Hướng dẫn đặt mật khẩu cho thư mục trên cPanel

Tùy chọn Directory Privacy của cPanel cho phép bạn cài đặt mật khẩu cho thư mục cụ thể. Đây là một option bảo mật khá tiện dụng để người dùng có thể quản lý thư mục một cách chặt chẽ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về tính năng này cũng như hướng dẫn cách thiết lập mật khẩu cho thư mục.

Tính năng Directory Privacy trong cPanel

Để hỗ trợ người dùng có nhu cầu cài đặt mật khẩu cho thư mục để nâng cao bảo mật các thư mục và file, cPanel cung cấp tính năng Directory Privacy. Công cụ này đề cập đến việc hạn chế quyền truy cập vào các thư mục cụ thể trên một website. 

cài đặt mật khẩu cho thư mục trong cpanel

Cụ thể, tính năng này hoạt động bằng cách đưa ra một biểu mẫu đăng nhập yêu cầu người truy cập phải nhập tên người dùng và mật khẩu. Nếu đúng, nội dung của thư mục sẽ được hiển thị, nếu không, một thông báo lỗi thích hợp sẽ được hiển thị trên màn hình. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi người dùng muốn bảo vệ bất kỳ nội dung, thư mục quan trọng nào trên tài khoản web hosting của mình, chẳng hạn như:

  • Thư mục quản trị website – Các thư mục như thư mục quản trị cho WordPress – wp-admin.
  • Vị trí có hình ảnh hoặc tệp chỉ được hiển thị cho người dùng được ủy quyền.
  • Các thư mục chứa nội dung tải xuống chỉ dành cho người dùng được ủy quyền.
  • Bản sao development của website.

Directory Privacy là một tính năng mạnh mẽ để bảo vệ các thông tin quan trọng thông qua việc cài đặt mật khẩu cho thư mục, cũng như cung cấp các biện pháp bảo mật bổ sung cho website. Sử dụng tính năng này một cách thông minh và kết hợp với các biện pháp bảo mật khác, chẳng hạn như mật khẩu mạnh và backup thường xuyên, là điều cần thiết.

Các trường hợp sử dụng Directory Privacy

Như đã đề cập ở trên, Directory Privacy trong cPanel hỗ trợ người dùng có thể cài đặt mật khẩu cho thư mục. Nó được đánh giá là một tính năng hữu ích có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau nhằm bảo vệ thông tin hoặc tệp quan trọng không được truy cập công khai. 

khi nào cài đặt mật khẩu cho thư mục

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng tùy chọn Directory Privacy đơn giản và phổ biến đối với người dùng cPanel:

  • Nội dung dành riêng cho user: Việc cài đặt mật khẩu cho thư mục với Directory Privacy có thể bảo vệ nội dung chỉ dành cho các người dùng cụ thể, chẳng hạn như dữ liệu nhân viên hoặc tài liệu bí mật.
  • Trang web thử nghiệm hoặc đang phát triển: Nếu đang làm việc trên phiên bản mới của trang web hoặc đang thử nghiệm các tính năng mới, bạn có thể muốn bảo vệ thư mục bằng mật khẩu cho đến khi thực sự sẵn sàng khởi chạy công khai.
  • Lưu trữ riêng tư: Bạn có thể muốn sử dụng tài khoản web hosting của mình để lưu trữ các tệp cá nhân hoặc riêng tư, chẳng hạn như bản backup hoặc ảnh cá nhân. Directory Privacy có thể giúp đảm bảo các nội dung này không thể bị truy cập công khai.
  • Quyền truy cập của khách hàng: Nếu đang trong quá trình xây dựng trang web cho khách hàng, bạn có thể cần sử dụng tính năng Directory Privacy để cấp cho họ quyền truy cập vào một thư mục cụ thể mà không để lộ phần còn lại của website.

Hướng dẫn cách cài đặt mật khẩu cho thư mục trên cPanel

Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách hoạt động của bảo vệ bằng mật khẩu trên một thư mục. Khi chọn cài đặt mật khẩu cho thư mục để bảo vệ, cPanel sẽ tạo một quy tắc trong tệp .htaccess của bạn. Quy tắc này chỉ định rằng thư mục được bảo vệ và khách truy cập sẽ cần cung cấp tên người dùng cũng như mật khẩu phù hợp để xem các tệp trong đó. 

* Lưu ý: Khi người dùng cố gắng truy cập thư mục được bảo vệ thông qua trình duyệt, website sẽ nhắc họ nhập tên người dùng và mật khẩu. Tên mà bạn chọn cho thư mục được bảo vệ cũng sẽ hiển thị. Ngoài ra, tất cả các thư mục con tồn tại trong thư mục được bảo vệ sẽ có thể truy cập sau khi được xác thực.

Để cài đặt mật khẩu cho thư mục, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào cPanel và nhấp chọn Directory Privacy trong section Files.

login vào cpanel

Bước 2: Xác định thư mục cần đặt mật khẩu để bảo vệ.

Tại đây, một danh sách đầy đủ các thư mục trang web hiện ra. Bạn có thể nhấp vào một thư mục để truy cập các thư mục con của nó, thư mục này cũng có thể được bảo vệ bằng mật khẩu. Ở bên phải của mỗi directory là nút chỉnh sửa. Sau khi đã xác định được thư mục cần bảo vệ, bạn nhấp vào chọn Edit để cấu hình.


danh sách thư mục trang web

Sau khi nhấp vào chỉnh sửa, bạn sẽ được đưa tới màn hình nơi có thể định cấu hình các quyền ban đầu cho thư mục cần được bảo vệ bằng mật khẩu. Bạn tích vào mục Password protect this directory để mở text box bên dưới và nhập tên cho thư mục. 

Sau đó bạn nhấp vào Save để tiếp tục cài đặt mật khẩu cho thư mục.

lưu lại thay đổi

Bước 3: Tạo người dùng mới để xác thực.

Để cho phép người dùng truy cập vào folder, bạn cần phải thiết lập một tài khoản để xác thực người dùng. 

tạo người dùng mới để xác thực

Khi đã hoàn thành điền các thông tin cần thiết, hãy nhấp vào Save. Bạn sẽ nhận được thông báo thành công, cho biết rằng thư mục đã được bảo vệ bằng mật khẩu.

Bước 4: Kiểm tra kết quả.

Bạn thử truy cập vào đường dẫn đã đặt mật khẩu để kiểm tra lại việc cài đặt mật khẩu cho thư mục. Khi đã hoàn thành xong các bước trên, thư mục sẽ được bảo vệ bằng password. Bất kỳ ai truy cập vào thư mục, hộp thoại Sign in sẽ xuất hiện yêu cầu tên người dùng và mật khẩu chính xác. Điều quan trọng cần lưu ý là tính năng này không thể thay thế cho các biện pháp bảo mật ứng dụng web phù hợp.

Lưu ý: cPanel tạo hai tệp khi cài đặt mật khẩu cho thư mục. Tệp .htaccess được đặt trong thư mục được bảo vệ. Bạn cũng nhận được tệp passwd ngoài cấu trúc có thể xem công khai trên website. File này nằm trong thư mục .htpasswds phía trên thư mục chính của bạn.

Với tính năng Directory Privacy, bạn có thể dễ dàng cài đặt mật khẩu cho thư mục trên cPanel để bảo vệ hoàn toàn một thư mục trên web hosting khỏi bị truy cập trái phép. Nếu bạn gặp khó khăn nào khi kích hoạt tính năng bảo vệ, vui lòng kết nối với nhóm hỗ trợ kỹ thuật của HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận