Hướng dẫn upload dữ liệu và import database trên Hosting cPanel

Trên Hosting cPanel, bạn được cung cấp hệ thống thuận tiện để quản lý tất cả các tệp và thư mục website. Bài viết này sẽ cụ thể hướng dẫn bạn cách để có thể upload dữ liệu và import database với tính năng File Manager.

Upload dữ liệu trên Hosting cPanel

upload dữ liệu lên hosting cpanel

Việc tải lên dữ liệu trong hosting là điều cần thiết mỗi khi người dùng cần publish và cho phép truy cập công khai đối với website hoặc ứng dụng web. Để chi tiết hơn, bạn có thể xem qua một số lý do tại sao thao tác này lại quan trọng đối với doanh nghiệp:

  • Nội dung cho website: Trang web bao gồm nhiều tệp khác nhau như HTML, CSS, JavaScript, hình ảnh, video,…Việc tải các tệp lên cPanel đồng nghĩa với việc cung cấp các thông tin này để khách truy cập xem trên internet.
  • Tệp ứng dụng web: Đối với tổ chức đã phát triển ứng dụng web yêu cầu chức năng phía server, việc upload dữ liệu lên Hosting cPanel là điều cần thiết. Trong đó bao gồm các tệp PHP, tập lệnh database, tệp cấu hình và bất kỳ tệp nào khác cần thiết để ứng dụng khởi chạy đúng cách.
  • Sao lưu dữ liệu: Việc upload dữ liệu lên hosting đóng vai trò là cơ chế sao lưu. Bạn có thể giữ bản copy của các tệp quan trọng trên hosting server để đảm bảo chúng an toàn và có thể truy cập được nếu bản sao cụ bộ bị mất hoặc không thể truy cập được.
  • Lưu trữ media: Các nền tảng lưu trữ thường cung cấp không gian lưu trữ cho các tệp media như hình ảnh, video, âm thanh và tài liệu,. Bằng cách tải lên file trên Hosting cPanel, bạn có thể lưu trữ và quản lý một cách có tổ chức.

Chi tiết cách upload dữ liệu và import database với Hosting cPanel

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết về các bước để thực hiện đưa dữ liệu của mình lên nền tảng Hosting cPanel. 

Bước 1: Nén dữ liệu

Trước tiên, để thực hiện upload dữ liệu, bạn cần chuẩn bị mã nguồn cần tải, bao gồm source code (mã nguồn) và database (cơ sở dữ liệu). 

Tiếp theo, hãy tiến hành nén mã nguồn thành file có đuôi mở rộng .zip bằng cách chọn tất cả và bấm chuột phải >> chọn Add to archive… như hình dưới đây. (Lưu ý: nén thành .zip thay vì nén thành .rar, bởi vì hosting chỉ giải nén được file có đuôi .zip)

nén dữ liệu

Bước 2: Tiến hành upload dữ liệu lên hosting

Bạn có 02 lựa chọn để có thể upload dữ liệu lên hosting:

  • Upload file trực tiếp qua hosting
  • Upload thông qua FTP

Tại đây, chúng tôi sẽ đề xuất sử dụng FTP để upload dữ liệu. Nguyên nhân đó là khi bạn thực hiện upload trực tiếp từ hosting, nếu dữ liệu nặng hơn giới hạn upload cho phép của hosting, quá trình tải sẽ bị lỗi. Trong khi đó, sử dụng FTP sẽ không giới hạn dung lượng upload dữ liệu.

* Lưu ý: Không giới hạn ở đây có nghĩa là người dùng có thể tải lên file có dung lượng lên tới 2GB hay 3GB hoặc hơn, tuy nhiên không được vượt quá dung lượng của gói lưu trữ đã đăng ký với nhà cung cấp. Đối với hosting thông thường, người dùng chỉ được hỗ trợ upload trực tiếp khoảng 512MB.

Để sử dụng FTP, bạn cần thiết phải chuẩn bị phần mềm FTP. Có 02 phần mềm thông dụng có thể tham khảo gồm WinSCP và FileZilla. Ngoài ra, việc sử dụng phần mềm FTP khác cũng được chấp nhận. 

Sau khi thành công kết nối được tới hosting thông qua FTP, hãy tìm đến thư mục cần upload dữ liệu. Thông thường, thư mục public_html sẽ được upload lên nếu bạn đang muốn đưa dữ liệu lên cho tên miền chính, hoặc có thể chọn thư mục cần thiết để upload. Tuy nhiên, ở đây chúng ta sẽ xét đến việc tải lên folder public_html.

Dưới đây chính là giao diện khi kết nối bằng WinSCP.

kết nối bằng winscp

Bước 3: Tạo và Import Database

Sau khi đăng nhập và tạo database, bạn tiến hành import database lên nền tảng lưu trữ bằng cách truy cập vào hosting và chọn vào mục phpMyAdmin.

import database

Tại đây, hãy chọn vào database đã được tạo trước đó >> click vào Nhập >> duyệt tới file database trên máy tính người dùng.

nhập file database

chọn tệp để import

chọn file database

Sau khi duyệt tới file database trên thiết bị, hãy chọn vào Thực hiện để tiến hành import database.

tiến hành import dữ liệu

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc upload dữ liệu lên hosting và import database. Bước cuối cùng trong hành trình này là giải nén mã nguồn và kết nối tới database.

Bước 4: Giải nén mã nguồn và kết nối tới database

Để giải nén mã nguồn, hãy quay lại giao diện cPanel và chọn vào Bộ Quản Lý Tệp (tức File Manager trong giao diện tiếng Anh).

đi tới mục quản lý tệp

Tiếp theo, bạn chọn đến thư mục đã upload dữ liệu lên. Trong tình huống này, thư mục public_html là nơi chứa file đã được tải lên trước đó. Sau đó, hãy bấm chuột phải vào file và chọn Extract để giải nén.

giải nén mã nguồn

Tiếp tục chọn tiếp Extract File(s) để quá trình giải nén bắt đầu.

bắt đầu quá trình giải nén

Sau đó, bạn hãy kết nối mã nguồn với database. Tùy thuộc vào loại mã nguồn đang được sử dụng, đường dẫn chứa file kết nối sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần phải mở đúng file cấu hình kết nối mới có thể kết nối được. Nếu chưa biết được file cấu hình mã nguồn nằm ở đâu, hãy hỏi lại người thiết kế website để biết chính xác đường dẫn.

Trường hợp đang sử dụng mã nguồn WordPress, cấu hình này sẽ nằm trong file wp-config.php. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ được hướng dẫn cách thao tác với mã nguồn WordPress.

Tại giao diện Quản Lý Tập Tin hiện tại, hãy nhấp chuột phải vào file wp-config.php như hình và chọn vào Edit.

thao tác với mã nguồn

Sau đó, tiếp tục nhấp vào Edit để tiến hành chỉnh sửa.

tiến hành chỉnh sửa

Người dùng tiến hành khai báo thông tin database, user và password vào các mục như hình và bấm Lưu để lưu lại các thay đổi. Lưu ý, bạn chỉ thay nội dung trong dấu ‘ ‘ và không xóa dấu ‘ ‘.

khai báo các thông tin database

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong quá trình upload dữ liệu cũng như import database trên nền tảng Hosting cPanel. Trong trường hợp có vấn đề xảy ra trong khi thiết lập hoặc có câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc tải dữ liệu lên hosting, bạn có thể kết nối với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777, đội ngũ kỹ thuật với trình độ chuyên môn cao của chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ giải đáp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận