Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL lên Directadmin

Một thành phần thiết yếu của bất kỳ trang web nào được truy cập trên internet là tính bảo mật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn vai trò quan trọng của SSL trong việc bảo vệ an toàn dữ liệu của khách truy cập website, đồng thời cung cấp hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL trên DirectAdmin một cách nhanh chóng.

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là chứng chỉ số xác thực danh tính của website, mã hóa dữ liệu và bảo vệ mọi kết nối giữa trình duyệt web với máy chủ bằng cách không cho phép hacker có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng trang web. Sau khi cài đặt chứng chỉ SSL cho website, trang web sẽ được bảo mật và xác minh, dữ liệu của khách hàng được bảo vệ, điều này dẫn đến hạn chế việc bị hack hoặc tấn công.

tìm hiểu chứng chỉ ssl

Dưới đây là một số tip để xác định các trang web đã được xác minh và bảo mật cao:

  • URL phải bắt đầu bằng HTTPS (HyperText Transfer Protocol Secure) thay vì HTTP (HyperText Transfer Protocol).
  • Thanh địa chỉ hiển thị ổ khóa bên cạnh URL.

Lý do cài đặt chứng chỉ SSL cho website

Việc cài đặt chứng chỉ SSL rất quan trọng, đặc biệt đối với website được lập ra cho mục đích kinh doanh và phủ rộng thương hiệu trên không gian mạng. Tội phạm mạng luôn chờ sẵn cơ hội để có thể đánh cắp danh tính và thông tin tài khoản của người dùng cho những mục đích xấu xa. Chỉ cần chút sơ hở, cả khách truy cập và doanh nghiệp đều phải chịu những tổn thất nặng nề trên nhiều phương diện.

Dưới đây là chi tiết một số lý do khiến bạn và tổ chức của mình cần nhanh chóng triển khai kế hoạch cài đặt chứng chỉ SSL cho website.

Chứng chỉ SSL bảo vệ chống lại hacker

bảo vệ chứng chỉ ssl khỏi hacker

HTTP là giao thức văn bản gửi thông tin giữa thiết bị người dùng và website đang truy cập. HTTPS là phiên bản an toàn hơn của giao thức này. Giao thức này được sử dụng để mã hóa thông tin, tức mọi thứ được truyền qua lại giữa hai đầu đều bị xáo trộn và không thể đọc được.

Điều này rất cần thiết nếu khách truy cập được yêu cầu nhập các chi tiết quan trọng như mật khẩu hoặc thông tin thẻ tín dụng. Đồng thời, nó cũng bảo vệ khỏi các cuộc tấn công MitM – tức là khi bên thứ ba (hacker) chặn đường truyền giữa hai máy khách.

Nếu không có sự mã hóa nhờ cài đặt chứng chỉ SSL, tội phạm mạng có thể hiển thị một trang web giả mạo. Các liên kết trên trang web giả mạo này có thể tải nội dung độc hại xuống máy tính người dùng.

Website trở nên đáng tin cậy hơn với người dùng

Khách truy cập hiện nay có xu hướng tin tưởng nhiều hơn vào những website đã được cài đặt chứng chỉ SSL. Họ luôn kiểm tra một trang web có an toàn hay không bằng cách kiểm tra URL, đặc biệt là đối với các trang e-Commerce, thậm chí một số người dùng sử dụng VPN để đảm bảo duy trì mức độ bảo mật tốt.

Với chứng chỉ SSL, khi doanh nghiệp gửi thông điệp tới người dùng và khách hàng của mình, điều đó chứng minh cho họ thấy rằng tổ chức rất coi trọng quyền riêng tư và có xu hướng tin tưởng hơn nếu được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hay mua hàng.

Chrome hiển thị website đúng cách

hiển thị website đúng cách

Bất kỳ người dùng Google Chrome nào đang cố gắng truy cập một trang web không được cài đặt chứng chỉ SSL đều sẽ thấy một trang cảnh báo rằng kết nối không phải kết nối riêng tư (connection isn’t private).

Hãy nhớ rằng Google Chrome là một trong những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay. Từ năm 2018, nền tảng này coi HTTPS là mặc định và chỉ hiển thị các web không toàn một cách miễn cưỡng. Do đó, nếu cài đặt chứng chỉ SSL cho Chrome, website của bạn sẽ được hiển thị đúng cách và cho biết trang đó an toàn.

Chứng chỉ SSL cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm

Nhiều tổ chức dựa vào Tối ưu hóa Công cụ tìm kiếm (SEO) để giúp website đạt được thứ hạng cao hơn trên Google. Nhưng phần lớn kết quả trang đầu tiên là các trang có địa chỉ HTTPS, trong khi đó các chuyên gia SEO đều cho rằng điều quan trọng đối với các trang web là nằm trên hai trang kết quả đầu tiên.

Như vậy, cài đặt chứng chỉ SSL không chỉ mang lại niềm tin đối với khách truy cập và với cả công cụ tìm kiếm. Điều này dẫn đến nhiều người đọc hơn và trang web càng trở nên phổ biến hơn.

Hướng dẫn cách cài đặt chứng chỉ SSL trên DirectAdmin

Để có thể cài đặt chứng chỉ SSL trên DirectAdmin, người dùng cần đảm bảo có đầy đủ các tập tin sau:

  • tenmien.key: Nếu CSR được tạo trên DirectAdmin, thì private key đã có sẵn. Trong trường hợp CSR được tạo trực tuyến, bạn có thể tìm thấy khóa được gửi trong email với tiêu đề là: CSR và Private Key đã được khởi tạo.
  • tenmien.crt: Tập tin này có thể được tìm thấy trong email hoặc tải trên website.
  • tenmien.ca-bundle: Bạn có thể tìm thấy tập tin này trong email hoặc tải trên website.
Khi chứng chỉ SSL được ban hành, người dùng sẽ nhận được tập tin Certificate có tên là tenmien.zip được gửi từ hệ thống qua email đã được đăng ký trước đó hoặc bạn có thể tải xuống từ website. Trong tập tin nén zip, bạn sẽ nhận được 2 file bao gồm tenmien.crt (tập tin Certificate cho tên miền) và tập tin tenmien.ca-bundle (file intermediate certificate của CA)

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị các tập tin cần thiết nêu trên, bạn tiến hành cài đặt chứng chỉ SSL theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản DirectAdmin.

Bước 2: Nhấp chuột vào SSL Certificates nằm trong mục Advanced Features.

chọn advanced feature

Bước 3: Click vào chọn Paste a pre-generated certificate and key như hình dưới:

dán chứng chỉ và key
  • Bạn hãy copy private key và sau đó dán vào ô Paste a pre-generated certificate and key.
Nếu CSR được tạo trực tuyến khi kích hoạt đơn hàng (order) cho chứng chỉ SSL, một email với được gửi cho bạn với tiêu đề “CSR và Private Key đã được khởi tạo tới email của bạn”. Private key được bắt đầu từ dòng -----BEGIN PRIVATE KEY----- đến dòng -----END PRIVATE KEY---- hoặc toàn bộ nội dung tập tin tenmien.key trong tập tin đính kèm.
dán csr đã tạo
  • Bạn tiếp tục mở tập tin Certificate có tên là tenmien.crt thông qua một phần mềm soạn thảo văn bản chẳng hạn như Notepad, sau đó sao chép và dán vào ô nằm ngay bên dưới private key. Sau đó click vào Save để lưu lại thay đổi.

Lưu ý: Thứ tự của tệp là private key trước và Certificate nằm ở dòng dưới của private key.

thứ tự các tệp ssl

Bước 4: Quay trở lại thanh quản lý SSL Certificates và nhấp vào Click here to paste a Root CA Certificate.

Bước 5: Thực hiện paste intermediate certificate/CA BUNDLE (toàn bộ nội dung của tập tin tenmien.ca-bundle) vào ô dưới đây, đồng thời chắc chắn là bạn đã chọn Use a CA Cert.

paste nội dung tập tin

Bước 6: Nhấp vào Save để lưu lại thay đổi.

Bước 7: Click chọn Home để quay trở lại trang chủ, sau đó chọn Domain Setup >> chọn tên miền của bạn để vào mục cài đặt của tên miền.

  • Chọn Secure SSL >> nhấp vào Save
  • Chọn Use a symbolic link from private_html to public_html – allows for same data in http and https >> nhấp chọn Save.

cài đặt tên miền

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc cài đặt chứng chỉ SSL trên DirectAdmin. Nếu quá trình thực hiện bất kỳ vấn đề nào, bạn hãy liên hệ với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi qua số 0777.247.777 để được hỗ trợ, hoặc bấm vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để đội ngũ hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Việc sở hữu một website được cài đặt chứng chỉ SSL đem lại cho doanh nghiệp một công cụ bảo mật quan trọng, đảm bảo an toàn cho mọi giao dịch trực tuyến trên nền tảng của mình. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chứng chỉ, cũng như cách để có thể cài đặt SSL trên DirectAdmin. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ giải đáp và tư vấn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận