ISP là gì? Tổng quan từ A- Z dành cho người mới bắt đầu

Một doanh nghiệp mong muốn hoạt động ổn định trên không gian trực tuyến? Một sinh viên đang tìm kiếm thông tin để làm khóa luận? Hoặc đơn giản, bạn muốn tìm kiếm một bộ phim hay để giải trí? Internet Service Provider chính là “phù thủy” giúp bạn biến tất cả những điều này thành có thể. Bài viết dưới đây sẽ giải thích ISP là gì, các loại ISP phổ biến và vai trò quan trọng không thể thay thế của nó trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

ISP là gì?

ISP, viết tắt của Internet Service Provider, đề cập đến một tổ chức cung cấp các dịch vụ khác nhau để cho phép người dùng truy cập và sử dụng internet. ISP có thể là tổ chức thuộc sở hữu tư nhân, cộng đồng, thương mại hoặc phi lợi nhuận. 

Các dịch vụ phổ biến được cung cấp bởi các tổ chức này có thể kể đến như truy cập internet, web hosting, dịch vụ email, máy chủ proxy, colocation, đăng ký tên miền,…Tại Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ internet uy tín bao gồm Viettel, VNPT hay FPT.

isp là gì

Tóm lại, nếu không có ISP, bạn sẽ không thể sử dụng internet và làm tất cả những việc mình thích như truy cập mạng xã hội, gửi email, mua sắm trực tuyến, chơi game trực tuyến, tra cứu thông tin,…hoặc quản lý các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp.

Hoạt động của ISP là gì?

Hầu hết các gia đình và doanh nghiệp đều có kết nối internet. Thông qua đó, các thiết bị như điện thoại, laptop, desktop và các thiết bị có khả năng tiếp cận với phần còn lại của thế giới – tất cả được thực hiện thông qua ISP. 

hoạt động của isp

Với những hiểu biết về ISP là gì, hãy điểm qua vai trò cụ thể của nhà cung cấp dịch vụ internet khi bạn download tệp và mở website từ internet:

  • Khi sử dụng laptop ở nhà để truy cập một trang web như hvn.vn, trình duyệt web sẽ sử dụng máy chủ DNS được thiết lập trên thiết bị để dịch tên miền HVN sang địa chỉ IP được liên kết với nó – chính là địa chỉ được thiết lập để sử dụng với ISP của nó.
  • Địa chỉ IP được gửi từ bộ định tuyến đến ISP của bạn, sau đó nó chuyển tiếp yêu cầu đến ISP mà hvn.vn sử dụng.
  • Tại thời điểm này, ISP của hvn.vn sẽ gửi trang này tới ISP của bạn, ISP này sẽ chuyển tiếp dữ liệu đến bộ định tuyến tại nhà và tới laptop người dùng.
  • Tất cả điều này đều được thực hiện nhanh chóng – thường chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, để tính năng này hoạt động, cả mạng của bạn và mạng HVN đều phải có địa chỉ IP công cộng hợp lệ do ISP chỉ định. 

Quy trình này cũng được áp dụng tương tự khi gửi và download các tệp khác như ảnh, video và tài liệu từ internet về. Mọi thứ bạn tải xuống trực tuyến đều được chuyển qua ISP.

Phân loại ISP

Trở lại những năm 90, ISP được chia thành 03 loại chủ yếu: dịch vụ dial-up, DSL của nhà cung cấp điện thoại và bằng thông rộng của các công ty cáp. Tuy nhiên, trong 02 thập kỷ sau đó, việc quay số ngày càng hiếm hơn do tốc độ chậm, trong khi các lựa chọn khác phát triển mạnh mẽ, đặc biệt khi mọi người đều hiểu ISP là gì và có vai trò như thế nào.

Hãy cùng chúng tôi xem xét một số loại ISP phổ biến hiện nay.

Nhà cung cấp Dial-up

dial up isp

Là một trong những ISP đầu tiên trên thị trường, từ khi chưa có nhiều người biết đến ISP là gì, nhà cung cấp Dial-up sử dụng đường dây điện thoại hiện tại của người dùng để kết nối bạn với internet. Để thiết lập kết nối, nó yêu cầu bạn quay số truy cập (tương tự như số điện thoại) bằng modem. Khi trực tuyến, bạn không thể thực hiện cuộc gọi thoại bằng số của mình, điều này không giống như kết nối DSL.

Loại ISP này dễ dàng truy cập quay số qua điện thoại cố định, an toàn và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó khá chậm – 56 kbps là tốc độ internet tối đa mà người dùng có thể đạt được khi sử dụng dịch vụ này. Với các công nghệ tiên tiến mà chúng ta sử dụng ngày nay, tốc độ này không đủ cho hầu hết các hoạt động, đặc biệt là khi một số website hoặc ứng dụng gặp sự cố khi tải và có thể hết thời gian chờ trước khi tải.

Nhà cung cấp DSL

Trong quá trình khai thác ISP là gì, bạn không thể bỏ qua khái niệm DSL (Digital Subscriber Line). Hình thức nhà cung cấp này cho phép kết nối internet thông qua đường dây điện thoại. Các dịch vụ này được cung cấp rộng rãi vì đường dây điện thoại đã được kết nối trên toàn quốc. Do đó, DSL thường được cung cấp bởi các công ty điện thoại truyền thống.

Công nghệ DSL tận dụng các tín hiệu bổ sung mà điện thoại không sử dụng. Nó sử dụng bộ định tuyến DSL để kết nối với giắc cắm điện thoại thông qua cáp điện thoại. Những khả năng này cho phép người dùng sử dụng internet ngay cả khi sử dụng điện thoại hoặc điện thoại đang đổ chuông.

DSL không được chia sẻ giữa những người dùng và có thể là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không có các tùy chọn khác có thể truy cập tại địa điểm của mình. Hình thức này cung cấp tốc độ internet trung bình và không yêu cầu phải đầu tư vào thiết bị đắt tiền.

Nhà cung cấp cáp băng thông rộng

nhà cung cấp băng thông rộng

Các công ty truyền hình cáp thường cung cấp cáp băng thông rộng (broadband cable). Cáp quang băng thông rộng sử dụng cáp đồng trục, cung cấp truyền hình cáp đến tận nhà. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng mang đến các dịch vụ internet đáng tin cậy và nhanh chóng để giúp bạn thực hiện nhiều hoạt động khác nhau tại nhà hay văn phòng làm việc.

Lợi ích của loại ISP là gì? Chúng có độ trễ thấp, điều này không ảnh hưởng nhiều đến người dùng. Bạn có thể gặp ít thời gian trễ hơn khi thực hiện một số hành động nhất định như mở trang web, xem video hoặc chơi game trực tuyến. Do tính sẵn có rộng rãi, nên cáp quang băng thông rộng rất phổ biến đối với người dùng internet.

Nhà cung cấp internet cáp quang

nhà cung cấp internet cáp quang

Đường truyền internet tận dụng nghệ cáp quang (fiber) là dịch vụ internet nhanh nhất. Vậy hoạt động của ISP là gì? Các ISP này sử dụng cáp quang được tạo ra từ các sợi thủy tinh để truyền dữ liệu với tốc độ ánh sáng. Nó không sử dụng đồng, mà sử dụng cáp quang, vì một số lý do như:

  • Miễn nhiễm với nhiễu điện từ
  • Khả năng băng thông cao như gigabyte mỗi giây
  • Tín hiệu truyền cao hơn 

Cáp quang cung cấp tốc độ tối đa và độ trễ thấp nhất khi sử dụng internet. Do đó, nó được xây dựng để hỗ trợ việc sử dụng internet với cường độ cao, băng thông và hỗ trợ tối đa, từ đó cho phép người dùng truyền phát video đồng thời, chia sẻ các tệp lớn và sử dụng thiết bị IoT tại nhà hoặc công ty.

Nhà cung cấp internet vệ tinh

nhà cung cấp internet vệ tinh

Các nhà cung cấp dịch vụ internet vệ tinh sử dụng các vệ tinh địa tĩnh để truyền dữ liệu giữa internet và người dùng. 

Vì dữ liệu di chuyển từ không gian đến trái đất – khoảng cách 22.000 dặm (34.406 km), khoảng cách này có thể gây ra sự chậm trễ đáng kể. Trên thực tế, internet vệ tinh mang lại độ trễ phản hồi cao nhất trong số tất cả các loại kết nối. Ngoài ra, tốc độ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi điều kiện thời tiết. Tốc độ cũng phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng hoặc mức độ bận rộn của mạng tại một thời điểm cụ thể.

Đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ nhà cung cấp internet vệ tinh ISP là gì? Hình thức này là hy vọng duy nhất cho nhiều người ở vùng nông thôn, sa mạc, miền núi và trang trại muốn có tốc độ cao. Đó là một sự lựa chọn tốt hơn so với internet di động và quay số (dial-up). Mặc dù không nhanh, nhưng lợi ích của nó là ít gây tác động đến môi trường và mang lại sự linh hoạt hơn về vị trí.

Nhà cung cấp wifi

Tìm hiểu chi tiết hơn về ISP là gì, bạn sẽ nhận ra wifi provider cũng là một kiểu nhà cung cấp dịch vụ internet phổ biến hiện nay. Nhiều người dùng có thể truy cập kết nối wifi một cách dễ dàng và linh hoạt hơn vì không cần có modem.

Việc sử dụng wifi cung cấp cho bạn tùy chọn di chuyển trong khi vẫn duy trì kết nối ổn định. Ngày nay, nhiều người truy cập internet có thể nhận kết nối wifi bằng một thiết bị bỏ túi nhỏ – cho phép mang đi mọi nơi và làm việc một cách độc lập.

Hơn nữa, wifi thường được cung cấp không tính phí bởi chính phủ, khách sạn, nhà hàng và nhà ga ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này cho phép truy cập internet với số lượng lớn hơn và giúp những người không có đủ khả năng chi trả cho các gói mạng đắt tiền.

Hosting ISP

hosting isp

Các công ty web hosting có thể hoạt động như một ISP để cung cấp các dịch vụ như giải pháp lưu trữ web, hệ thống lưu trữ trực tuyến, nhà cung cấp email, giải pháp đám mây, vận hành máy chủ, máy chủ ảo,…Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting trên thị trường, chẳng hạn như Hostinger, DreamHost, Bluehost, hay HVN, cung cấp hiệu suất, tốc độ, khả năng mở rộng và tính linh hoạt vượt trội.

Nhà cung cấp mailbox

Các ISP này cung cấp dịch vụ lưu trữ các miền email với quyền truy cập bộ nhớ cho thư. Các nhà cung cấp hỗ trợ máy chủ email để gửi, nhận, chấp nhận và lưu trữ email cho các tổ chức và cá nhân. Một số cái tên tiêu biểu cho loại ISP này là Zoho, Gmail, Yahoo, Outlook,…

Lợi ích của ISP là gì?

Cho dù bạn đang điều hành một doanh nghiệp hay chỉ muốn tra cứu thông tin, kết nối internet ổn định, đáng tin cậy là tất cả những gì cần thiết. Điện thoại thông minh, laptop, thiết bị kinh doanh, thiết bị IoT – tất cả đều cần kết nối mạng, được cung cấp bởi không ai khác ngoài ISP.

Các ISP làm việc này trở nên đơn giản hơn bằng cách thực hiện các công việc nền để người dùng có kết nối internet không gặp sự cố (tất nhiên bằng cách trả một số chi phí). Họ giúp bạn có được trải nghiệm tuyệt vời khi truy cập website để tìm sản phẩm hoặc dịch vụ, mua thứ gì đó hoặc đọc bài viết. Tất cả điều này giúp bạn thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình.

Những lợi ích nổi bật dưới đây có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về ISP là gì:

An ninh mạng mạnh mẽ hơn

đảm bảo an ninh mạng

Các vấn đề an ninh mạng đang gia tăng nhanh hơn bao giờ hết. Chiến thuật của kẻ xấu đang thay đổi và tinh vi hơn, do đó, việc sử dụng kết nối an toàn của ISP có uy tín sẽ giúp bạn bảo mật mạng và tất cả dữ liệu của mình.

Các ISP hàng đầu đều sử dụng các cơ chế bảo mật mạnh mẽ như mã hóa, chính sách quyền riêng tư, khả năng giám sát,…Các tính năng có thể khác nhau tùy theo từng ISP.

Băng thông cao hơn

Bạn cần có đủ băng thông để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của mình. Ngoài ra, nó cần phải nhanh hơn. Hai điều này là những khía cạnh quan trọng ngay cả đối với mục đích sử dụng cá nhân, không riêng đối với đối tượng doanh nghiệp.

Hiểu ISP là gì và lựa chọn sử dụng từ một nhà cung cấp tốt sẽ cho bạn đủ băng thông, tốc độ để đẩy nhanh quá trình kinh doanh của mình, đồng thời giúp bạn tránh khỏi những rắc rối khi trực tuyến.

Có nhiều lựa chọn internet hơn

Các nhà cung cấp dịch vụ internet cung cấp nhiều loại dịch vụ cho khách hàng để họ có thể chọn các gói dựa trên yêu cầu của mình, chẳng hạn như mục đích sử dụng cá nhân hay cho doanh nghiệp. Nếu là doanh nghiệp, bạn cần một gói mạnh mẽ với kết nối và băng thông tốc độ cao. Tuy nhiên, nếu cần cho mục đích cá nhân, bạn cũng có nhiều gói khác nhau để lựa chọn.

Cung cấp mạng đáng tin cậy

Việc sử dụng kết nối internet từ một ISP tốt sẽ không làm bạn thất vọng do thường xuyên downtime, phản hồi chậm hoặc trễ. Doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian uptime hơn và kết nối mượt mà, đáng tin cậy để hỗ trợ tổ chức của mình, qua đó làm hài lòng khách hàng và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. 

Thúc đẩy kinh doanh

lợi ích của isp là gì

Một trong những lý do doanh nghiệp nên có sự hiểu biết chi tiết về ISP là gì đó là những nhà cung cấp uy tín sẽ đảm bảo trải nghiệm nhất quán, mượt mà cho website của bạn, điều này giúp khách hàng hài lòng hơn và bạn có thể phục vụ khách hàng tốt hơn. 

Việc này thúc đẩy doanh nghiệp phát triển thông qua doanh số bán hàng, doanh thu và lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. Nhân viên của bạn cũng thấy dễ dàng hơn khi làm việc và giải quyết vấn đề của khách hàng nhanh chóng hơn.

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về ISP là gì cũng như có được thông tin về các loại ISP phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu có nhu cầu về đăng ký hosting, tên miền, email doanh nghiệp, VPS,…bạn vui lòng kết nối với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – qua live chat hoặc gọi trực tiếp tới bộ phận hỗ trợ khách hàng có số Hotline: 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận