Hướng dẫn backup dữ liệu trên hosting cPanel

Bạn có thể tạo bản backup dữ liệu bất cứ lúc nào. Điều này rất hữu ích, chẳng hạn như nếu bạn thực hiện những thay đổi quan trọng với website và không muốn đợi quá trình sao lưu hàng ngày hoặc hàng tuần theo lịch diễn ra. Trong cPanel, bạn có thể tiến hành tạo bản sao lưu một phần hoặc toàn bộ trang web của mình.

Backup dữ liệu là gì?

Backup dữ liệu website là tạo bản sao lưu của tất cả dữ liệu, tệp và cơ sở dữ liệu. Mục đích của nó là đề phòng cho trường hợp mất dữ liệu nếu có điều gì đó xảy ra và trang web hiện tại gặp vấn đề.

backup dữ liệu

Nếu không thiết lập dịch vụ backup dữ liệu, bạn có thể mất dữ liệu cần thiết trong trường hợp xảy ra thảm họa dữ liệu. Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp e-Commerce, điều này có thể tác động tiêu cực bằng cách làm gián đoạn các luồng doanh thu và đánh mất lòng tin của khách hàng.

Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ hosting và hệ thống quản lý nội dung (CMS) có nhiều cách để ngăn ngừa mất dữ liệu, nhưng không có hệ thống nào an toàn hoàn toàn. Ví dụ, WordPress chiếm 43% trong tất cả các trang web, điều đó khiến nó trở thành mục tiêu phổ biến cho việc lây nhiễm phần mềm độc hại và tấn công của hacker.

Trên thực tế, có khoảng 90.000 cuộc tấn công vào các website WordPress mỗi phút.

Đó là do các lỗ hổng WordPress khác nhau – 52% trong số đó là do plugin WordPress và 11% là do theme WordPress. Do đó, việc đảm bảo rằng các theme và plugin được cài đặt đều đến từ các nguồn đáng tin cậy là điều quan trọng.

Hơn nữa, luôn có khả năng lỗi xảy ra trong khi cập nhật các tệp, theme và plugin cốt lõi của WordPress. Dữ liệu và tệp không đầy đủ hoặc bị hỏng có thể khiến trang web không load đúng cách, điều này có thể yêu cầu bạn phải khôi phục website về phiên bản trước.

Do đó, nguyên tắc chung là bạn nên backup dữ liệu của mình bất cứ khi nào thực hiện các thay đổi quan trọng. Tạo lịch sao lưu thường xuyên bằng cách sử dụng dịch vụ backup cũng là phương án hiệu quả.

Backup dữ liệu trong cPanel

backup dữ liệu trong cpanel

Backup dữ liệu là một tính năng rất hữu ích của cPanel dành cho website. Bạn có thể sử dụng tính năng backup để chuyển trang web của mình sang máy chủ mới. Nếu đang trong quá trình thực hiện thay đổi trong tệp hoặc database, việc tạo ra bản sao lưu của trang web là điều cần thiết.

Do đó, nếu trong tương lai có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với website trong khi chỉnh sửa, bạn luôn có thể khôi phục lại như trước. Hoặc nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với nhà cung cấp dịch vụ hosting, bản sao lưu trang web sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn này.

Tính năng backup trong cPanel tạo ra bản sao được nén của toàn bộ trang web hoặc một phần trang. Có hai loại sao lưu dữ liệu mà bạn trong cPanel để bạn tham khảo:

Sao lưu toàn bộ (Full backup)

Sao lưu toàn bộ tạo ra một bản sao được nén của toàn bộ trang web và tài khoản cPanel của bạn. Nó bao gồm tất cả các tệp người dùng hiện đang sở hữu hoặc có quyền truy cập vào. Nó cũng bao gồm tất cả các database, tài khoản email, danh sách email, subdomain,…

Bản backup dữ liệu đầy đủ không thể được khôi phục thông qua giao diện cPanel. Nó chỉ được sử dụng khi bản chuyển máy chủ hiện tại của mình sang máy chủ mới. Do đó, bản sao lưu đã nén này cần được tải lên thư mục chính, sau đó yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ hosting khôi phục nó.

Sao lưu một phần (Partial backup)

Bản backup dữ liệu một phần được tạo và có thể tải xuống ngay lập tức. Thông qua tính năng này, bạn có thể tải xuống riêng Home directory (Thư mục chính), Database, Email forwarders (Trình chuyển tiếp email) và Email filters (Bộ lọc email). Bạn có thể khôi phục các bản backup đã tải xuống bất cứ lúc nào bằng cách tải chúng lên cPanel bằng cùng một giao diện.

Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần truy cập tệp và tải xuống. Điều bắt buộc là bạn phải biết thư mục nào có chứa tệp của mình. Nếu không được trang bị những kiến thức này, việc sao lưu có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với bạn.

Lưu ý: Bản backup dữ liệu một phần trong cPanel không đủ để có thể làm bản sao lưu chính và không thể thay thế cho một bản sao lưu đầy đủ.

Chi tiết cách backup dữ liệu trong cPanel

Trong giao diện quản trị cPanel, bạn tìm section Files (Tệp) >> Click chọn vào Backup (Sao lưu) để bắt đầu quá trình sao lưu dữ liệu.

cách backup dữ liệu trong cpanel

Tại đây, bạn có các mục tùy chọn để backup, chẳng hạn như source code Website, Email và Database.

Tạo bản backup source code

  • Tạo bản backup cho code và lưu trên hosting

Để tạo bản backup code và lưu trữ trên hosting, bạn nhấp vào chọn Full Backup (Sao lưu toàn bộ) >> Tiến hành tải xuống sao lưu toàn bộ trang web (Download a Full Website Backup).

* Lưu ý: Khi thực hiện theo phương pháp này, bản backup dữ liệu sẽ được lưu trữ trên hosting, và chiếm dung lượng của hosting. Vì vậy, các chuyên gia không khuyến khích người dùng sử dụng phương pháp này đối với hosting có dung lượng thấp hoặc hosting sử dụng sắp hết dung lượng. Để tiết kiệm dung lượng cho hosting, bạn có thể chọn phương pháp 2 sẽ được giới thiệu ở phần dưới.

full backup trong cpanel

huong-dan-backup-du-lieu-tren-hosting-cpanel-anh-3

Sau khi tiến trình backup hoàn thành, bạn quay lại mục Full Backup (Sao Lưu Toàn Bộ) >> Thực hiện tải xuống bản backup dữ liệu toàn bộ trang web (Download a Full Website Backup), tại đây bạn sẽ thấy đường link để tải code về máy tính.

  • Tạo bản sao lưu code và download trực tiếp về thiết bị

Trong trường hợp muốn tạo bản sao lưu code và download code trực tiếp về máy tính nhưng không lưu trữ trên host nhằm tiết kiệm dung lượng hosting, bạn chọn vào phần Partial Backup (Sao Lưu Một Phần) >> Đi tới mục Download a Home Directory Backup và nhấp vào Home Directory (Thư mục gốc).

partial backup trong cpanel

Sau đó hệ thống sẽ tiến hành nén toàn bộ code của bạn và tải trực tiếp về máy tính mà không lưu lại file trên hosting.

Sao lưu Database

Để sao lưu database, bạn tìm đến mục Download a MySQL Database Backup (Tải Xuống Sao Lưu Cơ Sở Dữ Liệu MySQL) và click vào database muốn sao lưu để tải về máy tính.

sao lưu database

Sau đó, bạn nên upload những dữ liệu này lên đám mây hoặc các dịch vụ hosting uy tín để có thể khôi phục trong trường hợp xảy ra sự cố sau này.

Backup là một phần quan trọng của quản trị website. Sau khi thực hiện theo cách backup dữ liệu SQL server hoặc database và giữ bản sao dự phòng của chúng tại một vị trí an toàn, bạn có thể sử dụng các bản này để khôi phục website của mình trong trường hợp có điều gì xảy ra khiến trang web không hoạt động bình thường.

Như vậy, bạn đã được hướng dẫn cách để backup dữ liệu một phần và toàn bộ website trên cPanel. Nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình tạo bản sao lưu, hoặc có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề sao lưu dữ liệu, bạn hãy kết nối ngay với HVNHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777, đội ngũ các chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt và hỗ trợ giải đáp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận