Giới thiệu 05 cách bảo mật Gmail nhanh chóng và hiệu quả

Tài khoản Gmail thường chứa các thông tin quan trọng của một doanh nghiệp và được sử dụng như một cách để khôi phục mật khẩu cho các tài khoản như thông tin đăng nhập ngân hàng. Vì thế, vấn đề bảo mật Gmail luôn được nhiều người dùng và tổ chức quan tâm, cũng như liên tục triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa sự tấn công của hacker.

Tại sao cần bảo mật Gmail?

Gmail là trung tâm của nhiều công cụ khác nhau được nhiều người sử dụng để phục vụ cho việc liên lạc cá nhân và công việc. Đối với nhiều người dùng, việc mất quyền truy cập vào tài khoản có khả năng khiến tất cả thông tin cá nhân và tài chính của họ bị đánh cắp.

Điều cần thiết là giữ bảo mật Gmail khỏi sự tấn công của tin tặc, phần mềm độc hại, âm mưu phishing và các mối đe dọa tiềm ẩn khác.

vì sao cần bảo mật gmail

Bằng cách thực hiện các biện pháp bảo mật Gmail và khôi phục tài khoản thích hợp, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi sự truy cập trái phép và các mối đe dọa trên không gian mạng. Thật may mắn, Gmail khá dễ để bảo mật và có nhiều cách khác nhau để thực hiện điều đó. Chi tiết về cách cách bảo vệ tài khoản sẽ được giới thiệu trong mục tiếp theo của bài viết.

05 cách bảo mật Gmail thông dụng

Người dùng có thể bảo mật Gmail của mình trước các cuộc tấn công mạng bằng cách bật các biện pháp bảo mật tùy chọn như cách bảo mật Gmail 2 lớp, đặt mật khẩu mạnh,…Dưới đây là 05 phương pháp cơ bản nhưng hiệu quả nhất để giúp bạn bảo vệ tài khoản email.

Sử dụng mật khẩu Gmail mạnh và duy nhất

sử dụng mật khẩu dài và duy nhất

Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất là biện pháp bảo mật Gmail đầu tiên giúp bạn chống lại các cuộc tấn công mạng vào tài khoản của mình. Một mật khẩu mạnh phải dài ít nhất 16 ký tự với sự kết hợp giữa chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu. Nó không nên sử dụng các từ có trong từ điển hoặc dữ liệu cá nhân như ngày sinh của người dùng.

Mỗi tài khoản sử dụng trên không gian mạng phải có một mật khẩu mạnh và duy nhất. Điều này là do một cuộc tấn công được gọi là credential stuffing, trong đó tội phạm mạng sử dụng mật khẩu bị xâm phạm để cố gắng đăng nhập vào các tài khoản khác của cùng một người dùng. Vấn đề này thường có tác dụng vì việc sử dụng lại mật khẩu là điều bình thường.

Kích hoạt bảo mật Gmail 2 lớp

Bảo mật 2 lớp hay MFA (Multi-Factor Authentication) có nghĩa là thêm một hoặc nhiều phương pháp xác minh danh tính vào tài khoản của bạn ngoài yếu tố mật khẩu. Cách này hỗ trợ bảo mật Gmail khá hiệu quả vì nếu tội phạm mạng có quyền truy cập vào mật khẩu của bạn, chúng sẽ không thể đăng nhập nếu không có phương pháp xác minh thứ hai.

Google cung cấp một số tùy chọn MFA để giúp tăng cường bảo mật Gmail:

 

Phương pháp MFA

Cách dùng 

Cách kích hoạt

Google prompt

Phương pháp bảo mật Gmail này sử dụng các ứng dụng Google mà bạn đã có để cung cấp MFA. Khi cố gắng đăng nhập, Google sẽ nhắn bạn xác minh bằng cách nhấp vào thông báo trên điện thoại.

Đăng nhập vào Google account được liên kết với Gmail trên điện thoại. Sau đó, hãy đi đến cài đặt bảo mật trên tài khoản và chọn Google Prompts trong phần 2-Step Verification.

Security key

Khóa bảo mật phần cứng là một thiết bị vật lý có thể xác thực nhằm tăng cường bảo mật Gmail. Bạn có thể cắm nó vào thiết bị hoặc chạm vào để xác thực tài khoản.

Người dùng có thể mua security key tương thích với thiết bị và với Google. Trong cài đặt bảo mật tài khoản Google, hãy chọn Security Keys trong phần How you sign in to Google.

Số điện thoại

Bạn có thể tiến hành cách bảo mật Gmail trên điện thoại bằng cách sử dụng số điện thoại làm phương thức xác thực thứ 2 trên tài khoản. Google sẽ gửi mã bảo mật Gmail tới điện thoại, sau đó bạn nhập mã để đăng nhập tài khoản Gmail của mình.

Trong cài đặt bảo mật tài khoản Google, hãy cuộn đến How you sign in to Google và chọn Recovery phone, sau đó làm theo lời nhắc để thiết lập.

Trong một số trường hợp cần đăng nhập nhanh hơn, bạn cũng có thể thực hiện cách tắt bảo mật Gmail trên điện thoại hoặc máy tính. Tuy nhiên, hành động này không được khuyến khích vì khiến cho tài khoản dễ bị xâm nhập hơn.

Cập nhật phần mềm

cập nhật phần mềm

Khi các công ty công nghệ, bao gồm cả Google, phát hành bản cập nhật phần mềm, những bản cập nhật này thường bao gồm các bản vá giúp khắc phục những lỗ hổng bảo mật đã biết. Do đó, để bảo mật Gmail, bạn nên tải xuống bản update của phần mềm ngay lập tức khi Google hoặc bất kỳ ứng dụng nào của Google phát hành.

Tắt truy cập của bên thứ ba vào dữ liệu

Google luôn nỗ lực cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với quyền truy cập của bên thứ ba vào dữ liệu. Mặc dù việc tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba với Google cực kỳ hữu ích nhưng cũng làm suy yếu tính năng bảo mật Gmail vì tội phạm mạng có thể truy cập dữ liệu Google của người dùng thông qua ứng dụng.

Bạn có thể xem tất cả các ứng dụng của bên thứ ba có quyền truy cập vào dữ liệu Google mình bằng cách đi tới cài đặt bảo mật trong tài khoản và cuộn xuống Your connections to third-party apps & services. Tại đây, người dùng có thể xem và quản lý các kết nối của mình.

Các chuyên gia khuyên người dùng nên xóa mọi kết nối mà không thường xuyên sử dụng – những kết nối đó có thể khiến tài khoản dễ bị tấn công hơn – để bảo mật Gmail.

ngắt truy cajp cho ứng dụng thứ ba

Cảnh giác với phishing

Phishing là cuộc tấn công mạng trong đó kẻ xấu gửi cho nạn nhân một tin nhắn giả vờ là người khác nhằm lừa nạn nhân chia sẻ thông tin quan trọng. Các cuộc tấn công phishing rất phổ biến trên Gmail. Mặc dù Google quét tất cả tin nhắn của người dùng để tìm malware nhưng đôi khi các cuộc tấn công này vẫn lọt qua được. 

Do đó, để bảo mật Gmail, trong trường hợp nhận được email lừa đảo trên tài khoản của mình, điều quan trọng là phải báo cáo email đó để giúp Google ngăn chặn nhiều cuộc tấn công hơn. Để báo cáo email là lừa đảo, hãy mở thư và nhấp vào dấu 3 chấm ở phía ngoài cùng bên phải của biểu tượng hành động >> Nhấp vào Report phishing.

cảnh giác với phishing

Trên đây một số trong nhiều cách để nâng cao và kiểm tra bảo mật Gmail. Để tìm hiểu thêm về các phương pháp bổ sung khác để bảo vệ tài khoản email, hãy bấm vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để được các chuyên gia về Google Workspace của HVN – Đối tác cấp cao Premier Partner của Google Cloud – tư vấn thêm.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Có nên tắt cảnh báo bảo mật Gmail không?

Mặc dù tính năng cảnh báo bảo mật email có thể gây phiền nhiễu đối với người dùng, nhưng chúng phục vụ cho mục đích giữ tài khoản Gmail khỏi sự xâm nhập của tin tặc, tội phạm mạng và bất kỳ đối tượng nào không phải chủ sở hữu tài khoản. 

Điều đó có nghĩa là, mỗi lần đăng nhập mới, tính năng sẽ thông báo cho chủ sở hữu tài khoản và có biện pháp ngăn chặn kịp thời nếu như đó là sự xâm nhập không được phép.

tắt cảnh báo bảo mật gmail

Được thiết kế cho mục đích bảo mật Gmail, cảnh báo bảo mật là cần thiết đối với quá trình sử dụng email của người dùng, đặc biệt là trong môi trường doanh nghiệp. Do đó, nếu bạn đang tự tìm cách làm thế nào để tắt cảnh báo bảo mật đăng nhập tài khoản, thì hiện tại không thể tắt được. 

Trên đây là một số cách để bảo mật Gmail khỏi các mối đe dọa mạng. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn có thể kết nối ngay với đội ngũ chuyên gia của HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để nhận được sự hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận