Hướng dẫn cách lập email trên Gmail và thiết lập Mailbox

Đăng ký tài khoản Gmail cung cấp cho bạn một phương tiện hữu ích để giao tiếp và trao đổi thông tin trong thời đại số hóa hiện nay. Bài viết này sẽ không chỉ hướng dẫn bạn cách lập email trên các thiết bị, mà còn giúp phân biệt điểm khác nhau giữa tài khoản cá nhân và Gmail dành cho doanh nghiệp.

Tại sao cần lập email mới?

tại sao cần lập email mới

Bên cạnh các tính năng như khả năng truy cập vào các ứng dụng phổ biến của Google như Gmail Drive, Docs, Sheets,…cách lập email Gmail cung cấp cho người dùng nhiều tính năng tuyệt vời khác để có thể nâng cao hiệu quả làm việc, trong đó phải kể đến:

  • Bộ lọc và danh mục email tự động: Sau khi hoàn thành cách lập email mới, bạn sẽ được sử dụng bộ lọc và danh mục email tự động – 2 tính năng tiện dụng để quản lý hộp thư. Trong khi bộ lọc tự động thực hiện công việc sắp xếp thư vô cùng hiệu quả thì danh mục hỗ trợ tốt cho việc lưu và sắp xếp email của người dùng.
  • Soạn thư thông minh (Smart Compose) và trả lời thông minh (Smart Reply): Đây là hai tính năng trong Gmail cho phép người dùng nhập nhanh hơn bằng cách sử dụng văn bản tiên đoán và giúp Google hiểu phong cách viết của bạn. Chẳng hạn, khi soạn thư mới, tính năng Smart Compose sẽ xuất hiện trong cửa sổ soạn thư và bạn có thể sử dụng nó để viết tài liệu. Ngoài ra, khi trả lời tin nhắn, chúng sẽ tự động tạo câu trả lời phù hợp nhất dựa trên ngữ cảnh.
  • Thông báo qua email và thông báo có mức độ ưu tiên cao: Những tính năng này hứa hẹn giúp người dùng có thể cải thiện đáng kể năng suất làm việc sau khi có tài khoản với cách lập email mới. Email cung cấp nhiều thông tin hơn một cuộc điện thoại và dễ dàng truy cập ở nhiều nơi, do đó nó trở thành một cách tuyệt vời để bạn có thể giữ liên lạc với người khác và cập nhật thông tin nhờ có các thông báo kịp thời.

Hướng dẫn cách lập email Gmail mới

Người dùng có thể tiến hành cách lập email trên iPhone, Android hoặc máy tính để bàn. Bất kể tạo tài khoản trên thiết bị nào, quá trình đều được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.

Lập email Gmail mới trên PC

Bước 1: Trên máy tính, bạn hãy truy cập vào trang google.com và nhấp vào Sign in hoặc truy cập vào trang đăng nhập tài khoản Gmail >> tiếp tục chọn vào Create account và chọn For personal use để bắt đầu cách lập email mới.

cách lập email trên máy tính

Bước 2: Làm theo hướng dẫn bằng cách cung cấp các thông tin cần thiết về người dùng, bao gồm họ tên, ngày sinh, giới tính và chọn vào Next để chuyển đến bước tiếp theo.

cung cấp thông tin họ tên người dùng thông tin về ngày sinh

Bước 3: Nhập tên người dùng email muốn sử dụng và đặt mật khẩu cho tài khoản. Lưu ý, bạn nên lựa chọn mật khẩu mạnh với sự kết hợp của các ký tự viết hoa, viết thường, số và ký hiệu đặc biệt, cũng như có chứa ít nhất 8 ký tự.

xác định tên người dùng cho tài khoản email tạo mật khẩu mạnh cho tài khoản email

Bước 4: Nhập chính xác số điện thoại di động hiện tại của bạn. Đây là bước bắt buộc được thiết lập để giúp khôi phục tài khoản nếu xảy ra sự cố khi đăng nhập. Nếu muốn tìm hiểu cách lập email không cần số điện thoại, bạn nên thử thực hiện trên điện thoại di động thay vì máy tính.

cung cấp số điện thoại để xác minh 2 bước

Bước 5: Nhập mã xác minh đã được gửi về số điện thoại để xác minh đó là bạn >> nhấp vào Next

Bước 6: Nhấp chọn I agree sau khi xem lại các điều khoản của Google.

đọc điều khoản google và đồng ý

Các bước cách lập email trên điện thoại

Ngoài  máy tính, bạn có thể thực hiện cách lập email mới trên iPhone hoặc điện thoại Android. Cách thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng, cụ thể:

Bước 1: Mở ứng dụng Gmail và chạm vào biểu tượng tài khoản ở trên cùng bên phải >> chọn Add another account.

Bước 2: Trên màn hình thêm tài khoản mới, bạn chọn vào Google.

cách lập email mới trên điện thoại

Bước 3: Người dùng sẽ được đưa đến màn hình đăng nhập >> chọn Create account For personal use.

tạo email mới trên gmail

Bước 4: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân, gồm họ tên,ngày sinh và giới tính, sau đó nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Chọn một trong các địa chỉ Gmail được tạo sẵn hoặc tạo địa chỉ duy nhất của riêng bạn >> chọn Next.

lựa chọn tên người dùng được cho sẵn tự tạo tên người dùng cho riêng mình

Bước 6: Bước tiếp theo là tạo mật khẩu mạnh cho tài khoản email mới. Lưu ý, bạn cần đảm bảo mật khẩu được tạo phải chứa ít nhất 8 ký tự, trong đó có bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu đặc biệt.

Bước 7: Bạn có thể lựa chọn thêm số điện thoại để sử dụng cho trường hợp cần khôi phục tài khoản nếu quên mật khẩu và cho các dịch vụ khác của Google, như Meet hoặc Chat. Bằng cách chọn vào Yes, I’m in, Google sẽ đưa bạn đến màn hình để điền số điện thoại. Nếu muốn tiến hành cách lập email không cần số điện thoại, hãy nhấp vào Skip.

Bước 8: Cuối cùng, hãy nhấp vào I agree sau khi xem lại các điều khoản dịch vụ của Google. Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách lập email mới trên điện thoại.

Trong trường hợp gặp vấn đề không thể giải quyết trong hành trình lập tài khoản Gmail mới trên các thiết bị, bạn có thể nhấp ngay vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ giải quyết kịp thời.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Thiết lập tài khoản email Gmail mới

Sau khi hoàn thành cách lập email mới trên Gmail, người dùng cần thực hiện một số thiết lập tài khoản cơ bản, chẳng hạn như ảnh hồ sơ, xác minh 2 yếu tố, bổ sung biện pháp bảo mật, thêm bộ lọc,…Những điều chỉnh này giúp quá trình làm việc trên Gmail trở nên hiệu quả và tốt hơn. Dưới đây là một số thiết lập cơ bản để bạn có thể tham khảo:

Cài đặt Gmail mailbox

Nếu thường xuyên phải sử dụng Gmail sau khi thành công cách lập email mới, bạn có thể cần thay đổi một số cài đặt của ứng dụng thư này. Google cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn để cấu hình Gmail. 

Bước 1: Mở Gmail trên trình duyệt web và đăng nhập chính xác các thông tin.

Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Settings hình bánh răng ở trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy một số cài đặt nhanh cho phép thay đổi giao diện tổng thể của hộp thư đến.

thiết lập cho tài khoản gmail mới

Bước 3: Nhấp vào See all settings để đi đến trang cài đặt – nơi cho phép thay đổi một số cài đặt cơ bản như nhãn, tài khoản, thông tin đăng nhập,…

tất cả cài đặt dành cho gmail

Mỗi tab trong mục Settings có nhóm cài đặt riêng. Ví dụ, trong tab General, bạn có thể định cấu hình tính năng tự động trả lời khi nghỉ phép hoặc bật – tắt các tính năng như kiểm tra ngữ pháp, kiểm tra chính tả và tự động sửa lỗi.

Thay đổi tên Gmail hiển thị trong mailbox

Sau khi hoàn thành cách lập email, bạn có thể thay đổi tên hiển thị cho các email được gửi đi bởi địa chỉ Gmail, nhưng không thể thay đổi địa chỉ, cách duy nhất là tạo một tài khoản mới. Do đó, trong quá trình cung cấp thông tin tạo tài khoản, bạn nên xem xét cẩn thận đối với tên người dùng của mình để tránh mất thời gian tạo thêm một account mới.

Dưới đây là quy trình đổi tên hiển thị Gmail để bạn tham khảo:

Bước 1: Mở Settings >> nhấp vào See all settings.

Bước 2: Nhấp vào Accounts and imports.

thay đổi tên email

Bước 3: Dưới tiêu đề Send mail as, hãy nhấp vào chọn Edit info.

đổi tên gmail

Bước 4: Trong cửa sổ pop-up mới, hãy nhập tên mà bạn muốn sử dụng vào hộp văn bản trống bên dưới tên tài khoản Google và nhấp chọn Save Changes.

Sự khác biệt giữa email Gmail cá nhân và doanh nghiệp

Người dùng có thể dễ dàng tiến hành cách lập email cá nhân với Gmail mà không mất bất kỳ phí nào. Tuy nhiên, tài khoản này không phải là sự lựa chọn phù hợp để phục vụ cho công việc hoặc trao đổi chuyên nghiệp thông qua email. Thay vào đó, một tài khoản Gmail doanh nghiệp sẽ được nhiều người ưa chuộng hơn. Vậy điều gì dẫn đến sự phân biệt này?

Với Gmail doanh nghiệp, người dùng có quyền truy cập vào bộ nhớ có dung lượng lớn hơn, bảo mật nâng cao và các tính năng cao cấp mà không hề xuất hiện trong phiên bản không tính phí. Như đã nêu ở trên, cách lập email mới dành cho cá nhân không phù hợp để làm việc cùng nhau.

điểm khác biệt giữa cá nhân và gmail doanh nghiệp

Mặc dù bạn có thể thực hiện cách lập email trên điện thoại và máy tính đối với cả 2 loại tài khoản này, nhưng quy trình đăng ký khác nhau. Một bên chỉ yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản như họ tên, tuổi, giới tính và số điện thoại, trong khi đó tài khoản Gmail doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải nêu rõ thông tin về công ty bên cạnh cá nhân, cùng một số quy trình xác minh tên miền và bản ghi khác.

Bởi sự khác nhau về quy trình trong cách lập email trên máy tính cũng như điện thoại, điều này dẫn đến sự khác biệt trong tên miền. Gmail doanh nghiệp cho phép bạn sở hữu địa chỉ email với tên miền tùy chỉnh của riêng mình thay vì @gmail.com tiêu chuẩn. Các công ty muốn làm việc với tài khoản doanh nghiệp cần trả một khoản phí để có được đặc quyền này, nhưng đổi lại kết quả cuối cùng là gây ấn tượng tốt hơn nhiều với khách hàng và đối tác kinh doanh.

Hiện nay, HVN – Đối tác cấp cao Premier Partner của Google Cloud – là một trong những địa chỉ uy tín hỗ trợ đăng ký Gmail doanh nghiệp thông qua các gói Google Workspace. Đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi không chỉ tư vấn chi tiết về các gói giải pháp để phù hợp với yêu cầu và ngân sách của doanh nghiệp, mà còn nhiệt tình giải đáp email là gì và cách lập email để phục vụ công việc.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về cách lập email trên các thiết bị, các thiết lập cần thiết cũng như điểm khác biệt giữa tài khoản cá nhân với doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc về các vấn đề nêu trong bài hoặc có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu hơn về Google Workspace, vui lòng liên hệ trực tiếp với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua số Hotline 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận