Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL lên Apache Windows

Chứng chỉ SSL là giao thức mã hóa được triển khai rộng rãi nhất hiện nay, với mục đích cung cấp bảo mật cho website và khách truy cập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh tổng quan về chứng chỉ này cũng như hướng dẫn các bước để cài đặt trên Apache Windows.

SSL là gì?

Secure Socket Layer (SSL) là công nghệ bảo mật tiêu chuẩn để thiết lập liên kết được mã hóa giữa máy chủ và máy khách – thường là web server (website) và trình duyệt, mail server hoặc mail client (Outlook).

Chứng chỉ SSL cho phép thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng, số an sinh xã hội hoặc thông tin đăng nhập được truyền đi an toàn.

tổng quan chứng chỉ ssl là gì

Thông thường, dữ liệu sẽ được gửi giữa trình duyệt và máy chủ web gửi dưới dạng văn bản thuần túy – điều này khiến việc bị nghe lén hoặc ăn cắp dữ liệu dễ dàng xảy ra. Nhờ có chứng chỉ SSL, kết nối trở nên an toàn hơn.

SSL bảo mật dữ liệu của hàng triệu người dùng internet mỗi ngày, đặc biệt là trong các giao dịch trực tuyến hoặc truyền thông tin bí mật. Để nhận biết website đã đăng ký chứng chỉ số, bạn có thể thấy biểu tượng ổ khóa nằm trong URL. Trong trường hợp website chưa được đăng ký hoặc chứng chỉ đã hết hạn, URL có cảnh báo “Not secure” – nguyên nhân dẫn đến sự rời đi của nhiều khách truy cập do lo sợ về vấn đề an toàn.

Tìm hiểu vai trò quan trọng của chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) rất quan trọng khi đảm bảo với người dùng rằng một trang web nhất định đã xác thực và kích hoạt với kết nối được mã hóa. Mục đích đằng sau là để xác nhận quyền sở hữu tên miền. Các chứng chỉ này thường được sử dụng bởi các trang web thương mại điện tử yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân và tài chính của mình.

Bằng cách bảo mật dữ liệu được truyền giữa hai bên, mã hóa SSL có thể đóng vai trò là phương pháp ngăn chặn tin tặc trích xuất và bán thông tin cá nhân như chi tiết tài khoản ngân hàng và thông tin đăng nhập.

vai trò của ssl certificate

Chứng chỉ SSL cung cấp sự tin tưởng giữa những người dùng bằng cách cung cấp xác minh cho các website đóng vai trò là nền tảng thương mại điện tử.

Thông tin mà chứng chỉ SSL giúp bảo mật an toàn bao gồm:

 • Thông tin đăng nhập
 • Chi tiết tài chính
 • PII (Thông tin nhận dạng cá nhân, bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh và số điện thoại)
 • Hồ sơ bệnh án
 • Tài liệu hợp pháp

Cài đặt chứng chỉ SSL trên Apache Windows

Có thể nhận thấy rõ ràng, chứng chỉ SSL giúp doanh nghiệp cải thiện web traffic giữa trình duyệt máy khách và server, đồng thời tăng cường bảo mật dữ liệu. Dưới đây là hướng dẫn về cách để cài đặt Secure Socket Layer trên Apache Windows.

Trước khi cài đặt

Trước khi bắt đầu việc cài đặt chứng chỉ SSL lên Apache Windows, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Đảm bảo đã sao lưu các tệp cấu hình Apache của mình trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Nếu bạn đang thay thế một chứng chỉ hiện có, đừng xóa chứng chỉ hiện tại hoặc các tệp private key để phòng cho trường hợp cần hoàn nguyên cấu hình trước đó.
 • Không bao giờ chia sẻ tệp private key với người khác
 • Nếu bạn dự định sử dụng cùng một chứng chỉ trên nhiều server, hãy luôn chuyển đổi private key bằng phương pháp bảo mật (email không được coi là phương thức chuyển bảo đổi bảo mật)
 • Cách tốt nhất là đảm bảo bạn có mật mã và giao thức hiện tại cũng như đã được cập nhật để đảm bảo bảo mật tốt nhất khi triển khai private key và Server certificate mới
 • Đảm bảo rằng bạn khởi chạy SSL Server Test ở cuối quá trình cài đặt để kiểm tra cấu hình chứng chỉ dựa trên các thực tiễn SSL/TLS

Các bước cài đặt chứng chỉ SSL trên Apache Windows

Để tiến hành cài đặt chứng chỉ số SSL cho Apache trên Windows, bạn thực hiện theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

cài đặt chứng chỉ ssl trên apache windows

Bước 1: Giải nén file đính kèm để được hai file dạng certificate.crt và cabundle.crt

 • Tải hai file này lên server, sau đó đưa vào trong thư mục C:ssl (đây là thư mục đã được tạo để chứa CSR và private key).
 • Như vậy, thư mục C:ssl sẽ bao gồm các file private.key, certificate.crt, cabundle.crt

Bước 2: Tiến hành mở file cấu hình của Apache
(thường là C:apache2confhttpd.conf hoặc C:apache2conf.dssl.conf), sau đó tìm và sửa đoạn cấu hình sau:

SSLCertificateFile C:sslcertificate.crt
SSLCertificateKeyFile C:sslprivate.key
SSLCACertificateFile C:sslcabundle.crt

Bước 3: Saverestart lại Apache

HVN – Địa chỉ cung cấp chứng chỉ SSL uy tín tại Việt Nam

Nhận thức được tầm quan trọng của chứng chỉ SSL sự phát triển của nền tảng website, HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn đến từ nhiều nhà cung cấp uy tín trên thế giới, chẳng hạn như Comodo, thawte, RapidSSL, GlobalSign…

hvn cung cấp đa dạng tùy chọn chứng chỉ ssl

Với tư cách là người bạn đồng hành của các doanh nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số, chúng tôi cung cấp cho khách hàng giải pháp tốt nhất với mức chi phí phù hợp. Đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sẵn sàng đưa ra tư vấn dựa trên những đánh giá khách quan về phương hướng phát triển của doanh nghiệp. Từ đó, bạn được giới thiệu loại chứng chỉ SSL phù hợp với mức chi phí tối ưu và có thể hỗ trợ tốt nhất cho định hướng website.

Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật luôn sẵn sàng có mặt 24/7 để mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Trong trường hợp không hài lòng với dịch vụ hoặc có nhu cầu chuyển sang loại chứng chỉ SSL khác, chúng tôi cam kết hoàn lại toàn bộ chi phí và hỗ trợ chuyển sang dịch vụ khác chỉ cần bạn thông báo trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm đăng ký.

Trong quá trình đăng ký và cài đặt chứng chỉ SSL trên Apache Windows, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào hoặc câu hỏi cần được giải đáp nhanh chóng, hãy kết nối với HVN qua Hotline 024.9999.7777 để các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận