Quy định mới về vòng đời tên miền quốc tế phổ biến

Cho dù bạn đang xây dựng một website cho doanh nghiệp, danh mục đầu tư trực tuyến hay chỉ để giải trí, đăng ký tên miền là việc đầu tiên cần bắt tay vào thực hiện. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản nhất về việc đăng ký tên miền quốc tế cũng như một số thay đổi trong quy định vòng đời domain.

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là tất cả những miền được cung cấp bởi tổ chức ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) và có thể được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào đều có thể sở hữu loại miền này cho website của mình, miễn là đã đăng ký và hoàn tất thủ tục mua với ICANN cho tới khi không còn nhu cầu và ngừng việc gia hạn. 

Do tính chất duy nhất, nên bạn cần phải tra cứu tên miền quốc tế trước để đảm bảo lựa chọn domain chưa được sở hữu bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

tên miền quốc tế là gì
Quy định mới về vòng đời tên miền quốc tế phổ biến 6

Ban đầu, chỉ có bảy tên miền quốc tế được giới thiệu vào năm 1980 với mục đích phân loại các trang web dựa trên chức năng hoặc mục đích của chúng, chẳng hạn .com cho các trang thương mại, .edu dành cho các trang web về giáo dục,… Thời kỳ đầu, các miền được giới hạn cho những người đăng ký cụ thể, nhưng theo thời gian, hầu hết đều mở rộng cho bất kỳ ai muốn sử dụng chúng.

Trong những năm 2000, ICANN đã giới thiệu các tùy chọn tên miền quốc tế mới để mở rộng tính khả dụng và đa dạng của miền, một số ví dụ có thể kể đến như:

 • .biz dành cho doanh nghiệp
 • .info dành cho các website thông tin
 • .name cho tên cá nhân
 • .pro dành cho chuyên gia
 • .travel dành cho ngành du lịch 
 • .xyz dành cho các website khác

Tính đến năm 2022, các đuôi tên miền quốc tế được sử dụng nhiều nhất trên thế giới bao gồm:

 • .com – chiếm 52,8% tổng số miền
 • .org – chiếm 4,4% tổng số miền
 • .net – chiếm 3,1% tổng số miền

Tip lựa chọn tên miền quốc tế cho doanh nghiệp

Việc lựa chọn tên miền quốc tế phù hợp có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp. Khi bối cảnh kỹ thuật số phát triển, một loạt các tên miền đã xuất hiện, mang đến những cơ hội độc đáo cho việc xây dựng thương hiệu, khả năng hiển thị và mức độ tương tác của đối tượng mục tiêu. 

tip lựa chọn tên miền quốc tế
Quy định mới về vòng đời tên miền quốc tế phổ biến 7

Dưới đây là một số những tip giúp bạn điều hướng quá trình ra quyết định, đảm bảo có lựa chọn sáng suốt nhất khi mua tên miền quốc tế cho website của mình.

 • Sự phát triển của phần mở rộng tên miền: Trước đây, miền .com là lựa chọn phù hợp cho các phần mở rộng tên miền. Tuy nhiên, bối cảnh tên miền quốc tế đã mở rộng để bao gồm nhiều tùy chọn hơn, chẳng hạn các đuôi .net, .org, .info hoặc các đuôi dành riêng cho ngành như .tech, .blog,…
 • Tính nhất quán và độ nhận diện thương hiệu: Khi mua tên miền quốc tế cho website, hãy xem xét cách domain phù hợp với nhận diện thương hiệu thông qua mức độ liên quan (bổ sung cho mục đích và thương hiệu), sự công nhận (mức độ quen thuộc và thu hút khách hàng mục tiêu) và tính nhất quán (duy trì tính nhất quán của thương hiệu trên toàn bộ miền).
 • Tác động SEO: Mặc dù bản thân tên miền quốc tế không có tác động trực tiếp đến SEO nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến nhận thức của người dùng và tỷ lệ nhấp. Thông thường các miền có đuôi .com thường tạo độ tin cậy.
 • Cân nhắc thực tế: Khi lựa chọn tên miền quốc tế, bạn nên đánh giá tới các khía cạnh thực tế khác như giá cả và hỗ trợ từ nhà đăng ký tên miền.

Tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam khác nhau thế nào?

Tên miền Việt Nam thường có dạng đuôi là .vn, .com.vn, .gov.vn,… và được quản lý trực tiếp bởi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Dạng tên miền này hiện được nhiều doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng sử dụng vì tính bảo mật cao và khả năng hỗ trợ nhanh chóng. 

Tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế có một số điểm khác biệt nhau rõ rệt, cụ thể:

 • Thủ tục đăng ký: Tên miền quốc tế thường không có cơ sở pháp lý rõ ràng và không bắt buộc người đăng ký làm hồ sơ thủ tục. Ngược lại, tên miền Việt Nam yêu cầu làm thủ tục hồ sơ đầy đủ để có sự bảo hộ của VNNIC.
 • Chi phí đăng ký và sử dụng: Thông thường, phí đăng ký và gia hạn tên miền quốc tế thấp hơn so với miền Việt Nam. 

Vòng đời tên miền quốc tế

Hiện nay có hàng nghìn tên miền quốc tế được đăng ký mỗi ngày. Những người quan tâm đến việc mua một miền mới cho website sẽ cần có sự hiểu biết về vòng đời của một domain. Có một quy trình tiêu chuẩn cần tuân theo để đăng ký và gia hạn.

Vòng đời của tên miền bao gồm các giai đoạn khác nhau mà một domain phải trải qua, từ khi có sẵn để đăng ký cho đến khi nó hết hạn và cuối cùng là bị xóa. Việc hiểu rõ về các giai đoạn này giúp bạn duy trì hoạt động của miền và tránh làm mất miền do không kịp gia hạn.

vòng đời tên miền quốc tế
Quy định mới về vòng đời tên miền quốc tế phổ biến 8

Vòng đời tên miền quốc tế có thể được chia thành các giai đoạn cụ thể sau:

Available – Trạng thái tên miền quốc tế tự do

Tất cả các tên miền quốc tế bắt đầu bằng việc có sẵn để mua, tức là bất kỳ ai hoặc tổ chức nào cũng có thể mua tên miền quốc tế từ Nhà đăng ký tên miền. 

Đây là giai đoạn đầu tiên của vòng đời domain, hiển thị một miền mới và chưa đăng ký mà không có khách hàng nào sử dụng. Bạn có thể tìm kiếm và tra cứu tên miền quốc tế bất kỳ nào theo yêu cầu của mình và đăng ký trong một thời gian nhất định. 

Thời hạn tối thiểu để đăng ký tên miền quốc tế là một năm và tối đa là 10 năm. Nó còn được gọi là thời gian có sẵn tên miền (Domain Available Period).

Active – Trạng thái tên miền đã đăng ký

Tên miền quốc tế sẽ hoạt động sau khi bạn mua và hoàn tất quá trình đăng ký. Mặc dù thời gian hoạt động tối thiểu là 1 năm nhưng một số phần mở rộng của miền có thể được đăng ký hoặc gia hạn lâu hơn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ có tùy chọn để chọn khoảng thời gian trong quá trình mua hàng.

Trong giai đoạn này, bạn và tổ chức của mình có thể toàn quyền sở hữu tên miền miễn là gia hạn đúng thời điểm.

Chủ thể có thể tiến hành gia hạn ngay từ giai đoạn Active, tuy nhiên không thể gia hạn miền này quá 10 năm như đã được đề cập trong trạng thái Available. Trong trường hợp mong muốn chuyển sang dịch vụ của một nhà cung cấp miền khác, bạn cần phải đợi sau 60 ngày kể từ ngày đăng ký domain thành công.

Expired – Trạng thái tên miền quốc tế hết hạn

Đây là giai đoạn thời gian đăng ký của tên miền quốc tế kết thúc và được chuyển sang trạng thái hết hạn. Dựa trên TLD tên miền, thời gian hết hạn thay đổi từ 30-45 ngày. Ngay khi miền đạt đến thời gian hết hạn, tất cả các dịch vụ liên quan như website và email sẽ ngừng hoạt động. Để ngăn chặn những gián đoạn này, bạn nên xem xét đến việc bật tính năng tự động gia hạn.

Chủ thể có thể gia hạn tên miền quốc tế sau thời gian hết hạn bằng cách trả số tiền gia hạn mà không phải chịu bất kỳ hình phạt bổ sung nào. Trạng thái này sẽ được chuyển đổi thành Active ngay sau khi được gia hạn thành công.

Redemption grace – Trạng thái ngừng hoạt động

gia hạn tên miền đúng thời điểm
Quy định mới về vòng đời tên miền quốc tế phổ biến 9

Sau trạng thái Expired, thời gian ngừng hoạt động sẽ diễn ra. Ví dụ, khi bạn không gia hạn tên miền quốc tế của mình trong thời gian hết hạn, miền đó sẽ chuyển sang giai đoạn Redemption grace. Trong giai đoạn này của vòng đời tên miền, chủ sở hữu miền vẫn có thể gia hạn nhưng cần phải trả thêm phí mua lại tên miền. Chi phí gia hạn muộn sẽ phụ thuộc vào nhà đăng ký.

ICANN quy định trước khi tên miền quốc tế bị xóa hoàn toàn, chủ thể có thời gian khoảng 25 – 30 ngày (thời gian chuộc) kể từ ngày miền hết hạn để có thể mua lại miền đó. Nếu việc gia hạn không được thực hiện, domain sẽ được chuyển đến giai đoạn tiếp theo của vòng đời. 

Pending deletion – Trạng thái tên miền quốc tế chờ xóa

Ở giai đoạn này của vòng đời tên miền, việc gia hạn là điều không thể. Nếu thời gian redemption của miền đã hết và chủ thể chưa hoàn thành gia hạn thì tên miền quốc tế đó sẽ bước vào giai đoạn chờ xóa. 

Tùy chọn duy nhất để khôi phục miền đang chờ xóa là đợi cho đến khi nó bị xóa hoàn toàn. Một khi nó trở lại trạng thái Available, bạn có thể mua lại. Lưu ý, bất kỳ ai cũng có thể mua được miền đó.

Thông thường tên miền quốc tế sẽ vẫn ở giai đoạn Pending deletion trong 05 ngày. Sau 05 ngày, nó sẽ bị Domain Authority xóa.

Thông báo quy định mới về vòng đời các tên miền quốc tế

quy định mới về vòng đời tên miền quốc tế
Quy định mới về vòng đời tên miền quốc tế phổ biến 10

Chúng tôi xin được thông báo tới Quý khách hàng thay đổi về quy định hỗ trợ gia hạn muộn và chuộc tên miền đối với một số tên miền quốc tế phổ biến hiện nay (.com/.net/.org/.info/.biz/.mobi). Cụ thể như sau:

 • Kể từ ngày 10/06/2020, HVN sẽ chỉ hỗ trợ gia hạn muộn tên miền quốc tế trong vòng 30 ngày tính từ ngày hết hạn tên miền.
 • Kể từ ngày thứ 31 đến khoảng ngày thứ 80, tên miền quốc tế sẽ không thể gia hạn muộn hoặc tiến hành đăng ký chuộc tên miền như quy định trước đây.

Vì thế, chúng tôi đưa ra thông báo này để Quý khách hàng lưu ý tới việc gia hạn trước khi tên miền quốc tế hết hạn nhằm tránh những rủi ro không đáng có do không thể gia hạn hay chuộc tên miền dẫn đến website bị dừng hoạt động hoặc mất domain.

Để hỗ trợ tra cứu và kiểm tra tên miền quốc tế đã sắp hết hạn chưa, vui lòng nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – hiện là một trong những nhà cung cấp và hỗ trợ đăng ký tên miền uy tín nhất tại Việt Nam. Trước khi mua tên miền quốc tế, bạn sẽ được đội ngũ chuyên viên tư vấn domain phù hợp và chi tiết các quy định khi đăng ký. Kết nối ngay với chúng tôi qua Hotline 024.9999.7777 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nếu có. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận