Tính năng Redirect domain trên Direct Admin

Nếu bạn dự định tạo trang mới với tên miền hoàn toàn mới và chuyển hướng traffic từ trang cũ, DirectAdmin giúp bạn tiến hành redirect domain một cách dễ dàng mà không cần có bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào thông qua tính năng Site Redirection.

Redirect domain là gì?

redirect domain là gì

Redirect domain hoạt động như một con trỏ tới các miền khác. Khi truy cập vào một webpage trên miền được chuyển hướng, URL của trình duyệt sẽ được thay đổi thành tên miền mà nó đang được chuyển hướng. 

Việc redirect sẽ không xóa website hiện tại hoặc bất kỳ tệp nào của trang web. Bạn có thể thêm dịch vụ hosting trở lại miền trong tương lai bất kỳ lúc nào, sau đó miền này sẽ hiển thị nội dung gốc của bạn.

Bất kỳ page nào trên trang hiện tại được truy cập đều được chuyển tiếp đến page trên site được redirect. Ví dụ, giả sử bạn đang redirect example.com sang domain.com. Nếu bạn truy cập vào example.com/contact.html, URL sẽ thành đổi thành domain.com/contact.html.

Tại sao redirect domain quan trọng?

Thao tác chuyển hướng tên miền cho website có vẻ đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trang cũng như trải nghiệm của người dùng:

 • Redirect domain hỗ trợ chuyển tiếp lưu lượng truy cập từ URL này sang URL khác khi domain cũ không còn tồn tại.
 • Quyền chuyển tiếp khi các liên kết ngược trỏ đến một trang đã được di chuyển.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể bằng cách đảm bảo khách truy cập không thể truy cập vào các trang bị hỏng hoặc trùng lặp.

Trong trường hợp quên redirect domain, bạn có thể làm mất thứ hạng của công cụ tìm kiếm và khiến khách truy cập không hài lòng. Giả sử, bạn di chuyển hoặc xóa một trang nhưng không đặt chuyển hướng tại chỗ, người dùng sẽ nhận được phản hồi lỗi 404 từ máy chủ. Điều này tạo ra những trải nghiệm người dùng kém.

Thông thường, các trang 404 có thể khiến khách truy cập rời khỏi trang web. Do đó, redirect domain hỗ trợ ngăn ngừa lỗi 404, và điều đó giúp người dùng tìm thấy các trang mà họ đang tìm kiếm.

vì sao cần redirect domain

Thời điểm thích hợp để redirect domain

Dưới đây là danh sách các lý do phổ biến cho việc chuyển hướng miền trang web:

 • Bạn thực hiện di chuyển URL của website (từ URL A sang URL B)
 • Xóa một trang web
 • Thêm thẻ danh mục hoặc trang chính có ảnh hưởng đến URL
 • Di chuyển trang web sang một tên miền mới
 • Thực hiện bảo trì trên một trang web
 • Hợp nhất hai hoặc nhiều trang web trùng lặp
 • Di chuyển website của mình từ HTTP sang HTTPS

Bạn có thể áp dụng chuyển hướng đến một URL duy nhất, hoặc đến một nhóm URL, đồng thời cũng có thể chuyển hướng toàn bộ miền sang một miền khác. Điều cần chú ý là sử dụng một loại redirect domain phù hợp với tình huống để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách sử dụng tính năng Redirect domain trên DirectAdmin

Bước 1: Sau khi đăng nhập thành công vào DirectAdmin, bạn tiến hành truy cập vào section Site Redirects.

truy cập section site redirect

Bước 2: Việc thực hiện redirect hiện tại trong DirectAdmin chỉ hỗ trợ cho domain chính, mà không hỗ trợ cho subdomain hay alias domain. Do đó, bạn cần phải lựa chọn domain cần redirect.

Tại giao diện section Site Redirects, người dùng lựa chọn domain cần redirect.

lựa chọn domain cần direct

Bước 3: Sau khi chọn domain xong, thao tác tiếp theo là click mục Create New Redirect và thực hiện cấu hình redirect domain.

tạo redirect mới

Các thông số cấu hình cần lưu ý trong khi thực hiện redirect domain tại DirectAdmin:

 • Local URL Path: Người dùng mặc định để redirect domain đang cấu hình.
 • Redirect Type:
  • 301 Redirect (Moved permanently) là mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) có mục đích thông báo rằng các website hoặc URL đã chuyển hướng vĩnh viễn sang một trang web hoặc URL khác, có nghĩa là tất cả những giá trị của trang web đó hoặc URL gốc sẽ được chuyển hết sang URL mới.
  • 302 Redirect (Moved temporarily) là mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) nhằm thông báo rằng trang web hoặc URL đã chuyển hướng tạm thời sang một địa chỉ mới nhưng vẫn phải dựa trên URL cũ, vì một lý do nào đó, chẳng hạn như bảo trì trang web chính.
  • Mã 303 (See Other Location): Mã phản hồi này xuất hiện khi người dùng gửi yêu cầu truy cập cho một vị trí khác. Khi đó, máy chủ sẽ chuyển yêu cầu truy cập đến vị trí đó.
 • Destination URL: Địa chỉ domain cần được redirect đến.

Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn Redirect Type bất kỳ, tuy nhiên 301 Redirect được các chuyên gia khuyên nên lựa chọn để cấu hình chuyển trang vĩnh viễn.

Sau khi việc cấu hình hoàn tất, bạn click vào chọn Create để khởi tạo redirect domain trong DirectAdmin.

hoàn thành việc tạo redirect mới

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc cấu hình redirect domain trong phần mềm DirectAdmin. 

Đôi nét về 301 redirect

Trong hướng dẫn cách sử dụng tính năng Site Redirection trong DirectAdmin cho việc redirect domain, 301 redirect đã được giới thiệu đôi nét. Phần này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại chuyển hướng này.

301 là mã trạng thái HTTP được web server gửi tới trình duyệt, báo hiệu chuyển hướng vĩnh viễn từ URL này sang một URL khác – nghĩa là tất cả người dùng yêu cầu URL cũ sẽ tự động được chuyển hướng đến một URL mới.  Loại redirect này sẽ chuyển tất cả sức mạnh xếp hạng từ URL cũ sang URL mới và được sử dụng phổ biến nhất khi một page đã được di chuyển hoặc xóa vĩnh viễn khỏi website.

301 là một trong nhiều mã trạng thái HTTP có thể có, một số trong số đó có thể khá phổ biến đối với người sở hữu website (bao gồm 404 – Not Found, 403 – Forbidden và 500 – Server Error). Khi bạn truy cập một trang web và máy chủ gửi trang đó một cách bình thường, mã trạng thái mà nó gắn vào trang là 200 – OK.

đôi nét về 301 redirect

Bạn có thể xem 301 redirect domain giống như chuyển tiếp thư. Khi đã di chuyển một phần nội dung ra khỏi một URL cụ thể, bất kỳ ai cố gắng truy cập nó đều sẽ nhận được thông báo 404 – không tìm thấy trang. 

Để cải thiện hành trình người dùng, bạn có thể yêu cầu máy chủ chuyển tiếp các lượt truy cập từ URL cũ đến một vị trí mới – “ngôi nhà mới” của phần nội dung – bằng cách sử dụng 301 redirect. Giờ đây, khi truy cập vào URL cũ, máy chủ sẽ gửi lại mã trạng thái 301, sau đó chuyển người dùng đến vị trí mới.

Điều này xảy ra nhanh đến mức người dùng thường không nhận thức được và sẽ đơn giản thấy mình đang ở trên phần nội dung đang tìm kiếm. Bạn có thể nhận thấy rằng URL khác với URL mà bạn đã nhấp vào hoặc nhập vào.

Vai trò quan trọng khác mà 301 redirect domain đáp ứng là với các công cụ tìm kiếm. Việc có các mã trạng thái hữu ích báo hiệu chính xác nơi nội dung đã di chuyển đến cho phép các công cụ tìm kiếm như Google và Bing luôn cập nhật chỉ mục.

Nếu trong quá trình sử dụng tính năng redirect domain trong DirectAdmin, bạn gặp vấn đề khó giải quyết hoặc có câu hỏi cần được giải quyết nhanh chóng, hãy kết nối ngay với HVNHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777 để các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận