Hướng dẫn cách tạo GG Forms trên điện thoại từ A – Z

Google Forms là một công cụ đặc biệt để tạo khảo sát, bảng câu hỏi, câu đố,…phục vụ cho việc thu thập các dữ liệu cần thiết. Ngoài máy tính, người dùng dễ dàng tạo GG Form trên các thiết bị di động, dù là Android hay iPhone. 

Tip thiết kế GG Forms hiệu quả trên điện thoại

Theo thống kê, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh là trên 80%, điều đó có nghĩa hiện có khoảng 6,8 tỷ dân trên thế giới đang sử dụng điện thoại thông minh. Như vậy, có thể nhận thấy rằng mức độ người dùng dựa vào điện thoại cho các hoạt động hàng ngày khá cao. 

Bên cạnh đó, dữ liệu về lưu lượng truy cập web qua thiết bị di động đã tăng lên rất nhiều kể từ năm 2015. Theo Statista, điện thoại đã tạo ra khoảng 58% lượng traffic truy cập web toàn cầu. Dữ liệu thống kê này hiển thị mức độ thâm nhập của điện thoại thông minh trên toàn cầu và sự chuyển đổi từ các thiết bị màn hình lớn sang các thiết bị màn hình nhỏ. Do đó, việc tạo ra các website hoặc biểu mẫu thân thiện với thiết bị di động là điều cần thiết trong thời đại hiện nay.

tạo gg forms trên điện thoại

Trong trường hợp bài viết này, việc biết một số tip hiệu quả cũng như chi tiết cách tạo GG Forms trên điện thoại là điều bắt buộc, đặc biệt đối với các doanh nghiệp cần tiến hành khảo sát và nghiên cứu khách hàng trên phạm vi diện rộng.

Thêm ít trường vào mẫu GG Forms

Biểu mẫu càng ít trường và ngắn gọn thì càng ít có khả năng người dùng thoát khỏi mẫu giữa chừng. Cho dù là các mẫu trên thiết bị di động được tạo ra như thế nào đi chăng nữa, thì việc điền vào các biểu mẫu này vẫn khó khăn hơn so với việc thực hiện trên một thiết bị màn hình lớn hơn.

Do đó, tip đầu tiên khi tạo GG Forms trên điện thoại là tạo biểu mẫu với ít trường hơn, giữ cho biểu mẫu ngắn gọn và chỉ thêm các thông tin cần thiết nhất mà bạn cần thu thập từ người trả lời. Khách truy cập trên điện thoại sẽ dễ dàng điền vào mẫu Google Forms hơn.

Chọn trường câu hỏi thân thiện với thiết bị di động

Có nhiều trường câu hỏi khác nhau trong Google Forms mà người dùng có thể sử dụng tùy thuộc vào loại thông tin cần thu thập. Tuy nhiên, bạn nên chọn một số trường câu hỏi nhất định thân thiện trên thiết bị di động cho người trả lời.

tạo trường câu hỏi thân thiện

Khi tạo GG Forms khảo sát, người dùng nên chọn những loại câu trả lời dễ điền. Nếu câu hỏi vượt quá 6 thì hãy sử dụng câu hỏi thả xuống (dropdown) để không kéo dài biểu mẫu. Nếu mẫu quá ngắn, hộp kiểm (checkbox) hoặc tạo GG Forms chọn nhiều đáp án cũng là cách được khuyến khích.

Đảm bảo biểu mẫu tải nhanh

Người dùng có thể tùy chỉnh mẫu của mình theo cách mong muốn, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo biểu mẫu tải nhanh hơn. Đó là bởi vì mọi người không thích các trang web chậm hoặc chờ đợi các mẫu được tải dần dần.

Theo đó, việc giữ mẫu đơn giản và được tối ưu hóa cao cho thiết bị di động trong quá trình tạo GG Forms sẽ khiến người trả lời hài lòng. Ngoài ra, việc giữ cho các form dễ đọc cũng là điều cần thiết để nó được tối ưu hóa.

Kiểm tra mẫu trước khi chia sẻ

Quá tự tin luôn khiến mọi việc vượt khỏi tầm kiểm soát. Việc không kiểm tra mẫu sau khi tạo GG Forms đã nói lên điều đó. Vì vậy, tốt nhất người dùng nên chia sẻ biểu mẫu được tạo trên điện thoại di động và kiểm tra xem nó có thân thiện với thiết bị di động hay không, sau đó chia sẻ với đối tượng khảo sát.

Cách tạo GG Forms trên điện thoại iPhone và Android

Quá trình tạo GG Forms trên điện thoại được thực hiện tương tự như cách tiến hành trên máy tính. Chỉ có một chút thay đổi trong điều hướng giao diện, còn lại tất cả đều giống nhau. 

Dưới đây là hướng dẫn tạo GG Forms trên thiết bị di động để bạn có thể tham khảo và tự mình thực hiện cho những lần khảo sát hoặc nghiên cứu trong tương lai.

Tạo mẫu

 • Để tạo mẫu, đầu tiên bạn cần truy cập vào Google Forms trên trình duyệt của thiết bị di động.
 • Biểu mẫu với với tiêu đề “Mẫu không có tiêu đề” sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn.
 • Để thêm tiêu đề, hãy nhấp vào “Mẫu không có tiêu đề” và nhập tiêu đề, ngay bên dưới là dòng để bạn thêm mô tả.

tạo gg form

 • Khi nhấn vào bất kỳ trường nào, thanh định dạng sẽ xuất hiện ngay bên dưới theo cấu trúc Title/Description/question. 
 • Chọn văn bản và định dạng nó từ các tùy chọn có sẵn hoặc thêm liên kết vào văn bản.
 • Nếu bạn muốn thêm các section hoặc tiêu đề vào giữa các trường câu hỏi, thì ở cuối màn hình thiết bị (không giống như khi tạo GG Forms trên màn hình lớn – nơi các trường biểu mẫu được hiển thị bên cạnh hộp câu hỏi), bạn sẽ tìm thấy thanh các trường biểu mẫu. Sau đó, nhấp vào biểu tượng có 2 chữ T để thêm tiêu đề và mô tả. Khi thêm tiêu đề, bên dưới bạn sẽ thấy biểu tượng , nếu nhấp vào, người dùng sẽ có tùy chọn sao chép mục, xóa tiêu đề hoặc thêm/xóa mô tả.

thanh các trường biểu mẫu

 • Để thêm các section trong biểu mẫu, từ tab trường dưới cùng, hãy nhấp vào biểu tượng hai hình vuông ngang. Một phần mới sẽ xuất hiện trên màn hình.
 • Bây giờ, bạn chuyển sang thêm hoặc chỉnh sửa câu hỏi trong Google Forms trên thiết bị di động. Nhấn vào từ thanh công cụ ở phía dưới và trường câu hỏi sẽ được thêm vào. 
 • Chọn hộp câu hỏi để nhập câu hỏi và nếu muốn thay đổi loại câu hỏi thì bên dưới phần câu hỏi bạn sẽ thấy menu thả xuống “Trắc nghiệm”. Người dùng bấm vào đó và chọn loại câu hỏi muốn thêm. Chẳng hạn, với cách tạo GG Forms chọn nhiều đáp án, bạn lựa chọn vào phần “Trắc nghiệm”.
 • Nhấp vào biểu tượng ở cuối trường câu hỏi để sao chép câu hỏi, xóa câu hỏi, thêm hộp mô tả, xáo trộn thứ tự câu hỏi.

tùy chỉnh câu hỏi tạo gg forms

 • Với cách tạo GG Forms có đáp án hoặc trên thang đánh giá nối tiếp biểu mẫu, bạn lặp lại các bước trên.

Chỉnh sửa biểu mẫu

 • Trong trường hợp muốn thay đổi thứ tự câu hỏi hoặc tùy chọn, hãy nhấp vào câu hỏi hoặc tùy chọn, lúc này bạn sẽ thấy biểu tượng 6 dấu chấm để nhấn, giữ và kéo lên hoặc kéo xuống.

thay đổi thứ tự câu hỏi

 • Để biến mẫu thành một quiz, bạn đi tới phần Cài đặt và bật tùy chọn “Đặt làm bài kiểm tra”. Nhiều tùy chọn khác sẽ xuất hiện để định cấu hình như “Giá trị điểm”, “Câu trả lời đúng”, “Câu trả lời sai”,…

đặt câu hỏi thành quiz

 • Sau khi tạo GG Forms và biến thành bài kiểm tra, bạn sẽ thấy một biểu tượng bổ sung trong mỗi tab câu hỏi. Hãy nhấp vào nó, thêm giá trị điểm và trả lời phản hồi.
 • Nếu muốn thêm tệp đa phương tiện như ảnh và video vào câu hỏi, bạn có thể nhấp vào biểu tượng hình ảnh. Người dùng cũng có thể nhấp vào biểu tượng hình ảnh và video ở thanh công cụ ở dưới màn hình để thêm câu hỏi về hình ảnh hoặc video.

Tùy chỉnh và chia sẻ biểu mẫu

 • Tương tự như cách tạo GG Forms khảo sát trên máy tính, Google Forms trên giao diện Android và iOS cho tùy chỉnh theme cũng giống nhau nhưng có kích thước nhỏ gọn.
 • Để xem trước biểu mẫu, bạn nhấp vào biểu tượng ở trên cùng và chọn Xem trước

xem trước việc tạo gg forms

 • Để chia sẻ biểu mẫu, hãy nhấn vào biểu tượng.
 • Để quản lý câu trả lời, hãy chuyển đến tab Câu trả lời và chọn biểu tượng Sheet, như vậy bạn có thể tạo bảng tính mới hoặc lưu bảng tính đó vào bảng tính hiện có.
 • Ngoài ra, bạn có thể nhận được thông báo về mọi phản hồi mới, hãy nhấp vào và bật tùy chọn.

quản lý câu trả lời

 • Trong tab Câu trả lời, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các phản hồi sau khi câu trả lời được nhập.

Lưu ý: Quá trình tạo GG Forms trên thiết bị di động tương tự như cách bạn thực hiện trên máy tính, điều khác biệt rõ rệt nhất là giao diện nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên, khi thực hiện tạo trên điện thoại, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh để biểu mẫu thân thiện hơn với điện thoại và dễ dàng tạo thiện cảm với những người trả lời khảo sát trên điện thoại.

Bạn có thể bấm vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của HVN – Đối tác cấp cao Premier Partner của Google Cloud – hỗ trợ chi tiết hơn về cách tạo GG Forms chuyên nghiệp trên điện thoại.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Các loại trường câu hỏi trong Google Forms

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo GG Forms trên điện thoại cũng như trên máy tính, phần này sẽ tóm tắt cho bạn về các dạng câu hỏi trong Google Forms. Những loại này có hình thức và mục đích khác nhau, do đó, việc lựa chọn đúng trường câu hỏi sẽ giúp bạn thu thập đúng dữ liệu đang cần.

các loại trường câu hỏi trong google forms

 • Trả lời ngắn – Short answer: Cho phép người được khảo sát nhập một dòng văn bản để trả lời câu hỏi và được sử dụng cho các câu hỏi mở với yêu cầu trả lời ngắn gọn.
 • Đoạn – Paragraph: Cho phép sử dụng nhiều dòng văn bản để trả lời và được sử dụng cho câu hỏi mở với yêu cầu trả lời chi tiết.
 • Trắc nghiệm – Multiple choice: Bạn có thể sử dụng trường này để tạo GG Forms với danh sách các tùy chọn được xác định trước.
 • Hộp kiểm – Checkbox: Dạng này tương tự Trắc nghiệm nhưng cho phép người trả lời chọn nhiều câu trả lời từ các tùy chọn trước.
 • Menu thả xuống – Dropdown: Cho phép người trả lời chọn từ một tập hợp các câu trả lời được xác định trước. Thay vì hiển thị tất cả các tùy chọn trong danh sách, loại câu hỏi này hiển thị chúng dưới dạng menu thả xuống.
 • Phạm vi tuyến tính – Linear scale: Trường tỷ lệ này cho phép người trả lời xếp hạng nội dung nào đó theo thang điểm từ 1 – 10 hoặc bất kỳ phạm vi nào khác.
 • Lưới – Grid: Có 2 loại trường lưới khác nhau là lưới trắc nghiệm và lưới hộp kiểm. Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại này là lưới trắc nghiệm giới hạn chỉ được trả lời trên mỗi hàng, trong khi lưới hộp kiểm cho phép chọn nhiều lựa chọn trên mỗi hàng.
 • Ngày và Giờ: Cho phép bạn thu thập nhanh chóng các thông tin cơ bản – chẳng hạn như ngày sinh, để phục vụ cho việc lên sự kiện, lên lịch, thời hạn hoặc các tình huống dựa trên thời gian khác.

cách tạo gg forms trên điện thoại

Tóm lại, việc tạo GG Forms trên điện thoại sẽ mở ra một thế giới tiện lợi và linh hoạt. Việc tạo biểu mẫu thân thiện với thiết bị di động cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn ngay cả khi đang di chuyển. 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc liên quan đến hướng dẫn cách tạo GG Form trên điện thoại hoặc có nhu cầu sử dụng các tính năng nâng cao của Google Forms trả phí thông qua việc đăng ký giải pháp Google Workspace, vui lòng kết nối trực tiếp với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ giải đáp và tư vấn chi tiết.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận