Hướng dẫn đặt mật khẩu cho thư mục trên DirectAdmin

Tính năng Password Protected Directories là một tính năng cho phép người dùng thiết lập password để bảo vệ các thư mục quan trọng trên hosting. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng này cũng như chi tiết các bước để đặt mật khẩu cho thư mục nhanh chóng.

Một số tính năng nâng cao của DirectAdmin

các tính năng nâng cao của directadmin

DirectAdmin là một cPanel lưu trữ web hiện đại, mạnh mẽ mà các doanh nghiệp sử dụng để quản lý shared hosting hoặc dedicated server. Với nhiều tính năng tiện ích, phần mềm làm tròn trách nhiệm trở thành một giải pháp tuyệt vời cho tất cả các môi trường hosting.

Tính năng Password Protected Directories – cho phép người dùng đặt mật khẩu cho thư mục – là một trong những tính năng mạnh mẽ của DirectAdmin để giúp bạn có thể bảo vệ thông tin và dữ liệu lưu trữ của mình. Hãy cùng đi vào chi tiết hơn một số tính năng nổi bật được nhiều người sử dụng.

Error page

Error page cho phép người dùng kiểm soát những gì khách truy cập nhìn thấy khi gặp phải các loại lỗi sau:

 • 401 Unauthorized (Khách truy cập không có quyền xem tệp hoặc thư mục)
 • 403 Forbidden (Không thể truy cập vào tệp hoặc thư mục)
 • 404 Không tìm thấy tệp/thư mục
 • 500 Có lỗi trên máy chủ

Các trang lỗi tùy chỉnh có đi kèm với văn bản mặc định, bạn có thể xem bằng cách nhấp vào View hoặc thay đổi bằng cách chọn Edit.

Có 2 cách để thay đổi các error page:

 • Cách 1: Từ menu Error Page, bạn nhấp vào Edit trên trang lỗi mà bạn muốn chỉnh sửa >> Một hộp văn bản sẽ xuất hiện và bạn có thể dán mã HTML của mình vào box đó.
 • Cách 2: Tự tạo các tệp trong bất kỳ trình chỉnh sửa HTML nào và tải chúng lên thư mục public_html. Các tệp phải có phần mở rộng .shtml. 

Password Protected Directories

Với tính năng này, bạn có thể thấy tất cả các thư mục được bảo vệ bằng mật khẩu. Người dùng có thể thao tác tìm và truy cập vào các thư mục hoặc chỉnh sửa các thư mục được bảo vệ đó trên menu của tính năng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiến hành đặt mật khẩu cho thư mục bằng tính năng Password Protected Directories để gia tăng thêm tính bảo mật cho những tệp cần được bảo vệ. Quy trình chi tiết sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết hơn ở phần sau của bài viết này.

Cronjobs

Để truy cập menu Cronjobs, bạn cần đăng nhập vào cPanel và nhấp vào biểu tượng Advanced Features >> nhấp vào liên kết Cronjobs.

Cronjobs là các lệnh hệ thống có thể được lên lịch. Ví dụ, nếu muốn giá trị “hi” được thêm vào tệp văn bản mỗi sáng thứ Hai, bạn có thể thực hiện việc này thông qua menu Cronjobs. Các giá trị của phút, giờ, ngày, tháng và ngày trong tuần đều có thể được thiết lập. Bất kỳ giá trị nào cũng có thể bỏ qua bằng cách đặt dấu hoa thị (*) vào hộp văn bản.

Domain Pointer

Tính năng Domain Pointer cho phép người dùng chuyển hướng các tên miền khác đến website chính của mình. Do đó, bạn cần đảm bảo thay đổi các mục nhập tên miền thành cùng một máy chủ định danh với website chính (việc này được thực hiện thông qua công ty đăng ký domain cho doanh nghiệp của bạn).

Lưu ý: Pointer có thể được kích hoạt trong tối đa 72 giờ do cập nhật DNS.

Tính năng Password Protected Directories trong DirectAdmin

đặt mật khẩu cho thư mục

Như đã đề cập trước đó, người dùng hoàn toàn có thể thiết lập đặt mật khẩu cho thư mục để hạn chế quyền truy cập vào các khu vực cụ thể trong website của doanh nghiệp. Tính năng Password Protected Directories thường được sử dụng để bảo mật thông tin quan trọng hoặc giới hạn quyền truy cập vào một số tệp hoặc thư mục nhất định.

Dưới đây là một số chức năng cốt lõi của tính năng mạnh mẽ này:

 • Bảo vệ thư mục: Người dùng có thể chọn thư mục cụ thể trong cấu trúc tệp của website mà bạn bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu.
 • Xác thực người dùng: Khi một ai đó cố gắng truy cập vào một thư mục được bảo vệ bằng mật khẩu, người đó sẽ được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu trước khi có quyền truy cập. Thông tin đăng nhập có thể được thiết lập bởi quản trị viên.
 • Nhiều tài khoản người dùng: DirectAdmin cho phép bạn tạo nhiều tài khoản người dùng với tên người dùng và mật khẩu khác nhau. Điều này cho phép bạn cấp quyền truy cập cho các cá nhân hoặc nhóm khác nhau trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với những người có thể truy cập các thư mục được bảo vệ.
 • Kiểm soát truy cập: Là một admin, ngoài việc đặt mật khẩu cho thư mục với Password Protected Directories, bạn còn có thể thêm, sửa đổi hoặc xóa tài khoản người dùng để truy cập các thư mục được bảo vệ, đồng thời thay đổi mật khẩu hoặc xóa hoàn toàn quyền truy cập.
 • Hỗ trợ mã hóa SSL: Để tăng cường bảo mật, DirectAdmin hỗ trợ mã hóa SSL cho các thư mục được bảo vệ bằng mật khẩu. Điều này đảm bảo rằng thông tin đăng nhập được mã hóa trong quá trình truyền tải, khiến các cá nhân trái phép không thể truy cập được.
 • IP Whitelisting/Blacklisting: DirectAdmin cung cấp khả năng đưa vào whitelist hoặc blacklist các địa chỉ IP cụ thể hoặc dải IP truy cập vào các thư mục được bảo vệ, từ đó cho phép bạn có thể hạn chế hơn nữa quyền truy cập dựa trên các quy tắc IP cụ thể.

Sự quan trọng của việc đặt mật khẩu cho thư mục

sự quan trọng của đặt mật khẩu cho thư mục

Rõ ràng, việc đặt mật khẩu cho thư mục là một thao tác quan trọng và cần thiết đối với người dùng DirectAdmin. Cụ thể:

 • Bảo mật: Bằng cách thêm mật khẩu bảo vệ vào thư mục, bạn đã thêm một lớp bảo mật bổ sung để ngăn chặn sự truy cập trái phép. Ngay cả khi ai đó có được quyền truy cập vào tài khoản DirectAdmin, họ cũng sẽ không thể mở thư mục được bảo vệ nếu không nhập đúng mật khẩu, từ đó giúp bảo vệ chống lại các nỗ lực hack và xâm phạm trái phép.
 • Tuân thủ: Bảo vệ bằng mật khẩu có thể hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu quy định hoặc tiêu chuẩn ngành về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư. Tùy thuộc vào bản chất của thông tin được lưu trữ trong thư mục, bạn có thể có nghĩa vụ pháp lý hoặc hợp đồng để thực hiện các biện pháp bảo mật để đảm bảo tuân thủ.
 • Kiểm soát truy cập: Bảo vệ bằng mật khẩu cho phép người dùng kiểm soát ai có thể truy cập vào thư mục. Bằng cách chia sẻ mật khẩu có chọn lọc với những cá nhân đáng tin cậy, bạn có thể giới hạn quyền truy cập chỉ cho những người phù hợp và đảm bảo người khác không thể xem hoặc sửa đổi nội dung trong thư mục.
 • Quyền riêng tư: Tính năng Password Protected Directories cho phép đặt mật khẩu cho thư mục, tạo nên một bức tường bảo mật vững chắc cho quyền riêng tư. Tính năng ngăn chặn các cá nhân trái phép truy cập dữ liệu cá nhân được lưu trữ trong thư mục và giảm nguy cơ bị đánh cắp danh tính hoặc các vi phạm quyền riêng tư.

Cách đặt mật khẩu cho thư mục trong DirectAdmin

Thông qua việc đặt mật khẩu cho thư mục trên DirectAdmin, mỗi lần truy cập vào đường dẫn đến thư mục đã được đặt mật khẩu, một khung thông báo xác thực người dùng sẽ hiện lên màn hình như một hình thức gia tăng tính bảo mật. Để làm được điều đó, bạn thực hiện theo các bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Tại mục Advanced Futures, bạn hãy chọn Password Protected Directories.

tiến hành đặt mật khẩu cho thư mục

Bước 2: Ở phía bên phải của màn hình, bạn chọn vào Find a Directory to Password Protect.

tìm thư mục để đặt mật khẩu

Bước 3: Chọn folder cần được đặt mật khẩu bảo vệ.

Ví dụ, ở đây chúng ta có một thư mục “warning” cần được đặt mật khẩu bảo vệ. Bạn di chuột đến thư mục và chọn Protect.

tiến hành đặt mật khẩu

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin xác thực cần thiết.

Để xác thực người dùng khi truy cập vào folder, bạn phải thiết lập một tài khoản để xác thực người dùng.

nhập đầy đủ thông tin

Bước 5: Kiểm tra thành quả.

Người dùng thử truy cập lại vào đường dẫn tới thư mục đã được đặt mật khẩu, ví dụ như: 

kiểm tra kết quả

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong việc đặt mật khẩu cho thư mục trong DirectAdmin. Bạn có thể kết nối với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – qua Hotline 024 9999 7777 bất cứ khi nào gặp vấn đề trong quá trình thực hiện hoặc khi có câu hỏi liên quan đến việc bảo mật dữ liệu trong DirectAdmin. Các chuyên gia với kiến thức chuyên môn tốt cùng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận