Hướng dẫn bật đăng nhập hosting DirectAdmin xác thực qua Google Authentication

Việc đảm bảo an toàn cho quá trình đăng nhập hosting trên DirectAdmin là vấn đề cần được người dùng ưu tiên. Một trong những cách hiệu quả giúp củng cố việc đăng nhập tài khoản là bật xác thực 2 bước. Cụ thể, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách để thiết lập ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại nhằm phục vụ cho việc login DirectAdmin.

Xác thực 2 bước trên DirectAdmin

xác thực 2 bước là gì

Sử dụng mật khẩu mạnh để đăng nhập hosting là một khởi đầu vững chắc để bảo vệ thông tin cá nhân, nhưng người dùng có thể làm nhiều hơn nữa cho việc bảo mật trực tuyến. Với các mối đe dọa liên tục về hành vi trộm cắp danh tính và dữ liệu, DirectAdmin đã cung cấp cho bạn khả năng sử dụng xác thực 2 bước để tăng cường bảo mật.

Xác thực 2 bước hay 2 yếu tố là phương thức bảo mật yêu cầu người dùng nhập hai trong số ba loại thông tin để có quyền truy cập vào tài khoản. Ba loại thông tin nhắc đến ở đây là:

  • Thông tin bạn biết, chẳng hạn như mật khẩu hoặc mã PIN
  • Thứ bạn có, chẳng hạn như thẻ ATM hay điện thoại
  • Thứ thuộc về bạn, như dấu vân tay hoặc giọng nói

Xác thực 2 bước giúp bảo vệ sự an toàn cho dữ liệu của người dùng ngay cả khi ai đó biết được một phần thông tin truy cập. Phương pháp bảo mật này đã tồn tại trên thị trường hàng thập kỷ, nhưng đã trở nên phổ biến và cấp thiết hơn trong thế giới công nghệ số hiện nay.

Lưu ý khi bật xác thực 2 bước để đăng nhập hosting

Để việc bật xác thực 2 bước suôn sẻ và mang lại hiệu quả rõ rệt cho việc đăng nhập hosting trên DirectAdmin, bạn cần có sự chuẩn bị tốt nhất về chiến lược và công cụ kèm theo. Dưới đây là một số lưu ý để bạn tham khảo trong quá trình kích hoạt tính năng.

đăng nhập hosting với xác thực 2 bước

Cài đặt và định cấu hình ứng dụng xác thực

Khi lựa chọn phương pháp xác thực 2 bước cho việc đăng nhập hosting, người dùng cần xem xét kỹ các yếu tố như bảo mật, tiện lợi và khả năng tương thích để có thể quyết định loại yếu tố thứ hai phù hợp.

Nếu xác định TOTP (mật khẩu một lần dựa trên thời gian) làm yếu tố để xác thực, hãy cài đặt các ứng dụng xác thực uy tín chẳng hạn như Google Authenticator hay Authy trên thiết bị di động. Người dùng cần thực hiện theo hướng dẫn của ứng dụng để thiết lập và liên kết nó với tài khoản DirectAdmin bằng cách quét mã QR được cung cấp trong quá trình thiết lập.

Giữ mã dự phòng an toàn

DirectAdmin có thể cung cấp cho người dùng mã dự phòng trong quá trình thiết lập phương pháp xác thực 2 bước. Những mã này sẽ được sử dụng trong trường hợp bạn mất quyền truy cập vào phương thức xác thực chính của mình để đăng nhập hosting.

Do đó, điều quan trọng lúc này là phải lưu trữ an toàn các mã dự phòng được cung cấp trong quá trình quản lý mật khẩu hoặc tại vị trí ngoại tuyến mà chỉ bản thân người dùng mới có thể truy cập được.

Kiểm tra quy trình xác thực 2 bước

Trước khi bật hoàn toàn xác thực 2 bước, bạn nên thử đăng nhập hosting để xác minh rằng quy trình hoạt động chính xác. Điều này liên quan đến việc đăng xuất khỏi tài khoản DirectAdmin và cố gắng đăng nhập lại bằng phương thức xác thực đã chọn trước đó.

Việc kiểm tra lại này có mục đích đảm bảo người dùng có thể xác thực thành công bằng cách nhập mã xác minh từ ứng dụng xác thực đã cài đặt trên điện thoại hoặc bằng cách nhận và nhập mã được gửi qua SMS hoặc email. Như vậy, sẽ không có vấn đề nghiêm trọng phát sinh trong quá trình đăng nhập và xác minh danh tính trên DirectAdmin.

Hiểu các tùy chọn khôi phục

lưu ý khi đăng nhập hosting

Bạn cần tự làm quen với các tùy chọn khôi phục do DirectAdmin cung cấp trong trường hợp chẳng may mất quyền truy cập vào phương thức xác thực 2 bước của mình. Những thao tác cần thực hiện gồm liên hệ với bộ phận hỗ trợ hoặc sử dụng các phương pháp xác minh thay thế để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình. 

Bạn cần đảm bảo hiểu được hết các bước liên quan đến việc khôi phục tài khoản của mình để tránh bị khóa.

Chuẩn bị cho các bước đăng nhập bổ sung

Kích hoạt xác thực 2 bước có nghĩa là mỗi lần đăng nhập hosting trong DirectAdmin, người dùng sẽ cần cung cấp yếu tố xác thực thứ hai. Điều này có thể liên quan đến việc mở ứng dụng xác thực để tạo mã xác minh hoặc chờ nhận mã qua SMS/email.

Do đó, bạn hãy chuẩn bị cho bước bổ sung này trong quá trình đăng nhập, vì nó bổ sung thêm một lớp bảo mật cho tài khoản.

Hướng dẫn đăng nhập hosting DirectAdmin xác thực với Google Authentication

Để bảo mật đăng nhập hosting DirectAdmin, bạn có thể bật thêm xác minh 2 bước qua điện thoại. Như vậy, khi truy cập vào hosting, hệ thống sẽ yêu cầu thêm một dãy số xác thực qua điện thoại.

Yêu cầu xác thực 2 bước DirectAdmin:

  • Người dùng DirectAdmin
  • Trên điện thoại, bạn có thể sử dụng Google Authenticator hoặc phần mềm/trình quản lý mật khẩu tương tự để quét mã QR – mã tạo một lần.

Tùy theo hệ điều hành điện thoại đang sử dụng, người dùng tải app phù hợp và cài đặt trên điện thoại:

  • Hệ điều hành iOS: Truy cập https://apps.apple.com/us/app/google-authenticator/id388497605.
  • Hệ điều hành Android: Truy cập https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.authenticator2&hl=vi.

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào hosting DirectAdmin.

Để bắt đầu thiết lập xác minh 2 bước trên hosting, hãy truy cập vào DirectAdmin và di chuyển vào mục Two-Step Authentication.

đăng nhập vào hosting

Bước 2: Tại cửa sổ thiết lập, bạn hãy nhấp vào mục Generate Secrect.

tạo thiết lập

Hệ thống sẽ hiển thị lên mã QR để thiết lập đồng bộ với điện thoại thông qua app Google-authenticator đã được cài đặt trên điện thoại.

nhẫn mã qr

Bước 3: Kết nối với điện thoại đang sử dụng.

Sau khi hệ thống hiện ra mã trên, bạn hãy mở app Google-authenticator và Scan mã để kết nối đến hệ thống hosting.

kết nối với điện thoại

Nhấp vào mục Quét mã vạch để điện thoại mở camera, sau đó di chuyển camera vào hình QR code trên máy tính đã tạo trước đó trong hosting.

quét mã qr

Điện thoại sẽ thông báo khi quét mã thành công, bạn nhấn thêm tài khoản để lưu lại kết nối.

lưu lại kết nối

Như vậy là chúng ta đã hoàn tất việc thiết lập ứng dụng trên điện thoại.

Bước 4: Kiểm tra.

Khi đăng nhập hosting Directadmin, người dùng vẫn login với các thông tin tài khoản và mật khẩu như trước đây, sau đó chuyển sang trang xác minh code.

Tại trang yêu cầu code đăng nhập, bạn mở app Google-authenticator trên điện thoại và nhập code vào trình duyệt để kết nối.

Như vậy, bạn hoàn thành xong việc cài đặt ứng dụng xác thực Google Authentication để phục vụ cho việc đăng nhập hosting an toàn. Nếu gặp vấn đề trong quá trình thiết lập, hãy nhấp ngay vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết cách bật tính năng xác thực 2 bước trên DirectAdmin để đảm bảo việc đăng nhập hosting được an toàn và bảo vệ tài khoản trước các nạn tấn công mạng tràn lan hiện nay. Mọi câu hỏi hoặc thắc mắc sẽ được HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – giải đáp chuyên sâu sau khi bạn kết nối qua Hotline 024 9999 7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận