Hướng dẫn cấu hình bản ghi DNS trên cPanel (Zone Editor)

Quản lý và cấu hình bản ghi DNS là một nhiệm vụ khó khăn nhưng mang lại cho bạn nhiều lợi thế. Đối với những người quản lý DNS trên server, điều quan trọng là phải biết cách thêm bản ghi bằng trình Zone Editor trong cPanel. Bài viết này của HVN sẽ hướng dẫn cấu hình bản ghi DNS trên cPanel bằng Zone Editor từ đó giúp bạn thực hiện việc quản lý trở nên dễ dàng hơn. Đọc chi tiết bên dưới ngay hôm nay.

Giới thiệu về bản ghi DNS

cấu hình bản ghi dns

DNS, viết tắt của Domain Name System, được sử dụng để chuyển đổi domain thành địa chỉ IP để bất kỳ cặp hệ thống máy tính nào cũng có thể giao tiếp với nhau. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ này, cũng như để cấu hình bản ghi DNS phù hợp, hãy cùng xem lại quy trình điển hình của một khách truy cập vào website.

Đầu tiên, khách truy cập sẽ nhập tên miền vào trình duyệt web. Sau đó trình duyệt web sẽ cố gắng chuyển đổi domain sang một địa chỉ Ip tương ứng mà máy tính có thể hiểu được bằng cách truy vấn dịch vụ DNS. 

Nếu tên miền được máy chủ định danh trỏ đúng đến web hosting server, thì DNS sẽ truy vấn web hosting server cho DNS Zone. Đây là một tệp thực tế lưu trữ các cấu hình bản ghi DNS của domain. Một trong những bản ghi đó được gọi là “A” và được sử dụng để xác định địa chỉ IP của server lưu trữ website cho domain.

Trong hầu hết các trường hợp, máy chủ chứa DNS zone và web hosting server lưu trữ website sẽ là cùng một server. Tuy nhiên, đôi khi có thể một DNS zone được lưu trữ ở nơi khác. Do đó, chỉ có thể tìm thấy DNS zone trên server nơi các name server trỏ tới.

Có địa chỉ IP, DNS sẽ gửi nó tới trình duyệt web để nó có thể gửi yêu cầu website cho nội dung. Sau đó, máy chủ đằng sau địa chỉ IP đó cũng sẽ cung cấp nội dung website cho khách truy cập. Tất nhiên, về mặt kỹ thuật, quá trình này phức tạp hơn nhiều.

Như vậy, chúng ta có thể thấy vai trò quan trọng của dịch vụ DNS trong việc hỗ trợ khách truy cập truy cập website. Việc sửa đổi cấu hình DNS chỉ nên được thực hiện bởi người dùng có kinh nghiệm. Các record được định cấu hình không đúng có khả năng khiến một trang web không thể truy cập được, gián đoạn chức năng email thích hợp hoặc dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn khác.

Chi tiết hướng dẫn cấu hình bản ghi DNS trên cPanel bằng Zone Editor

Đối với cấu hình bản ghi DNS cho domain, cPanel cung cấp cho người dùng công cụ Zone Editor. Đây là một phương tiện thuận tiện và hiệu quả để sửa đổi các DNS record cho một hoặc nhiều miền được liên kết với tài khoản của bạn.

Giao diện của tính năng Zone Editor khá đơn giản. Bạn sẽ thấy một bảng duy nhất các hàng của bảng này sẽ đại diện cho các domain và các hành động khả dụng có thể được thực hiện với miền đó. Đối với mỗi loại bản ghi DNS mà cPanel hỗ trợ, người dùng được cung cấp một nút chuyên dụng để sử dụng khi thêm record.

zone editor cpanel

Để sử dụng được tính năng này, trước hết bạn cần phải trỏ chỉnh sửa bản ghi Nameserver của hosting trên phần quản trị DNS của tên miền. Chi tiết về bản ghi đều đã được gửi về email đăng ký dịch vụ khi mới mua hosting với nhà cung cấp. 

Với tên miền thuộc quản lý của HVN Group, vui lòng làm theo các hướng dẫn đổi Nameserver cho tên miền quốc tế và và tên miền .vn . Nếu tên miền của bạn không thuộc quản lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn để được hỗ trợ cho yêu cầu này.

các action để cấu hình bản ghi dns

Tại giao diện Zone Editor, bạn có thể chỉnh sửa nhanh các bản ghi  A, CNAME và MX record:

  • A”: Loại bản ghi DNS này được sử dụng để hiển thị địa chỉ IP của máy chủ nơi lưu trữ trang web cho domain. Việc cấu hình bản ghi DNS này sẽ chuyển độ phân giải tên miền của bạn sang một web hosting server khác.
  • CNAME”: Loại bản ghi DNS này hiển thị cho dịch vụ DNS rằng một miền hoặc miền con sẽ phân giải trên web hosting server – nơi một miền khác phân giải. Ví dụ, subdomain www luôn có bản ghi DNS loại CNAME trỏ đến miền thực. DNS sẽ độc từ bản ghi đó là tên miền phụ www sẽ mở cùng một trang web với tên miền.com. Bằng cách này, bất kể truy cập www.domain.com hay domain.com, bạn sẽ luôn kết thúc trên cùng một website.
  • MX”: Loại record này được sử dụng để hiển thị vị trí của máy chủ thư đến của một domain. Lưu ý rằng loại bản ghi này chỉ có thể chấp nhận tên miền hoặc tên miền phụ làm giá trị của mình. Một điều khác mà bạn sẽ cần định cấu hình bản ghi DNS này là cài đặt mức độ ưu tiên được sử dụng nếu tìm thấy nhiều bản ghi MX trong một DNS zone.

thêm bản ghi

Nếu bạn muốn chỉnh sửa thêm các bản ghi khác, hãy click vào nút Manage như hình dưới:

quản lý bản ghi dns

Giao diện quản trị DNS của tên miền đã có sẵn một số bản ghi được tạo mặc định và có hiệu lực sau khi sửa Nameserver của tên miền.

giao diện quản trị bản ghi dns

Chỉnh sửa một bản ghi

Để tiến hành chỉnh sửa cấu hình bản ghi dns bằng Zone Editor, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp vào Zone Editor trong section Domains trên màn hình chính của cPanel.

vào zone editor

Bước 2: Định vị miền muốn thêm bản ghi rồi nhấp vào Manage nằm ở bên cạnh domain.

quản lý cấu hình bản ghi dns

Bước 3: Định vị bản ghi muốn chỉnh sửa và nhấp vào Edit nằm ngay bên cạnh bản ghi đó.

chỉnh sửa cấu hình bản ghi dns

Bước 4: Thay đổi các thông tin trong các hộp lựa chọn khi cần thiết.

Bước 5: Nhấp vào Edit Record để lưu các thay đổi vừa thực hiện hoặc nhấp vào Cancel để loại bỏ chúng.

*Lưu ý: Việc thay đổi một số cấu hình bản ghi DNS nhất định có thể khiến trang web không thể truy cập được, làm gián đoạn chức năng email phù hợp hoặc dẫn đến các hậu quả không mong muốn khác.

chỉnh sửa cấu hình bản ghi dns

Xóa một bản ghi

Để xóa cấu hình bản ghi DNS trong cPanel với Zone Editor, bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Click vào phần Zone Editor trong section Domain nằm trên giao diện chính của cPanel.

Bước 2: Định vị domain muốn sửa đổi và nhấp vào Manage bên cạnh tên miền đó.

quản lý bản ghi dns

Bước 3: Định vị record bạn muốn xóa, sau đó hãy nhấp vào Delete nằm bên cạnh bản ghi đó.

xóa bản ghi dns

Bước 4: Nhấp vào Delete trong hộp thoại xác nhận.

*Lưu ý: Việc xóa một số loại bản ghi có thể khiến trang web không thể truy cập được, ngăn email hoạt động bình thường hoặc gây ra các tác động khác ngoài ý muốn.

xóa bản ghi dns

Nếu như sau khi đã thực hiện chỉnh sửa và muốn đặt lại cấu hình bản ghi DNS về chế độ mặc định, vui lòng click vào section Reset Zone. Việc này sẽ giúp cho toàn bộ các bản ghi đã được sửa đổi trở về như ban đầu, trừ các bản ghi TXT. Nếu đồng ý, bạn chỉ cần chọn Continue là được.

Đoạn kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cơ bản của HVN Group giúp bạn trong việc dùng Zone Editor trên Cpanel để cấu hình bản ghi DNS dễ dàng, nhanh chóng. Nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình thực hiện hoặc có bất kỳ câu hỏi liên quan đến bản ghi DNS, bạn vui lòng kết nối với HVN GroupHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline: 024 9999 7777 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng đến từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi..

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận