Hướng dẫn tạo Aliases Domain cho hosting cPanel

Aliases domain là những tên miền bạn sở hữu không chứa nội dung mà thay vào đó thì sẽ được trỏ đến subdomain khác trên tài khoản hosting. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại miền này cũng như nhận biết được các bước hướng dẫn tạo Aliases Domain cho hosting cPanel. Khám phá chi tiết với HVN ngay hôm nay.

Aliases domain là gì?

aliases domain là gì

Mỗi tài khoản cPanel chỉ được tạo với một tên miền chính. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn trang web chính của mình được hiển thị trên nhiều domain. Ví dụ, nếu miền chính cho tài khoản cPanel của bạn là mycompany.com và muốn trang web cho tên miền đó cũng khả dụng trên mycompany.org hoặc thậm chí là mycompany.net, thì bạn cần phải có một công cụ cho phép liên kết hai miền bổ sung này với tên miền chính.

Tính năng cho phép điều này có thể xảy ra được gọi là “aliases”. Aliases domain hay parked domain là các tên miền trỏ đến tên miền chính, chuyển hướng khách truy cập đến nội dung của một miền khác. Domain chính và các bí danh miền này chia sẻ cùng một website.

Ví dụ, miền chính của bạn có thể là example.com và tạo aliases domain là example.org và example.net để trỏ đến miền chính.

Vì sao cần tạo aliases domain?

vì sao cần tạo aliases domain

Phần định nghĩa bí danh miền đã nhắc đến một phần vai trò của yếu tố này đối với sự phát triển website. Để bạn hiểu rõ hơn cũng như có kế hoạch tạo aliases domain phù hợp trong cPanel, hãy cùng đi chi tiết hơn vào lợi ích của việc tạo bí danh miền:

 • Xây dựng thương hiệu: Aliases domain cho phép bạn tạo nhiều miền dẫn đến cùng một website. Điều này có thể đem lại lợi ích cho mục đích xây dựng thương hiệu vì bạn có thể sử dụng các tên miền khác nhau để khách hàng dễ nhớ hơn hoặc liên quan đến sản phẩm cũng như dịch vụ cụ thể do doanh nghiệp cung cấp.
 • Lợi ích về SEO: Nhiều domain cũng có thể giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vì bạn có thể nhắm mục tiêu các từ khóa hoặc phân khúc thị trường khác nhau bằng cách sử dụng các tên miền cụ thể. Việc này hỗ trợ tăng khả năng hiển thị website của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm và tăng traffic.
 • Bảo vệ thương hiệu: Bằng cách tạo aliases domain, bạn có thể ngăn đối thủ cạnh tranh hoặc người khác sử dụng các tên miền tương tự để đánh lừa khách hàng hoặc gây tổn hại đến danh tiếng thương hiệu. Qua đó, bạn duy trì được quyền kiểm soát đối với sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến và bảo vệ được danh tính thương hiệu.
 • Chuyển hướng traffic: Aliases domain có thể được sử dụng để chuyển hướng traffic đến website chính. Ví dụ, nếu sở hữu nhiều tên miền nhưng chỉ muốn duy trì một website, bạn có thể tạo aliases domain để chuyển hướng khách truy cập đến tên miền chính. Điều này đảm bảo rằng tất cả traffic đến đích như dự định.
 • Quản lý email: cPanel cho phép bạn tạo tài khoản email cho các bí danh miền, nghĩa là có các địa chỉ email khác nhau cho các mục đích hoặc bộ phận riêng biệt trong tổ chức của mình. Điều này có thể cải thiện tổ chức và hợp lý hóa giao tiếp.
 • Theo dõi và phân tích nâng cao: Bằng cách tạo aliases domain, bạn có thể theo dõi hiệu suất và sự thành công của các chiến dịch marketing hoặc kênh quảng cáo cụ thể. Thông qua đó, người dùng nhận được thông tin chi tiết về miền nào đang tạo ra nhiều traffic, chuyển đổi và tương tác nhất, từ đó có thể tối ưu hóa các chiến lược marketing.

Quản lý aliases domain trong cPanel

cPanel được biết đến là một control panel mạnh mẽ và tiện ích để quản lý website. Để có thể sử dụng bất kỳ tính năng nào được cung cấp bởi control panel này, trước tiên bạn phải có tài khoản truy cập được cấp sau khi đăng ký dịch vụ hosting với nhà cung cấp. 

Sau khi đăng nhập vào dịch vụ cPanel, bạn sẽ thấy tất cả các tính năng hỗ trợ được liệt kê trên trang chủ của công cụ. Để quản lý cũng như tạo aliases domain, bạn tìm đến nhóm Domains và chọn tính năng Aliases.

Khi nhấp vào, bạn được chuyển hướng đến một trang hoàn toàn mới với tất cả các tính năng cho phép bạn có thể quản lý bí danh miền một cách chi tiết.

quản lý aliases domain trong cpanel

Tạo aliases domain mới

Phần đầu tiên bạn nhìn thấy trong mục AliasesCreate New Alias. Như tên gọi, phần này được sử dụng để tạo bí danh miền mới. Chi tiết việc tạo mới sẽ được chúng tôi hướng dẫn bạn chi tiết trong phần sau của bài viết. 

Tuy nhiên, các bước tạo mới được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng, do đó dù không có kiến thức về kỹ thuật, người dùng vẫn có thể dễ dàng tạo được một parked domain mới và liên kết với miền chính cho website của mình.

Xóa aliases domain

Các hành động quản lý mà cPanel cung cấp cho các bí danh tên miền khá hạn chế. Vì thế phần tiếp theo của trang Aliases sau phần tạo aliases domain là Remove Aliases

Trong phần này, bạn sẽ thấy tất cả các tên miền đã được định cấu hình cho đến thời điểm hiện tại dưới dạng Aliases domain được cấu trúc thuận tiện trong một bảng. Mỗi hàng của bảng đó sẽ đại diện cho một miền khác nhau và mỗi cột sẽ cung cấp những thông tin khác nhau cũng như các hành động có sẵn cho domain cụ thể.

xóa aliases domain

Dưới đây là các cột được cung cấp sẵn cho bạn:

 • Domain: Tại cột này, bạn có thể tìm thấy các tên miền thực tế.
 • Document Root: Cột này là các thư mục mà miền được định cấu hình để hoạt động. Xem xét đến bản chất của aliases domain, thư mục đó sẽ luôn là thư mục public_html. Sau khi nhấp vào các folder đó, bạn sẽ được cPanel chuyển hướng đến tính năng File Manager với thư mục cụ thể được chọn.
 • Redirects To: Cột này sẽ cho thấy toàn bộ chuyển hướng được định cấu hình cho bí danh miền.
 • Actions: Tại cột này, bạn sẽ thấy danh sách các hành động khả dụng có thể được thực hiện với aliases domain.
 • Remove: Sử dụng liên kết này, người dùng sẽ xóa bí danh miền đã chọn.
 • Manage Redirection: Thông qua liên kết này, bạn có thể định cấu hình chuyển hướng cho tên miền đã chọn.

Chi tiết cách tạo aliases domain trong cPanel

Dưới đây là chi tiết các bước hướng dẫn tạo aliases domain cho hosting trong cPanel. Những miền bí danh miền này sẽ hoạt động song song cùng với tên miền chính của hosting.

Bước 1: Thực hiện login vào hosting cPanel. Chi tiết thông tin đăng nhập sẽ được gửi qua email ngay sau khi bạn đăng ký dịch vụ hosting với nhà cung cấp.

Hướng Dẫn Tạo Database

Bước 2: Chọn vào mục Aliases trong section Domains.

chọn mục aliases trong domain

Bước 3: Thực hiện tạo aliases domain trong cPanel. Người dùng nhập bí danh miền vào trường Domain >> Sau đó nhấp vào Add Domain để hoàn thành.

tạo alias mới

Sau đó, cPanel sẽ thêm tên miền bạn đã đặt và chuyển hướng người dùng đến một trang mới nơi cung cấp các thông tin về việc quá trình tạo có thành công hay không. 

Đoạn kết

Như bạn thấy, việc quản lý và tạo aliases domain trên cPanel là một nhiệm vụ khá đơn giản, cho phép bạn có thể cấu trúc tên miền theo mong muốn. Tuy nhiên, nếu gặp phải lỗi trong quy trình hoặc không chắc chắn về cách sử dụng bí danh miền của mình, hãy kết nối với nhóm hỗ trợ kỹ thuật của HVN Group – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline: 024 9999 7777 để được hỗ trợ và giải quyết mọi vấn đề liên quan trong thời gian nhanh nhất trong vòng 24/7/365.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận