Hướng dẫn cài đặt mã nguồn WordPress trên hosting cPanel

WordPress là một trong những CMS được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ doanh nghiệp có thể tạo ra các website chuyên nghiệp và thân thiện người dùng. Bài viết này sẽ hỗ trợ bạn cách để cài đặt mã nguồn WordPress trên hosting cPanel.

WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng tạo trang web mã nguồn mở, cung cấp cho người dùng công cụ để xây dựng website mạnh mẽ và blog dễ dàng. Ở cấp độ kỹ thuật hơn, đây là một hệ thống quản lý nội dung (CMS – Content Management System) được viết bằng PHP sử dụng SQL database.

Việc cài đặt mã nguồn WordPress hỗ trợ cho các phần backend của website (giao diện đăng nhập của người dùng để thực hiện thay đổi hoặc thêm mới nội dung) và phần frontend (phần hiển thị của website mà visitor nhìn thấy).

wordpress là gì

Dưới đây là ví dụ về một số loại website được xây dựng dựa trên cài đặt mã nguồn WordPress:

 • Blog: Blog là một loại website đặc biệt dành để chia sẻ suy nghĩ, ảnh, đánh giá, hướng dẫn,…và thường hiển thị nội dung được xuất bản gần đây nhất đầu tiên.
 • E-commerce website: Loại website này cho phép bạn bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến và thu tiền thanh toán qua hệ thống thanh toán trực tuyến. Bạn có thể tải xuống và cài đặt plugin WordPress E-commerce để mở rộng chức năng mặc định của WordPress.
 • Website doanh nghiệp: Nhiều doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc có sự hiện diện trực tuyến dưới dạng website của riêng mình. Nếu tổ chức đang cần một trang web để khách hàng tìm hiểu về công ty và những gì đang cung cấp, cài đặt mã nguồn WordPress là phương pháp lý tường dành cho bạn.
 • Website thành viên: Trang web này cho phép bạn đặt nội dung đằng sau paywall hoặc thông tin đăng nhập tài khoản. Để truy cập vào các trang hoặc bài đăng, người dùng cần phải đăng nhập hoặc trả tiền cho nội dung.
 • Website forum: Một forum có thể là nơi hữu ích để người dùng đặt câu hỏi hoặc chia sẻ lời khuyên.
 • E-learning website: Học sinh có thể tham gia các khóa học trực tuyến, theo dõi tiến trình học tập, tải xuống tài nguyên từ một website cho việc học tập trực tuyến. Với một loại plugin đặc biệt là plugin WordPress LMS, bạn có thể cung cấp các khóa học trực tuyến từ website WordPress của mình.

Cài đặt mã nguồn WordPress có phải là lựa chọn phù hợp?

cài đặt mã nguồn wordpress

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung website được sử dụng khá rộng rãi. Vậy bạn sẽ nhận được những lợi ích gì sau khi cài đặt mã nguồn WordPress và sử dụng để xây dựng website?

 • Tính đơn giản: WordPress cho phép bạn có thể xuất bản và xây dựng nội dung website một cách nhanh chóng. Ngay cả khi mới bắt đầu, người dùng cũng có thể dễ dàng thích nghi và sử dụng hệ thống.
 • Tính linh hoạt: Phần mềm WordPress thực tế có sẵn trên WordPress.org được tải xuống và sử dụng không tính phí. Tuy nhiên, một khoản phí cho dịch vụ web hosting và tên miền sẽ được yêu cầu.
 • Tính linh hoạt: Phần mềm cho phép bạn có thể tạo nhiều loại website, từ blog cá nhân và cửa hàng trực tuyến cho đến báo chí trực tuyến.
 • Phần mềm nguồn mở: Việc cài đặt mã nguồn WordPress diễn ra dễ dàng khi đây là phần mềm mã nguồn mở được cấp phép theo GPL, nghĩa là không thuộc sở hữu của một công ty hoặc tổ chức nào. Hàng trăm developer và người dùng cộng tác, đóng góp vào phần mềm để cùng nhau cải thiện. Tính nổi bật của mã nguồn mở là sự cải tiến liên tục, trách nhiệm giải trình và sử dụng không tính phí cho mọi người.
 • Không yêu cầu biết code: WordPress loại bỏ yêu cầu phải biết cách viết code để xây dựng website. Mặc dù phần mềm sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa nhưng không người dùng không cần phải biết bất kỳ ngôn ngữ nào để sử dụng.
 • Có thể mở rộng với các plugin: Phần mềm WordPress cốt lõi có thể được mở rộng với các plugin WordPress. Các plugin này là những phần mềm bạn có thể tải lên website của mình để thêm nhiều tính năng hơn (chẳng hạn như e-commerce, SEO, backup,…)
 • Khả năng tùy biến cao với WordPress theme: Các WordPress theme cung cấp thiết kế và bố cục cho website. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể thay đổi toàn bộ giao diện website của mình bằng một theme mới. Các theme nâng cao giống như các trình tạo trang, cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn các bố cục.
 • Bảo mật website: Mặc dù không có nền tảng website nào an toàn một cách hoàn toàn, nhưng bạn có thể an tâm khi cài đặt mã nguồn WordPress khi phần mềm luôn không ngừng cải thiện bảo mật đối với các developer và người dùng cốt lõi. Các sự cố bảo mật phổ biến thường là do lỗi xuất phát từ người dùng hơn là từ chính phần mềm.
 • Cộng động người dùng và developer: Khi có một website WordPress, bạn có thể tham gia vào cộng đồng lớn thông qua các sự kiện WordPress Meetup, WordCamp. Cộng đồng WordPress vốn nổi tiếng là khá thân thiện, hữu ích và sáng tạo.

Cách thức vận hành khi cài đặt mã nguồn WordPress

vận hành mã nguồn wordpress

Trước khi chính thức đi vào các bước cụ thể để cài đặt mã nguồn WordPress, hãy cùng đi chi tiết và sâu hơn vào cách thức vận hành của mã nguồn này.

Đối với database của WordPress

Các bảng của mySQL database được tạo tự động và thiết lập sẵn các giá trị trong quá trình việc cài đặt website được tiến hàng. Các dữ liệu được lưu vào database của WordPress bao gồm: nội dung các bài viết, thiết lập tham số cho website. Sau đó, tính năng trong mã nguồn phần mềm tương tác với những bảng dữ liệu đó và đưa ra ngoài trình duyệt dưới dạng HTML thông qua các tập tin.

Cách thức hoạt động khi truy cập vào website

 • Khởi động mã nguồn: Tệp index.php nằm trong mã nguồn được tạo và truy xuất ra các tập tin cốt lõi khác, như wp-config.php hay wp-settings.php. WordPress sau đó sẽ kết nối đến database thiết lập trong wp-config.php và tiến hành tải các tệp chức năng. Đồng thời, các dữ liệu lưu trữ trong wp_options với giá trị autoload là true sẽ được trích xuất ra.
 • Kích hoạt plugin: Các plugin được kích hoạt trong website sẽ được tải ngay sau khi việc cài đặt mã nguồn WordPress và khởi động xong. Các tính năng thuộc WordPress Core sử dụng trong plugin sẽ được gắn vào hookinit nên sẽ load ngay sau khi WordPress khởi động.
 • Thực thi tệp functions.php trong theme: WordPress tiến hành dò các tệp tin functions.php trong theme được sử dụng cho website để tải các tính năng được được người tạo theme khai báo.
 • Phân tích và khởi tạo truy vấn: Đây là bước để website có thể hiển thị nội dung ra bên ngoài khi nội dung được trả về sau các truy vấn được gửi vào database. 
 • Thực thi tập tin template trong template: Phần mềm tiến hành xử lý các tập tin khuôn mẫu (template) qua cấu trúc template. Sau đó, nội dung và trang chủ của website sẽ hiển thị theo các template tag dưới dạng HTML.

Hướng dẫn cách cài đặt mã nguồn WordPress

Người dùng truy cập hosting tại mục MySQL Databases để tạo database và user database với mục đích sử dụng cho quá trình cài đặt WordPress.

Bước 1: Đề cài đặt WordPress, đầu tiên bạn cần download bản cài đặt từ website về máy, tại trang: https://wordpress.org/download/

download bản cài đặt

Bước 2: Tại giao diện quản lý cPanel, hãy truy cập vào mục File Manager.

quản lý file

Bước 3: Upload mã nguồn WordPress vừa mới được tải về máy vào mục public_html.

upload mã nguồn huong-dan-cai-dat-ma-nguon-wordpress-tren-hosting-cpanel-anh-4

Sau đó, bạn quay lại public_html và click chuột phải vào file WordPress >> chọn Extract.

giải nén file

Bước 4: Tiến hành nhập đường dẫn để giải nén >> chọn Extract File để giải nén như hình dưới.

nhập đường dẫn giải nén

Sau khi giải nén xong, bạn nhận được một thư mục mới.

thư mục sau khi giải nén

Thực hiện truy cập vào thư mục WordPress >> Chọn Select All >> Nhấp chọn Move.

di chuyển thư mục

Bạn thực hiện di chuyển dữ liệu trong thư mục WordPress ra thư mục public_html như hình dưới đây:

thực hiện di chuyển dữ liệu trong thư mục

Bước 5: Bạn truy cập vào tên miền để cài đặt mã nguồn WordPress bình thường. Sau đó thực hiện chọn ngôn ngữ >> chọn Continue để tiếp tục.

cài đặt mã nguồn wordpress tiến hành cài đặt wordpress

Bước 6: Bạn điền đầy đủ tên database, tên user, mật khẩu user đã được tạo >> sau đó, nhấp chuột vào Submit.

điền đầy đủ thông tin database khởi động cài đặt

Đồng thời, bạn điền đầy đủ các thông tin website như: Site Title, Username, Password, Email và nhấp chọn Install WordPress.

điền thông tin website

Sau khi click vào Install WordPress và đợi cho quá trình cài đặt hoàn thành, bạn sẽ thấy thông báo cài đặt thành công.

cài đặt mã nguồn wordpress thành công

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong việc cài đặt mã nguồn WordPress trên cPanel. Nếu gặp vấn đề trong quá trình thực hiện, hãy nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ giải quyết.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Hy vọng rằng những thông tin được đề cập trong bài viết có thể hỗ trợ bạn cài đặt mã nguồn WordPress trên hosting cPanel suôn sẻ và nhanh chóng. Bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc đều sẽ được HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – giải đáp chuyên sâu và chi tiết ngay sau khi bạn kết nối qua Hotline 024 9999 7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận