Power BI là gì? Tổng quan từ A – Z về Power BI dành cho người mới

Trong thế giới dựa trên dữ liệu hiện nay, các doanh nghiệp và chuyên gia không ngừng tìm kiếm các công cụ để thực hiện phân tích và trực quan hóa khối lượng lớn dữ liệu một cách hiệu quả. Một giải pháp mạnh mẽ đã trở nên phổ biến trên thị trường là Microsoft Power BI. Trong bài viết này, HVN Group sẽ giúp bạn khám phá Power BI là gì, công dụng của nó và điểm khác biệt so với Excel.

Microsoft Power BI là gì?

Được phát triển từ năm 2013, Power BI là một nền tảng trực quan hóa dữ liệu hàng đầu của “ông lớn ngành công nghệ” Microsoft. Phục vụ như một công cụ BI (Intelligence Business tool), Power BI được thiết kế dành cho các chuyên gia kinh doanh có mức độ hiểu biết dữ liệu khác nhau, bằng cách cho phép tạo báo cáo và trực quan hóa dữ liệu theo nhiều kiểu khác nhau.

Nói một cách đơn giản, Microsoft Power BI thu thập dữ liệu từ hàng trăm nguồn khác nhau như website, Excel, database, nền tảng truyền thông xã hội,…, sau đó tiến hành phân tích và trình bày chúng một cách trực quan dưới dạng biểu đồ hoặc dashboard.

microsoft power bi là gì

Bản thân Microsoft Power BI là một phần trong Power Platform của Microsoft, trong đó bao gồm các ứng dụng Power Apps, Power Pages, Power Automate và Power Virtual Agents.

Các thành phần cốt lõi trong Power BI

Để có thể sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu Microsoft Power BI hiệu quả, người dùng nên làm quen với các thành phần chính trong công cụ này, bao gồm:

 • Power Query: Công cụ chuẩn bị dữ liệu no-code này cho phép người dùng truy cập dữ liệu từ hàng trăm nguồn khác nhau và thao tác dữ liệu đó để đáp ứng nhu cầu của dự án. Power Query cung cấp hơn 300 phép biến đổi dựa trên AI để hỗ trợ việc định hình dữ liệu.
 • Power Pivot: Đây là một add-in trong Excel được sử dụng để kết hợp khối lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn, phân tích dữ liệu và tạo các mô hình dữ liệu nâng cao có thể được nhập trực tiếp vào Power BI.
 • Power View: Từng là ứng dụng có sẵn trong Microsoft 365 và Excel, Power View hiện là tính năng độc quyền của Power BI, hỗ trợ người dùng tạo dữ liệu hấp dẫn bằng biểu đồ, đồ thị, bản đồ và hình ảnh trực quan khác.
 • Power Map: Đây là công cụ trực quan hóa 3D được sử dụng để vẽ dữ liệu trên bản đồ và theo dõi các thay đổi theo thời gian. 
 • Power Q&A: Công cụ này sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để cung cấp dữ liệu cho người dùng dựa trên câu hỏi cụ thể.
 • Power BI Desktop: Công cụ này cho phép người dùng kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, tạo mô hình dữ liệu cũng như xây dựng báo cáo và dashboard với giao diện kéo – thả.
 • Power BI Service: Cung cấp dịch vụ dựa trên đám mây để cho phép người dùng xuất bản, chia sẻ và cộng tác trên báo cáo cũng như dashboard Power BI từ bất kỳ thiết bị nào.
 • Power BI Mobile: Công cụ hỗ trợ người dùng dễ dàng truy cập bằng các thiết bị iOS, Android và Windows, từ đó cho phép truy cập và tương tác với nội dung Power BI trong khi đang di chuyển.

thành phần trong power bi

Power BI dùng để làm gì?

Như đã giải thích trong phần “Power BI là gì?”, đây là một công cụ trí tuệ doanh nghiệp phổ biến của Microsoft có nhiều công dụng hữu ích. Nó cho phép người dùng trực quan hóa, phân tích và hiểu rõ hơn về dữ liệu của mình. 

Dưới đây là một số cách phổ biến mà Power BI được sử dụng trong doanh nghiệp:

 • Báo cáo: Power BI có thể hỗ trợ tạo báo cáo tương tác từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Báo cáo có thể được tùy chỉnh trực quan và chia sẻ trên các thiết bị.
 • Dashboard: Các số liệu chính và KPI được hiển thị trên dashboard có thể tùy chỉnh của công cụ. Dashboard cung cấp cái nhìn tổng quan cấp cao về hiệu quả kinh doanh thông qua hình ảnh trực quan như biểu đồ, chỉ báo.
 • Phân tích dữ liệu: Công cụ này hỗ trợ lập mô hình dữ liệu nâng cao và các hàm DAX để phân tích chuyên sâu hơn. Người dùng có thể cắt, lọc dữ liệu để tìm mối liên hệ, từ đó đưa ra những quyết định thông minh hơn.
 • Tích hợp dữ liệu: Power BI tích hợp dễ dàng với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như Excel, SQL Server và ứng dụng đám mây. Nó đơn giản hóa việc tập hợp các loại dữ liệu khác nhau vào một nơi để báo cáo và phân tích.
 • Chia sẻ insight: Sau khi tạo báo cáo và dashboard, bạn có thể xuất bản dữ liệu lên Power BI để chia sẻ. Những người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định ở các phòng ban có thể truy cập nội dung trực tiếp trên mọi thiết bị.

Các tính năng nổi bật của Microsoft Power BI

tính năng của power bi là gì

Để có thể phát huy tối đa tiềm năng của công cụ, người dùng cần nắm rõ các tính năng của Microsoft Power BI là gì. Để dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu, bạn có thể tham khảo top 05 tính năng nổi bật nhất của nền tảng phân tích dữ liệu này:

Kết nối dữ liệu

Sức mạnh của Power BI bắt đầu từ khả năng kết nối dữ liệu vượt trội. Với hơn 100 connector, từ các database phổ biến như MySQL cho đến các dịch vụ dựa trên đám mây như Google Analytics, công cụ này đảm bảo nguồn dữ liệu không bao giờ nằm ngoài tầm với của người dùng.

Tính linh hoạt trong kết nối của Power BI cho phép người dùng hợp nhất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau thành một chế độ xem thống nhất.

Tích hợp liền mạch với các công cụ trong hệ sinh thái Microsoft

Là một sản phẩm phân tích dữ liệu nổi bật của Microsoft, Power BI có khả năng tích hợp liền mạch và mạnh mẽ với nhiều công cụ cũng như dịch vụ thuộc hệ sinh thái, bao gồm Excel, Teams, SharePoint,…Tính năng này giúp người dùng có thể tận dụng triệt để các tính năng, chức năng cần thiết và đạt được hiệu quả tốt hơn trong công việc.

Chuyển đổi và mô hình hóa data

Trước khi đưa dữ liệu vào báo cáo, Power BI tiến hành làm sạch, định hình và chuyển đổi dữ liệu liền mạch. Chẳng hạn, công cụ thực hiện nhiều thao tác phức tạp như lọc dữ liệu, xóa trùng lặp thông tin, chuyển đổi định dạng,…để dữ liệu kết quả có độ chính xác cao.

Power BI còn tích hợp các tính năng lập mô hình dữ liệu để thiết lập mối quan hệ giữa các bảng, tạo cấu trúc phân cấp và kết hợp các cột được tính toán. Điều này thiết lập khuôn khổ đáng tin cậy để phân tích dữ liệu chính xác và chuyên sâu.

Dashboard tương tác

dashboard power bi

Đi sâu vào Power BI là gì, bạn sẽ nhận ra phần mềm này cung cấp một bộ công cụ trực quan phong phú, từ biểu đồ cơ bản đến hình ảnh tùy chỉnh phức tạp. Với các công cụ này, bạn có thể nhanh chóng tạo các biểu đồ cột, biểu đồ tròn hoặc các biểu đồ phù hợp để thể hiện xu hướng thay đổi, so sánh điểm khác biệt của dữ liệu, qua đó khiến dữ liệu trở nên dễ hiểu và đơn giản hơn.

Phân tích dữ liệu nâng cao

Để phục vụ cho việc phân tích dữ liệu chuyên sâu, Power BI tiến hành xử lý, làm sạch dữ liệu bằng công cụ Power Query nhằm mục đích đảm bảo đầu vào là các dữ liệu giá trị và có sự chính xác cao. Phần mềm sẽ đưa ra các dự báo về xu hướng khi đi sâu các mô hình máy học, phân tích dự đoán và chức năng thống kê. 

Bên cạnh đó, phần mềm cho phép sử dụng DAX (Biểu thức phân tích) với tốc độ xử lý nhanh cho việc phân tích các dữ liệu được nhập vào. Với sự hỗ trợ của biểu thức DAX, các bài toán đa chiều và phức tạp sẽ được xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Cho dù bạn đang dự đoán doanh số bán hàng trong tương lai hay xác định các điểm bất thường trong dữ liệu của mình, Power BI đều cung cấp các công cụ phù hợp để đưa phân tích của bạn lên một tầm cao mới.

Cộng tác và chia sẻ

Cộng tác là cốt lõi trong thiết kế của Power BI. Phần mềm cung cấp các tùy chọn để chia sẻ báo cáo và dashboard một cách an toàn trong tổ chức, bao gồm nhúng báo cáo vào website hoặc ứng dụng, đồng thời hỗ trợ người dùng cách duy trì quản trị và bảo mật dữ liệu cũng như thúc đẩy việc cộng tác.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể dễ dàng truy cập báo cáo và dashboard từ Power BI Mobile dành cho thiết bị di động để xem, tương tác và chia sẻ thông tin phân tích. Tính năng tiện lợi này giúp bạn kết nối với các thành viên mọi lúc mọi nơi và đưa ra quyết định kịp thời.

Ai nên sử dụng Microsoft Power BI?

ai nên dùng power bi

Trên thực tế, nền tảng Power BI được thiết kế có chủ đích để những người dùng không rành về kỹ thuật có thể dễ dàng tạo báo cáo, thao tác dữ liệu và thực hiện các hoạt động phân tích dữ liệu chuyên sâu. Do đó, không chỉ giới hạn ở chuyên gia dữ liệu, các cá nhân trong tổ chức từ nhân viên cho đến lãnh đạo cấp cao, đều có thể tùy chỉnh Power BI để phục vụ cho mục đích cụ thể của mình.

 • Bộ phận phân tích dữ liệu: Cho phép người chuyên về phân tích dữ liệu dễ dàng vận dụng các công cụ vào xử lý dữ liệu, tạo báo cáo, dashboard trực quan, tạo biểu đồ và trình bày dữ liệu trên những tính năng tích hợp sẵn của Power BI.
 • Ban quản lý và lãnh đạo cấp cao: Thông qua báo cáo và dashboard dữ liệu, các nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao có thể có cái nhìn toàn diện hơn về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó dự đoán được hướng đi tốt nhất trong tương lai. Hơn nữa, đội ngũ quản trị doanh nghiệp dễ dàng phát hiện ra vấn đề và có hướng giải quyết kịp thời để tổ chức thu về lợi nhuận cao hơn.
 • Nhân viên ở các bộ phận: Với khả năng đọc hiểu dữ liệu và làm việc với báo cáo, nhân viên thuộc nhiều phòng ban có thể sử dụng Power BI để phục vụ cho chuyên môn của mình. Dù là phòng nhân sự, marketing, sales hay kế toán – tài chính, Power BI đều giúp nhân viên theo dõi các chỉ số cụ thể liên quan đến công việc của mình.

Chi phí Power BI

Để có quyền truy cập và xem lợi ích thực tế của Power BI là gì đối với công việc phân tích dữ liệu, tổ chức cần lựa chọn gói giải pháp phù hợp. Nền tảng này cung cấp các đăng ký theo cấp độ, mỗi đăng ký sẽ có mức độ mở khóa các chức năng khác nhau. 

chi phí power bi

Dưới đây là các giấy phép Power BI có sẵn và mức giá cụ thể:

 • Power BI Desktop (Miễn phí): Cấp cơ bản này cung cấp quyền truy cập vào các tính năng cơ bản, cho phép người dùng kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và tạo dashboard trong không gian làm việc cá nhân của mình. Tuy nhiên, việc chia sẻ hay xuất bản các báo cáo không được hỗ trợ.
 • Power BI Pro ($10/người dùng/tháng): Cấp này mở khóa đầy đủ chức năng, trao quyền cho người dùng xây dựng dashboard và báo cáo, cùng với khả năng xem, chia sẻ và sử dụng không hạn chế cả báo cáo của mình và báo cáo được người khác chia sẻ.
 • Power BI Premium ($20/người dùng/tháng): Hướng tới giải quyết sự phức tạp của khối lượng công việc và triển khai doanh nghiệp lớn hơn, gói này cung cấp các chức năng nâng cao đáng kể so với các giấy phép khác.

Ưu điểm của Power BI so với Excel

Power BI và Excel về cơ bản sở hữu nhiều điểm tương đồng về chức năng và cách trình bày dữ liệu, hay nói cách khác là cách kết nối với các nguồn dữ liệu. Mặc dù Excel đơn giản và dễ sử dụng hơn, nhưng Power BI có nhiều ưu thế nhất định, chẳng hạn như trực quan hóa tốt hơn. 

ưu điểm của power bi so với excel

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm mạnh của Power BI là gì so với công cụ Excel.

Tiêu chí Power BI Excel
Hình ảnh trực quan Power BI cung cấp nhiều hình ảnh trực quan. Bạn có thể nhập nhiều hình ảnh trực quan từ marketplace bên cạnh các biểu đồ được tích hợp sẵn. Excel chỉ có một số biểu đồ tích hợp sẵn và chỉ cần làm việc với những biểu đồ đó để xây dựng dashboard.
Kích thước dữ liệu Power BI có thể xử lý lượng lớn dữ liệu bằng mô hình công cụ Power Pivot. Công cụ này không giới hạn bất kỳ phiên bản cụ thể nào của Excel hay Office 365. Excel gặp khó khăn trong việc xử lý một lượng lớn dữ liệu và thường báo lỗi “Not responding” với lượng lớn dữ liệu.
Ngôn ngữ công thức Sử dụng ngôn ngữ DAX cho các công thức và hàm của mình. Sử dụng ngôn ngữ MDX cho các công thức và hàm của mình.
Bảo mật dữ liệu Hạn chế chế độ xem dữ liệu ở từng cá nhân bằng cách đặt quy tắc. Khi chia sẻ dashboard ra bên ngoài, bạn cần chia sẻ nó với dữ liệu, do đó không đảm bảo tính bảo mật dữ liệu.
Tích hợp với nguồn dữ liệu Tích hợp hoàn hảo với nhiều nguồn dữ liệu, bao gồm SAP, Salesforce, SQL Connect. Công cụ đảm bảo kết nối với các dịch vụ của Microsoft, cho phép tích hợp quy trình làm việc với quy trình hiện có. Bị hạn chế về nguồn dữ liệu. Công cụ cho phép người dùng trực quan hóa dữ liệu từ bảng tính, tệp CSV và dữ liệu được trích xuất từ database. 
Cập nhật theo thời gian thực Power BI có khả năng truy vấn trực tiếp, hỗ trợ cập nhật dữ liệu theo thời gian thực.  Tính năng cập nhật theo thời gian thực không có sẵn trong Excel.

Một số hạn chế của Microsoft Power BI là gì?

hạn chế của power bi

Bên cạnh các ưu điểm, bạn cần nắm rõ các nhược điểm của công cụ này để có cái nhìn khách quan về công cụ, cũng như có thể sử dụng đúng cách cho trường hợp của mình.

 • Công thức cứng nhắc: Ngôn ngữ được sử dụng trong Power BI chủ yếu là DAX. Nó có thể cho phép bạn tạo vô số phép tính tùy chỉnh nhưng không linh hoạt và truy vấn có thể trở nên cồng kềnh. Kết quả là không phải lúc nào cũng tốt cho hiệu suất hoặc tốc độ của dashboard.
 • Giới hạn kích thước dữ liệu với phiên bản miễn phí: Power BI có giới hạn về kích thước dữ liệu có thể nhập. Nếu bạn muốn nhập dữ liệu lớn hơn 2GB, cần mở rộng phiên bản miễn phí sang phiên bản trả phí. Việc xử lý các tập tin lớn bằng các biện pháp lớn đôi khi có thể khiến người dùng khó chịu.
 • Mối quan hệ bảng: Người dùng có thể gặp khó khăn trong việc xử lý dữ liệu có mối quan hệ phức tạp giữa các bảng. Bạn cần tạo mô hình dữ liệu cẩn thận với các trường duy nhất trong để Power BI có thể phân biệt mối quan hệ với bảng phù hợp.
 • Khả năng tương thích với iOS: Power BI không cung cấp tùy chọn tương thích phiên bản Desktop dành cho người dùng Mac.
 • Hạn chế trong tích hợp với Excel: Mặc dù tích hợp với Excel là một lợi thế của Power BI, nhưng bạn chỉ có thể tải xuống dữ liệu tối đa 150.000 hàng.

Mua Microsoft Power BI tại nhà cung cấp HVN Group

Power BI là nền tảng xử lý dữ liệu cần thiết đối với các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu xử lý, phân tích lượng lớn dữ liệu. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, HVN Group cung cấp sẵn cho bạn các gói Power BI với mức giá cạnh tranh.

Được biết đến là đại diện ủy quyền của Microsoft 365 tại thị trường Việt Nam, HVN Group không chỉ đảm bảo về chất lượng dịch vụ mà còn sẵn sàng cung cấp sự tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp đến từ đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm.

đăng ký power bi tại hvn

Tại HVN Group, bạn nhận được nhiều lợi thế:

 • Cơ hội sử dụng Power BI với mức giá phải chăng
 • Sự tư vấn chuyên sâu từ đội ngũ chuyên môn cao
 • Được cung cấp cẩm nang hướng dẫn cách sử dụng Power BI hiệu quả
 • Đảm bảo kỹ thuật sẵn sàng 24/7 để giải đáp mọi câu hỏi và giải quyết kịp thời các sự cố phát sinh

Bên cạnh Power BI, chúng tôi còn mang đến cho bạn cơ hội sử dụng toàn bộ ứng dụng nằm trong hệ sinh thái Power Platform của Microsoft bao gồm Power Apps, Power Pages, Power Automate, Power Virtual Agent (PVA) ở mức giá cạnh tranh.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Microsoft Power BI

Có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề Power BI là gì. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu, chúng tôi đã tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp kèm theo câu trả lời ngắn gọn để bạn tham khảo.

1. Các chứng chỉ Power BI có giá trị như thế nào?

Power BI là một công cụ đắc lực cho quá trình phân tích và trực quan hóa các dữ liệu thành báo cáo và dashboard dễ hiểu. Do đó, việc trang bị chứng chỉ Power BI không chỉ là bằng chứng về trình độ kỹ thuật của nhân sự mà còn là chất xúc tác cho sự phát triển của cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Hơn nữa, chứng chỉ Power BI trang bị cho bạn hiểu biết sâu hơn về các tính năng và chức năng của công cụ để có chiến lược sử dụng hiệu quả nhất.

2. Power BI có giống Excel không?

Power BI và Excel có nhiều điểm tương đồng khi đều cho phép người dùng xử lý và phân tích dữ liệu sang hình ảnh trực quan. Tuy nhiên, Power BI có sự mạnh mẽ hơn trong việc xử lý lượng lớn dữ liệu, cũng như được tích hợp thêm nhiều tính năng nâng cao để hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu.

3. Power BI có miễn phí không?

Có, Power BI Desktop được cung cấp dưới dạng ứng dụng miễn phí để người dùng có cơ hội được trải nghiệm các tính năng cơ bản của công cụ. Tuy nhiên, để có thể xuất bản, chia sẻ báo cáo hoặc dashboard, cũng như sử dụng các tính năng nâng cao hơn, bạn cần nâng cấp lên các gói trả phí như Power BI Pro hoặc Premium.

4. Power BI giúp doanh nghiệp như thế nào?

Nhờ có phần mềm phân tích dữ liệu Power BI, doanh nghiệp có thể:

  • Chuyển đổi các tệp dữ liệu phức tạp, rộng lớn thành hình ảnh trực quan hấp dẫn và dễ hiểu.
  • Cho phép cập nhật dữ liệu theo thời gian thực, đảm bảo doanh nghiệp luôn có được thông tin mới nhất và chi tiết nhất.
  • Kết nối và tích hợp dữ liệu nhanh chóng từ nhiều nguồn khác nhau, cho dù là dịch vụ trong hệ sinh thái Microsoft hay nền tảng của bên thứ ba.
  • Thiết kế dashboard và báo cáo theo các số liệu cụ thể, đồng thời cho phép nhập hình ảnh tùy chỉnh phù hợp để thể hiện thương hiệu.
  • Cho phép các thành viên trong nhóm có thể chia sẻ báo cáo và dashboard, qua đó đảm bảo mọi thành viên trong tổ chức đều có đóng góp ý kiến và cộng tác trực tiếp trong nền tảng.

Kết luận

Thông qua bài viết, HVN Group đã giới thiệu tới bạn Microsoft Power BI là gì, các tính năng nổi bật và điểm khác biệt so với công cụ Excel. Hy vọng các thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm phân tích dữ liệu mạnh mẽ này và xác định được mức độ phù hợp với tổ chức của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nội dung nêu trên, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách gọi đến số Hotline: 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận