Hiểu cách đăng nhập vào cPanel là điều cần thiết để quản lý website một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá cách để đăng nhập vào control panel này cũng như một số mẹo để bảo mật thông tin login và giải pháp cho một số sự cố tiềm ẩn có thể phát sinh khi đăng nhập.

Hướng dẫn cụ thể cách đăng nhập vào cPanel

Như đã biết, cPanel là control panel web hosting mạnh mẽ cho phép bạn có thể quản lý website của mình một cách dễ dàng. Làm quen với quá trình đăng nhập vào cPanel là điều bắt buộc đối với người dùng dịch vụ web hosting ở mọi cấp độ, từ người mới sử dụng đến người có kinh nghiệm.

Bước 1: Để đăng nhập vào tài khoản cPanel (quyền user), bạn hãy đăng nhập theo đường dẫn dạng http://IP:2082 hoặc https://IP:2083.

Ví dụ: http://127.0.0.1:2082 hoặc https://127.0.0.1:2083

Đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng chính tên miền của mình để đăng nhập vào cPanel (với điều kiện, tên miền đó đã trỏ về IP Server).

Ví dụ: http://domain.com:2082 hoặc https://domain.com:2083

Bước 2: Nhập chính xác tên truy cập và mật khẩu.

truy cập vào cpanel

giao diện cpanel sau khi đăng nhập

Bước 3: Sau khi nhấp vào đăng nhập, bạn có thể bắt đầu việc khởi tạo database, upload mã nguồn thiết lập email để bắt đầu sử dụng dịch vụ.

* Lưu ý: Khi thao tác xong, hãy nhớ click logout để thoát khỏi cPanel và đảm bảo bảo mật cho tài khoản của bạn.

logout cpanel

Như vậy, chỉ cần thực hiện theo 03 bước đơn giản như trên, bạn đã hoàn thành xong việc đăng nhập vào cPanel để có thể quản lý hiệu quả website.

Bảo mật thông tin đăng nhập vào cPanel

Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, việc bảo mật thông tin đăng nhập cPanel là điều quan trọng để bảo vệ website khỏi các mối đe dọa và truy cập trái phép. Việc triển khai các giao thức an toàn hiệu quả có thể mang lại lợi ích về lâu dài, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố trên cPanel

Xác thực hai yếu tố (2FA) bổ sung thêm lớp bảo vệ bằng cách yêu cầu người dùng cung cấp hai hình thức nhận dạng khi đăng nhập vào cPanel account: thông tin người dùng biết (mật khẩu) và thông tin người dùng có (chẳng hạn như mã một lần được tạo bởi một ứng dụng xác thực). Kích hoạt 2FA trên tài khoản cPanel hỗ trợ đắc lực trong việc giảm đáng kể nguy cơ truy cập trái phép.

xác thực hai yếu tố

Để bật xác thực hai yếu tố trong cPanel, vui lòng thực hiện theo các bước sau:

 • Sau khi đăng nhập vào cPanel, hãy cuộn xuống nhóm Security và nhấp vào Two-Factor Authentication.
 • Giao diện xác thực hai yếu tố xuất hiện. Lúc này, bạn nhấp vào Set Up Two-Factor Authentication để xuất hiện một mã QR. Tại thời điểm này, bạn cần thiết lập ứng dụng xác thực hai yếu tố trên điện thoại của mình.
 • Bạn có thể chụp ảnh mã QR bằng ứng dụng hoặc nhập tài khoản theo cách thủ công và ứng dụng trên điện thoại sẽ tạo mã bảo mật.
 • Nhập mã đó vào giao diện cPanel và nhấp vào Configure (Một thông báo xác nhận sẽ xuất hiện).
 • Lúc này, việc xác thực hai yếu tố đã được sẵn sàng. Bạn tiếp tục đăng xuất và thử đăng nhập vào cPanel lần nữa. 
 • Giao diện đăng nhập xác thực hai yếu tố xuất hiện trên điện thoại, hãy mở ứng dụng và tạo mã bảo mật.
 • Sau đó, bạn nhập số đó vào giao diện đăng nhập và nhấp vào Continue.

Sử dụng mật khẩu mạnh

bảo mật thông tin đăng nhập vào cpanel

Mật khẩu mạnh là cần thiết để duy trì kết nối an toàn với tài khoản cPanel. Một password mạnh phải dài ít nhất 12 ký tự và bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu đặc biệt. Bạn nên tránh sử dụng các thông tin dễ đoán như tên hoặc ngày liên quan đến bản thân cũng như gia đình. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các công cụ trực tuyến để tạo mật khẩu ngẫu nhiên, nhằm tăng cường bảo mật.

Thường xuyên cập nhật password

Để việc đăng nhập vào cPanel và các thông tin được bảo mật, một mật khẩu mạnh vẫn là chưa đủ, mà bạn cần phải thường xuyên thay đổi để tạo sự khó đoán. Cụ thể:

 • Thay đổi mật khẩu cPanel ba tháng một lần hoặc thường xuyên hơn nếu cần.
 • Tránh sử dụng lại mật khẩu cũ trên các nền tảng hoặc dịch vụ khác nhau.
 • Nếu nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào trên tài khoản của mình, hãy thay đổi tất cả các mật khẩu được liên kết ngay lập tức.

thường xuyên cập nhật mật khẩu

Các bước bên dưới đây sẽ giúp người dùng nhanh chóng thay đổi mật khẩu tài khoản cPanel của mình.

 • Sau khi đăng nhập vào cPanel, hãy cuộn xuống phần Preferences và nhấp vào Password & Security.
 • Trong cửa sổ tiếp theo, bạn cần nhập mật khẩu cũ của mình, sau đó nhập tiếp mật khẩu mới và xác nhận. Hãy đặt một mật khẩu mới phức tạp, đủ độ dài và bao gồm một số ký tự đặc biệt để tạo độ mạnh cho nó.

Kết nối bảo mật (SSL)

Truy cập tài khoản cPanel qua kết nối an toàn đảm bảo rằng dữ liệu được truyền giữa thiết bị của người dùng và máy chủ được mã hóa, bảo vệ dữ liệu khỏi việc bị nghe lén hoặc giả mạo. Hãy luôn sử dụng HTTPS khi truy cập cPanel bằng cách nhập https://yourdomain.com:2083 làm URL cPanel. Trong trường hợp chưa cài đặt SSL trên domain của mình, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting để được hỗ trợ kịp thời.

Giám sát các lần đăng nhập

Thường xuyên xem xét các lần đăng nhập vào cPanel có thể giúp xác định bất kỳ hành vi truy cập trái phép nào. Để kiểm tra các lần đăng nhập gần đây, bạn hãy điều hướng đến phần Last Login IP Address trong dashboard của cPanel, đồng thời cảnh giác với bất kỳ địa chỉ IP hoặc vị trí lạ nào và thực hiện hành động cần thiết nếu cần.

Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ nêu trên có thể vô cùng hữu ích trong việc bảo vệ website khỏi các cuộc tấn công mạng và truy cập trái phép. Do đó, người dùng cần cập nhật thường xuyên thông tin về các phương pháp và công nghệ bảo mật mới để theo kịp những rủi ro trực tuyến đang ngày càng phát triển và tinh vi hơn.

Khắc phục sự cố đăng nhập vào cPanel phổ biến

Đôi khi, người dùng có thể gặp một số khó khăn trong khi cố gắng truy cập vào tài khoản cPanel của mình. Phần này sẽ giúp bạn giải quyết các sự cố đăng nhập phổ biến và hỗ trợ lấy lại quyền đăng nhập vào cPanel.

khắc phục sự cố đăng nhập cpanel

Username hoặc password không đúng

Nếu bạn không thể đăng nhập do tên người dùng hoặc mật khẩu không chính xác, trước tiên hãy đảm bảo rằng thông tin đăng nhập được nhập chính xác, đồng thời lưu ý đến các ký tự viết hoa và ký tự đặc biệt. 

Trong trường hợp sự cố vẫn tiếp diễn, hãy thử đặt lại mật khẩu bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • Yêu cầu hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ web hosting để đặt lại mật khẩu.
 • Kiểm tra email để biết thông tin có chứa hướng dẫn về cách đặt lại mật khẩu.
 • Tạo mật khẩu an toàn đáp ứng các nguyên tắc bảo mật được đề xuất (chẳng hạn sử dụng chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu).

Các vấn đề về Cache trình duyệt (Browser Cache)

Bộ nhớ cache của trình duyệt có thể gây ra sự cố khi truy cập vào cPanel nếu nó chứa thông tin cài đặt máy chủ hoặc website đã lỗi thời. Để giải quyết vấn đề này, cần:

 • Xóa cache của trình duyệt.
 • Đăng nhập vào cPanel bằng trình duyệt web khác hoặc cửa sổ duyệt web ẩn danh/riêng tư.

Địa chỉ IP bị Firewall chặn

Trong một số trường hợp, nhiều lần đăng nhập không thành công có thể dẫn đến việc bị tường lửa của máy chủ chặn như một biện pháp bảo mật chống lại các cuộc tấn công mạng. Để bỏ chặn khỏi các tình huống này, bạn cần:

 • Liên hệ với nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ hosting và yêu cầu bỏ chặn IP.
 • Bạn có thể đợi cho đến khi việc chặn được giải quyết tự động sau một khoảng thời gian cụ thể (thông thường là 15 – 30 phút).

Các vấn đề về Domain Name Server (DNS)

các sự cố với dns

Trong quá trình đăng nhập vào cPanel bạn có thể gặp vấn đề với việc cài đặt DNS. Trong tình huống gặp sự cố này, người dùng nên:

 • Kiểm tra xem DNS của domain có được phổ biến đúng không.
 • Nếu gần đây đã chuyển đổi DNS của domain, bạn sẽ thấy kết quả DNS được lưu trong bộ nhớ cache. Với trường hợp này, hãy thử xóa DNS của mình.
 • Phương án cuối cùng là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting hoặc công ty đăng ký tên miền để được hỗ trợ giải quyết mọi sự cố liên quan đến DNS.

* Lưu ý: Nếu gặp sự cố đăng nhập vào cPanel, có sẵn một số giải pháp khắc phục đơn giản nhưng hiệu quả để bạn tham khảo, trong đó bao gồm đặt lại mật khẩu, xóa bộ nhớ cache của trình duyệt hoặc sử dụng một trình duyệt khác, bỏ chặn địa chỉ IP và giải quyết các sự cố liên quan đến DNS. Trong trường hợp sự cố có vẻ phức tạp hơn, hãy liên hệ với nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách để đăng nhập vào cPanel, đồng thời cung cấp một số phương pháp để bảo mật thông tin đăng nhập cũng như các cách đơn giản để giải quyết các sự cố thường gặp trong quá trình login. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi gì, bạn có thể kết nối với HVN Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777 để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ giải đáp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận