Hướng dẫn tạo tài khoản FTP trên DirectAdmin

Đôi khi bạn cần upload/download dữ liệu từ máy tính cá nhân lên VPS/Hosting hoặc ngược lại. Nếu file dữ liệu có dung lượng thì việc tạo tài khoản FTP sẽ hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn bức tranh tổng quan về loại tài khoản này cũng như cách để tạo trong DirectAdmin.

Tài khoản FTP trên DirectAdmin là gì?

tài khoản ftp là gì

Tài khoản file transfer protocol (FTP) lf tài khoản người dùng được tạo để truy cập các dịch vụ FTP, cho phép bạn giao tiếp và truyền tệp giữa máy trạm cục bộ và máy chủ thông qua ứng dụng khách FTP.

Thông thường các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho người dùng quyền truy cập vào máy chủ và quản lý các tệp web của mình dưới dạng tài khoản file transfer protocol. Tài khoản này bao gồm máy chủ FTP, tên người dùng và mật khẩu, thường được liên kết với một trang web, mạng hoặc server.

Tại sao cần tạo tài khoản FTP?

Việc quản lý một số lượng lớn tệp sẽ thuận tiện và an toàn hơn nếu được thực hiện thông qua kết nối FTP. Mặc dù Trình quản lý tệp của control panel cũng có thể thực hiện tác vụ này, nhưng tài khoản file transfer protocol thực hiện công việc xử lý nhiều tệp web tốt hơn.

Bên cạnh đó, có thể có nhiều tài khoản FTP cho những người dùng khác nhau, cho phép bạn chia sẻ khối lượng công việc với các thành viên khác trong nhóm. Điều này sẽ cấp cho họ quyền truy cập ủy quyền để phát triển trang web mà không cần cung cấp cho họ mật khẩu cho tài khoản chính.

Trong trường hợp bạn có nhiều website, tạo tài khoản FTP trên DirectAdmin hỗ trợ đáng kể người dùng trong việc quản lý. Bởi vì tài khoản này sẽ chỉ cấp quyền truy cập vào một tên miền, bạn chỉ có thể cấp quyền truy cập cho người lập trình web vào một trang web, từ đó giúp cải thiện vấn đề bảo mật tổng thể.

Ưu điểm của tạo tk FTP trên DirectAdmin

ưu điểm của tạo tài khoản ftp

  • Truyền tệp an toàn: Tài khoản cung cấp cho người dùng một phương pháp an toàn để truyền tệp giữa máy tính cục bộ và máy chủ. Thông tin được truyền giữa máy khách và máy chủ trong các phiên FTP được mã hóa, bảo vệ dữ liệu khỏi việc bị truy cập trái phép trong quá trình truyền.
  • Kiểm soát truy cập người dùng: Tạo tài khoản FTP cho phép bạn có thể kiểm soát và quản lý quyền truy cập của người dùng vào các thư mục cụ thể trên máy chủ. Bạn có thể xác định cấp truy cập, quyền cho từng tài khoản, đảm bảo rằng người dùng chỉ có thể truy cập vào các tệp và thư mục cần thiết. Điều này giúp duy trì tính bảo mật và toàn vẹn của website, đồng thời ngăn chặn truy cập trái phép vào các khu vực nhạy cảm.
  • Quản lý tập tin được đơn giản hóa: Tài khoản FTP đơn giản hóa việc quản lý tệp bằng cách cung cấp quyền truy cập được chỉ định vào các thư mục cụ thể. Mỗi tài khoản có thể được liên kết với một thư mục cụ thể, cho phép người dùng điều hướng và thao tác với các tệp trong thư mục cụ thể. Điều này hợp lý hóa tổ chức tệp và giúp xác định vị trí cũng như quản lý các tệp hoặc thư mục cụ thể trong tài khoản lưu trữ.
  • Hợp tác và ủy quyền: Bằng cách tạo tài khoản FTP riêng cho những người dùng hoặc nhóm khác nhau, bạn có thể tạo điều kiện cộng tác và ủy thác các nhiệm vụ quản lý tệp cụ thể. Mỗi người dùng có thể có tài khoản FTP của riêng mình với quyền truy cập vào các thư mục liên quan đến trách nhiệm của riêng mình. Từ đó, các thành viên trong nhóm có thể làm việc trên các lĩnh vực chuyên môn tương ứng, thúc đẩy sự cộng tác hiệu quả trong khi vẫn duy trì bảo mật và kiểm soát truy cập.
  • Bảo trì website: Tạo tài khoản FTP khá hữu ích cho công việc bảo trì web khi có thể cho phép các lập trình viên website quyền truy cập vào các thư mục cần thiết để tải lên, sửa đổi hoặc xóa tệp.
  • Nhiều tùy chọn truyền tệp: Tạo tài khoản FTP trong DirectAdmin hỗ trợ nhiều tùy chọn phần mềm máy khách FTP khác nhau, mang đến sự linh hoạt cho người dùng. Có thể sử dụng các ứng dụng khách phổ biến như FileZilla, Cyberduck hoặc WInSCP để kết nối với tài khoản lưu trữ và quản lý tệp. Các ứng dụng khách này cung cấp các giao diện thân thiện với người dùng và các tính năng bổ sung, từ đó giúp việc truyền tệp trở nên thuận tiện, hiệu quả và có thể tùy chỉnh hơn.
  • Ghi nhật ký và giám sát: FTP account trong DirectAdmin tạo nhật ký hoạt động, theo dõi các hành động được thực hiện bởi từng tài khoản. Các log này ghi lại các lần đăng nhập, tệp tải lên, tải xuống và sửa đổi, cho phép bạn giám sát các hoạt động của người dùng trên máy chủ, qua đó hỗ trợ cho mục đích kiểm tra, khắc phục sự cố hoặc xác định các phạm vi bảo mật tiềm ẩn.

Như vậy, việc tạo tài khoản FTP trong DirectAdmin giúp bạn đảm bảo việc truyền tệp được an toàn, duy trì việc kiểm soát đối với quyền truy cập của người dùng, đơn giản hóa việc quản lý tệp, nâng cao vấn đề hiệu quả, bảo mật và hỗ trợ việc quản lý tệp  – thư mục trang web có tổ chức hơn.

Hướng dẫn cách tạo tk FTP trên DirectAdmin

Bước 1: Trên giao diện DirectAdmin, bạn tìm đến mục Account Manager >> FTP Management.

quản lý ftp

Bước 2: Nhấp chuột vào Create FTP Account.

tạo tài khoản ftp

Bước 3: Tiến hành điền đầy đủ thông tin >> Bấm vào Create.

điền đầy đủ thông tin

Chỉ với 03 bước đơn giản nêu trên, bạn đã hoàn thành xong việc tạo tài khoản FTP trên ứng dụng DirectAdmin.

Cho dù là người lập trình web hay chủ sở hữu website, tạo tài khoản FTP đem đến một công cụ quản lý trang hữu ích mà bạn cần tham khảo. Với tài khoản này bạn có quyền tạo và xóa các thư mục, cũng như xử lý một số lượng lớn tệp trên máy chủ một cách thuận tiện.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong quá trình tạo tài khoản FTP hoặc có câu hỏi liên quan, vui lòng kết nối ngay với HVNHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777, các chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt và hỗ trợ giải quyết các vấn đề.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận