Hướng dẫn thay đổi giao diện và ngôn ngữ trên cPanel

cPanel là một giao diện web quản lý hosting của khách hàng và là một trong những WHM tốt nhất được biết đến trên nền tảng internet. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về ứng dụng này và cách cách để thay đổi ngôn ngữ và giao diện hiển thị trên cPanel.

cPanel là gì?

cpanel là gì

cPanel được biết đến là một trong những control panel phổ biến nhất trong số các web developer và công công ty hosting. Nền tảng thường được ghép nối với WHM (Web Host Manager) – cả hai thành phần hoạt động song song với nhau với các vai trò riêng biệt. Hơn nữa, dashboard cPanel cung cấp nhiều tệp web, MySQL, số liệu thống kê, theo dõi dữ liệu và các tính năng SEO

Nói một cách đơn giản, cPanel là một control panel dựa trên Linux cung cấp cho người dùng bảng điều khiển để quản lý nhiều thành phần trên website của mình. Với tính năng dễ thích nghi và sử dụng, cPanel luôn nằm trong top các control panel phổ biến nhất được sử dụng để làm cho các website chạy hiệu quả hơn. 

Một số lĩnh vực có thể được quản lý trên cPanel bao gồm:

 • Tổ chức tập tin website
 • Cài đặt phần mềm, tương tự như cài đặt WordPress
 • Tạo và quản lý email
 • Tạo và quản lý domain và subdomain
 • Tìm kiếm, sao lưu và quản lý database
 • Quản lý người dùng
 • Mật khẩu và bảo mật

Nếu không có sự trợ giúp của cPanel, chỉ những người có kiến thức kỹ thuật nâng cao mới có thể quản lý server hoặc website cho các vấn đề đó.

Giao diện cPanel đã trở thành trung tâm điều khiển cho hầu hết các dịch vụ shared hosting, cùng với một số tùy chọn được quản lý khác.Nhìn chung, cPanel thu hẹp khoảng cách giữa độ phức tạp và tính thân thiện với người dùng.

Các tính năng và section chính của cPanel

Dashboard cPanel sẽ trông khác nhau tùy thuộc vào máy chủ lưu trữ. Điều này là do thương hiệu của host và cách thức mà công ty quyết định tổ chức cPanel. Tuy nhiên, các section và tính năng chính của control panel vẫn giống nhau trên tất cả các host sử dụng.

các tính năng của cpanel

Cài đặt WordPress từ cPanel

Hầu hết các host đều cung cấp cho người dùng công cụ cài đặt phần mềm trong cPanel nhằm giúp bạn có thể dễ dàng cài đặt WordPress (hoặc các hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở khác như Drupal hay Joomla).

Công cụ cài đặt WordPress có thể được tìm thấy trong phần có tên là “Scripts” hoặc “App Installers”.

Quản lý domain trên cPanel

cPanel cũng cho phép bạn quản lý tất các miền và miền phụ được liên kết với tài khoản hosting. Các button chính để quản lý bao gồm:

 • Domains: Thêm tên miền mới cho trang web WordPress mới cài đặt.
 • Addon Domains: Tạo các miền bổ sung được kết hợp vào các website khác.
 • Aliases: Tại đây, bạn có thể liên kết các miền khác với miền chính của mình. Các tính năng bổ sung đóng vai trò là “aliases”, trong đó trang web khả dụng trên tất cả các domain được chỉ định.
 • Redirects: Lấy một số URL nhất định và gửi chúng đến các URL khác.
 • Subdomains: Tạo các phần phụ cho website thay vì mua và quản lý một tên miền hoàn toàn mới.

Quản lý email trên cPanel

Email doanh nghiệp cung cấp giao diện chuyên nghiệp, trong đó bạn lấy domain của mình và thêm tên miền đó vào địa chỉ của mình. Dashboard cPanel với section Email sẽ giúp người dùng có thể thêm và duy trì các email này.

Có khá nhiều tùy chọn được hiển thị trong phiên bản cPanel, nổi bật có thể kể đến:

 • Email Accounts
 • Autoresponders
 • Forwarders
 • Email Routing
 • Spam Filters

Phần quan trọng nhất chính là Email Accounts. Sau khi đã sở hữu domain được kết nối với cPanel, bạn nhấp vào phần này để tạo email cho doanh nghiệp của mình. Người dùng cũng được cấp quyền điều chỉnh một số cài đặt như mật khẩu, dung lượng lưu trữ và tạo thư mục.

Quản lý file trên cPanel

quản lý file trên cpanel

Phần Files của cPanel liên quan đến tất cả các tệp website giúp trang hoạt động. Các tệp WordPress bao gồm thư mục dành cho theme, plugin, phương tiện,… Các tệp WordPress được lưu trữ trên máy chủ của host, do đó việc lưu trữ ngay từ đầu là điều cần thiết. 

Dashboard cPanel cung cấp một số tính năng để xem các tệp trên, sao lưu cũng như thay đổi hoàn toàn. Để truy cập vào file của trạng web, bạn cần di chuyển đến section Files và nhấp vào File Manager. Tại đây, cPanel cho phép thêm các tệp và thư mục cũng như upload các tệp có thể bị thiếu. Bạn cũng có thể sử dụng mục này để tìm chi tiết kết nối qua FTP, kiểm tra mức sử dụng disk.

Quản lý database trên cPanel

Hầu hết người dùng dịch vụ hosting không bao giờ chạm vào cơ sở dữ liệu của mình, nhưng ít nhất cần biết chúng đang ở đâu cho trường hợp cần sửa đổi hoặc cần di chuyển database.

Về cơ bản, database website lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu hay data ở đây có thể là bất cứ thứ gì, từ người dùng đến thông tin sản phẩm thương mại điện tử. Tất cả những thứ này được ghi vào một danh sách lớn, sắp xếp dữ liệu để website có thể tham khảo bất cứ lúc nào. Một số tùy chọn được sử dụng phổ biến nhất bao gồm phpMyadmin và MySQL.

Bạn hoàn toàn có thể tạo một database hoàn toàn mới trong những khu vực này và xem những database hiện đang hoạt động trên website của mình.

Chi tiết các bước thay đổi giao diện và ngôn ngữ trên cPanel

cPanel cung cấp một số thiết lập đơn giản nhưng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, trong đó bao gồm sự đa dạng về ngôn ngữ cũng nhiều kiểu giao diện đẹp mắt khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và chọn lựa ngôn ngữ phù hợp cùng với giao diện yêu thích. Dưới đây là hướng dẫn cách thay đổi để bạn tham khảo:

Bước 1: Đăng nhập vào cPanel.

thực hiện login vào cpanel

Bước 2: Tiến hành thay đổi giao diện và ngôn ngữ

 • Thay đổi ngôn ngữ hiển thị

thực hiện thay đổi ngôn ngữ

>> Chọn ngôn ngữ.

chọn ngôn ngữ phù hợp

>> Bấm vào Change để thay đổi.

thay đổi ngôn ngữ trên cpanel

Thay đổi giao diện hiển thị

thay đổi giao diện

>> Sau khi nhấp chuột vào Change Style, tiếp tục chọn giao diện mong muốn rồi bấm Apply.

chọn giao diện yêu thích

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong việc thay đổi giao diện và ngôn ngữ hiển thị trên cPanel. Nếu gặp vấn đề trong quá trình thực hiện hoặc có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn về cách sử dụng đúng cách cPanel trong việc quản lý web hosting, bạn hãy kết nối với các chuyên gia tại HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận