Khám phá 07 tính năng Windows 11 trong phiên bản mới nhất

Với việc Windows 10 sẽ ngừng hoạt động vào năm 2025, cần có một sự thay thế cho điều này. Vì thế, Microsoft đã giới thiệu Windows 11 vào năm 2021 như một sự kế thừa và nâng cấp hơn của Windows 10, với kỳ vọng trở thành một trong những phiên bản hệ điều hành tốt nhất đối với người dùng.

Windows 11 là gì?

Là phiên bản mới nhất của hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến nhất trên thế giới, Windows 11 được xây dựng trên cùng kiến trúc kết lõi như Windows 10. Phiên bản này được ra ra mắt lần đầu vào cuối năm 2021, nhưng đã không ngừng phát triển và cải tiến kể từ đó. So với phiên bản trước đó, Windows 11 sở hữu giao diện hoàn toàn mới, cùng với nhiều tính năng mới, hiện đại hơn.

windows 11 là gì

Microsoft cung cấp Windows 11 dưới dạng bản cập nhật cho các PC chạy Windows 10 đáp ứng các yêu cầu về khả năng tương thích và không bị chặn do các vấn đề tương thích. Để nâng cấp PC từ phiên bản 10 lên 11, hãy truy cập vào trang Download Windows 11 – nơi cung cấp cho người dùng 03 tùy chọn cài đặt:

 • Khởi chạy Window 11 Installation Assistant, một chương trình tiện ích tải xuống các tệp cài đặt cần thiết và nâng cấp PC hiện tại.
 • Sử dụng Windows 11 media creation tool để tải phiên bản về ổ flash USB hoặc đĩa DVD đối với những người thích sự truyền thống.
 • Download Windows 11 disk image ở định dạng ISO.

Các tệp cài đặt cũng có sẵn cho người đăng ký Volume License (Giấy phép số lượng lớn) và cho những đăng ký Visual Studio.

Các Windows 11 edition

Windows 11 được cung cấp cho người dùng ở nhiều phiên bản khác nhau với các tính năng riêng biệt để phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Theo Microsoft, có 03 phiên bản phổ biến được phân phối trên thị trường, gồm:

 • Windows 11 Home: Phiên bản này dành cho người tiêu dùng, thay vì là doanh nghiệp như các phiên bản Windows trước.
 • Windows 11 Pro: Đây là giấy phép phù hợp cho các doanh nghiệp và được sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp.
 • Windows 11 Pro for Workstations: Đây là phiên bản nâng cao dành cho người dùng thành thạo, chẳng hạn như game thủ.

Windows 11 Pro for Workstations có thể mang lại cho các tổ chức doanh nghiệp nhiều lợi ích khi nó hỗ trợ một số ứng dụng cụ thể mà version Pro không có. Những tính năng cài tiến này bao gồm tăng tốc lưu trữ tệp, tăng cường hỗ trợ cho CPU và RAM, đồng thời nâng cao tính toàn vẹn dữ liệu bằng công nghệ Resilient File System.

các phiên bản windows 11

Nhìn chung, hầu hết các tổ chức doanh nghiệp sẽ lựa chọn download Windows 11 ISO đối với phiên bản Pro để nhận nhiều tính năng phù hợp hơn cho môi trường kinh doanh chuyên nghiệp.

Xét trong khuôn khổ version Pro, có 3 phiên bản khác có thể được cấu hình để giúp khách hàng kiểm soát chính xác hơn các tính năng:

 • Enterprise: Phiên bản này phù hợp cho các tổ chức doanh nghiệp có hơn 300 người dùng và bao gồm 3 mô hình cấp phép khác – E3, E5 và F3 – được phân phối dưới dạng đăng ký Microsoft 365. Các tổ chức cũng có thể có được Windows 11 key cho phiên bản Enterprise thông qua thỏa thuận Volume Licensing (thỏa thuận cấp phép số lượng lớn).
 • Business: Bản này được thiết kế cho các SMB, đặc biệt là những doanh nghiệp có dưới 300 người dùng. Nó bao gồm các tùy chọn Basic, Standard và Premium cũng như Apps for Business, được phân phối dưới dạng Microsoft 365.
 • SE Education và Pro Education: Phiên bản này được cấp phép đặc biệt cho các tổ chức giáo dục. 

Với tư cách là đơn vị ủy quyền chính thức của Microsoft tại Việt Nam, HVN cung cấp đầy đủ các giấy phép đăng ký Windows 11 cũng như Microsoft 365 với mức chi phí đã được tối ưu cho doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ người dùng cách cài đặt an toàn và sử dụng hiệu quả trong tổ chức.

Bấm ngay vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn từ các chuyên gia.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Điều kiện để Windows 11 download

Để tải về sử dụng Windows 11, thiết bị người dùng cần phản đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Bộ xử lý: 1 GHz hoặc nhanh hơn với ít nhất hai core trên bộ xử lý 64 bit hoặc SoC tương thích
 • RAM: 4GB
 • Dung lượng lưu trữ: 64GB
 • System firmware: UEFI, có khả năng Secure Boot
 • TPM: Yêu cầu Trusted Platform Module 2.0
 • Card đồ họa: Tương thích với DirectX 12 trở lên, với trình điều khiển WDDM 2.0
 • Display: 720p, 8 bit cho mỗi kênh màu, đường chéo tối thiểu 9 inch

Sự cập nhật mới nhất với Windows 11 23H2

Vào tháng 10/2923, phiên bản Windows 11 23H2 đã được ra mắt như một bản nâng cấp của 22H2. Để tải bản cập nhật, người dùng chỉ cần truy cập Windows Update và bật tùy chọn “Get the latest updates as soon as they’re available” (Nhận bản cập nhật mới nhất ngay khi có sẵn).

Bản cập nhật này không tính phí và dành cho tất cả người dùng Windows 11 trên phiên bản 22H2. Quá trình tải xuống và cài đặt sẽ chỉ mất vài phút nhờ công nghệ cập nhật mà Microsoft đang sử dụng cho bản phát hành này. Thay vì nâng cấp hệ điều hành hoàn chỉnh, bản cập nhật mới nhất sẽ được áp dụng giống như update bảo mật hàng tháng.

bản cập nhật windows 23h2

Tính năng mới lớn nhất mà Microsoft tung ra cho phiên bản Windows 11 23H2 chính là trợ lý AI mới có tên Windows Copilot, sử dụng cùng công nghệ hỗ trợ Bing Chat và Microsoft 365 Copilot nhằm giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn bằng cách hiểu các truy vấn, lệnh phức tạp và hiểu ngữ cảnh.

07 tính năng mới nổi bật của Windows 11

Windows 11 đã có một cuộc đại tu lớn về mặt hình ảnh so với phiên bản 10, chẳng hạn như các góc được thiết kế tròn, menu Start mới, hiệu ứng trong suốt mới và tổng thể nhiều màu sắc hơn. Vẫn có nhiều tính năng mới và mạnh mẽ nữa đã – đang – sẽ được Microsoft cập nhật cho các bản cập nhật tính năng tiếp theo, điển hình như 22H2 và 23H2.

Microsoft Copilot mang AI đến với thiết bị của bạn

copilot trên windows 11

Microsoft gần đây đã tập trung vào AI, và Windows 11 là một trong những chương trình giới thiệu về yếu tố này, bắt đầu với phiên bản 23H2. Bản update này bổ sung trợ lý ảo Copilot AI, luôn hiển thị trên thanh tác bị và bên cạnh màn hình người dùng. 

Copilot tận dụng công nghệ trò chuyện như Bing, nghĩa là bạn có thể đặt những câu hỏi phức tạp và tinh chỉnh truy vấn của mình để có được thông tin chính xác cần thiết.

Tuy nhiên, Copilot trong Windows 11 có sự tiến xa hơn một chút. Nó cũng có thể lấy thông tin đầu vào của người dùng và thực hiện các hành động trực tiếp trong Windows. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu Copilot mở ứng dụng, bật chế độ tối hoặc bắt đầu focus session. Tính năng cũng nhận ra khi người dùng chụp ảnh màn hình và cho phép thêm ngay hình ảnh đó vào cuộc trò chuyện để có thể yêu cầu mô tả hình ảnh hoặc tạo hình ảnh tương tự.

Các tab trong File Explorer và Notepad

cập nhật file explorer

Microsoft đã bổ sung thêm một số tính năng mới mạnh mẽ trong Windows 11 23H2, bắt đầu bằng các tab dành cho File Explorer và Notepad. Cả 2 ứng dụng hiện đều có giao diện dạng tab, tương tự như một trình duyệt web.

Điều này giúp File Explorer quản lý tệp dễ dàng hơn mà không cần phải mở nhiều cửa sổ và đối với Notepad, các lập trình viên có thể mở nhiều file cùng một lúc.

Windows Studio Effect

Windows Studio Effect là một tập hợp các tính năng được hỗ trợ bởi AI, có sẵn cho một số thiết bị nhất định có bộ vi xử lý thần kinh (NPC). Các tính năng này cho phép người dùng thay đổi cách nhìn vào camera, tự động giữ đối tượng trong khung hình hoặc sử dụng giao tiếp bằng mắt để điều chỉnh vị trí của mắt bạn để khiến bạn trông như đang nhìn vào camera.

Ngoài ra, tính năng này của Windows 11 còn có một hiệu ứng giọng nói được gọi là voice focus, giúp lọc tiếng ồn xung quanh. Windows Studio Effects ban đầu xuất hiện trong ứng dụng Settings, nhưng giờ đây, bạn có thể truy cập chúng thông qua panel Quick Settings trên taskbar.

Hỗ trợ các ứng dụng Android

cập nhật file explorer

Một bổ sung lớn khác cho Windows 11 là hỗ trợ chạy các ứng dụng Android trên Windows. Điều này có thể thực hiện được nhờ Windows Subsystem for Android và sự hợp tác với Amazon Appstore, giúp cài đặt các Android apps trên PC Windows dễ dàng hơn.

Mặc dù Amazon Appstore là cách chính thức để cài đặt ứng dụng Android trên Windows 11, nhưng bạn cũng có thể tải ứng dụng bằng cách sử dụng Android Debug Bridge (ADB). Thậm chí có những app, chẳng hạn như WSATools, được thiết kế để giúp cài đặt ứng dụng Android trên Windows 11 dễ dàng hơn.

Microsoft Store mới

Khi nói về các tính năng mới của Windows 11, không thể không nói đến Microsoft Store mới. Các lập trình viên có thể gửi ứng dụng của mình mà không cần package và có thể lưu trữ trên CDN của riêng mình, nghĩa là các app đó không cần phải được Microsoft phân phối mà chỉ cần thông qua Store. Đối với các ứng dụng được phân phối độc lập, bạn sẽ thấy cảnh báo cho biết ai đang xuất bản và cập nhật ứng dụng.

Trước đây, các ứng dụng đình đám như Google Chrome đã bị loại vì các quy định của Microsoft. Giờ đây, việc đưa ứng dụng của bạn vào Store dễ dàng hơn rất nhiều. Nói về trình duyệt web, các lập trình viên không còn phải sử dụng công cụ nền tảng nữa. Hiện tại, bất kỳ trình duyệt nào cũng có thể được phân phối thông qua Microsoft Store.

Clock với Focus Session

Một trong những cập nhật ứng dụng lớn của Windows 11 là ứng dụng Clock với Focus Session. Tính năng này giúp tập trung và cho phép bạn tạo bộ hẹn giờ để có thể tập trung vào công việc miễn là bộ hẹn giờ đó đang chạy.

clock với focus session

Người dùng có thể đặt hẹn giờ cho Focus Session của mình và thậm chí có thể liên kết Spotify để lấy nhạc nền. Nó cũng tích hợp với Microsoft To Do, cho phép bạn đồng bộ hóa với các tác vụ đã lên lịch của mình. Ngoài ra, tính năng còn cung cấp dashboard tiến độ hàng ngày và một loạt tùy chọn cho phép bạn tùy chỉnh Focus Session theo cách mong muốn.

Settings app mới

Sự thay đổi lớn nhất đối với Windows 11 không thể không kể đến ứng dụng Settings – vốn được nhận xét là đơn giản và nhàm chán trên Windows 10. Trong Windows 11, ứng dụng Settings mới có thẩm mỹ hơn với hiệu ứng trong suốt, biểu tượng nhiều màu sắc và giao diện gọn gàng hơn. 

Trong mỗi danh mục, đầu trang hiển thị các phím tắt nhanh đến các cài đặt quan trọng hoặc phổ biến nhất, giúp ứng dụng có cảm giác hữu ích hơn nhưng cũng sống động và nhiều màu sắc hơn.

Không chỉ vậy, các trang cũng được sắp xếp lại hợp lý hơn, thay vì khởi động vào một trang trống với main menu, ứng dụng giờ đây hiển thị nhiều nội dung hữu ích hơn ngay từ đầu. Menu được hiển thị liên tục ở phái bên trái.

settings app mới

Trên đây chỉ là một số trong rất nhiều thay đổi mà Windows 11 mang lại cho người dùng. Khi cập nhật lên phiên bản mới, người dùng sẽ được đặt Windows 11 wallpaper trên mỗi màn hình ảo của mình, trải nghiệm nhiều layer trong Paint, 3D emoji,…

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Windows 11, cũng như các tính năng mới mà phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft cung cấp cho người dùng. Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến nội dung nêu trên, hoặc có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn về giấy phép Microsoft 365, vui lòng kết nối trực tiếp với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận