Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL lên IIS 8

Việc cài đặt chứng chỉ SSL cho website là điều đặc biệt quan trọng, đặc biệt với các trang có xu hướng thu thập thông tin người dùng hoặc thanh toán trực tuyến. Thực tế, doanh nghiệp không thể bỏ lỡ việc đăng ký SSL nếu muốn thu hút thêm nhiều khách truy cập và tăng độ tin cậy trong mắt đối tượng mục tiêu.

Giới thiệu về chứng chỉ SSL

giới thiệu về chứng chỉ ssl

Trong nhiều năm qua, chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) đã có sẵn trên thị trường để phục vụ nhu cầu các doanh nghiệp. Việc sở hữu chứng chỉ này đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm của khách truy cập trang web sẽ được chuyển qua một mạng an toàn.

Bất chấp thành phần quan trọng này, nhiều người dùng cuối và tổ chức đã trì hoãn việc áp dụng chúng một phần do chi phí và sự phức tạp.

Ngày nay, việc nhận chứng chỉ SSL dễ dàng hơn nhiều, thao tác cài đặt cũng đơn giản, nhanh chóng và mức chi phí đa dạng cho mọi đối tượng có nhu cầu.

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là giao thức mã hóa biểu thị rằng kết nối giữa trình duyệt và máy chủ có mức độ bảo mật cao hơn.

Hầu hết các hoạt động của người dùng internet được chia thành hai loại: yêu cầu – nhận thông tin và gửi thông tin. Khi họ thực hiện một trong hai điều trên, sẽ xảy ra quá trình trao đổi qua lại giữa trình duyệt của người dùng (Google Chrome, Firefox,…) và máy chủ lưu trữ web mà họ truy cập.

Chứng chỉ SSL giúp trao đổi này được an toàn hơn. Các tệp dữ liệu nhỏ này thiết lập một giao thức bảo mật giữa trình duyệt và máy chủ.

Khi bạn truy cập một trang web và muốn viết trang web đó có chứng chỉ SSL hay không, hãy nhìn vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nếu bạn thấy biểu tượng ổ khóa trước URL của trang web thì tức trang đó đã đăng ký SSL. Ngoài ra, URL của website sẽ bắt đầu bằng HTTPS thay vì HTTP với chữ “S” có nghĩa là bảo mật.

Tại sao doanh nghiệp cần đăng ký chứng chỉ SSL?

tại sao cần đăng ký chứng chỉ ssl

  • Tăng cường bảo mật website: Đầu tiêu và quan trọng nhất, chứng chỉ SSL sẽ bảo vệ dữ liệu nhạy cảm được truyền từ và đến website. Thông tin đó có thể là chi tiết đăng nhập, đăng ký, địa chỉ sinh sống và thanh toán hoặc thông tin cá nhân. Chứng chỉ SSL sẽ mã hóa kết nối và giúp bảo vệ dữ liệu của khách truy cập khỏi bị kẻ tấn công sử dụng sai mục đích.
  • An toàn cho tất cả sub-domain: Một loạt chứng chỉ SSL, cụ thể là Wildcard, cho phép người dùng bảo mật trang web chính của mình và tất cả các tên miền phụ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp hiện đang duy trì các web lớn với nhiều tên miền phụ.
  • Uy tín và niềm tin với khách hàng: Một lợi ích đáng kể của chứng chỉ SSL là chứng giúp bạn có được sự tin tưởng của khách truy cập. Website sẽ được hiển thị với ổ khóa bảo mật trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Điều này sẽ chỉ ra rằng kết nối được bảo mật và sẽ cho khách truy cập trang web sự coi trọng quyền riêng tư.
  • Lợi thế về SEO: Một lợi ích khác của việc cài đặt chứng chỉ SSL là cải thiện SEO trong thứ hạng mà website sẽ nhận được.

Cài đặt chứng chỉ SSL

Nếu doanh nghiệp có nhiều máy chủ hoặc thiết bị, việc cài đặt trên từng server hoặc thiết bị cần bảo mật là điều cần thiết. Phần này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn các bước cụ thể cho việc cài đặt trên dịch vụ IIS 8.

cài đặt chứng chỉ ssl trên iis 8

Chuẩn bị gì trước khi cài đặt chứng chỉ SSL trên IIS 8?

Trước khi bắt đầu cài đặt, bạn cần đảm bảo đã chuẩn bị tốt các điều kiện đi kèm nhằm giúp cho quá trình diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Những điều kiện đang được nhắc đến ở đây là:

  • Kiểm tra phiên bản IIS 8: IIS viết tắt của Internet Information Service là web server của Microsoft được sử dụng để lưu trữ trang web và các ứng dụng trên web. Bạn cần kiểm tra xem IIS đang sử dụng thuộc version nào và đã được bật lên hay chưa.
  • Đăng ký chứng chỉ SSL từ tổ chức phát hành: Yếu tố này chắc chắn không thể thiếu hoặc bỏ quên. Bạn hãy kiểm tra để chắc chắn chứng chỉ sử dụng chưa đến thời điểm hết hạn.

Hướng dẫn chi tiết cài đặt chứng chỉ SSL trên IIS 8

Lưu ý: Bạn chỉ thực hiện việc cài đặt theo hướng dẫn nêu ở đây khi đã tạo CSR trên máy chủ của mình.

Bước 1: Tiến hành cài đặt chứng thư số vào IIS

– Nhấp vào Start >> Administrative Tools >> Internet Information Services (IIS) Manager

– Từ menu bên trái, bạn hãy click vào tên máy chủ

– Tại menu giữa >> Security >> nhấp đúp vào mục Server Certificates

iis8 1

– Tại menu bên phải, nhấp chọn Complete Certificate Request

iis8 2

– Tiếp tục chọn đường dẫn đến tập tin tenmien.crt >> nhấp vào tên gợi nhớ cho chứng thư số trong mục Friendly name.

iis8 3

Lưu ý: Nếu mua chứng thư số cho nhiều tên miền (SAN hoặc Wildcard), bạn cần phải thêm ký tự “*” vào đầu của Friendly Name, ví dụ *Tenmien. Khi đó, người dùng có thể chia sẻ chứng thư số này cho nhiều website khác được host chung trên máy chủ này.

Bước 2: Thực hiện cấu hình SSL cho website

– Nhấp chọn Start >> Administrative Tools >> Internet Information Services (IIS) Manager. Từ menu phía bên trái, bạn nhấp chọn vào tên máy chủ.

– Trong mục Sites, bạn hãy chọn website cần cấu hình SSL.

– Trong menu bên phải, nhấp vào “Bindings…”

iis8 4

– Trong màn hình Site Bindings, chọn Add.

Lưu ý: Nếu đang trong quá trình gia hạn chứng thư số cho website, thì trong màn hình này, bạn nên chọn dòng “https” và sau đó nhấn Edit.

iis8 5

– Tại cửa sổ Add Site Bindings, chọn “https” trong mục Type, chọn Port cần chạy SSL (443), sau đó nhập tên miền của website trong mục Host Name, cuối cùng chọn chứng chỉ số vừa cài đặt tại bước trước đó >> Sau đó, click vào OK.

Lưu ý: Nếu bạn muốn chia sẻ nhiều chứng chỉ số cho một địa chỉ IP, bạn cần chọn mục ”Require Server Name Indication“.

iis8 6

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc cài đặt chứng chỉ SSL trên dịch vụ IIS 8. Nếu trong quá trình cài đặt, bạn gặp phải bất kỳ sự cố kỹ thuật hoặc vấn đề khó giải quyết, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật luôn túc trực 24/7 để được hỗ trợ.

Doanh nghiệp nên đăng ký chứng chỉ SSL ở đâu?

Chứng chỉ SSl là một giải pháp tốt để website nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng của khách hàng. Đứng trước nhu cầu về đăng ký chứng chỉ này ngày một tăng, HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – cung cấp cho bạn đa dạng các lựa chọn đến từ những nhà cung cấp uy tín trên thế giới như Sectigo, Comodo, thewte, RapidSSL, GeoTrust,…

đăng ký ssl tại hvn

Với tư cách nhà cung cấp chứng chỉ SSL uy tín hàng đầu việt Nam, chúng tôi đảm bảo phục vụ các quý khách hàng với bằng sự chuyên nghiệp và chuyên môn tốt nhất. Đội ngũ nhân viên sẽ dựa trên những phân tích về phương hướng phát triển của doanh nghiệp để đưa ra tư vấn cho loại chứng chỉ phù hợp nhất.

Đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực không chỉ hỗ trợ phát hành chứng chỉ SSL trong thời gian ngắn nhất và luôn sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề hoặc sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng. Nếu sau 7 ngày đăng ký, bạn không vừa ý với dịch vụ hoặc có nhu cầu đổi sang dịch vụ khác, chúng tôi luôn sẵn lòng hoàn lại toàn bộ chi phí và tư vấn các lựa chọn thích hợp khác.

Trong quá trình tìm hiểu về chứng chỉ SSL và cách để cài đặt trên IIS 8, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc có vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng, hãy kết nối ngay với HVN qua Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao của chúng tôi hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận