Hướng dẫn thay đổi tên miền chính trên WHM

Nếu sử dụng nhiều bí danh hoặc parked domain trong tài khoản cPanel, người dùng có thể muốn thay đổi tên miền chính được sử dụng cho tài khoản cPanel để chứa chúng. Bài viết này không chỉ hướng dẫn cách thực hiện trên WHM mà còn cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng trước khi quyết định thay đổi primary domain.

Cảnh báo trước khi thay đổi tên miền chính trong cPanel

thay đổi tên miền chính trong cpanel

cPanel ban đầu được thiết kế với giả định rằng tên miền chính mới có nghĩa tương đương với một trang web mới. Tuy nhiên, phần mềm chỉ primary domain như được liệt kê ở một số vị trí nhất định trong cPanel chứ không phải trong site file.

Nếu bạn đã có một trang web sử dụng phần mềm xây dựng web hiện đại như WordPress, việc thay đổi tên miền chính sẽ giữ nguyên các tệp web cũ và có thể làm hỏng trang cho đến khi sự cố được khắc phục và cài đặt WordPress được cập nhật.

Nếu chưa quen với cPanel, bạn nên dành thời gian để sao lưu trước và chỉ thay đổi tên miền chính khi thực sự cần thiết. Khi primary domain thay đổi, có một số yếu tố sẽ tự động thay đổi và một số khác cần được thực hiện thủ công. Các mục sẽ bị ảnh hưởng khi bạn thực hiện thay đổi tên miền chính gồm: email, website file, subdomain và thứ hạng công cụ tìm kiếm.

Trước khi thay đổi tên miền chính trên WHM

Mặc dù hầu hết các thay đổi được thực hiện trong tài khoản cPanel cho người dùng, nhưng việc thay đổi tên miền chính thì ngoại lệ khi được thực hiện thông qua WHM (Web Host Manager) – yêu cầu quyền root access. 

lưu ý khi thay đổi tên miền chính

Có nhiều lý do khiến bạn cần thực hiện thay đổi tên miền chính trong cPanel, chẳng hạn như:

  • Trang web đang sử dụng chuyển từ top-level domain (TLD) sang một miền khác (chẳng hạn từ .net sang .com).
  • Tên công ty hoặc website thay đổi.
  • Doanh nghiệp không còn sử dụng tên miền cũ nữa.
  • Bạn đã xóa miền khỏi tài khoản.
  • Tên trang web sai được đặt làm primary domain.

Bất kể lý do thay đổi tên miền chính là gì, việc thay đổi được thực hiện khá đơn giản trong WHM. Tuy nhiên, thao tác đó kéo theo một số thay đổi có ý nghĩa đối với tài khoản và có thể tạo ra nhu cầu thay đổi bổ sung cho chức năng của website. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm hiểu về những thay đổi bổ sung này trước khi thực hiện change primary trong WHM.

Dưới đây là một số vấn đề người dùng cần cân nhắc trước khi change primary của mình trong WHM.

Backup

Trước khi thực hiện những thay đổi quan trọng đối với máy chủ, cách tốt nhất là bạn nên suy nghĩ đến khả năng hoàn nguyên các thay đổi trong trường hợp xảy ra sai sót. Do đó, bạn nên tạo bản sao lưu website đầy đủ qua cPanel cho tài khoản cần sửa đổi để đảm bảo có sẵn bản backup cho trường hợp cần khôi phục nếu xảy ra lỗi.

Nếu bạn sử dụng các phương pháp thay thế để sao lưu tài khoản, hãy đảm bảo có sẵn bản backup trước khi thực hiện thay đổi.

DNS

Việc thực hiện thay đổi tên miền chính sẽ sửa đổi nhiều yếu tố miền, bao gồm (nếu lựa chọn) tên người dùng cPanel (thường không được khuyên thay đổi), tên người dùng FTP và MySQL. Ngoài ra, việc thay đổi trong WHM sẽ xóa mọi bản ghi DNS tùy chỉnh nếu bạn muốn sử dụng thiết lập nameserver tùy chỉnh trong WHM và lưu trữ DNS.

Trong trường hợp này, hãy vào trình chỉnh sửa DNS và chụp ảnh màn hình DNS cho tên miền hoặc sao chép bản ghi vào tài liệu văn bản trước khi thay đổi.

Email

lưu ý tới email

Khi thay đổi tên miền chính trên WHM, tất cả tài khoản email sẽ thay đổi để phản ánh domain mới. Ví dụ, khi bạn change primary domain từ domain.com thành newdomain.com, email sẽ thay đổi từ admin@domain.com thành admin@newdomain.com.

Do đó, bạn có thể cần cập nhật địa chỉ email và tên người dùng (cho cả máy chủ đến và đi trong ứng dụng email) trên bất kỳ thiết bị nào mà tài khoản email được thiết lập.

Bí danh (Aliases)

Nếu có bất kỳ bí danh hoặc addon domain nào đã được thêm vào, trước tiên cần xóa nó. Người dùng có thể lưu nội dung của trang addon và dữ liệu trang ở vị trí khác trên máy chủ cho đến khi thay đổi được thực hiện xong. Bên cạnh đó, subdomain cũng có thể được xóa để hỗ trợ cho trường hợp thay đổi tên miền chính.

Chứng chỉ SSL

Nếu chứng chỉ SSL đã được áp dụng cho tài khoản, bạn cần thu hồi chứng chỉ đó cùng với thay đổi tên miền chính và cần có chứng chỉ SSL mới. Người dùng AutoSSL có thể chạy lại nó để đảm bảo tất cả các trang web đều được cài đặt SSL.

Nếu đã mua SSL, bạn cần đặt mua một SSL mới cho tên miền thay thế. Người dùng WordPress cũng sẽ cần thay đổi URL trang web.

Hostname

Việc thay đổi tên miền chính thường bị nhầm lẫn với hostname của server, nhưng đây là những thay đổi mang tính riêng biệt. Tuy nhiên, điều này không thay đổi hostname và không thay đổi tên server trong Liquid Web của người dùng. 

Thay vào đó, việc thay đổi tên miền chính sẽ chỉ thay đổi dữ liệu liên quan đến tài khoản cPanel và người dùng được liên kết với tài khoản đó.

Có thể xóa tên miền chính trong cPanel không?

cPanel yêu cầu miền chính để hoạt động. Bạn thực sự không cần phải sử dụng primary domain nhưng phải tồn tại vị trí này để cPanel có thể hoạt động. 

Nếu bạn cần tên miền giữ chỗ, chỉ cần đặt cụm từ ngẫu nhiên, số ngẫu nhiên hoặc tên miền mà bạn không sở hữu. Bạn vẫn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình bằng hostname của server hoặc tên miền khác, và thậm chí có thể hoạt động trên trang web của bạn trong trình duyệt nếu sử dụng tính năng sửa đổi tệp máy chủ.

Chi tiết các bước thay đổi tên miền chính trên WHM

Bạn có thể truy cập WHM bằng cách sử dụng IP máy chủ, theo sau là port 2048 hoặc nếu DNS được thiết lập cho tên máy chủ, bạn có thể truy cập bằng cách sử dụng hostname/whm/. Một phương pháp khác là sử dụng tên miền trên server theo sau là /whm. Ví dụ:

  • 192.168.1.1:2087 (replace the IP with your servers IP)
  • https://hostname.com/whm
  • https://domainname.com/whm

Để thay đổi tên miền chính của hosting trong gói reseller sử dụng cPanel, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập WHM bằng tài khoản Reseller.

đăng nhập vào whm

Bước 2: Sau khi đăng nhập, hãy tìm và truy cập vào phần Modify an Account để thực hiện sửa đổi tên miền chính.

thực hiện sửa đổi tên miền chính

Bước 3: Để thay đổi tên miền chính, bạn tìm đến mục Primary Domain và thay đổi thành tên miền mới như ý muốn >> Sau đó bấm chọn Save để lưu lại thay đổi.

lưu lại thay đổi

Chú ý: Nếu bạn không quen với những thay đổi này, việc thay đổi username trong cPanel là điều không nên. Người dùng có thể gặp lỗi cơ sở dữ liệu do tên người dùng được gắn với tên database. Việc thay đổi tên user yêu cầu developer phải mã hóa và cấu hình thêm trang web. Tệp cấu hình WordPress hoặc CMS sẽ cần được cập nhật nếu username được thay đổi, từ đó tạo ra tên database mới.

Như vậy, chỉ cần thực hiện theo 03 bước đơn giản nêu trên, bạn đã hoàn thành xong việc thay đổi tên miền chính trên WHM. Nếu gặp sự cố trong quá trình thực hiện hoặc có câu hỏi liên quan đến vấn đề này, bạn có thể kết nối với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777 để đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi ngay lập tức có mặt và giải quyết vấn đề.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận