05 nguyên nhân Gmail không nhận được thư và cách khắc phục

Gmail là dịch vụ email ổn định và đáng tin cậy nhất hiện nay, nhưng thỉnh thoảng vẫn có những trục trặc kỹ thuật khiến email không thể gửi đến hộp thư của người dùng. Điều này có thể trở thành một thảm họa nếu đó là thư có nội dung quan trọng. Vậy nguyên nhân gì khiến Gmail không nhân được thư và cách giải quyết như thế nào?

Tìm hiểu tại sao Gmail không nhận được thư?

Công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu bỏ lỡ các email quan trọng trong Gmail. Trước khi đi chi tiết vào các cách khắc phục Gmail không nhận được thư đến, chúng ta hãy bắt tay vào phân tích những lý do khiến tình trạng này có thể xảy ra.

tại sao gmail không nhận được thư

Cài đặt bộ lọc thư spam

Google có một bộ lọc thư spam mạnh mẽ khi tự động lọc các email thành spam nếu vi phạm một số tiêu chí nhất định. Tuy nhiên, đôi khi, tính năng này sẽ nhầm một số email là thư rác nên email mà bạn đang tìm kiếm có thể đang nằm trong thư mục Spam. 

Vấn đề tài khoản Gmail không nhận được thư trên máy tính cũng xảy ra nếu bạn có cài đặt sẵn phần mềm anti-virus. Loại phần mềm này có thể lọc một số email nhất định thành spam hoặc trash. Để tìm kiếm email bị phân loại nhầm do bộ lọc spam của Google, hãy nhấp vào More và cuộn xuống thư mục Spam.

Thư được gửi vào thùng rác

Tương tự như Spam, bạn có thể kiểm tra mục Trash nếu gặp trường hợp Gmail không nhận được thư. Đó là vì có thể bạn đã vô tình xóa mất email đang tìm kiếm đó. May mắn thay, những email bị cho vào thùng rác sẽ được giữ lại trong 30 ngày trước khi chúng bị xóa hoàn toàn khỏi hệ thống.

Giới hạn dung lượng lưu trữ cho phép của tài khoản Gmail

hết dung lượng lưu trữ email

Theo mặc định, người dùng sẽ nhận được 15GB dung lượng lưu trữ không mất phí với tài khoản Google của mình. Nếu dung lượng đó đầy, tài khoản Gmail không nhận được thư mới và bạn sẽ được thông báo rằng dung lượng đã đầy. Tình trạng này không chỉ khiến người dùng bỏ lỡ nhiều email quan trọng mà các hoạt động trên Google đều bị gián đoạn. Chính vì thế, các doanh nghiệp thường lựa chọn đăng ký Google Workspace trả phí với mức dung lượng lớn hơn để đảm bảo việc kinh doanh trực tuyến không bị ảnh hưởng do thiếu bộ nhớ.

Trong trường hợp còn ít hoặc không còn chỗ trống trong Gmail, bạn nên cân nhắc đến việc dọn dẹp bằng cách xóa các email và tệp đính kèm không cần thiết khỏi Drive và ứng dụng email của mình.

Sự cố kết nối internet

Mất kết nối internet là một trong những lý do phổ biến nhất khiến Gmail không nhận được thư đến. Để đồng bộ hóa email liền mạch, bạn cần có kết nối mạng ổn định. Nếu không nhận được thư trong mailbox, có thể đó là do kết nối wifi bị rớt hoặc mạng quá chậm để xử lý một email có dung lượng lớn. 

Trong trường hợp này, hãy kiểm tra kết nối internet hoặc thử đổi sang mạng khác và quan sát xem vấn đề có được giải quyết không.

Cài đặt chuyển tiếp và lọc email

cài đặt chuyển tiếp và bộ lọc

Cài đặt filter và chuyển tiếp email được định cấu hình không chính xác có thể khiến email đi chệch khỏi mailbox một cách không mong muốn. Do đó, hãy dành chút thời gian để xem lại các quy tắc chuyển tiếp email và cài đặt bộ lọc, cả trong Gmail và bất kỳ ứng dụng email khách bên ngoài nào đang được sử dụng.

Người dùng nên đảm bảo các quy tắc chuyển tiếp này được thiết lập chính xác để hạn chế việc Gmail không nhận được thư do email vô tình bị chuyển hướng.

Một số cách khắc phục lỗi Gmail không nhận được thư

Khi đã vạch ra được một số nguyên nhân phổ biến khiến Gmail không nhận được thư mới, hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục. Từ tinh chỉnh cài đặt bộ lọc spam đến quản lý bộ nhớ tài khoản và giải quyết các vấn đề kết nối internet, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết nhanh chóng các vấn đề về nhận email.

Đảm bảo email không bị lọc vào folder khác

Gmail có hệ thống tự động lọc email vào các thư mục khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu Gmail không nhận được thư thì có khả năng thư đó đã được đánh dấu là thư rác. Bạn có thể mở thư mục Spam nằm ở thanh bên trái của Gmail và tìm kiếm email đang tìm kiếm >> mở email và chọn Report not spam.

kiểm tra thư mục spam

Ngoài ra, hãy kiểm tra thư mục All Mail – nơi chứa mọi email nhận được, bất kể thư mục nào. Trash cũng là nơi bạn cần kiểm tra nếu gặp tình trạng Gmail không nhận được thư. 

Trong trường hợp nhận thấy nhiều email quan trọng đang bị lọc vào các thư mục khác, hãy đảm bảo rằng không có bộ lọc nào vô tình chặn thư bằng cách:

  • Nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc bên phải trên cùng của giao diện Gmail và chọn See all Settings.

kiểm tra bộ lọc

  • Chọn tab Filters and Blocked Addresses để xem tất cả các bộ lọc Gmail.

xem tất cả bộ lọc

  • Xem các bộ lọc và chọn Delete đối với những filter không cần thiết.

Xác minh dung lượng lưu trữ tài khoản

Như đã đề cập ở trên, việc hết dung lượng có thể khiến Gmail không nhận được thư, do đó bạn cần thường xuyên cập nhật tình trạng của bộ nhớ lưu trữ đám mây. Dung lượng lưu trữ Gmail được chia sẻ giữ Photos, Drive và Gmail, do đó không gian đó có thể bị lấp đầy khá nhanh nếu tài khoản của bạn chỉ dành cho cá nhân với 15GB. 

Để giải phóng dung lượng lưu trữ Gmail, hãy xem qua hộp thư đến và xóa các tệp lớn khỏi tài khoản hoặc Google Drive. Nếu cần thêm dung lượng để lưu email, bạn cũng có thể xem xét đến việc nâng cấp gói bộ nhớ hoặc Google Workspace, tùy theo nhu cầu và ngân sách hiện có.

Xem xét các quy tắc chuyển tiếp email

Chuyển tiếp email có thể can thiệp vào email và đôi khi gây ra tình huống Gmail không nhận được thư. Dưới đây là cách để kiểm tra và đảm bảo mọi quy tắc chuyển tiếp đều ổn:

  • Mở trang chủ Gmail >> nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc phải trên cùng và nhấp chọn See all settings.
  • Trên thanh điều hướng trên cùng, chọn vào tab Forwarding and POP/IMAP và tắt tùy chọn chuyển tiếp.

tắt tùy chọn chuyển tiếp

Nếu gặp vấn đề trong việc khắc phục lỗi Gmail không nhận được thư, hãy bấm ngay vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để được các chuyên gia của HVN – Đối tác cấp cao Premier Partner của Google Cloud – tư vấn và giải quyết.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Trước khi bắt tay vào khắc phục vấn đề Gmail không nhận được thư, trước hết bạn cần xác định nguyên nhân cốt lõi. Sau khi xác định được vấn đề, hãy nhanh chóng triển khai giải pháp thích hợp để giải quyết nhanh chóng. Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến nội dung trong bài viết sẽ được nhanh chóng giải quyết sau khi bạn kết nối với HVN  – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 –  thông qua số Hotline 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận