Hướng dẫn khắc phục lỗi Fatal Error: Allowed Memory Size Exhausted trên hosting cPanel

Lỗi “Fatal Error: Allowed Memory Size Exhausted” là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà hầu hết người dùng WordPress thường gặp phải, đặc biệt là khi sử dụng các gói shared hosting. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết cũng như cách để có thể khắc phục lỗi nhanh chóng trên hosting cPanel.

Lỗi “Fatal Error: Allowed Memory Size Exhausted” là gì?

lỗi fatal error allowed memory size exhausted

WordPress được viết bằng PHP code – ngôn ngữ lập trình phía máy chủ. Ngoài ra, mọi website đều cần một hosting server WordPress để có thể hoạt động bình thường. 

Web server cùng giống như bất kỳ máy tính nào khác, khi cần có bộ nhớ để chạy hiệu quả nhiều ứng dụng cùng một lúc. Server admin phân bổ kích thước bộ nhớ cụ thể cho các ứng dụng khác nhau, bao gồm cả PHP.

Khi mã WordPress của người dùng cần nhiều bộ nhớ hơn bộ nhớ được phân bổ mặc định, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “Fatal error: Allowed memory size of xx bytes exhausted”. Theo mặc định, WordPress sẽ tự động tăng giới hạn PHP memory nếu nó nhỏ hơn 64MB. Tuy nhiên 64MB thường không đủ nhiều.

Như vậy, nếu gặp phải lỗi có nội dung “Fatal error: Allowed memory size of x bytes exhausted”, điều đó có nghĩa là máy chủ của bạn đang giới hạn dung lượng bộ nhớ mà website sử dụng hoặc plugin đang tiêu tốn quá nhiều bộ nhớ máy chủ.

Tổn thất do lỗi “Fatal Error: Allowed Memory Size Exhausted”

Tổn thất gây ra do lỗi hết dung lượng bộ nhớ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và tính chất của website. Dưới đây là một số hậu quả có thể xảy ra nếu gặp lỗi:

  • Sự cố website: Khi vượt quá giới hạn bộ nhớ, web có thể ngừng hoạt động bình thường hoặc bị sập hoàn toàn. Khách truy cập truy cập trang web có thể gặp lỗi, thiếu nội dung hoặc không thể truy cập một số tính năng nhất định.
  • Mất dữ liệu: Khi lỗi xảy ra trong một hoạt động quan trọng, chẳng hạn như cập nhật database hoặc tải file lên, mọi data chưa được lưu hoặc thay đổi được thực hiện tại thời điểm đó có thể bị mất.
  • Tổn hại danh tiếng: Một website hoạt động kém có thể gây tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp hoặc thương hiệu liên kết. Khách truy cập có thể cho rằng website không đáng tin cậy hoặc không chuyên nghiệp nếu lỗi liên quan đến bộ nhớ thường xuyên xảy ra.
  • Sự không hài lòng từ visitor: Với một trang web thường xuyên gặp lỗi hoặc ngừng hoạt động do các vấn đề về bộ nhớ, sự thất vọng và không hài lòng từ khách truy cập là điều khó có thể tránh. Họ có thể chọn từ bỏ trang web, dẫn đến giảm traffic, mức độ tương tác và khả năng mất doanh thu.

Nguyên nhân của lỗi “Fatal error: Allowed memory size of x bytes exhausted”

nguyên nhân lỗi hết dung lượng bộ nhớ

Phần trên của bài viết đã giải thích sơ bộ về lý do dẫn đến việc nhận được lỗi liên quan đến kích thước bộ nhớ cho phép. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về vấn đề này để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Như đã biết, WordPress sử dụng mã PHP và tập lệnh cho hầu hết các chức năng của mình. PHP chính là ngôn ngữ lập trình phía server – yêu cầu tài nguyên server để thực thi các tập lệnh và action. Điều này có nghĩa là hệ thống WordPress của bạn và tất cả các plugin được cài đặt trên website sẽ tiêu tốn bộ nhớ máy chủ.

Lỗi “Fatal Error: Allowed Memory Size Exhausted” xảy ra khi WordPress hoặc một trong các plugin của người dùng đang chiếm quá nhiều bộ nhớ của máy chủ. Khi máy chủ sử dụng hết bộ nhớ được phân bổ cho website, nó sẽ báo về cho bạn lỗi “allowed memory size exhausted”.

Vấn đề này thường xảy ra khi lưu trữ một website lớn và có lượng traffic cao nhưng sử dụng các shared hosting server nhỏ, phân bổ ít bộ nhớ PHP cho mỗi gói hosting.

Để có thể khắc phục lỗi này, bạn cần phải thực hiện tăng giới hạn bộ nhớ PHP mặc định được đặt cho server của mình theo cách thủ công.

PHP Memory Limit là gì?

memory limit là gì

PHP Memory Limit PHO hay giới hạn bộ nhớ là dung lượng bộ nhớ mà máy chủ của bạn phân bổ để chạy mã PHP và tập lệnh WordPress cũng như plugin sử dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ web hosting khác nhau sẽ đặt mặc định lượng bộ nhớ khác nhau cho từng gói hosting.

Ví dụ, một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cung cấp 256MB bộ nhớ cho mỗi tài khoản hosting. Điều đó là quá đủ để lưu trữ một WordPress website với traffic thường xuyên. Lỗi hết bộ nhớ chỉ xảy ra khi web host của bạn phân bổ lượng bộ nhớ thấp hơn cho mỗi trang web.

Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi về dung lượng bộ nhớ trên hosting cPanel

Như đã đề cập trước đó, lỗi “Fatal Error: Allowed Memory Size Exhausted” là do các tiến trình trên website sử dụng vượt quá lượng RAM được cho phép trên hosting, bởi vì mặc định hosting sẽ được cấu hình một lượng RAM cho phép cho các tiến trình PHP.

Để khắc phục vấn đề, bạn chỉ cần tăng thống số memory_limit trên hosting. Dưới đây là các bước cụ thể để thực hiện, bạn có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn.

Bước 1: Đăng nhập vào hosting.

Thông tin đăng nhập sẽ được gửi qua email khi bạn đăng ký hosting với nhà cung cấp dịch vụ.

đăng nhập vào hosting cpanel

Bước 2: Nhấp vào chọn Select PHP Version.

lựa chọn version php

Bước 3: Điều chỉnh lại thông số memory_limit.

Sau khi vào giao diện Select PHP Version, bạn chọn tiếp vào tab Options.

điều chỉnh lại các thông số

Tại đây, thông số memory_limit sẽ hiện lên trên màn hình. Bạn chỉ cần nâng thông số này cao hơn với thông số hiện tại sau đó thử lại là được.

thay đổi giới hạn bộ nhớ

*Lưu ý: Nếu giải pháp tăng memory limit theo cách thủ công không phù hợp, điều đó có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ web hosting của người dùng không cho phép WordPress tăng gia hạn bộ nhớ PHP. Điều này khá bổ biến nếu bạn đang sử dụng shared hosting. Do đó, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ web hosting để xem họ có thể tăng memory limit WordPress theo cách thủ công hay không.

Ngoài phương pháp tăng giới hạn bộ nhớ theo cách thủ công, còn có một phương pháp khác để khắc phục lỗi “Fatal Error: Allowed Memory Size Exhausted” là vô hiệu hóa và kích hoạt lại plugin. Như đã nhắc đến trong phần nguyên nhân, một trong những plugin được cài đặt trên website có thể gây ra lỗi, bên cạnh việc cạn kiệt bộ nhớ.

Do đó, bạn nên tiến hành kiểm tra xem plugin nào có thể gây ra sự cố bằng cách vô hiệu hóa tất cả các plugin rồi kích hoạt lại từng plugin một để tìm ra “thủ phạm”.

Vậy là các bước cấu hình thông số để khắc phục lỗi “Fatal Error: Allowed Memory Size Exhausted” đã xong. Nếu gặp vấn đề trong quá trình thao tác, hãy nhấp vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để được các chuyên gia hỗ trợ kịp thời.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có thể giải quyết hết lỗi “Fatal Error: Allowed Memory Size Exhausted” bằng cách gia tăng giới hạn bộ nhớ PHP trên hosting cPanel. Trong trường hợp có thắc mắc hoặc cần được giải thích chi tiết hơn về vấn đề này, bạn có thể kết nối với HVNHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777, đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn cao của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp giúp bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận