Quy định về vòng đời của tên miền .VN

Hiểu được quy định về vòng đời của tên miền có ý nghĩa quan trọng đối với các chủ sở hữu website, quản trị viên và những người có đam mê xây dựng website trên nền tảng trực tuyến. Bài viết này sẽ không chỉ cung cấp cho bạn chi tiết các giai đoạn trong quy trình mà còn giới thiệu về quy định đối với vòng đời tên miền .vn.

Tìm hiểu quy định về vòng đời của tên miền

Khi nắm rõ domain đang nằm ở giai đoạn nào (từ khi đăng ký đến khi hết hạn) giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt khi miền vẫn còn đang hoạt động (chuyển nhượng và gia hạn), lường trước các vấn đề tiềm ẩn như hết hạn và xóa. 

Do đó, bằng cách hiểu rõ về quy định về vòng đời của tên miền và các giai đoạn, bạn có thể quản lý và duy trì hiệu quả hoạt động trên nền tảng trực tuyến của doanh nghiệp. Dưới đây là chi tiết các giai đoạn trong một vòng đời tên miền chung.

quy định về vòng đời của tên miền
Quy định về vòng đời của tên miền .VN 6

Tên miền có sẵn (Available)

Khi một domain có sẵn để mua, nghĩa là miền đó hiện chưa được bất kỳ tổ chức nào đăng ký, do đó nó được coi là Available. Để đảm bảo một miền có sẵn, doanh nghiệp được khuyên nên đăng ký tên ngay khi đã xác định đó là domain mong muốn, vì bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu sở hữu trong giai đoạn này.

Giai đoạn hoạt động (Active)

Sau khi miền được đăng ký, nó sẽ bước vào giai đoạn Active (hoạt động). Khi đó, bạn có thể sử dụng miền đó làm địa chỉ website của mình và tự do sửa đổi cài đặt cũng như các thông tin liên hệ của domain.

 • Miền được đăng ký (Registered)

Theo quy định về vòng đời của tên miền, một domain có thể được đăng ký trong thời hạn đã thỏa thuận, từ 01 – 10 năm. Sau lần đăng ký đầu tiên, miền này hoàn toàn là của doanh nghiệp cho đến thời điểm gia hạn. Trong thời gian đó, bạn có thể niêm yết và bán tên miền hoặc chuyển nhượng giữa các nhà đăng ký nếu muốn.

Điều quan trọng nhất cần nhớ trong giai đoạn này là gia hạn tên miền của bạn trước khi hết hạn, nếu có kế hoạch sử dụng lâu dài.

 • Tên miền sắp hết hạn

Các chuyên gia khuyên rằng doanh nghiệp nên gia hạn miền trước ngày hết hạn, vì khi đến hạn, website của bạn sẽ không còn hiển thị nữa và mọi địa chỉ email được kết nối với miền đó sẽ ngưng hoạt động.

Bên cạnh đó, bạn có thể thiết lập tính năng tự động gia hạn cho miền của mình, trong trường hợp ngày gia hạn không nằm trong tầm quan sát, đặc biệt nếu doanh nghiệp có kế hoạch duy trì hoạt động và gắn bó lâu dài với domain.

Giai đoạn hết hạn (Expiration)

gia hạn tên miền
Quy định về vòng đời của tên miền .VN 7

Nếu bạn quên gia hạn miền trước khi hết hạn, miền đó sẽ bị xóa và mọi dịch vụ liên quan sẽ ngừng hoạt động. Trang web sẽ được thay thế bằng trang cho thuê (parked), cho biết rằng domain đó đã hết hạn theo quy định về vòng đời của tên miền. 

Hơn nữa, một domain đã hết hạn không thể được chuyển sang nhà đăng ký khác, trừ khi nó được gia hạn.

Tuy nhiên, việc gia hạn miền sẽ đưa miền đó và email liên kết trở lại trạng thái bình thường. Bạn có tối đa 40 ngày để thực hiện việc này trước khi domain đó bước vào giai đoạn xử lý thu hồi.

Giai đoạn xử lý thu hồi (Redemption)

Khi miền hết hạn (hết thời hạn sử dụng), nó sẽ chuyển sang giai đoạn Redemption. Theo quy định về vòng đời của tên miền, quá trình này thường kéo dài trong 30 ngày (đối với hầu hết các miền cao cấp như .vn và.com). Trong thời gian này, trang web, email hoặc các dịch vụ dựa trên tên miền sẽ không hoạt động và thông tin về tên miền sẽ bị xóa. 

Lưu ý: Nếu domain đang trong giai đoạn này và bạn muốn khôi phục, điều đó vẫn có thể. Sẽ có một khoản phí quy đổi đáng kể cần được thanh toán đối với việc gia hạn này. 

Giai đoạn chờ xóa (Pending Deletion)

vòng đời của tên miền
Quy định về vòng đời của tên miền .VN 8

Nếu miền của bạn vẫn chưa được gia hạn khi kết thúc thời gian Redemption, miền sẽ chuyển sang giai đoạn chờ xóa này. Tại đây, bạn không thể tiến hành thay đổi tên miền dưới bất kỳ hình thức nào. Quy định về vòng đời của tên miền quy định giai đoạn này kéo dài trong khoảng 05 ngày, sau đó miền sẽ bị xóa và được phát hành trở lại để đăng ký.

Khi miền được cung cấp để đăng ký lại, việc lấy lại thường gặp nhiều khó khăn. Nó có thể nằm trong danh sách đặt sẵn cho việc đấu giá hoặc trong một số trường hợp được bên thứ ba mua và yêu cầu một khoản thanh toán mua lại đáng kể.

Quy định về vòng đời đối với tên miền .vn

Kể từ ngày 10/10/2015, theo quy định mới của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về vòng đời của tên miền .vn, các giai đoạn sẽ có sự thay đổi so với quy định trước đây. 

Cụ thể, vòng đời của tên miền .vn sẽ có những thay đổi sau:

quy định về vòng đời đối với tên miền vn
Quy định về vòng đời của tên miền .VN 9
 • Trạng thái tên miền tự do: Tức trạng thái mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể đăng ký để sử dụng tên miền.
 • Trạng thái tên miền đã đăng ký: Tức tên miền đã được đăng ký.
 • Gia hạn/Duy trì tên miền: Sau khi được đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu trong vòng 1 năm. Khi tên miền đến thời điểm hết hạn, chủ thể có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền nếu có kế hoạch sử dụng lâu dài.
 • Trạng thái tên miền hết hạn: Trong vòng 05 ngày kể từ khi hết hạn, tên miền vẫn sẽ hoạt động bình thường.
 • Trạng thái tạm ngừng hoạt động: Từ ngày thứ 06 cho đến ngày thứ 35 sau khi hết hạn, tên miền được chuyển tới trạng thái tạm ngừng hoạt động.
 • Trạng thái xử lý thu hồi: Sau 30 ngày kể từ khi tên miền bị tạm ngừng hoạt động, nếu doanh nghiệp đăng ký tên miền không nộp phí duy trì tên miền, thì tên miền đó sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi.
  • Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tên miền được chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC sẽ phối hợp cùng với Nhà đăng ký quản lý tên miền để tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận việc xử lý thu hồi tên miền. 
  • Sau 10 ngày từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí để duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến thông qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số từ Nhà đăng ký), tên miền sẽ được xử lý thu hồi.
  • Sau khi xem xét và nhận thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền “.vn” được nêu tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền đó sẽ được đưa về trạng thái tự do để cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tiến hành đăng ký sử dụng.
  • Lưu ý: Khi tên miền ở trạng thái này, chủ thể không thể thực hiện gia hạn tên miền. 
 • Thu hồi tên miền: Việc xử lý để đưa tên miền về trạng thái tự do được tiến hành theo nguyên tắc ngẫu nhiên và tự động trong khoảng thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày miền được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi).
quy định về vòng đời của tên miền vn
Quy định về vòng đời của tên miền .VN 10

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vòng đời của tên miền cũng như nắm vững các thay đổi trong quy định về vòng đời của tên miền .vn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nội dung trong bài viết, hoặc có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn về tên miền .vn cùng các tên miền khác, vui lòng kết nối trực tiếp với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ giải đáp chi tiết và tư vấn cụ thể.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận