Chứng chỉ SSL Wildcard là gì?

Lưu trữ nhiều subdomain cho website có thể giúp ích cho doanh nghiệp nhưng cũng có thể là một nhiệm vụ khó quản lý. Việc bảo mật các tên miền phụ đó bằng nhiều chứng chỉ SSL/TLS chỉ làm tăng thêm sự phức tạp, trong trường hợp này bạn có thể cân nhắc đến một giải pháp đơn giản hơn là chứng chỉ SSL Wildcard. Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu Wildcard là gì và chức năng của nó đối với website.

Chứng chỉ SSL Wildcard là gì?

SSL Wildcard là chứng chỉ duy nhất được sử dụng cho mục đích bảo mật tên miền chính và số lượng tên miền phụ liên quan không giới hạn. Loại chứng chỉ này là một lựa chọn tiết kiệm chi phí cho các tổ chức đang điều hành và quản lý một website kinh doanh lớn với nhiều subdomain.

chứng chỉ ssl wildcard là gì

Khi mua chứng chỉ Wildcard, bạn có thể định cấu hình chứng chỉ thành *.tenmien.com. Dấu hoa thị (*) sẽ đóng vai trò giữ chỗ cho tất cả các subdomain có thể có của tenmien.com.

Khi tìm hiểu Wildcard là gì, nhiều người cho rằng chứng chỉ này có vẻ giống với chứng chỉ Multi-domain nhưng nó có một điểm khác biệt lớn. Mặc dù SSL Wildcard có thể bảo mật các tên miền phụ không giới hạn nhưng nó chỉ có thể bảo mật một tên miền gốc (root domain). Mặt khác, Multi-domain có thể bảo mật cho miền miền gốc. Loại chứng chỉ này còn được gọi là Subject Alternative Names (SAN) hoặc Unified Communications (UCC).

Vì Multi-domain thường chỉ bao gồm một số lượng miền hạn chế, trong khi SSL Wildcard bao gồm một miền chính và số lượng subdomain không giới hạn, nên trước mắt Multi-domain sẽ rẻ hơn, nhưng về lâu dài Wildcard tiết kiệm chi phí hơn trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng thêm nhiều tên miền phụ cho root domain của họ.

Sự khác nhau giữa chứng chỉ SSL và chứng chỉ Wildcard là gì?

Chứng chỉ SSL Wildcard bao gồm một tập hợp con các chứng chỉ SSL. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là phạm vi bảo mật của chứng chỉ.

SSL có thể nghĩa là chỉ tên miền mới có thể được bảo mật. Mặt khác, Wildcard cung cấp chứng chỉ bảo vệ đối với cả tên miền và subdomain.

Do đó, thay vì bảo mật chứng chỉ SSL riêng cho từng subdomain, quản trị viên website có thể lấy Wildcard duy nhất cho tên miền và tất cả tên miền phụ của nó.

Đối với doanh nghiệp không có subdomain, chứng chỉ SSL thông thường sẽ phù hợp. Nhưng nếu có nhiều tên miền phụ thì chứng chỉ Wildcard là một lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn.

Lợi ích của chứng chỉ SSL Wildcard

Như đề cập trong phần “Wildcard là gì?”, loại chứng chỉ SSL là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn một root domain và nhiều subdomain. Vậy hãy cùng đi chi tiết hơn vào lợi ích mà loại certificate này mang đến cho người dùng.

lợi ích của wildcard ssl

Bảo mật subdomain vô hạn

Định nghĩa Wildcard là gì đã chỉ ra rằng chứng chỉ SSL này có nhiệm vụ bảo vệ số lượng tên miền phụ không giới hạn – số lượng mà tổ chức đang sở hữu. Nếu doanh nghiệp thêm nhiều subdomain hơn trong thời hạn của certificate, bạn thậm chí không cần gia hạn nó, các tên miền phụ mới này cũng sẽ được tự động bao gồm.

Tiết kiệm chi phí

Một doanh nghiệp có “n” số tên miền phụ cần phải triển khai chứng chỉ SSL, điều này dẫn đến chi phí bảo mật web tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, với chứng chỉ Wildcard cho subdomain, công ty không còn phải lo lắng về chi phí cao. 

Các tổ chức có thể bảo đảm số lượng miền phụ vô hạn với cùng mức giá như một chứng chỉ Wildcard duy nhất.

Điều này đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) do nguồn lực hạn chế của tổ chức. Bằng cách sử dụng chứng chỉ này cho website có nhiều subdomain, tổ chức có thể đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu mạnh mẽ trong giới hạn ngân sách của mình.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Có một sự thật rằng Google cung cấp cho các web có hỗ trợ SSL khả năng tăng thứ hạng tìm kiếm, đây là tuyên bố của thương hiệu vào năm 2014. Do đó, SSL đã trở thành một tín hiệu xếp hạng và khi cộng đồng trình duyệt hoạt động để mã hóa khắp nơi, sức mạnh của tín hiệu này tăng lên.

Google xếp hạng các website được bảo mật SSL cao hơn. Các trang web cũng có thể bị Google gắn nhãn là không an toàn nếu không có mã hóa SSl.

Cải thiện niềm tin của khách truy cập

cải thiện niềm tin

Khi so sánh một trang web không bảo mật, website được bảo mật sẽ có lưu lượng truy cập và sự tin cậy của người dùng cao hơn. Khách hàng sẽ đặt niềm tin vào website của bạn vì nó được mã hóa tối đa. 

Tùy thuộc vào chứng chỉ được chọn sau khi tìm hiểu chi tiết Wildcard là gì, chứng chỉ SSL này cung cấp xác thực tên miền hoặc doanh nghiệp. Nó cũng đảm bảo độ tin cậy của website bằng cách chỉ ra rằng cơ quan cấp chứng chỉ CA hợp lệ đã phê duyệt website của bạn, do đó nó an toàn cho việc mua và giao dịch trực tuyến.

Khả năng tương thích

Chỉ Wildcard cho subdomain tương thích với hầu hết các máy chủ và trình duyệt (máy tính để bàn và thiết bị di động). Nhiều nhà cung cấp Wildcard cung cấp khả năng tương thích trình duyệt hơn 99% đảm bảo khách hàng sẽ có trải nghiệm lướt web thú vị mà không gặp phải vấn đề cảnh báo SSL.

Quản lý dễ dàng

Thay vì một quy trình dài và khó khăn cần thiết để quản lý nhiều SSL, một chứng chỉ Wildcard duy nhất được cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột cho tên miền phụ. Vấn đề hết hạn, gia hạn, cấp lại,…đều không cần phải theo dõi riêng đối với nhiều chứng chỉ. Do đó, khi đã hiểu Wildcard là gì và cài đặt, bạn sẽ nhận ra việc quản lý khá đơn giản, đặc biệt với doanh nghiệp cần duy trì nhiều subdomain.

Thời gian phát hành chứng chỉ nhanh chóng

Sau khi CA xem xét tài liệu, tên miền và quyền sở hữu doanh nghiệp của công ty, bạn có thể nhận được chứng chỉ SSL Wildcard chỉ trong vòng 2 ngày. Ngoài ra, các subdomain sẽ ngay lập tức được thêm vào chứng chỉ và được bảo vệ. Vì vậy, chỉ một thời gian chờ ngắn, bạn có thể bảo vệ các trang web bằng chứng chỉ Wildcard.

Cơ chế hoạt động của chứng chỉ Wildcard là gì?

wildcard hoạt động như thế nào

Chứng chỉ Wildcard hoạt động theo cách tương tự như các chứng chỉ đơn lẻ khác – dữ liệu được mã hóa thông qua một bộ khóa, bao gồm public key được lưu trữ trên chứng chỉ số và private key chỉ được lưu trên server. Sự khác biệt là chứng chỉ SSL Wildcard và private key của nó có thể được sao chép và tải lên nhiều máy chủ nếu cần để lưu trữ tên miền chính và tất cả các subdomain của nó.

Sau khi cài đặt, tất cả lưu lượng truy cập website giữa trình duyệt của khách truy cập và bất kỳ máy chủ web nào sẽ được mã hóa. Điều đó có nghĩa nếu hacker chặn tin nhắn giữa trình duyệt của khách truy cập và máy chủ web, tất cả những gì tin tặc thấy là một loạt mã được mã hóa. Đó là bởi vì chỉ có server mới có private key để mở khóa tin nhắn.

Tuy nhiên, loại mã đặc biệt này – được gọi là mã hóa khóa công khai – không phải là mật mã dễ hiểu. Trên thực tế, có những hạn chế bảo mật cụ thể khi sử dụng chứng chỉ SSL Wildcard. Nếu bạn sử dụng cùng một chứng chỉ và khóa riêng trên nhiều server thì một cuộc tấn công vào server làm lộ private key có thể làm tổn hại đến miền chính và tất cả miền phụ.

Để làm cho website ít bị tấn công hơn, một số nhà cung cấp chứng chỉ cho phép doanh nghiệp tạo private key duy nhất cho mỗi bản sao chứng chỉ SSL Wildcard có thể được tải lên SSL. Mặc dù điều đó có thể khiến việc quản lý certificate trở nên khó khăn hơn nhưng nó giúp cho web ít bị tấn công bởi hacker và các mối đe dọa bảo mật khác.

Thời gian nên sử dụng chứng chỉ SSL Wildcard là gì?

Khi đã có chứng chỉ single-name SSL, việc thêm subdomain mới vào website và cấp SSL cho tên miền đó không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu bạn dự định thêm nhiều tên miền phụ, việc này có thể nhanh chóng trở thành một quá trình tốn kém và tốn thời gian.

Khi đã biết Wildcard là gì, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy loại chứng chỉ này là sự lựa chọn hợp lý cho trường hợp trên. Nó cung cấp sự linh hoạt hơn so với các tùy chọn khác, đồng thời hỗ trợ tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Ví dụ, không giống như khi sử dụng SAN SSL, bạn cần xác định tên miền phụ khi mua SSL Wildcard của mình. Ngoài ra, bất cứ khi nào thêm subdomain mới, việc cấp lại chứng chỉ không còn là vấn đề.

khi nào nên dùng chứng chỉ ssl wildcard

Chứng chỉ SSL Wildcard là một lựa chọn hợp lý khi bạn có một miền duy nhất với nhiều subdomain cấp 1. Loại chứng chỉ này giúp bạn bảo vệ tất cả miền cùng một lúc.

Một số tình huống phổ biến khi sử dụng chứng chỉ SSL Wildcard có lợi nhất gồm:

  • Nhà phát triển web thường sử dụng tên miền phụ cho môi trường thử nghiệm.
  • Doanh nghiệp sử dụng các subdomain riêng biệt cho các khía cạnh và thực thể khác nhau trong tổ chức (blog, cửa hàng,…).
  • Người dùng chỉ có một tên miền cấp cao nhất nhưng có kế hoạch sử dụng nhiều tên miền phụ (hiện tại hoặc trong tương lai).

Wildcard được hỗ trợ bởi hầu hết mọi trình duyệt web và thiết bị, bao gồm cả điện thoại di động và máy tính để bàn. Ngoài ra, chứng chỉ đi kèm với chính sách cấp phép máy chủ không giới hạn và chính sách cấp lại không giới hạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể bảo mật website của mình trên nhiều máy chủ nếu cần và cấp lại chứng chỉ bao nhiêu lần tùy thích.

Các loại xác thực của chứng chỉ Wildcard là gì?

Chứng chỉ SSL Wildcard có sẵn trong các tùy chọn xác thực tên miền (DV) và xác thực tổ chức (OV).

Chứng chỉ SSL Wildcard DV

Loại chứng chỉ này được cấp gần như ngay lập tức sau khi bạn tiến hành mua vì những certificate này chỉ yêu cầu quy trình xác minh một bước. Quá trình xác thực để nhận chứng chỉ SSL DV khá đơn giản và chỉ yêu cầu xác minh quyền sở hữu tên miền, điều đó có nghĩa là bạn cần chứng minh mình là chủ sở hữu của tên miền khi mua chứng chỉ SSL.

Khi chứng chỉ SSL Wildcard DV được cài đặt, biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây sẽ hiển thị ở phía bên trái của thanh địa chỉ, cho biết rằng trang web này được bảo mật.

Chứng chỉ SSL Wildcard OV

Để có được chứng chỉ SSL Wildcard OV, bạn phải chứng minh rằng doanh nghiệp đã được đăng ký hợp pháp và doanh nghiệp sở hữu tên miền – domain sẽ nhận được chứng chỉ SSL Wildcard.

Các chứng chỉ này thường được cấp trong hai ngày làm việc. Cơ quan cấp chứng chỉ (CA) sẽ xác minh xem người đăng ký SSL có được ủy quyền nhận loại certificate này hay không và quá trình xác thực này thường sẽ mất khoảng 2 -3 ngày.

Cần biết điều gì trước khi sử dụng chứng chỉ Wildcard?

lưu ý gì khi sử dụng wildcard

Sau khi hiểu Wildcard là gì, việc chứng chỉ này mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích là không thể phủ định. Nhưng bạn nên đảm bảo sử dụng nó một cách khoa học và có chiến lược để chi phí đầu tư cho chứng chỉ có thể mang lại hiệu quả tối đa.

Dưới đây là một số yếu tố bạn nên xem xét trước khi đưa ra lựa chọn:

  • Bạn có biết về những rủi ro bảo mật: Liệu doanh nghiệp có kế hoạch và cách hạn chế việc sử dụng chứng chỉ Wildcard cho mục đích cụ thể không? Bạn có sẵn các biện pháp ngăn việc sử dụng chứng chỉ làm biện pháp tạm thời cho các dự án khẩn cấp hay không? Việc hạn chế sử dụng chứng chỉ Wildcard sẽ giúp bạn kiểm soát tính bảo mật của chúng tốt hơn.
  • Liệu có phải tổ chức chỉ đang tiết kiệm thời gian? Bạn có đang xem xét đến các chứng chỉ Wildcard vì nhận thấy việc cài đặt quá khó hoặc tốn thời gian cho việc lấy certificate. Nếu vậy, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng giải pháp không phù hợp để quản lý danh tính. Với mức độ hiển thị, tự động hóa phù hợp, bạn có thể tránh hoàn toàn các chứng chỉ Wildcard mà vẫn triển khai và quản lý an toàn.
  • Bạn có một số lượng lớn website được lưu trữ trên một lượng nhỏ cơ sở hạ tầng bên ngoài không? Nếu đúng vậy, người dùng nên có sẵn các biện pháp kiểm soát để đảm bảo chứng chỉ Wildcard không bị sao chép và phân tích sang các hệ thống khác.
  • Bạn chỉ đang cố gắng tiết kiệm chi phí? Nếu vậy, hãy cân nhắc giữa rủi ro bảo mật và chi phí có thể tiết kiệm được. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm tiền khi triển khai ban đầu nhưng thậm chí phải chi tiêu nhiều hơn sau đó khi mà chứng chỉ hết hạn và gây ra ngừng hoạt động.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp Wildcard là gì và cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến chứng chỉ SSL này. Trong trường hợp có thắc mắc hoặc có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp, hãy kết nối với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi nhanh chóng hỗ trợ giải đáp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận