Microsoft Visual Studio là gì? Top 05 tính năng nổi bật nhất

Khi các lập trình viên cộng tác trong việc lập trình và debug các dự án, môi trường phát triển tích hợp (IDE) là nền tảng cần thiết để thực hiện việc này. Visual Studio của Microsoft là một trong những IDE phổ biến nhất và đã tồn tại hơn 25 năm qua. Nếu bạn đang thắc mắc về Microsoft Visual Studio, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về nền tảng này cũng như giới thiệu top 05 tính năng nổi bật của phiên bản mới nhất ngay.

Microsoft Visual Studio là gì?

microsoft visual studio là gì

Microsoft Visual Studio là môi trường phát triển mà các lập trình viên sử dụng để tạo trang web, ứng dụng web, dịch vụ web và ứng dụng di động. Nó được đánh giá là một công cụ mạnh mẽ với trải nghiệm debug và edit, cũng như cho phép tương thích với Windows, Android và iOS.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1997, nền tảng đã trở thành một trong những IDE phổ biến nhất trên thị trường với nhiều lần cải tiến từ version Microsoft Visual Studio 6.0, .NET cho đến phiên bản 2022 như hiện tại.

Visual Studio hỗ trợ những ngôn ngữ nào?

Như đã đề cập, Microsoft Visual Studio là một IDE cho phép bạn phát triển, viết và chỉnh sửa mã. Nền tảng giúp bạn làm được nhiều việc hơn khi cho phép sử dụng với hầu hết mọi ngôn ngữ mã hóa. Trong số đó, các ngôn ngữ nổi bật nhất bao gồm:

 • C, C++, C++/CLI
 • .NET
 • JavaScript
 • TypeScript
 • XML
 • XSLT
 • HTML
 • CSS

Các ngôn ngữ khác như Python, Ruby, Node JS và N cũng có sẵn thông qua plug-in. Với việc hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ mã hóa, nền tảng Microsoft Visual Studio có thể đáp ứng tất cả nhu cầu mã hóa của bạn.

Cách hoạt động của Microsoft Visual Studio

cách hoạt động của microsoft visual studio

Visual Studio cho phép các lập trình viên tạo và chỉnh sửa code của mình theo hướng cộng tác. Nền tảng có các phần mở rộng và bao gồm nhiều công cụ hỗ trợ tạo mã. Điều này cho phép bạn xem những gì đồng nghiệp của mình đang làm theo thời gian thực, từ đó có thể giảm tải sự dư thừa.

Microsoft Visual Studio cung cấp khả năng hoàn thiện mã với tính năng syntax highlighting, mô hình mã hóa AI để hỗ trợ lập trình và công cụ phân tích hỗ trợ lập trình viên trong việc debug.

Các giải pháp Microsoft Visual Studio

Với nhiều phiên bản khác nhau cùng đa dạng các tính năng trong từng version, bạn nên đảm bảo lựa chọn phiên bản Microsoft Visual Studio installer có chứa tất cả các đặc điểm cần thiết để đảm bảo phù hợp nhất cho đội nhóm cũng như tổ chức.

 • Microsoft Visual Studio Community: Đây là phiên bản rút gọn của Visual Studio dành cho sinh viên, người nghiệp dư và các doanh nghiệp nhỏ. Được thiết kế với mục đích thay thế cho Visual Studio Express (vẫn có sẵn nhưng đã bị MS hạ cấp mức độ ưu tiên và không được update lại), phiên bản này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ cũng như được cung cấp cho người dùng mà không tính phí.
 • Microsoft Visual Studio Professional: Gói này cung cấp tất cả các tính năng tương tự Community, nhưng điều quan trọng là nó cũng cho phép bạn viết mã cho các tổ chức với hơn 250 PC được sử dụng. Đối với một công ty lớn, Professional là yêu cầu tối thiểu đối với nền tảng IDE khi hỗ trợ làm việc với nhiều ngôn ngữ và được bổ sung một số tính năng hữu ích.
 • Microsoft Visual Studio Enterprise: Phiên bản Enterprise cung cấp cho người dùng nhiều công cụ test và debug nâng cao hơn các gói nêu trên, đồng thời cho phép thực hiện phát triển đa nền tảng.

các phiên bản microsoft visual studio

Tùy vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn gói phù hợp nhất. Việc Microsoft Visual Studio download có thể được thực hiện trực tiếp trên website chính thức visualstudio.microsoft.com hoặc liên hệ với đối tác chính thức của Microsoft để nhận được sự tư vấn chi tiết của chuyên gia trước khi đầu tư vào nền tảng.

So sánh Visual Studio vs Visual Studio Code

Microsoft Visual Studio Code (hay còn gọi là VS Code) được xem như phiên bản mini của Visual Studio. Đây là một chương trình hiệu chỉnh văn bản có mã nguồn mở sẵn trên Windows, Mac và Linux, ngoài ra còn có phiên bản web tại vscode.dev.

VS Code đi kèm với sự hỗ trợ tích hợp cho JavaScript, TypeScript và Node JS, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nền tảng này để viết mã bằng bất kỳ ngôn ngữ mong muốn nào. Tất cả những gì cần làm là tải xuống các tiện ích mở rộng có liên quan.

so sánh với microsoft visual studio code

Không giống như Visual Studio, bạn không cần nhiều dung lượng để Microsoft Visual Studio Code download, thậm chí không cần nhiều hơn 200MB dung lượng ổ đĩa để tải xuống.

Vì hỗ trợ JavaScript, TypeScript và Node JS theo mặc định, nên bạn cũng sẽ nhận được tính năng debug và intellisense. Nhưng để có được intellisense, compiler và debugger cho các ngôn ngữ khác, người dùng phải tải xuống các tiện ích có liên quan.

Để so sánh VS Code với Microsoft Visual Studio, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Microsoft Visual Studio Microsoft Visual Studio Code
Loại Là một nền tảng IDE hoàn chỉnh Là chương trình hiệu chỉnh văn bản (hay là Code editor)
Nền tảng Hoạt động ổn định trên các nền tảng Windows và Mac Khởi chạy trên Windows, Mac và Linux
Kích cỡ Visual Studio tương đối lớn, có thể yêu cầu người dùng phải tải xuống hơn 40 GB trên Windows và 6GB trên Mac VS Code không yêu cầu nhiều hơn 200MB trên bất kỳ nền tảng nào.
Hỗ trợ Tích hợp sẵn hỗ trợ cho C# và .NET, cùng với một số ngôn ngữ phổ biến ngoài Java Hỗ trợ JavaScript, TypeScript và Node JS ngay lập tức, đồng thời cũng hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác, miễn là có các tiện ích mở rộng cho ngôn ngữ đó.
Chi phí Phiên bản Microsoft Visual Studio Community không tính phí, nhưng phiên bản Professional và Enterprise có giá lần lượt là 45 USD và 250 USD VS Code không tính phí, hầu hết các tiện ích mở rộng cũng không mất phí
Mở rộng Không có nhiều tiện ích mở rộng như VS Code Có nhiều tiện ích mở rộng chuyên nghiệp và được chọn lọc cho nhiều mục đích khác nhau

Top 05 tính năng của Microsoft Visual Studio 2022

Được chính thức phát hành vào tháng 11/2022. Microsoft Visual Studio 2022 có trọng tâm chính là cải thiện năng suất và chất lượng công việc của các lập trình viên. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 05 tính năng thú vị và nổi bật nhất của phiên bản mới nhất này.

tính năng nổi bật của microsoft visual studio 2022

IDE 64-bit

Một trong những điểm nổi bật nhất của Visual Studio 2022 là hỗ trợ 64-bit, không còn bị giới hạn ở 4GB bộ nhớ trong quy trình **devenv.exe**. Với sự cải tiến này, bạn có thể thực hiện mở, edit, khởi chạy và debug đối với các Microsoft Visual Studio installer projects lớn và phức tạp.

Quyền truy cập không hạn chế vào tất cả bộ nhớ trên PC sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều và ít lỗi hết bộ nhớ hơn. Microsoft cho biết họ đang nỗ lực làm cho mọi phần của workflow nhanh hơn và hiệu quả hơn, từ việc tải giải pháp cho tới gỡ lỗi F5.

Hỗ trợ .NET 6

Một tính năng tuyệt vời khác của Microsoft Visual Studio 2022 là sự ra mắt của .NET 6 – bản nâng cấp lớn cho dòng .NET. .NET 6 có thể hỗ trợ lập trình viên phát triển các ứng dụng hoạt động liền mạch trên nhiều nền tảng, từ Windows cho đến Mac, Android và iOS. Tất cả đều là nhờ sự ra đời của .NET MAUI (được hiểu là Giao diện người dùng ứng dụng đa nền tảng).

Intellicode

intellicode visual studio

Tính năng thú vị và quan trọng nhất trong phiên bản Microsoft Visual Studio mới nhất này là khả năng hoàn thiện mã được hỗ trợ bởi AI. Điều này cho phép các lập trình viên có thể phát triển mã dựa trên ngữ cảnh code của mình, tức là tên biến, hàm và loại mã đang viết. AI sẽ hoàn thành toàn bộ line cùng một lúc dựa trên code context.

Hot reload

Tính năng hot lead của Microsoft Visual Studio cho phép lập trình viên tăng tốc độ phát triển của mình. Nó hỗ trợ giảm thời gian rebuild và triển khai ứng dụng cho mỗi thay đổi được thực hiện trong mã. 

Hot lead trong phiên bản Visual Studio 2022 có những cập nhật tuyệt vời dành cho các editor Blazor và Razor. Giờ đây, tính năng hoạt động ngay cả đối với các thay đổi được thực hiện trong tệp CSS.

Cung cấp trải nghiệm tốt hơn

Phiên bản mới nhất của Microsoft Visual Studio có giao diện người dùng được làm mới và hiện đại hóa. Giao diện sử dụng các biểu tượng sáng hơn cho cả chủ đề sáng và tối, cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn tùy chỉnh để giảm độ phức tạp và cognitive load. 

cung cấp trải nghiệm tốt hơn

Những bổ sung đáng chú ý khác của Microsoft Visual Studio để trải nghiệm người dùng tốt hơn gồm:

 • Các icon được cập nhật để cải thiện độ rõ ràng, tính nhất quán, khả năng đọc và độ tương phản.
 • Mã Cascadia, phông chữ có chiều rộng cố định mới với các theme nâng cao, qua đó nâng cao khả năng đọc mã.
 • Tích hợp Accessibility Insights – giúp xác định các vấn đề về khả năng truy cập trước khi phần mềm đến tay người dùng cuối.
 • Tùy chỉnh trải nghiệm Microsoft Visual Studio với cài đặt IDE và khả năng đồng bộ hóa cài đặt trên nhiều thiết bị.

Microsoft Visual Studio là một công cụ có giá trị và cần thiết cho các lập trình viên, khi cung cấp một nền tảng IDE mạnh mẽ, khả năng đa nền tảng, cộng tác và tích hợp với Microsoft Azure. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho hầu hết lập trình viên trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về các tính năng tuyệt vời của Microsoft Visual Studio 2022, hãy nhấp ngay vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số hơn 12 năm và là đối tác ủy quyền của Microsoft tại thị trường Việt Nam, HVN không chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam những gói giải pháp Microsoft 365 với đa dạng mức giá, mà còn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng trong suốt hành trình. Quy tụ đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao và liên tục nghiên cứu về các sản phẩm của Microsoft, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi câu hỏi của bạn về Microsoft Visual Studio nói riêng và các dịch vụ trong hệ sinh thái của MS nói chung.

Đoạn kết

Thông qua các thông tin được nêu trên, HVN Group hy vọng rằng bạn đã có được bức tranh tổng quan về Microsoft Visual Studio cũng như một số tính năng nổi bật của phiên bản IDE mới nhất. Trong trường hợp có câu hỏi liên quan đến nền tảng IDE và cần được giải đáp dưới góc nhìn của chuyên gia, vui lòng kết nối trực tiếp với HVN với việc nhắn lại thông tin của mình trong phần Livechat bên dưới ngay.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận