CommentHomeFacebook

Thúc đẩy chuyển đổi số với 03 tên miền quốc gia mới ai.vn, id.vn và io.vn

tên miền quốc gia mới

Kể từ ngày 01/06/2023, các đuôi tên miền mới ai.vn (trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), id.vn (cho thương hiệu cá nhân trực tuyến) và io.vn (cho lĩnh vực công nghệ số) chính thức được đưa vào hoạt động với các chính sách ưu đãi đặc biệt.. Công dân và các doanh nghiệp có thể đăng ký sở hữu tên miền quốc gia để tham gia vào không gian tên miền mới trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

VNNIC công bố 03 tên miền quốc gia mới

Việc 03 tên miền mới gồm ai.vn, id.vn và io.vn được chính thức được đưa vào hoạt động là một phần của kế hoạch tên phân bổ tên miền gắn liền với chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC).

Kế hoạch này là một bước triển khai các quy định mới tại Thông tư 21 năm 2021 của bộ TT&TT (Thông tin và Truyền thông) sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư 24 năm 2015 về quản lý, sử dụng tài nguyên internet.

bổ sung tên miền quốc gia mới

03 tên miền quốc gia phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi số chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 6/2023:

  • id.vn dành cho các cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký sử dụng và quảng bá hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên các nền tảng trực tuyến như website, CV trực tuyến, blog,…
  • io.vn được sử dụng cho các tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng ứng dụng, nền tảng và dịch vụ công nghệ số trên môi trường trực tuyến.
  • ai.vn là dành cho các tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Việc mở rộng thêm các tên miền quốc gia mới nhằm mục đích tạo ra những không gian tên miền mới phù hợp hợp với xu thế phát triển hiện nay của công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, đồng thời hướng đến sự phát triển của các đuôi tên miền mới đến toàn dân, đưa những người dân này làm quen với không gian mạng bằng tên miền riêng.

Chính sách về ưu đãi mới cho việc sử dụng tên miền chuyển đổi số

Cùng với việc công bố kế hoạch về việc mở rộng tên miền mới hỗ trợ cho chuyển đổi số, VNNIC cũng đưa ra thông tin về chính sách ưu đãi mới về phí đăng ký tên miền. Các chính sách ưu đãi này tạo ra sự thuận lợi, khuyến khích người dân và doanh nghiệp tiếp cận nhiệt tình hơn, khai thác giá trị sử dụng của tên miền .vn gắn liền với các dịch vụ số như website kinh doanh thương mại điện tử, email trong các hoạt động phát triển kinh tế số, xã hội số.

Cụ thể như sau, theo quy định tại Thông tư 20 năm 2023 của Bộ tài chính có hiệu lực từ năm 01/06/2023, mức phí đăng ký đối với hầu hết các tên miền quốc gia kết thúc với .vn được giảm sâu từ 50% xuống 91,6%, phí duy trì tên miền chuyển đổi số giảm xuống từ 30% xuống 33%.

Một trong những điểm nổi bật nhất của Thông tư 20/2023 là chính sách ưu đãi khi đăng ký tên miền id.vn và biz.vn. Việc này nhằm đến việc khuyến khích người dân, doanh nghiệp tiếp cận, khai thác các không gian tên miền cho nhu cầu của người dùng.

ưu đãi khi đăng ký tên miền quốc gia mới

Theo quy định mới áp dụng cho các tên miền quốc gia mới phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi số, bắt đầu từ ngày 01/06/2023 đến hết ngày 31/12/2025: 

  • Công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 – 23 được đăng ký sử dụng tên miền id.vn; doanh nghiệp mới được thành lập trong vòng 1 năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký tên miền biz.vn sẽ không bị thu phí và tính phí lệ phí trong 02 năm kể từ ngày đăng ký.
  • Các đối tượng ưu tiên trên sẽ phải nộp phí từ năm thứ 3 kể từ ngày tên miền được cấp.

Theo đại diện từ VNNIC, sự điều chỉnh về phí và lệ phí đăng ký tên miền .vn đảm bảo doanh nghiệp và người dân có thể dễ dàng tiếp cận, cũng như duy trì việc sử dụng tên miền quốc gia để ứng dụng vào thực tế cuộc sống như kinh doanh, mở gian hàng trực tuyến, xây dựng thương hiệu,…

Trong tháng 6 này, VNNIC đừng ra triển khai chương trình khởi tạo định danh số với tên miền .vn, trong đó gồm 02 dự án thành phần là nhận diện khuôn mặt số với website ứng dụng tên miền id.vn và định danh thương hiệu số với website sử dụng tên miền biz.vn. 

Thị trường tên miền chuyển biến tích cực

Tại Việt Nam, .vn là tên miền cấp cao nhất của quốc gia. Miền cấp cao nhất mã quốc gia (ccTLD) là miền cấp cao nhất trên internet thường được sử dụng hoặc dành riêng cho một quốc gia có chủ quyền hoặc lãnh thổ phụ thuộc được xác định bằng mã quốc gia.

Ba tên miền bổ sung ở trên là tên miền cấp hai: id.vn dành cho cá nhân sử dụng hình ảnh, sản phẩm và nhãn hiệu cá nhân, io.vn dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký các ứng dụng, nền tảng và dịch vụ công nghệ số, ai.vn dành cho các cá nhân và doanh nghiệp đăng ký hoạt động dịch vụ có liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

03 tên miền quốc gia cấp 2 được bổ sung thêm tạo nên những không gian tên miền mới, giúp hệ thống phù hợp hơn với công nghệ hiện đại và thân thiện với người dùng, từ đó giúp mở rộng việc sử dụng tên miền.

thị trường tên miền tại việt nam

Năm 2022 chính là một năm đột pháp đối với hoạt động kinh doanh tên miền tại Việt Nam nhờ các thay đổi tích cực về chính sách và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi lĩnh vực. Trên đà phát triển này, chính sách mở rộng với 03 tên miền mới chính thức có hiệu lực vào 01/06/2023 được hứa hẹn là một chất xúc tác mạnh mẽ giúp cho việc sử dụng domain được phổ biến rộng rãi hơn và theo kịp được với tốc độ mở rộng của chuyển đổi số.

Trong một thập kỷ qua, việc sử dụng tên miền quốc gia đã phát triển nhanh chóng, tính đến năm 2021, con số tên miền được đăng ký là 533.361. Tên miền .vn đừng trong top 10 châu Á – Thái Bình Dương và đứng thứ 44 trên thế giới về số lượng domain được duy trì sử dụng.

Các nhà phân tích cho biết có một lý do khiến việc sử dụng .vn tăng mạnh là do hạ tầng internet phát triển nhanh và nhu cầu sử dụng mạng trong nước ngày càng tăng. Giới phân tích cũng chỉ ra nguyên nhân quan trọng khác cho sự tăng trưởng này là sự chuyển đổi nhanh chóng từ hình thức kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trực tuyến, đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ vào năm 2020.

Đứng trước nhu cầu sử dụng tên miền ngày một tăng, HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký domain với chi phí hợp lý cùng sự hỗ trợ chuyên sâu đến từ đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi thắc mắc và câu hỏi liên quan đến việc triển khai tên miền quốc gia mới, cũng như phương pháp lựa chọn domain phù hợp sẽ được các chuyên gia giải đáp nhanh chóng khi bạn kết nối với HVN thông qua Hotline 024 9999 7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x