Xu hướng chuyển đổi số trong năm 2021

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp một cách đáng kể. Trong bối cảnh này, các tổ chức phải làm quen với sự gián đoạn chuỗi cung ứng, làm việc từ xa và các phương thức giao hàng mới để không bị thụt lùi so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình các công ty và doanh nghiệp áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh để thúc đẩy những thay đổi cơ bản. Lợi ích của cuộc cách mạng chuyển đổi này là gì? Đó là tăng hiệu quả kinh doanh linh hoạt và mở ra giá trị mới cho nhân viên, khách hàng, cũng như cổ đông công ty.

tìm hiểu chuyển đổi số là gì

Có nhiều con đường khác nhau dẫn đến chuyển đổi số và hành trình của mỗi tổ chức là duy nhất. Ví dụ, một công ty có thể giới thiệu AI hoặc điện toán đám mây để nâng cao trải nghiệm khách hàng, thiết kế lại chuỗi cung ứng của mình để sử dụng máy học tốt hơn. Thậm chí, một công ty có thể đưa ra dự đoán chính xác về các sản phẩm mà khách hàng sẽ muốn trong một vài tháng tới, sau đó chuyển đến giai đoạn sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, việc bắt đầu hành trình chuyển đổi số đòi hỏi một tư duy mới. Đây là cơ hội để hình dung lại cách các công ty làm việc, thường là bắt đầu từ giai đoạn đầu tiên.

Tại sao doanh nghiệp nên tiến hành chuyển đổi số?

Trước đại dịch Covid-19, chuyển đổi số chủ yếu tập trung vào trải nghiệm khách hàng. Nhưng dưới tác động của đại dịch, mọi thay đổi đều được lên dây cót cho sự tăng tốc. Điều đó có nghĩa, việc chuyển đổi giờ là trọng tâm của hiệu quả hoạt động và sự đổi mới trong toàn tổ chức.

Đối với các ngành nghề, sự thay đổi đang diễn ra theo từng đợt ngắn và các CEO tuy cảm thấy áp lực nhưng nhận ra đây là cơ hội cho toàn bộ tổ chức kinh doanh của mình. Trong giai đoạn này, việc tăng tốc chuyển đổi số, bao gồm cả đám mây và data, đã trở thành chủ đề số một mà các CEO ưu tiên cho hộ đồng quản trị.

tại sao doanh nghiệp nên tiến hành chuyển đổi số

Theo đánh giá từ các chuyên gia, các công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp đang phát triển nhanh gấp 2 lần so với hầu hết các công ty khác. Đồng thời, bằng cách tăng gấp đôi đầu tư vào công nghệ, doanh nghiệp hiện đang phát triển nhanh gấp 05 lần.

Các nhà lãnh đạo khai thác các công nghệ đám mây nổi bật, bao gồm cả AI, để vượt xa các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Họ áp dụng công nghệ tiên tiến sớm hơn và đầu tư thường xuyên hơn, đồng thời hướng ngân sách CNTT vào sự đổi mới. Lợi ích đạt được là doanh thu và tăng trưởng nhiều hơn, đồng thời khả năng dẫn đầu thị trường tăng cao.

Xu hướng chuyển đổi số năm 2021 theo chuyên gia

Công nghệ mới nhất đang giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, tối ưu hóa quy trình, nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ và tăng năng suất tổng thể của lực lượng nhân viên. Không còn nghi ngờ gì, nhiều công ty đã bắt đầu nhận ra những lợi ích lâu dài của chuyển đổi số.

Dưới đây là một số thông tin về các xu hướng chuyển đổi số cho năm 2021 để các doanh nghiệp có thể nắm bắt và tiến hành lên chiến lược phát triển hiệu quả.

Môi trường dịch vụ kết hợp

môi trường dịch vụ hybrid

Môi trường hybrid, hay hybrid cloud, kết hợp các dịch vụ public cloud và private cloud để tạo ra một cơ sở hạ tầng duy nhất, linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Có thể nói hybrid cloud chịu trách nhiệm điều phối và quản lý ứng dụng, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với khối lượng của từng công ty, từ đó giúp tổ chức đạt được các mục tiêu kinh doanh và kỹ thuật hiệu quả hơn so với việc chỉ sử dụng đám mây công cộng hoặc đám mây riêng để chuyển đổi số.

Máy tính lượng tử

Sau những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, máy tính lượng tử đã được sử dụng để phát triển các liệu pháp trong chuyển đổi số. Những máy tính này sử dụng qubit thay vì sử dụng bit truyền thống. Giống như các bit thông thường, các qubit có thể được “bật” hoặc “tắt” nhưng cũng có thể “bật” và “tắt” cùng lúc. Tính năng này được gọi là “chồng chéo” và cung cấp rất nhiều khả năng. Khả năng truy vấn, giám sát và phân tích dữ liệu của máy tính lượng tử hầu như không có giới hạn.

Khi công nghệ này được triển khai cho hành trình chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể làm được những điều mà vài năm trước đây không ai ngờ tới.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

xu hướng sử dụng ai hỗ trợ chuyển đổi số

Các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức khác cần hợp tác với nhau để đưa ra các giải pháp nhanh chóng chống lại sự lây lan của Covid-19. Trí tuệ nhân tạo và Máy học là những công cụ hỗ trợ tốt nhất cho vấn đề này.

Nhiều người nghĩ rằng AI là một phần của công nghệ tương lai xa, nhưng trên thực tế, nó đã là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Công nghệ này đang tham gia vào nhiều khía cạnh phổ biến trong cuộc sống như mua sắm hoặc giải trí.

Việc áp dụng AI sẽ hỗ trợ tiến trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều.

Các nền tảng dữ liệu khách hàng (Customer Data Platform)

Các nền tảng này thu thập và cấu trúc dữ liệu từ hồ sơ khách hàng theo thời gian thực, tạo ra một hệ thống dữ liệu được hình thành bởi các gói thông tin. Các gói dữ liệu này cung cấp cơ sở vững chắc và thống nhất để các công ty cải thiện cách tương tác với người mua.

Dữ liệu khách hàng ngày càng trở nên phức tạp, đồng thời ngày càng cần thiết cho các hoạt động bán hàng và marketing. Việc chuyển đổi số của công ty có liên quan đến cơ hội quản lý hiệu quả tất cả các thông tin này mà khách hàng để lại khi sử dụng internet. Đây là điều mà các công ty sẵn sàng đầu tư để có sức cạnh tranh hơn trên thị trường.

Telecommuting (Xu hướng làm việc tại nhà)

Trong những năm gần đây, nhân viên trong nhiều ngành công nghiệp đã bày tỏ nhu cầu ngày càng tăng về sự linh hoạt hơn trong làm việc. Tuy nhiên, bước đột phá hiện tại trong telecommuting là do Covid-19 thay vì do những yêu cầu này. Làm việc tại nhà trở thành lựa chọn khả thi duy nhất cho nhiều công ty trong bối cảnh hiện nay.

Điều này đã được thực hiện nhờ sự phát triển và triển khai linh hoạt của các công nghệ như Zoom, Webex hoặc Microsoft Teams. Các nền tảng đã thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số khá đáng kể về việc sử dụng và phát triển.

hình thức làm việc telecommuting

Cuộc khủng hoảng do đại dịch đã chỉ ra rằng những nhân viên làm việc từ xa có thể thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả và đem đến cho doanh nghiệp một số cải tiến kinh tế nhất định.

Quyền riêng tư

Quyền riêng tư trên không gian trực tuyến ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là khi hành trình chuyển đổi số đang được tiến hành mạnh mẽ. Ý tưởng đằng sau việc đem đến quyền riêng tư người dùng là mã hóa toàn bộ quy trình điện toán, không chỉ là dữ liệu, do đó tạo ra các lớp bảo mật bổ sung xung quanh thông tin bí mật.

Google, Microsoft và Alibaba đã nhận nhiệm vụ phát triển các giao thức mới và các phương pháp hay nhất thông qua Confidential Computing Consortium. Các giao thức này vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng nó được dự kiến trở thành xu hướng mạnh mẽ liên quan đến các cải tiến về quyền riêng tư vào năm 2021, nhằm đối phó với sự gia tăng dữ liệu nhạy cảm trên internet.

quyền riêng tư được đề cao trong chuyển đổi số

Năm 2021 được hứa hẹn là thời điểm bùng nổ của chuyển đổi số trong môi trường doanh nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các xu hướng chuyển đổi trong thời gian tới bằng cách nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Để hành trình nghiên cứu và áp dụng chuyển đổi số vào hệ thống làm việc hiệu quả, bạn có thể liên hệ với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – qua số Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết và chuyên sâu nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận