấn công này bằng cách xác minh danh tính người gửi.

Các cuộc tấn công trên mạng có liên quan đến việc gửi các email lừa đảo trông giống như đến từ một nguồn hợp pháp, chẳng hạn như ngân hàng hoặc trang web thương mại điện tử. Email thường bao gồm một liên kết đến trang web giả mạo được thiết kế để đánh cắp thông tin quan trọng của người nhận.

Bằng cách xác thực tên miền, bạn có thể đảm bảo rằng người nhận có thể tin tưởng rằng email đó đến từ một nguồn hợp pháp chứ không hề liên quan đến lừa đảo.

Các cuộc tấn công giả mạo thường liên quan đến việc gửi email trông có vẻ như xuất phát từ một nguồn đáng tin cậy, ví dụ như đồng nghiệp hoặc đối tác. Email có thể bao gồm các yêu cầu cung cấp thông tin nhạy cảm hoặc hướng dẫn chuyển tiền.

Bằng cách xác thực tên miền, người dùng có thể đảm bảo với người nhận rằng email đó đến từ người gửi dự kiến và hoàn toàn không phải là nguồn độc hại.

Nâng cao uy tín thương hiệu

Danh tiếng thương hiệu đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Khi gửi email, bạn muốn người nhận có ấn tượng tích cực về thương hiệu của mình. Việc triển khai xác thực tên miền giúp nâng cao uy tín thương hiệu bằng cách đảm bảo rằng email đó được gửi tới hộp thư đến của người nhận và không bị đánh dấu là thư rác.

Nếu email của bạn bị đánh dấu là thư rác, điều đó có thể gây tổn hại đến uy tín thương hiệu và dẫn đến những hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như giảm mức độ tương tác email, giảm tỷ lệ mở và cuối cùng là giảm doanh thu. 

Hướng dẫn xác thực tên miền với DKIM

Như chúng ta đã biết, SPF và DKIM là những giao thức ký email (Mail signing protocols) giúp các nhà cung cấp dịch vụ email như Gmail tin tưởng rằng tên miền gửi email tới có khả năng spam hay không. Việc bảo vệ tên miền có thể giúp giảm thiểu khả năng email gửi rơi vào spam.

Lưu ý: Các thông tin trong phần hướng dẫn tạo DKIM và xác thực tên miền dưới đây chỉ là ví dụ. Với các thông tin chính xác hiện có của doanh nghiệp, bạn cần tạo trên tài khoản của mình.

Để thiết lập DKIM đối với dịch vụ Email Hosting, bạn thực hiện các bước dưới đây:

Tạo bản ghi DKIM

Tiến hành đăng nhập vào email bằng tài khoản quản trị (Admin) và nhấp chọn mục Domain Settings (Cài đặt cho tên miền) >> General (Cài đặt chung) >> Email Signing (Ký kết email (Cần thiết)) >> Enable (Bật).

tạo bản ghi dkim

Một bảng thông báo sẽ hiện ra trên màn hình cung cấp cho bạn bản ghi DNS cần thiết để cấu hình bản ghi DKIM.

email signing

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành việc tạo DKIM trong tài khoản admin, việc tiếp theo cần làm là tạo 01 bản ghi TXT trong tên miền tương ứng với các giá trị đã được tạo ở trên.

Cấu hình bản ghi DKIM

Nếu bạn sử dụng hệ thống manage của HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0, bạn có thể đăng nhập vào trang quản lý tài khoản của mình theo địa chỉ https://id.hvn.vn.

cấu hình bản ghi

Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn Quản lý tên miền >> Nhấn chọn tên miền cấu hình >> Chọn DNS Management (Quản lý DNS).

quản lý tên miền
xác thực tên miền
quản lý dns

Bước 2: Tiến hành tạo bản ghi TXT. Lưu ý: Trong các bước đầu tiên, chúng ta đã tạo key trong tài khoản quản trị của Email Business.

  • Ô Host: Hãy điền nội dung đã được tạo ở bước trước vào ô Text Record Name.
  • Ô Giá trị: Bạn điền vào nội dung đã được tạo vào ô Text Record value.

Nếu tạo đúng, bản ghi TXT sẽ có dạng như sau:

tạo dkim đúng

Bật DKIM

Sau khi đã tạo xong bản ghi, bạn quay lại Webmail và nhấp vào Enable một lần nữa để cấu hình DKIM có hiệu lực.

bật dkim

Nếu được cấu hình đúng, kết quả trả về sẽ có dạng như hình ảnh dưới đây:

cấu hình dkim

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong các bước tạo DKIM để thực hiện xác thực tên miền gửi mail. Mọi vấn đề xảy ra trong quá trình thực hiện cài đặt sẽ được giải quyết nhanh chóng bởi các chuyên gia ngay sau khi bạn nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

  ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Hy vọng những thông tin được nêu trên đây có thể giúp ích để bạn có thể sử dụng email doanh nghiệp hiệu quả và nâng cao chất lượng giao tiếp qua mail. Trong trường hợp bạn có thắc mắc về xác thực tên miền hoặc có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này, hãy kết nối với HVN thông qua Hotline 024 9999 7777, đội ngũ nhân viên với kiến thức sâu rộng của chúng tôi sẽ ngay lập tức có mặt và giải đáp vấn đề.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận