Hướng dẫn trỏ tên miền về Google Site chi tiết [News 2024]

Google Sites là công cụ xây dựng trang web miễn phí cho phép người dùng có thể tạo và xuất bản website mà không cần kiến thức về code. Trong bài viết này, HVN Group sẽ hướng dẫn trỏ tên miền về Google Site nhanh chóng, đơn giản để có một trang web dễ nhớ và thân thiện với người dùng.

Lý do nên trỏ tên miền về Google Site

hướng dẫn trỏ tên miền về google site có lợi ích gì

Trước khi đi vào hướng dẫn kết nối tên miền với Google Site, bạn cần hiểu lý do tại sao cần tiến hành trỏ domain về Google Sites. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhu cầu thực hiện việc trỏ tên miền, trong đó bao gồm:

 • Tạo miền tùy chỉnh: Sử dụng tên miền tùy chỉnh thay vì tên miền mặc định sites.google.com/yourwebsite giúp trang web trở nên chuyên nghiệp và dễ tìm kiếm hơn.
 • Xây dựng thương hiệu: Một miền tùy chỉnh là yếu tố quan trọng giúp củng cố độ nhận diện thương hiệu. Khách truy cập sẽ dễ nhớ hơn và có thể nhất quán với các thông tin nhận dạng doanh nghiệp có sẵn khác.
 • Tạo sự tín nhiệm: Các trang có tên miền tùy chỉnh thường được đánh giá là đáng tin cậy hơn đối với khách truy cập.
 • Dễ sử dụng và dễ ghi nhớ: Google Sites thân thiện với người dùng và không yêu cầu bất kỳ kiến thức code nào. Do đó, đây là một sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tạo một trang web đơn giản mà không cần đến sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia.
 • Tiết kiệm ngân sách: Như đã đề cập, thực hiện theo hướng dẫn trỏ tên miền về Google Site giúp bạn xây dựng trang web nhanh chóng mà không cần am hiểu sâu về code. Do đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản phí thuê chuyên gia xây dựng web cũng như các chi phí bảo trì khác.

Do đó, trong trường hợp không có nhu cầu hoặc đủ ngân sách để xây dựng một website chuyên nghiệp có hình thức www.domain.com hoặc support.domain.com, doanh nghiệp có thể nghiêm túc xem xét đến hướng dẫn gắn tên miền vào website của Google Site để tạo một trang web đơn giản và nhanh chóng.

Ưu và nhược điểm của việc trỏ tên miền về Google Site

Mỗi hình thức xây dựng website đều có 02 mặt đáng chú ý: điểm mạnh và hạn chế. Việc nắm rõ các điểm này có thể giúp bạn hiểu hơn về hướng dẫn trỏ tên miền về Google Sites, đồng thời xác định được liệu đây có phải là giải pháp mà doanh nghiệp cần.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Xây dựng một trang web với tên miền tùy chỉnh, thay vì sử dụng URL mặc định do Google cung cấp.
 • Trang web trông đáng tin và chuyên nghiệp hơn khi sử dụng miền tùy chỉnh.
 • Không yêu cầu người dùng phải có kiến thức chuyên sâu về mã hóa và kỹ thuật.
 • Cho phép tích hợp tốt với các dịch vụ khác của Google như Calendar hay Drive.
 • Không hỗ trợ các công cụ xây dựng web nâng cao, cũng không cho phép truy cập mã HTML hay CSS.
 • Không có sitemap hoặc danh mục trang dẫn đến khó điều hướng nếu có nhiều nội dung.
 • Hạn chế việc tích hợp với các ứng dụng bên thứ ba.
 • Việc hiển thị miền mới sau khi trỏ tên miền đến Google Sites có thể mất tới 48 giờ.

Điểm khác biệt giữa URL Google Sites và tên miền riêng

Điều gì khiến nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tìm hiểu hướng dẫn trỏ tên miền về Google Sites để tạo domain tùy chỉnh cho trang web của mình, thay vì sử dụng URL Google Sites được cung cấp mặc định? Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn tìm được lời giải cho vấn đề trên.

Tiêu chí URL Google Sites Tên miền riêng
Cấu trúc URL URL Google Sites thường bắt đầu với sites.google.com, theo sau đó là tên website. Tên miền riêng có thể được đặt tên theo sự lựa chọn của người dùng, chẳng hạn website.com. Do đó, nó là có tính độc quyền và duy nhất đối với website.
Tính chuyên nghiệp URL Google Sites có thể trông thiếu chuyên nghiệp hơn khi nó bao gồm sites.google.com trong URL. Tên miền riêng trông chuyên nghiệp hơn và dễ dàng ghi nhớ đối với khách truy cập.
Độ nhận diện thương hiệu Với URL Google Sites, thương hiệu của bạn sẽ bị lu mờ do miền mặc định của nền tảng. Tên miền riêng cho phép bạn cải thiện độ nhận diện thương hiệu khi nó có sự nhất quán với tên doanh nghiệp.
Chi phí Google Sites là ứng dụng miễn phí, bao gồm gồm cả hosting. Việc đăng ký tên miền riêng thường bao gồm một khoản phí hàng năm. Chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty đăng ký tên miền và phần mở rộng tên miền, thường dao động trong khoảng $10 – $45.

03 Công đoạn hướng dẫn trỏ tên miền về Google Sites hiệu quả

Công đoạn 1: Thêm tên miền tùy chỉnh vào Google Sites

Để có thể thực hiện hướng dẫn trỏ tên miền về Google Site, trước hết người dùng cần thêm tên miền cần kết nối vào nền tảng Google Sites:

 • Bước 1: Từ giao diện Google Sites, chọn vào “Cài đặt” có biểu tượng bánh răng.

truy cập vào cài đặt

 • Bước 2: Nhấp vào Miền tùy chỉnh >> chọn Bắt đầu thiết lập.

truy cập vào miền tùy chỉnh

 • Bước 3: Nhấp chọn “Sử dụng một miền thông qua bên thứ ba” >> click Tiếp để tiếp tục quá trình.

sử dụng miền thông qua bên thứ ba

 • Bước 4: Tiến hành thêm tên miền tùy chỉnh, nếu chưa xác minh thì phải chuyển sang công đoạn xác minh quyền sở hữu.

nhập tên miền tùy chỉnh

Nếu đã xác minh tên miền rồi thì bạn có thể chuyển trực tiếp sang công đoạn 3 bên dưới đây để thực hiện thêm tên miền vào Google Sites.

Công đoạn 2: Hướng dẫn xác minh quyền sở hữu tên miền

Giai đoạn này liên quan đến tài khoản quản trị tên miền của người dùng, do đó bạn cần đăng nhập vào tài khoản quản trị miền của mình để xác minh với Google. 

 • Bước 1: Mở một tab trình duyệt mới và truy cập https://search.google.com/search-console/welcome 
 • Bước 2: Nhập tên miền tùy chỉnh và nhấp vào Tiếp tục.

thêm tên miền vào

 • Bước 3: Nhấp vào sao chép mã Google Site và quay lại trang quản trị tên miền.

sao chép mã

 • Bước 4: Tiến hành đăng nhập vào trang quản trị tên miền. 

*Lưu ý: mỗi nhà cung cấp hosting thì sẽ có giao diện quản trị miền khác nhau.

đăng nhập vào trang hosting

 • Bước 5: Nhấp vào Chọn hành động >> chọn Đổi bản ghi.

đổi bản ghi

 • Bước 6: Tiến hành thêm mã xác mình quyền sở hữu đối với tên miền và bản ghi DNS >> nhấp chọn Cập nhật.

cập nhật bản ghi

 • Bước 7: Sau khi bấm vào cập nhật xác mình, mất một khoảng thời gian ngắn để Server tiến hành cập nhật bản ghi. Khi việc xác minh hoàn tất, cửa sổ màu xanh sẽ hiện trên màn hình. Người dùng bấm vào Chuyển đến sản phẩm để tiếp tục quá trình.

chuyển đến sản phẩm

 • Bước 8: Lúc này, bạn quay trở lại cửa sổ thêm tên miền của Google Site. Điền tên miền và thấy  hiển thị nút tick màu xanh >> rồi bấm vào “Tiếp” để chuyển tới giai đoạn tiếp theo.

xác minh tên miền hoàn tất

Công đoạn 3:Cách cấu hình DNS cho tên miền

Khi chuyển tiếp việc điền tên miền, Google site sẽ yêu cầu bạn phải cấu hình DNS, chi tiết các bước cụ thể hãy làm theo HVN như sau:

 • Bước 1: Đọc từng bước hướng dẫn về cấu hình DNS và ghi nhớ để thực hiện theo từng bước

hướng dẫn dns

 • Bước 2: Mở tab website mới rồi đăng nhập vào nền tảng quản trị tên miền mà bạn đang sử dụng và điền các giá trị vào bản ghi theo lần lượt:
  • Tên bản ghi: www
  • Loại bản ghi: CNAME
  • Giá trị bản ghi: ghs.googlehosted.com 

Sau khi điền xong bạn hãy ấn vào “Cập nhật” để lưu lại giá trị vừa điền.

cập nhật bản ghi

 • Bước 3: Quay trở lại tab màn hình đang xác minh ở Google Sites, nhấn “Xong” . Hình ảnh bên dưới mô tả rằng bạn đã hoàn thành việc thêm tên miền trên google sites. 

hướng dẫn trỏ tên miền về google site hoàn tất

Như vậy, bạn đã hoàn thành hướng dẫn trỏ tên miền về Google Site và có được một trang web dễ sử dụng và thân thiện người dùng.

HVN Group – Nhà cung cấp tên miền uy tín, giá tốt

Để có thể tiến hành theo hướng dẫn trỏ tên miền về Google Sites, trước hết bạn cần phải có một tên miền riêng chuyên nghiệp và phù hợp. Với nhu cầu về sử dụng domain ngày một cao, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, HVN Group cung cấp cho doanh nghiệp đa dạng các loại tên miền, từ tên miền Việt Nam, tên miền đặc biệt cho đến tên miền quốc tế với mức giá phải chăng. 

đăng ký tên miền tại hvn

Được đánh giá là một địa chỉ cung cấp tên miền giá rẻ và chất lượng hàng đầu thị trường, chúng tôi còn mang đến cho khách hàng doanh nghiệp hàng loạt công cụ hỗ trợ website chuyên nghiệp như hosting, email doanh nghiệp,….

Khi đăng ký tên miền tại HVN, bạn nhận được hàng loạt lợi ích:

 • Đa dạng lựa chọn domain với mức giá cạnh tranh
 • Sự tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm
 • Hỗ trợ kỹ thuật sẵn sàng 24/7/365 để giải quyết kịp thời các vấn đề và sự cố khi cần thiết
 • Cung cấp cẩm nang sử dụng tên miền hiệu quả nhất có thể
 • Đảm bảo mọi dữ liệu của khách hàng được an toàn
 • Mọi giao dịch và giá cả đều được công khai, minh bạch và tuân thủ theo pháp luật

Câu hỏi thường gặp liên quan đến việc trỏ tên miền về Google Sites

Trong hành trình thực hiện các bước hướng dẫn trỏ tên miền về Google Site, nhiều người dùng có thể gặp khó khăn với một số vấn đề liên quan. Chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi phổ biến nhất và đưa ra câu trả lời ngắn gọn để quá trình tìm hiểu của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

 1. Liệu có cần thiết trỏ tên miền về Google Sites?

Việc trỏ tên miền về Google Sites không thực sự cần thiết, mà chỉ là một trong số những cách nhằm giúp bạn xây dựng trang web tối ưu, thân thiện và dễ nhớ. Mặt khác, các doanh nghiệp có nhu cầu về một website chuyên nghiệp và mang tính lâu bền, việc đăng ký tên miền riêng và xây dựng website với đội ngũ chuyên gia là cách hợp lý và lý tưởng nhất.

 1. Liệu Google Sites có hỗ trợ chứng chỉ SSL không?

Có. Google Sites có hỗ trợ cấp tự động, cài đặt và gia hạn chứng chỉ SSL/TLS mà không phát sinh thêm chi phí.

 1. Khi nào nên và không nên sử dụng Google Sites?

Google Sites là một công cụ hỗ trợ tạo trang web đơn giản và dễ sử dụng. Các trường hợp công cụ này có thể phát huy tốt nhất tính năng của mình và khuyến khích bạn trỏ tên miền về Google Sites là khi:

 • Xây dựng mạng nội bộ: Phù hợp để xây dựng mạng nội bộ trong tổ chức bao gồm các nguyên tắc, chính sách hoặc thông tin liên hệ.
 • Hub cho dự án nội bộ: Tạo vị trí trung tâm để nhóm cộng tác trong các dự án. Bạn có thể thêm tài liệu, bản trình bày và các tệp khác vào website của mình và các thành viên khác trong nhóm có thể thấy những thay đổi mới nhất theo thời gian thực.
 • Trang web nhóm: Tạo trang cho nhóm hoặc bộ phận. Người dùng có thể sử dụng trang web này để chia sẻ thông tin, cộng tác và cập nhật cho mọi người những thông tin mới nhất.
 • Các website công khai: Cho phép truy cập rộng rãi. Nói cách khác, bạn sử dụng website được tạo bởi Google Sites này để quảng bá cho doanh nghiệp của mình, chia sẻ danh mục đầu tư hoặc tạo trang web cá nhân.

Tuy nhiên, không phải khi nào Google Sites cũng là lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là các tình huống không nên sử dụng công cụ này để xây dựng trang web:

 • Website tùy chỉnh nâng cao: Google Sites không cung cấp nhiều tùy chỉnh như các công cụ xây dựng website khác. Nếu cần các tính năng thiết kế nâng cao hoặc muốn truy cập mã HTML nguồn, đây có thể không phải là sự lựa chọn phù hợp.
 • Website phục vụ SEO: Công cụ tạo trang web của Google thiếu một số tính năng SEO như thẻ tiêu đề hay mô tả meta, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của trang trên các công cụ tìm kiếm.
 • Website có cấu trúc chặt chẽ: Google Sites không cung cấp danh mục trang web hoặc sơ đồ trang web, điều này khiến người dùng khó điều hướng trang hơn.
 • Nhúng trên các website khác: Bạn hoàn toàn không thể nhúng trang web tạo bởi Google Sites trên các website khác, điều này làm hạn chế khả năng hiển thị của trang.
 1. Các lựa chọn thay thế Google Sites gồm?

Ngoài việc sử dụng Google Sites để tạo trang web, bạn có thể xem xét nghiêm túc đến một số giải pháp thay thế phổ biến khác như:

 • WordPress: Là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở và không mất phí, cung cấp cấu trúc plugin và hệ thống template.
 • Shopify: Cung cấp cho người dùng khả năng tạo trang web và sử dụng dụng giải pháp shopping cart để bán, vận chuyển và quản lý sản phẩm.
 • Wix: Là một nền tảng phát triển web dựa trên đám mây, cho phép người dùng tạo website HTML5 và trang dành cho thiết bị di động thông qua công cụ kéo – thả.
 • Squarespace: Là công cụ xây dựng trang web, cung cấp phần mềm để xây dựng và lưu trữ trang web. Hệ thống cho phép bạn sử dụng các website template được dựng sẵn và các phần tử kéo – thả để tạo và sửa đổi trang.
 1. Mất bao lâu để thấy tên miền mới trên Google Sites?

Sau khi thực hiện theo hướng dẫn trỏ tên miền về Google Sites, có thể mất tới 48 giờ để các thay đổi đối với miền hiển thị trên internet. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, người dùng có thể thấy Google Sites với tên miền mới chỉ sau vài tiếng. Khung thời gian này thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm công ty đăng ký tên miền và nhà cung cấp dịch vụ internet

Kết luận

Thông qua bài viết này, HVN Group – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 đã hướng dẫn trỏ tên miền về Google Site một cách nhanh chóng và đơn giản để tạo trang web sử dụng trong tổ chức. Nếu có vấn đề trong quá trình kết nối tên miền hoặc có nhu cầu về thiết kế website chuyên nghiệp, vui lòng gửi yêu cầu của bạn vào Livechat để đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận