Hướng dẫn tạo Addon Domain cho hosting cPanel

Thông thường, khi nói đến việc quản lý nhiều website trên một tài khoản web hosting, bạn sẽ cần tạo Addon Domain mới và quản lý một website hoàn toàn riêng biệt ngoài miền chính. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Addon Domain cũng như cách để thêm mới trong cPanel.

Addon Domain là gì?

tìm hiểu addon domain là gì

Addon Domain hay còn được biết đến là miền bổ sung, là miền được thêm riêng biệt với miền chính trong tài khoản web hosting cPanel điển hình. Loại domain này cho phép bạn có thể kiểm soát nhiều miền từ một tài khoản cPanel. Addon Domain liên kết tên miền mới với một thư mục con hoặc public_html (document root) của tài khoản và sau đó lưu trữ các tệp trong thư mục con đó.

Vì bạn có thể thêm bao nhiêu thư mục tùy thích vào tài khoản cPanel, điều này có nghĩa là về cơ bản bạn cũng có thể tạo Addon Domain với số lượng không giới hạn. Tuy nhiên, vì mọi miền đều mở ra một trang web và do việc tải một trang tiêu tốn một phần tài nguyên phần cứng nhất định, nên thường thì người dùng sẽ bị giới hạn về số lượng miền bổ sung có thể có. 

Nói cách khác, bạn cần tránh việc thêm quá nhiều Addon Domain vào một tài khoản cPanel, nếu không có thể gặp rủi ro không tải được website.

Giải thích Addon Domain về mặt kỹ thuật

tạo addon domain theo hướng kỹ thuật

Yếu tố hướng một domain tới thư mục thực sự không phải cPanel, mà nó chỉ gửi hướng dẫn đến web server – thực hiện lưu trữ cấu hình trong Máy chỉ ảo được lưu trữ trong tệp cấu hình chính. Tuy nhiên, vì tài khoản cPanel chỉ có thể có một miền chính, nên chỉ có một miền máy chủ ảo có thể tồn tại trên mỗi tài khoản cPanel với số lượng subdomain không giới hạn. 

Tuy nhiên, nếu đúng như vậy, làm cách nào để cPanel hướng dẫn web server liên kết Addon Domain với cùng tài khoản người dùng? Câu trả lời khá đơn giản, vì mỗi Addon Domain cPanel thực sự tạo ra một subdomain. Tên miền phụ này là bắt buộc vì web server sẽ không thêm bất kỳ loại miền nào khác làm máy chủ ảo cho người dùng này.

Khi subdomain được tạo, Addon Domain sẽ được định cấu hình làm bí danh của nó. Nói cách khác, cPanel hướng dẫn web server tạo một mục máy chủ ảo mới cho tên miền phụ và sau đó tạo Addon Domain trên cùng. Do đó, về cơ bản, subdomain được liên kết với một thư mục trên tài khoản web hosting của người dùng, Addon Domain chỉ đơn giản được đặt làm bí danh cho tên miền phụ đó.

Điểm khác nhau giữa Addon Domain và tài khoản cPanel

Nếu bạn là người đăng ký dịch vụ Reseller Hosting, VPS server hosting hoặc Dedicated hosting, thì có thể có một số nhầm lẫn về sự khác biệt giữa lưu trữ website bằng Addon Domain so với tài khoản cPanel.

Việc tạo Addon Domain là một tính năng của tài khoản cPanel – nơi bạn có thể lưu trữ nhiều website trên tài khoản cPanel cụ thế đó. cPanel là giao diện mà người dùng sẽ thấy khi đăng nhập vào tài khoản hosting.

Các tài khoản shared server hosting được cấp quyền truy cập vào một tài khoản cPanel. Ngược lại, tài khoản Reseller, VPS hoặc Dedicated hosting có thể tạo nhiều tài khoản cPanel riêng biệt.

Ngoài miền chính, tài khoản shared server hosting có thể lưu trữ một số Addon Domain tùy thuộc vào loại tài khoản. Tài khoản Reseller hoặc VPS/Dedicated hosting có thể tạo nhiều tài khoản, nhưng cPanel account có mất phí – chi phí tùy thuộc vào số tài khoản được tạo.

tạo addon domain trong cpanel

Lý do cần tạo Addon Domain cho hosting cPanel

Trước khi đi vào các bước cụ thể để tạo Addon Domain trong cPanel, hãy cùng điểm qua một số lợi ích khi bạn thực hiện thêm miền bổ sung cho hosting:

  • Hiệu quả về mặc chi phí: Thông qua phương pháp thêm miền bổ sung vào một tài khoản hosting duy nhất, người dùng có thể tiết kiệm đáng kể vì chỉ cần trả tiền cho một gói hosting. Điều này đặc biệt thuận lợi nếu bạn đang sở hữu nhiều website nhỏ hoặc dự án cá nhân.
  • Đơn giản hóa việc quản lý: Với các Addon Domain, bạn có thể quản lý tất cả các website của mình từ một giao diện cPanel duy nhất. Điều này có nghĩa là việc nhớ và đăng nhập vào các tài khoản hoặc giao diện lưu trữ khác nhau là điều không cần thiết. Thay vào đó, người dùng dễ dàng điều hướng giữa các website khác nhau của mình, từ đó việc cập nhật, giám sát và duy trì tất cả các domain trở nên thuận tiện hơn.
  • Tối ưu hóa tài nguyên: Addon Domain chia sẻ tài nguyên được phân bổ cho tài khoản hosting, chẳng hạn như dung lượng ổ đĩa, bandwidth và tài nguyên server (CPU và RAM). Điều này cho phép bạn sử dụng hiệu quả tài nguyên của mình giữa nhiều website mà không cần tài khoản hosting riêng cho từng miền. Điều cần chú ý ở đây là đảm bảo gói hosting cung cấp đủ tài nguyên để xử lý lưu lượng kết hợp và nhu cầu của tất cả các domain.
  • Khả năng mở rộng: Khi sự hiện diện trên nền tảng trực tuyến của doanh nghiệp mở rộng, bạn có thể muốn thêm nhiều website hơn vào danh mục đầu tư của mình. Bằng việc tạo Addon Domain, việc mở rộng quy mô trở nên đơn giản. Bạn chỉ cần đăng ký miền mới và thêm miền đó vào làm Addon Domain trong tài khoản cPanel hiện tại. 
  • Tính linh hoạt: Addon Domain mang đến sự linh hoạt trong quá trình phát triển website. Bạn có thể chọn các nền tảng khác nhau (chẳng hạn như WordPress, Joomla hoặc các website được tạo tùy chỉnh) cho từng domain, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của doanh nghiệp. Theo đó, việc điều chỉnh Tech stack và các tính năng cho từng website dễ dàng và linh hoạt hơn.

Chi tiết cách tạo Addon Domain cho hosting cPanel

Khi bạn thuê hoặc đăng ký dịch vụ hosting hỗ trợ cho 2-3 website hoặc nhiều hơn, nhưng việc đăng nhập chỉ cho hiển thị tên miền chính. Vậy làm sao để có thể thêm các tên miền khác vào hosting của mình? Phương án giải quyết cho trường hợp này chính là là tạo Addon Domain.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách để tạo Addon Domain trong cPanel để bạn có thể tham khảo và tự mình tiến hành thực hiện:

Bước 1: Đăng nhập vào hosting.

Thông tin đăng nhập sẽ được gửi qua email được sử dụng để đăng ký dịch vụ hosting với nhà cung cấp.

thực hiện đăng nhập vào cpanel

Bước 2: Nhấp vào chọn mục Addon Domain.

*Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng cPanel có giao diện tiếng Việt, ở đây sẽ hiển thị là Thêm miền.

đi tới phần addon domain

Bước 3: Tạo Addon Domain.

tạo addon domain

Tại bước này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  1. Nhập Addon Domain cần tạo.
  2. Nhấp chuột ra khoảng trắng. Việc này nhằm mục đích để hệ thống tự khai báo vào ô Subdomain và Document Root.
  3. Chọn để thêm mới Addon Domain.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra.

Để kiểm tra, bạn quay lại giao diện cPanel, chon vào File Manager (nếu sử dụng tiếng Việt thì sẽ là Quản Lý Tập Tin).

kiểm tra tệp tin

Tại đây, bạn sẽ thấy thư mục với tên miền vừa mới được thêm vào. Như ví dụ ở bài viết này, tên miền được thêm là demo.hvn.com.vn, do đó thư mục mới tạo sẽ hiển thị là demo.hvn.com.vn. Thao tác tiếp theo cần thực hiện là upload dữ liệu folder này.

kiểm tra thư mục với tên miền vừa được thêm vào

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc tạo Addon Domain cho hosting cPanel. Trong quá trình thao tác, nếu gặp vấn đề khó giải quyết hoặc có câu hỏi cần giải đáp, bạn có thể kết nối ngay với HVNHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777, đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm sẽ nhanh chóng có mặt và hỗ trợ bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận