09+ cách khắc phục sự cố Gmail không nhận được thư đến

Gmail được đánh giá là một trong những dịch vụ email ổn định và đáng tin cậy nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật ngăn cản thư gửi tới hộp thư đến của người dùng. Bài viết này sẽ chỉ ra một số lý do xảy ra sự cố Gmail không nhận được thư, đồng thời đề xuất một số giải pháp để khắc phục.

Lý do tại sao Gmail không nhận được thư đến

Để email mới xuất hiện trong hộp thư đến Gmail của bạn, email phải hoàn thành thành công một hành trình dài. Đầu tiên, nó rời khỏi mail server của người gửi và đến mail server của người nhận. Sau đó, mail server của bạn phải xử lý thư và xác định rằng thư đó hợp pháp cũng như an toàn. Cuối cùng, người dùng phải mở thư bằng ứng dụng email khách, cụ thể ở đây là Gmail.

sự cố gmail không nhận được thư

Tuy nhiên, do một số lý do, hành trình này gặp vấn đề và xảy ra lỗi tài khoản Gmail không nhận được thư đến. Dưới đây là một số lý do phổ biến để giải thích cho vấn đề này:

 • Thư bị trễ: Tùy thuộc vào vị trí của người nhận và người gửi, email có thể phải mất thời gian cho việc chuyển từ máy chủ này sang máy chủ tiếp theo. Thông thường, quá trình này gần như diễn ra ngay lập tức nhưng cũng không hiếm trường hợp tin nhắn bị trì hoãn, từ đó dẫn đến việc mãi hộp thư Gmail không nhận được thư.
 • Sự cố kết nối: Cần có kết nối Internet để gửi và nhận email. Khi gửi và nhận tin nhắn có tệp đính kèm lớn, kết nối có tốc độ khá nhanh cũng sẽ hữu ích. Do đó, việc bị mất kết nối Internet cũng là một lý do vì sao Gmail không nhận được thư đến. 
 • Bị lọc dưới dạng thư rác: Các dịch vụ email hiện đại như Gmail thực hiện nhiều bước kiểm tra khác nhau để phân tách thư hợp pháp khỏi thư bất hợp pháp, nhưng việc lọc đó không hoàn toàn luôn đúng. Ví dụ, một email từ người gửi hợp pháp vẫn có thể bị gắn cờ là spam nếu chứa tệp đính kèm hoặc liên kết đáng ngờ. Đây cũng có thể là câu trả lời cho “Vì sao Gmail không nhận được thư trên máy tính và điện thoại?”.
 • Không đủ dung lượng lưu trữ: Đối với những người dùng cá nhân sử dụng tài khoản Gmail không tính phí, bạn sẽ chỉ có 15GB dung lượng lưu trữ. Khi hết dung lượng, bạn không thể gửi hoặc nhận tin nhắn nữa. Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể xem xét đến việc nâng cấp tài khoản lên Google Workspace hoặc mua thêm dung lượng lưu trữ.
 • Cài đặt bị định cấu hình sai: Từ bộ lọc email đến chuyển tiếp, có nhiều cài đặt có thể dẫn đến lỗi Gmail không nhận được email đúng cách nếu định cấu hình sai. 

Sau khi đã biết một số lý do phổ biến nhất khiến bạn không thể nhận được email, đã đến lúc khắc phục lỗi Gmail không nhận được thư. 

Cách sửa lỗi Gmail không nhận được thư thông thường

Các vấn đề với tài khoản, kết nối và thậm chí các vấn đề với email của người gửi có thể khiến bạn không nhận được email nhưng hầu hết đều có thể được giải quyết nhanh chóng. Sự cố Gmail không nhận được thư có thể xảy ra trên mọi thiết bị bạn đang sử dụng.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ không nhận được bất kỳ email mới nào trong hộp thư Gmail của mình, trước tiên hãy thực hiện các bước khắc phục sự cố thông thường dưới đây trước khi chuyển sang các biện pháp khắc phục phức tạp hơn.

Kiểm tra lại kết nối Internet người dùng

kiểm tra kết nối internet

Có thể lỗi Gmail không nhận được thư đến là do mất kết nối Internet và Gmail không thể truy cập máy chủ email để làm mới và tải thư mới trong hộp thư đến. Để khắc phục, bạn hãy xác minh rằng thiết bị của mình được kết nối Internet trước khi tiếp tục các hành động khác.

Như đã đề cập trong phần trên của bài viết, nguyên nhân khiến email không tải được có thể là do kết nối Internet. Vì vậy, người dùng có thể cần phải đặt lại bộ định tuyến của mình về mặt vật lý, thậm chí sử dụng một tiện ích khác để duyệt email.

Kiểm tra máy chủ của Google

kiểm tra máy chủ google

Mặc dù trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, nhưng máy chủ Google cũng có thể ngừng hoạt động. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhiều dịch vụ khác nhau của Google, bao gồm cả Gmail. Do đó, nếu xảy ra sự cố Gmail không nhận được thư từ người dùng khác, có thể là do máy chủ Google không hoạt động.

Bạn có thể kiểm tra trạng thái máy chủ Google bằng cách truy cập trang web Google Workspace. Trang web này sẽ hiển thị các dịch vụ của Google không hoạt động bình thường. 

Gửi email kiểm tra chính hộp thư Gmail của mình

Trong trường hợp bạn muốn xác nhận đang gặp sự cố kỹ thuật do Gmail không nhận được thư thì đây là tùy chọn dễ dàng nhất: Gửi email kiểm tra đến ID email của bạn. Nếu thư xuất hiện trong hộp thư đến dưới dạng một email mới thì Gmail không có vấn đề gì. Ngược lại, nếu không nhận được thư thì bạn có thể hiểu rằng Gmail đang bị lỗi.

Kiểm tra thư mục spam

Mặc dù các kênh lọc thư rác của Gmail cực kỳ tiên tiến nhưng cũng không tránh khỏi trường hợp đưa email hợp pháp vào thư mục spam. Điều này có thể là bộ lọc spam đã được kích hoạt bằng một từ duy nhất trong email hoặc do nhiều người dùng Gmail khác đã đánh dấu người gửi là spam.

kiểm tra hộp thư spam

Do đó, việc kiểm tra thư trong thư mục spam cũng là một cách đơn giản để giải quyết lỗi Gmail không nhận được thư mới.

Kiểm tra thư mục thùng rác

Trường hợp này cũng hiếm khi xảy ra, nhưng đôi lúc người dùng có thể vô tình xóa các email mới được gửi tới, hoặc có thể do phần mềm Antivirus trên thiết bị thực hiện nếu phát hiện bất kỳ email có vấn đề nào.

kiểm tra thùng rác

Do đó, trước khi tiến hành bất kỳ biện pháp khắc phục Gmail không nhận được thư đến, người dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng trong thùng rác của mình. 

Kiểm tra tab All Mail

Tất cả email trong hộp thư đến và email đã lưu trữ của người dùng đều được giữ trong tab All Mail. Do đó, hãy di chuyển đến tab All Mail nếu không thể tìm thấy email mới trong hộp thư đến, spam folder hoặc thùng rác. Tùy chọn này có sẵn trong tab hiện ở phía bên trái màn hình Gmail.

kiểm tra hộp thư all mail

Cách khắc phục Gmail không nhận được thư mới

Nếu bạn đã thử hết các phương pháp được đề cập ở trên, nhưng lỗi Gmail không nhận được thư mới vẫn chưa được giải quyết, thì hãy thử một số phương pháp nâng cao dưới đây.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng phương pháp tiếp theo nếu một trong các phương pháp được đề xuất không chứng minh được hiệu quả với vấn đề.

Cập nhật ứng dụng Gmail

Ứng dụng lỗi thời có thể gặp sự cố kỹ thuật thường xuyên hơn, điều này có thể được ngăn chặn nếu người dùng cập nhật ứng dụng của mình bất cứ khi nào cần thiết. Bạn có thể cập nhật ứng dụng Gmail cho thiết bị di động thông qua Google Play Store.

Lưu ý: Việc bật tự động cập nhật sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tự động cập nhật Gmail bất cứ khi nào có bản update mới của Google.

Thay đổi trình duyệt

Để giải quyết sự cố Gmail không nhận được thư, bạn hãy thử đổi trình duyệt với Gmail. Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari và Microsoft Edge là bốn trình duyệt được Gmail hỗ trợ.

Nếu bạn đang mở Gmail app trên thiết bị di động, hãy thử truy cập cập trình duyệt của điện thoại, thay vì dùng app. Sau đó, bạn kiểm tra xem sự cố có xảy ra sau khi thay đổi trình duyệt hay không. Nếu không có gì thay đổi, hãy suy nghĩ đến việc sử dụng các biện pháp tiếp theo.

Kiểm tra giới hạn dung lượng của Google

dung lượng lưu trữ đầy

Như đã đề cập ở trên, giới hạn bộ nhớ đạt mức tối đa có thể là một nguyên nhân dẫn đến sự cố Gmail không nhận được thư đến. Trong trường hợp này, bạn có thể xóa tất cả các email không còn cần thiết nữa để giải phóng dung lượng cho các thư mới trong hộp thư đến.

Nếu việc xóa bớt thư không cung cấp đủ dung lượng cần thiết, hãy tiếp tục truy cập Google Drive hoặc Google Photos để xóa các tài liệu và hình ảnh không sử dụng nữa.

Một cách khác tốt hơn để có thêm dung lượng lưu trữ đó là nâng cấp gói tài khoản trả phí hoặc mua thêm dung lượng từ các nhà cung cấp uy tín. Thông thường, các doanh nghiệp lựa chọn đăng ký Google Workspace để có không gian lưu trữ khổng lồ – thỏa mãn nhu cầu lưu trữ tài liệu liên tục trong môi trường làm việc.

Kiểm tra chuyển tiếp email

Phương pháp khắc phục sự cố Gmail không nhận được thư có thể áp dụng nếu bạn đã bật tính năng chuyển tiếp email. Gmail có thể chuyển tiếp email được gửi đến tới một địa chỉ khác bằng cách sử dụng tính năng chuyển tiếp email. 

Nếu đang sử dụng tính năng chuyển tiếp này, bạn có thể thử và kiểm tra bằng các bước sau:

 • Mở tài khoản Gmail thông qua website trên máy tính.
 • Nhấp vào biểu tượng bánh răng để mở tab cài đặt >> nhấp vào tùy chọn See All Settings.
 • Nhấp vào Forwarding and POP/IMAP để xem cài đặt chuyển tiếp.
 • Bạn có thể tắt tùy chọn chuyển tiếp và kiểm tra xem sự cố Gmail không nhận được thư đã được giải quyết hay chưa.

kiểm tra chuyển tiếp email

Kiểm tra cài đặt bộ lọc Gmail

Email trong Gmail được hệ thống mặc định tự động sắp xếp vào các mục khác nhau. Điều này cho thấy rằng nếu người dùng đang chờ email từ người gửi mới thì Gmail có thể đã gắn cờ email đó là spam. Email đó cũng có thể đã bị xóa. Do đó, để thay đổi các cài đặt bộ lọc này, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Đăng nhập vào tài khoản Gmail thông qua website trên máy tính.
 • Nhấp vào biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải và chọn tùy chọn See All Settings.
 • Nhấp vào tùy chọn Filters and Blocked Addresses để xem bộ lọc Gmail. Kiểm tra lại bộ lọc và nhấp vào Delete nếu người dùng không yêu cầu bất kỳ bộ lọc nào.

kiểm tra bộ lọc gmail

Kiểm tra cài đặt POP/IMAP

Việc kiểm tra xem cài đặt POP hoặc IMAP có đang hoạt động tốt hay không cũng là một phương pháp để khắc phục sự cố Gmail không nhận được thư mới.

Trên máy tính, bạn hãy mở Gmail và đi tới tùy chọn Forwarding and POP/IMAP trong tab Settings >> kích hoạt IMAP nếu đã tắt nó trước đó.

Trên thiết bị di động, hãy đảm bảo rằng tài khoản đã được liên kết với thiết bị của bạn trước khi thay đổi cài đặt. Hơn nữa, hãy mở Gmail thông qua trình duyệt web và làm theo các bước tương tự với máy tính để bật IMAP.

kích hoạt imap trên gmail

Tắt phần mềm Antivirus

Giải pháp này dành cho những người đã bật IMAP trên thiết bị Windows của mình. Một số chương trình diệt virus có tính năng tách email. Điều này sẽ chặn các email mà phần mềm chống virus nghi ngờ là độc hại hoặc có chứa virus.

Do đó, để khắc phục lỗi Gmail không nhận được thư, bạn có thể thử tắt tính năng này trong phần mềm Antivirus của mình, làm mới Gmail hoặc yêu cầu email mới từ người gửi. Làm thêm các bước sau để tắt phần mềm Antivirus trên máy tính:

 • Mở Task Manager.
 • Nhấp vào chương trình Antivirus cần tắt >> chọn End Task.

Sau đó, bạn có thể khởi động lại máy tính và yêu cầu người đó gửi lại email để kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục hay chưa. 

Kiểm tra Admin Console

Phương pháp khắc phục lỗi Gmail không nhận được thư đến này có thể hữu ích cho người dùng tài khoản Google Workspace. Người dùng có thể yêu cầu quản trị viên tài khoản của mình truy cập trang admin và tìm địa chỉ email của mình từ danh sách.

Danh sách tất cả các email gửi đến tài khoản của bạn sẽ được tải lên máy chủ Google. Do đó, người dùng có thể tìm thấy email đang cần bằng cách xem qua danh sách. Nếu không có thư nào, vấn đề có thể phát sinh từ phía người gửi.

Liên hệ trực tiếp bộ phận support của Google

Nếu không có phương pháp nào ở trên có thể giúp bạn giải quyết sự cố Gmail không nhận được thư đến, thì tùy chọn đảm bảo nhất dành cho người dùng lúc này là liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Google để được hỗ trợ thêm về sự cố thông qua việc truy cập vào trang web Google Support.

liên hệ google để khắc phục gmail không nhận được thư

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp tới bộ phận hỗ trợ chuyên nghiệp của HVN – Đối tác cấp cao Premier Partner của Google Cloud. Với đội ngũ nhân viên được Google công nhận về năng lực và kỹ năng, chúng tôi đảm bảo có thể hỗ trợ bạn giải quyết nhanh chóng vấn đề xảy ra với các dịch vụ của Google mà không ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Bấm vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia của HVN.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Gmail không nhận được thư mới, do đó cũng sẽ có nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề. Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết này có thể giúp bạn bình tĩnh giải quyết nếu không may gặp phải sự cố với Gmail.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề Gmail không nhận được thư cũng như việc sử dụng hiệu quả các dịch vụ khác trong hệ sinh thái Google Workspace, vui lòng kết nối trực tiếp với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để được các chuyên gia với trình độ chuyên môn cao của chúng tôi giải đáp và tư vấn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận