So sánh Google Gemini, Advanced, Business và Enterprise

Thế giới dường như đang bước vào thời đại của trí tuệ nhân tạo. Khi AI tạo sinh đang dần đạt đến đỉnh cao, Google đã tăng cường đặt cược với mô hình “đa phương thức” mới có tên là Gemini. Thông qua bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về công cụ AI này cũng như giới thiệu và so sánh Google Gemini, Advanced, Business và Enterprise có sự khác biệt gì. Khám phá toàn bộ cùng HVN ngay.

Tổng quan về Google Gemini

Được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 2/2023, Gemini (trước đây là Bard) là mô hình AI tạo sinh “đa phương thức” (multimodal) mới nhất của hãng. Với tập hợp mô hình ngôn ngữ lớn (LLM – Large Language Model) tận dụng các kỹ thuật đào tạo lấy từ AlphaGo, bao gồm học tăng cường và tree search, Google Gemini được hứa hẹn sẽ đánh bại ChatGPT để trở thành giải pháp AI tạo sinh vượt trội nhất trên thế giới.

Trong thế giới trí tuệ nhân tạo, mô hình ngôn ngữ lớn hiện đang được xem là vua. Mô hình này cung cấp khả năng tạo ra nhiều nội dung và xử lý các tương tác ngôn ngữ tự nhiên, nên không lạ khi Gemini được xây dựng với sự hỗ trợ của LLM.

google gemini là gì

Với việc các nhà nghiên cứu dự đoán rằng thị trường AI tạo sinh ước tính sẽ có trị giá lên tới 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2032, rõ ràng là Google đang dốc toàn lực vào Gemini để duy trì vị trí dẫn đầu trong phát triển AI.

Khi hợp tác với Google Research và các nhóm khác của Google, Google DeepMind đã phát triển giải pháp này theo hướng có khả năng thay đổi tất cả các loại tương tác và nhiệm vụ trực tuyến dựa trên sản phẩm và dịch vụ của GG.

Cụ thể, Google Gemini tạo ấn tượng với mức độ hiểu biết sâu sắc và thậm chí còn mang tính con người hơn về cách hoạt động của nội dung. Nó hiểu lý luận và mã hóa nâng cao, logic, văn bản và các khía cạnh khác của thế giới trực tuyến, khiến công cụ trở thành một tài sản vô giá tiềm năng cho các doanh nghiệp cũng như người dùng.

Trên thực tế, theo một báo cáo gần đây của Google, Gemini Ultra là mô hình AI đầu tiên vượt trội hơn các chuyên gia con người về khả năng hiểu ngôn ngữ đa nhiệm quy mô lớn (MMLU), một trong những phương pháp thử nghiệm được sử dụng rộng rãi nhất để đánh giá khả năng và kiến thức giải quyết vấn đề của AI.

03 biến thể khác nhau dành cho Google Gemini

các biến thể google gemini

Google Gemini được xây dựng dựa trên 03 biến thể bao gồm: Ultra, Pro và Nano. Tùy thuộc vào ứng dụng, hãng sẽ sử dụng các biến thể khác nhau.

 • Gemini Nano: Mô hình này được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay và có thể được truy cập thông qua các thiết bị Android như Pixel 8 Pro của Google và series Samsung S24. 
 • Gemini Pro: Đây là cấp thứ hai trong giải pháp Gemini của Deepmind, cấp độ này hoạt động bằng cách sử dụng các trung tâm dữ liệu của Google để làm việc với nhiều công cụ khác nhau trong hệ sinh thái, bao gồm chatbot (Bard), Chrome, Duet AI, GG Generative Search và GG Ads.
 • Gemini Ultra: Là giải pháp mạnh mẽ nhất trong số các mô hình mới nhất của Google, cấp độ này có thể hiểu thông tin được áp dụng cho các chủ đề phức tạp, cho dù xem nội dung văn bản, mã, video hoặc âm thanh. Như đã đề cập, Ultra là công cụ AI đầu tiên vượt trội hơn con người trong các bài kiểm tra MMLU.

Tất cả các biến thể đều được hưởng lợi từ thiết kế đa phương thức và mục đích khác nhau. Chẳng hạn, Nano phù hợp cho AI trên thiết bị và sẽ sớm có mặt trên Pixel 8 Pro, trong khi Ultra được thiết kế cho các trường hợp sử dụng đặc biệt như trung tâm dữ liệu.

Google Gemini gồm những phiên bản nào?

Để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm công cụ AI của mọi đối tượng với các mục đích khác nhau, Google cung cấp Gemini dưới dạng 04 gói giải pháp khác nhau, đó là Gemini, Advanced, Business và Enterprise. 

Mỗi gói có những đặc điểm, tính năng và mức giá khác nhau. Do đó, trước khi quyết định đăng ký, bạn nên có sự nghiên cứu chi tiết về từng gói và xác định đâu là giải pháp phù hợp nhất.

Gemini 

google gemini

Đây là phiên bản không tính phí, nên bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập vào phiên bản để sử dụng tính năng tạo văn bản và hình ảnh. Gemini là bản thay thế cho Google Bard nên nó chứa tất cả những tính năng mạnh mẽ trong phiên bản mới nhất của Bard.

Điểm mạnh chính của Gemini nằm ở khả năng xử lý dựa trên văn bản khi công vụ vượt trội trong việc hiểu và tạo ra ngôn ngữ giống như con người, từ đó cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với công cụ kỹ thuật số hàng ngày.

Một số tính năng nổi bật của giải pháp Gemini:

 • Cho phép truy cập vào mô hình 1.0 Pro
 • Hỗ trợ các tác vụ viết, lên kế hoạch, đề xuất,…
 • Tích hợp với các ứng dụng Google quen thuộc hàng ngày như Docs, Gmail hay Slides

Mặc dù sắp tới đây, giải pháp này sẽ được tính phí, tuy nhiên, đây vẫn là lựa chọn tiết kiệm nhất để nhiều doanh nghiệp trải nghiệm các tính năng AI cơ bản trước khi quyết định nâng cấp lên gói cao hơn.

Gemini Advanced

google gemini advanced

Tiến thêm một bậc, Gemini Advanced đẩy giới hạn đi xa hơn bằng cách cung cấp các khả năng đa phương thức. Điều này có nghĩa là ngoài việc nắm vững văn bản, mô hình còn có thể diễn giải và tạo nội dung dựa trên hình ảnh, khiến nó trở nên linh hoạt cho nhiều ứng dụng hơn.

Khi nói đến Gemini Advanced, có một số tính năng cốt lõi bạn không nên bỏ qua, bao gồm:

 • Truy cập vào mô hình 1.5 Ultra – mô hình AI mạnh mẽ nhất hiện nay của Google
 • Hỗ trợ cho các nhiệm vụ có độ phức tạp cao
 • Tích hợp liền mạch với Gmail, Docs, Slides,…
 • Vượt trội về khả năng suy luận, làm theo hướng dẫn, viết mã và cảm hứng sáng tạo

Gemini Business

Vào tháng 2/2024, Google đã mở ra chương tiếp theo cho kỷ nguyên Gemini của mình bằng cách giới thiệu phiên bản Gemini Business – một dịch vụ dành cho khách hàng mới và khách hàng hiện tại của Google Workspace.

Gemini Business là một gói add-on của Workspace cung cấp một tập hợp các tính năng AI tạo sinh, nhằm giúp người dùng có thể nâng cao năng suất, tăng cường khả năng sáng tạo và tiết kiệm thời gian đáng kể. 

Ngoài việc sở hữu tất cả các tính năng của Advanced, Gemini Business còn được bổ sung thêm các đặc điểm đáng chú ý như:

 • Tích hợp liền mạch với giải pháp Google Workspace
 • Tăng cường khả năng suy luận
 • Lý tưởng cho những doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp AI tạo sinh

Gemini Enterprise

gemini enterprise

Bên cạnh sự ra mắt của Business, Google cũng công bố Gemini Enterprise – có tiền thân là add-on Duet AI cho GG Workspace Enterprise. Gói này cung cấp cho bạn toàn quyền sử dụng và quyền truy cập vào các tính năng AI tạo sinh trong Workspace, chẳng hạn như “help me write”, “help me organize”, “help me visualize”,…Đồng thời, giải pháp còn được bổ sung thêm nhiều tính năng AI tiên tiến nhất, tiêu biểu là phụ đề được dịch trực tiếp trong Meet.

Ngoài ra, khách hàng Gemini Enterprise có thể trò chuyện trực tiếp với Gemini thông qua trang độc lập mới gemini.google.com – được xây dựng trên mô hình 1.0 Ultra và cung cấp tính năng bảo vệ dữ liệu cấp doanh nghiệp và kiểm soát admin.

Một số đặc điểm nổi bật của Gemini Enterprise có thể kể đến như:

 • Là phiên bản thay thế cho Duet AI cho Workspace Enterprise
 • Cung cấp các tính năng nâng cao phù hợp cho doanh nghiệp quy mô lớn
 • Có sẵn trong hệ sinh thái Google Workspace

So sánh Gemini vs Advanced vs Business vs Enterprise

Để có thể đưa ra quyết định sáng suốt về giải pháp phù hợp với nhu cầu của mình, bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết 4 phiên bản Google Gemini dưới đây:

Tính năng/Đặc điểm Gemini Gemini Advanced Gemini Business Gemini Enterprise
Mô hình AI nền tảng Gemini 1.0 Gemini 1.0 Ultra Gemini 1.0 Gemini 1.0 Ultra
Giao diện sử dụng Không có giao diện riêng Giao diện độc lập tại địa chỉ gemini.google.com Tích hợp với các công cụ trong giải pháp Google Workspace Tích hợp trong Google Workspace & giao diện riêng tại gemini.google.com
Khả năng xử lý Tốt Xuất sắc Tốt, có giới hạn hàng tháng Rất tốt
Tính năng Tóm tắt, phân tích, trả lời câu hỏi Tóm tắt, phân tích, trả lời câu hỏi, soạn thảo, viết sáng tạo, lập trình, dịch thuật… Một phần các tính năng của Gemini Advanced Tất cả các tính năng của các giải pháp khác kèm với dịch phụ đề trực tiếp trong Meet
Bảo vệ dữ liệu Giới hạn Cao cấp Cao cấp Cao cấp
Ra mắt 2023 (Google One AI) 2024 2024 2023 (Duet AI)
Chi phí Miễn phí (sắp tới thu phí) Liên hệ HVN để được tư vấn cụ thể Mua addon cho Google Workspace Mua addon cho Google Workspace

Giải thích một số thuật ngữ

Bảng so sánh trên có xuất hiện một số thuật ngữ công nghệ mới có thể khiến người dùng gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về Google Gemini. Do đó, những giải thích dưới đây có thể hỗ trợ bạn có cái nhìn đơn giản và dễ hiểu hơn về các công nghệ đó:

 • Gemini 1.5 và Gemini 1.5 Ultra: Đây là hai mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) do Google phát triển. Gemini 1.0 Ultra được coi là phiên bản mạnh mẽ hơn, có khả năng thực hiện các tác vụ phức tạp và sáng tạo tốt hơn phiên bản gốc.
 • Bảo vệ dữ liệu: Các gói Business và Enterprise khẳng định không sử dụng dữ liệu tương tác của người dùng để quảng cáo, rà soát của con người, hay huấn luyện mô hình AI của Google. Điều này góp phần tăng cường bảo mật thông tin, đặc biệt phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.
 • Tính năng trong Workspace: Các gói trả phí cho phép bạn có thể sử dụng Gemini ở nhiều ứng dụng trong hệ sinh thái Google Workspace (Gmail, Docs, Slides hay Sheets) như khả năng gợi ý, chỉnh sửa, viết văn bản,…

Giải pháp Google Gemini nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

giải pháp nào phù hợp với nhu cầu

Mua Google Gemini là một khoản đầu tư cho tổ chức, do đó, bạn cần phải xác định đúng giải pháp mình cần để thu về những giá trị xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. Nhằm giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn, chúng tôi đã tổng hợp những trường hợp cụ thể cho từng gói Google Gemini:

 • Gemini: Đây là giải pháp phù hợp và lý tưởng cho những người dùng có nhu cầu trải nghiệm các tính năng cơ bản của công cụ AI này như tóm tắt, phân tích thông tin đơn giản. Trong thời gian sắp tới, gói sẽ có tính phí, tuy nhiên, so với các plan khác, đây vẫn là sự lựa chọn tiết kiệm nhất dành cho bạn.
 • Gemini Advanced: Các cá nhân hoặc team nhỏ có nhu cầu trải nghiệm những tính năng AI mạnh mẽ nhất của Google như viết sáng tạo, lập trình, tư vấn chi tiết,…có thể xem xét tới giải pháp Advanced. Qua đó, người dùng có thể dễ dàng cải thiện chất lượng làm việc và tăng năng suất.
 • Gemini Business: Nếu doanh nghiệp của bạn đang sử dụng Google Workspace như một phần của quy trình làm việc và mong muốn tích hợp các tính năng của Gemini vào ứng dụng nhưng không yêu cầu những tác vụ phức tạp nhất, gói Business là một sự lựa chọn lý tưởng.
 • Gemini Enterprise: Đây là giải pháp được thiết kế dành cho doanh nghiệp mong muốn sử dụng triệt để tính năng AI trong Workspace của Google, đồng thời yêu cầu khắt khe về bảo mật dữ liệu. Gói này cũng bao gồm các tính năng độc quyền như dịch phụ đề trực tiếp trong Google Meet.

Đăng ký Google Gemini tại nhà cung cấp HVN

đăng ký google gemini với hvn

Hoạt động với tư cách là Đối tác cấp cao Premier Partner của Google Cloud tại thị trường Việt Nam, HVN không dừng lại ở việc cung cấp các gói Google Workspace chất lượng mà còn hỗ trợ doanh nghiệp có thể tiếp cận với công cụ AI mạnh mẽ như Gemini với mức chi phí cạnh tranh.

Thấu hiểu tầm quan trọng của công cụ Gemini và cách viết prompt, chúng tôi đã tổng hợp các câu lệnh được cá nhân hóa cho từng phòng ban trong tổ chức.

Nhấp ngay vào ĐĂNG KÝ NGAY để nhận eBook không mất phí với tổng hợp các prompt sử dụng trong Gemini for Google Workspace.

ĐĂNG KÝ NGAY

Tại sao bạn nên lựa chọn đăng ký Gemini tại HVN?

 • Chúng tôi là đối tác cấp cao được ủy quyền chính thức của Google Cloud
 • Quy trình hỗ trợ và tư vấn khách hàng chuyên nghiệp và tỉ mỉ, với mục tiêu giúp khách hàng đưa ra lựa chọn sáng suốt
 • Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong toàn bộ quá trình, từ nghiên cứu, tư vấn cho tới khi đăng ký và sử dụng cho tổ chức
 • Nhóm hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp luôn thường trực 24/7/365 để hỗ trợ kịp thời khách hàng bất cứ khi nào cần
 • Đa dạng các gói giải pháp với mức giá cạnh tranh, đồng thời thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn

Kết luận

Từ thông tin cung cấp từ bên trên của HVN, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về Google Gemini và có cho mình lựa chọn phù hợp nhất. Trong trường hợp có thắc mắc liên quan đến dịch vụ hoặc có nhu cầu đăng ký Gemini cho tổ chức của mình, bạn có thể kết nối trực tiếp với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Livechat trên web ngay.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận