Hướng dẫn sửa lỗi mail gửi đi có đính kèm file Winmail.dat trên Outlook

Cộng đồng người dùng Microsoft Outlook không hề ít, một trong những lỗi phổ biến nhất mà cộng đồng người dùng Microsoft Outlook gặp là xuất hiện một tệp đính kèm có tên Winmail.dat. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lỗi này cũng như cách để có thể sửa lỗi nhanh chóng.

Lỗi file Winmail.dat trên Microsoft Outlook

ảnh hưởng của lỗi đính kèm winmail.dat

Đôi khi Microsoft Outlook và Microsoft Exchange Client sử dụng một phương pháp đặc biệt để gửi email. Microsoft đã đặt tên cho phương pháp này là Transport Neutral Encapsulation Format (TNEF). Ứng dụng email sẽ gửi thư được mã hóa TNEF nếu cài đặt Rich Text Format (RTF) được kích hoạt trong ứng dụng.

  • Tệp đính kèm nhị phân Winmail.dat có thể bao gồm các thông tin sau:
  • Thông tin định dạng của email, chẳng hạn kiểu phông chữ, màu sắc,…
  • Các đối tượng OLE, ví dụ như ảnh nhúng.
  • Các tính năng đặc biệt của Outlook, như nút voting, phông chữ tùy chỉnh,…
  • Tệp đính kèm thông thường.

File đính kèm Winmail.dat cũng có thể bao gồm thông tin của người gửi, chẳng hạn như đường dẫn của tệp .pst, tên đăng nhập. Người nhận không thể đọc được thông tin này cho đến khi họ mở tệp Winmail.dat bằng phần mềm soạn thảo văn bản hoặc nhị phân. Trong mọi trường hợp, việc tiết lộ cho người nhận mật khẩu của người gửi là điều không được phép. Do đó, email Outlook gửi đi có chứa file đính kèm này có thể gây ra hậu quả không mong muốn cho người gửi nếu không được sửa lỗi kịp thời.

Người nhận sẽ nhận được email TNEF được giải mã tùy thuộc vào loại ứng dụng email mà người đó đang sử dụng. Nếu ứng dụng email của người nhận có thể giải mã thông báo email TNEF, người đó sẽ thấy email có cùng định dạng được gửi bởi người gửi. 

Ví dụ, nếu email có chứa các nút voting, người nhận sẽ chỉ có thể nhìn thấy các nút biểu quyết nếu ứng dụng mail khách hỗ trợ mã hóa và giải mã TNEF.

Nếu bạn gửi email có chứa tệp đính kèm thông thường, bạn không cần TNEF. Do đó, đối với các loại thông báo email đó, người dùng có thể chọn định dạng HTML hoặc văn bản thuần túy thay vì định dạng TNEF. Hơn nữa, nếu người nhận không sử dụng Outlook hoặc Exchange Client, bạn cũng không nên sử dụng định dạng TNEF cho các email gửi đi.

Lỗi đính kèm file Winmail.dat trong Outlook mail có ảnh hưởng gì?

lỗi đính kèm winmail.dat trong outlook

Nếu ứng dụng của người nhận thư không hỗ trợ định dạng Winmail.dat, họ có thể xem dưới dạng tệp đính kèm không có phần mở rộng tệp hoặc dưới dạng loại tệp chung. Người nhận có thể khó chịu khi không thể mở hoặc xem nội dung của tệp đính kèm, có thể bao gồm thông tin quan trọng như tài liệu, hình ảnh hoặc các tệp khác.

Thậm chí, ngay cả khi ứng dụng email khách của người nhận có thể mở tệp Winmail.dat, vẫn có thể tiềm ẩn những lo ngại về quyền riêng tư hoặc bảo mật. Tệp có thể chứa thông tin dành riêng cho Outlook, chẳng hạn như yêu cầu họp, nút voting hoặc các tính năng khác không được ứng dụng khách khác hỗ trợ. 

Nếu thông tin này không được chuyển đổi đúng cách hoặc bị xóa khỏi tệp đính kèm, thì thông tin đó có khả năng bị chia sẻ với những người nhân ngoài ý muốn, khiến quyền riêng tư hoặc bảo mật của người gửi gặp rủi ro.

Ngoài ra, một số chương trình email hoặc công cụ bảo mật có gắn cờ tệp đính kèm Winmail.dat là mối đe dọa tiềm ẩn vì chúng có thể được sử dụng để phát tán virus hoặc phần mềm độc hại. Điều này có thể khiến hệ thống email của người nhận cách ly hoặc xóa tệp đính kèm hoặc từ chối toàn bộ email.

Cách sửa lỗi mail có đính kèm file Winmail.dat trên Outlook

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân phát sinh cho lỗi đính kèm file Winmail.dat trong email Outlook là do ứng dụng email lấy các thư được định dạng bằng Rich Text, sau đó tự động lưu trữ dữ liệu định dạng vào một file có tên Winmail.dat và được đính kèm trong thư của bạn.

Để sửa lỗi này, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện được nêu dưới đây:

Bước 1: Mở phần cài đặt của ứng dụng Outlook.

Trên phần mềm Microsoft Outlook , bạn tìm và nhấp chọn vào File >> Nhấp chọn tiếp Options.

cài đặt trong outlook

Bước 2: Thực hiện việc cấu hình.

Khi cửa sổ Outlook Options xuất hiện, bạn chọn tab Mail >> Đi đến phần Compose Messages và chọn tham số như ảnh dưới đây:

chỉnh sửa html

Tiếp theo, bạn kéo thanh trượt xuống phần Messages format và chọn tham số như ảnh.

chỉnh sửa messages format

Như vậy, bạn đã hoàn tất xong các bước để có thể khắc phục sự cố email gửi đi có đính kèm file Winmail.dat trên ứng dụng Outlook. Trong quá trình thực hiện và gặp vấn đề phát sinh, bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của chuyên gia bằng cách nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY  

Một số giải pháp phổ biến cho lỗi mail gửi đi có tệp đính kèm trong Outlook

Trong quá trình sử dụng Microsoft Outlook, người dùng không tránh khỏi việc gặp một số lỗi với tệp đính kèm trong quá trình gửi thư, chẳng hạn như lỗi đính kèm file Winmail.dat như đề cập trên. Dưới đây là một số giải pháp phổ biến thường được sử dụng để giải quyết cho vấn đề này để bạn có thể tham khảo:

  • Kiểm tra kích cỡ tệp: Nếu tệp đính kèm quá lớn, Outlook có thể gặp sự cố khi gửi hoặc nhận tệp. Do đó, người dùng cần đảm bảo rằng kích thước tệp nằm trong giới hạn do nhà cung cấp dịch vụ email đặt ra.
  • Kiểm tra loại tệp: Một số loại tệp có thể bị Outlook hoặc nhà cung cấp dịch vụ email chặn. Để phòng tránh trường hợp này, bạn nên kiểm tra xem loại tệp đính kèm có nằm trong danh sách các tệp đính kèm bị chặn hay không, nếu có, hãy cân nhắc đến việc sử dụng một định dạng tệp khác.
  • Kiểm tra cài đặt bảo mật: Khi gửi mail trong Outlook, bạn nên đảm bảo rằng phần mềm chống virus không chặn tệp đính kèm hoặc cản trở khả năng gửi – nhận tệp đính kèm.
  • Cài đặt lại Outlook: Nếu các giải pháp trên không hiệu quả, bạn có thể thực hiện cài đặt lại Outlook thông qua Control Panel hoặc cài đặt lại phần mềm hoàn toàn. Đối với trường hợp lỗi đính kèm file Winmail.dat, việc thực hiện tùy chỉnh lại trong phần cài đặt của ứng dụng là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

giải pháp với lỗi mail gửi đi có tệp đính kèm tên Winmail.dat

Với vai trò là người đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số, HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – có sẵn đa dạng các gói dịch vụ email doanh nghiệp thuộc nhiều mức giá khác nhau. Dựa vào nhu cầu và khả năng kinh tế của tổ chức, bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp. Đồng thời, đội ngũ nhân viên với kiến thức chuyên sâu sẽ hỗ trợ bạn và đưa ra sự tư vấn dựa trên phân tích về định hướng phát triển doanh nghiệp, từ đó giúp tổ chức có thể đưa ra sự lựa chọn cho dịch vụ email doanh nghiệp hợp lý.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật viên với thời gian hoạt động 24/7 sẽ đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định và có mặt kịp thời khi người dùng gặp sự cố kỹ thuật, từ đó mang tới trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

Không dừng lại ở đó, các khách hàng doanh nghiệp sẽ được các chuyên gia hướng dẫn cách để có thể sử dụng email hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp, cũng như giải đáp các thắc mắc trong quá trình sử dụng, chẳng hạn như cách để sửa lỗi mail gửi đi có đính kèm file Winmail.dat khi sử dụng Outlook.

Hy vọng rằng bạn đã gặt hái được nhiều thông tin quan trọng và bổ ích liên quan đến lỗi đính kèm file Winmail.dat trong Outlook, từ đó có thể kịp thời sửa lỗi để phòng tránh các vấn đề không hay xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến lỗi file đính kèm này cần được giải đáp hoặc cần được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ email doanh nghiệp, hãy kết nối ngay với HVN thông qua Hotline 024 9999 7777 để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn kịp thời.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận