Web Hosting là gì? Vai trò và các loại hosting phổ biến

Hiểu về lưu trữ web là một phần quan trọng trong việc thiết lập sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp. Cho dù mục tiêu là bắt đầu xây dựng website chuyên nghiệp hay đơn giản là hiểu rõ hơn về cách hoạt động, trả lời câu hỏi “Web Hosting là gì?” chính là bước quan trọng đầu tiên.

Web Hosting là gì?

web hosting là gì

Web Hosting là dịch vụ lưu trữ web hoặc ứng dụng web nhằm giúp người dùng có thể truy cập trang dễ dàng trên các thiết bị khác nhau như desktop, thiết bị di động và máy tính bảng. 

Bất kỳ ứng dụng web hoặc website nào cũng thường được tạo từ nhiều tệp, chẳng hạn như hình ảnh, video, văn bản và code, điều này đòi hỏi bạn cần lưu trữ trên các máy tính đặc biệt được gọi là server (máy chủ). Nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting duy trì, định cấu hình và chạy các máy chủ vật lý mà doanh nghiệp có thể thuê để lưu trữ tệp của mình. 

Các dịch vụ Web Hosting cũng cung cấp hỗ trợ bổ sung, chẳng hạn như bảo mật, sao lưu trang web và hiệu suất trang, qua đó giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung hơn vào các tính năng cốt lõi của website.

Một số tính năng nổi bật của dịch vụ Web Hosting

Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ Web Hosting đều hỗ trợ đa dạng các gói lưu trữ khác nhau. Bạn có thể đăng ký hosting miễn phí hoặc hosting trả phí, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Kích thước website
 • Số lượng người truy cập vào website hàng ngày
 • Lưu lượng truy cập vào web page hoặc website vào thời điểm cao điểm
 • Các tính năng lưu trữ website mà doanh nghiệp cần

tính năng của web hosting

Trước khi lựa chọn dịch vụ này, bạn cần phải khám phá xem các tính năng nổi bật của Web Hosting là gì. Dưới đây là các đặc điểm chính để bạn tham khảo:

Tính năng Mô tả
Dung lượng ổ đĩa Website yêu cầu dụng lượng lưu trữ cho email, tệp web, hình ảnh và database. Việc cung cấp dung lượng phù hợp sẽ mang đến trải nghiệm người dùng tốt, cũng như hỗ trợ cho sự phát triển của trang trong tương lai.
Băng thông và truyền dữ liệu Băng thông là lượng dữ liệu mà trang web có thể truyền tới khách truy cập cùng một lúc. Trong khi đó, truyền dữ liệu là lượng data thực tế được truyền đi.

Có thể ví dụ băng thông là đường ống, đường ống càng to thì lượng nước đi qua càng nhiều. Truyền dữ liệu giống như lượng nước thực tế được phép đi qua ống trong một khoảng thời gian nhất định.

Email account Nhiều gói Web Hosting cung cấp thêm tài khoản email. Qua đó, doanh nghiệp có thể liên kết địa chỉ email của mình với tên trang web. Chẳng hạn, nếu web có tên là abc.com thì địa chỉ email sẽ là username@abc.com.
POP3 Tài khoản POP3 cung cấp cho người dùng một không gian máy chủ để lưu trữ email – nơi có thể được truy cập trực tiếp hoặc bằng cách sử dụng chương trình ứng dụng email của mình.
Chuyển tiếp thư Chuyển tiếp tài khoản thư là chuyển hướng email đến một địa chỉ email khác. Tài khoản này có thể là email cá nhân hoặc tài khoản bên thứ ba dùng để quản lý website.
Bí danh Một số web host có gói email được sử dụng để tạo bí danh (alias) hoặc tên tài khoản email mà không cần tạo POP3 account đầy đủ. Chẳng hạn, bạn có thể muốn hiển thị các địa chỉ sales@, support@ trên các page khác nhau của website. Thay vì có nhiều tài khoản POP3 cần được kiểm tra và quản lý, bạn có thể chuyển hướng mọi thứ đến một hộp thư đến.
Truy cập FTP FTP đề cập đến việc truyền và chia sẻ tập tin trang web. Nhiều website có các tài liệu, chẳng hạn như tệp PDF hoặc tệp hình ảnh để người dùng internet tải xuống. Công ty cung cấp Web Hosting sử dụng quyền truy cập FTP để cung cấp dịch vụ này.

Điểm khác biệt giữa tên miền và hosting là gì?

Sau khi đã hiểu Web Hosting là gì và lựa chọn nơi để lưu trữ tệp trang web, việc cần làm tiếp theo là thực hiện tìm kiếm tên miền và đăng ký. Hosting và domain hoàn toàn khác nhau nhưng quan trọng không kém để xuất bản website trên nền tảng trực tuyến

Vậy điểm khác nhau giữa tên miền và Web Hosting là gì? Trong khi hosting được sử dụng để lưu trữ trang web thì tên miền đóng vai trò là thông tin nhận dạng kỹ thuật số của trang, cho phép mọi người dễ dàng truy cập trang đó.

Tên miền thường bao gồm tên website và phần mở rộng như .com, .vn hoặc .net. Ngoài ra, còn nhiều sự lựa chọn dành cho các domain mới như .store, .online.

Bạn có thể mua miền và tài khoản hosting từ cùng một nhà cung cấp hoặc từ các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. 

Cách hoạt động của Web Hosting

cách hoạt động của web hosting

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm trong quá trình tìm hiểu Web Hosting là gì chính là cách hoạt động của dịch vụ này. Hãy cùng chúng tôi khái quát về cách lưu trữ website của giải pháp này.

Các server lưu trữ website là một máy tính vật lý chạy liên tục để cung cấp website cho khách truy cập mọi lúc. Việc mua server cho Web Hosting cho phép bạn lưu trữ tất cả dữ liệu của trang web trong máy chủ của nhà cung cấp.

Khi khách truy cập nhập tên miền vào thanh địa chỉ trình duyệt, server của web host sẽ chuyển tất cả các tệp cần thiết để tải trang web. Doanh nghiệp có thể tự mình lưu trữ một trang web, nhưng nó đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật sâu rộng. 

Tự lưu trữ đòi hỏi phải thiết lập và định cấu hình web host từ đâu, bao gồm thiết bị, cơ sở hạ tầng, phần cứng và phần mềm. Hơn nữa, bạn cũng phải xử lý tất cả các công việc bảo trì đang diễn ra.

Khi đăng ký Web Hosting, nhà cung cấp đảm bảo rằng website của bạn hoạt động tối ưu và có giao thức bảo mật tốt hơn. Ngoài ra, nó sẽ đơn giản hóa nhiều khía cạnh phức tạp của việc lưu trữ một trang web – từ cài đặt phần mềm đến hỗ trợ kỹ thuật.

Vai trò của Web Hosting đối với các doanh nghiệp

vai trò của web hosting là gì

Web Hosting hỗ trợ gì trong SEO website? Trong quá trình giải đáp hosting là gì, bạn đã được giới thiệu đôi nét về những lợi ích của nó đối với sự phát triển trang web trên nền tảng trực tuyến. Có thể đánh giá rằng giải pháp này như vũ khí bí mật của doanh nghiệp, không chỉ tác động đánh kể đến sự thành công của kinh doanh trực tuyến mà còn củng cố trải nghiệm khách hàng đối với thương hiệu.

Dưới đây là một số lý do chính khiến việc tìm hiểu Web Hosting là gì và quyết định đăng ký dịch vụ được nhiều tổ chức lớn nhỏ quan tâm.

Các định tốc độ tải trang

Chỉ mất 3s để khách hàng rời khỏi một website chậm chạp và chuyển sang đối thủ cạnh tranh. Một dịch vụ Web Hosting doanh nghiệp tốt sẽ đảm bảo các page trên website tải nhanh chóng, thu hút khách truy cập khám phá thêm. 

Tốc độ tải nhanh không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn đóng vai trò củng cố thứ hạng của trang trên công cụ tìm kiếm, nghĩa là trang web có thể hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Giữ website hoạt động 24/7

Một trang web đạt được nhiều sự tin cậy của khách truy cập hơn nếu luôn sẵn sàng “mở cửa” chào đón 24/7. Hiểu hosting là gì, bạn có thể đăng ký giải pháp Web Hosting phù hợp để đảm bảo trang của mình luôn có thể được truy cập, từ đó tạo dựng niềm tin với khách hàng.

Downtime, khi trang web tạm thời không khả dụng, có thể khiến khách hàng tiềm năng quay lưng và gây tổn hại đến uy tín thương hiệu. Trên thực tế, một phút downtime có thể khiến doanh nghiệp nhỏ thiệt hại hàng trăm đô-la. Dịch vụ Web Hosting đáng tin cậy đảm bảo uptime cao, giúp cánh cửa kỹ trên nền tảng trực tuyến luôn rộng mở cho hoạt động kinh doanh.

Củng cố mức độ an toàn cho trang web

củng cố an toàn cho website

Giống như cửa hàng thực tế, website của bạn cũng cần được bảo vệ. Dịch vụ Web Hosting tốt cung cấp các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa trên mạng, vi phạm dữ liệu và phần mềm độc hại. 

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang xử lý thông tin bí mật của khách hàng hoặc xử lý các giao dịch trực tuyến. Một website an toàn sẽ tạo dựng niềm tin và sự tin cậy đối với khách hàng.

Cung cấp khả năng mở rộng

Nhiều người bắt đầu tìm hiểu Web Hosting là gì để phòng bị cho trường hợp website mở rộng hơn. Hãy tưởng tượng doanh nghiệp có lượng khách truy cập tăng cao đột ngột, điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có biện pháp xử lý lượng traffic tăng cao này mà không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Web Hosting cho phép website dễ dàng xử lý lượng khách truy cập cao hơn và nội dung gia tăng khi tổ chức phát triển. Khả năng mở rộng này đảm bảo trang web vẫn phản hồi nhanh và thân thiện với người dùng, ngay cả trong thời gian cao điểm.

Hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu

cung cấp hỗ trợ chuyên sâu

Một trong những lý do khiến các tổ chức cần ưu tiên xem xét Web Hosting là gì để đăng ký cho website của mình là hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu. Một web host tốt cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tuyệt vời, đảm bảo rằng mọi trục trặc hoặc vấn đề kỹ thuật đều được giải quyết nhanh chóng. Sự hỗ trợ này có thể là cứu cánh, đặc biệt là khi tổ chức của bạn không thông thạo về sự phức tạp của việc quản lý trang web.

Các loại hosting phổ biến cho website

Khi đã nắm rõ hosting là gì, nhiều người sẽ tò mò liệu có những tùy chọn lưu trữ web có sẵn nào? Có nhiều loại hosting hiện được cung cấp trên thị trường, đáp ứng nhu cầu sử dụng của đa dạng đối tượng từ website doanh nghiệp cho đến blog cá nhân. 

Tùy vào mục đích sử dụng và ngân sách hiện có, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với mình từ danh sách các Web Hosting phổ biến sau:

Shared Hosting

giải pháp shared hosting

Với dịch vụ shared hosting, nhiều người dùng chia sẻ cùng một tài nguyên máy chủ, bao gồm bộ nhớ, sức mạnh xử lý và dung lượng lưu trữ.

Vì tính đơn giản và giá cả phải chăng, dịch vụ shared hosting là giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ và trang web cá nhân không yêu cầu cấu hình nâng cao hoặc băng thông cao hơn. Do đó, những người mới bắt đầu làm quen và tìm hiểu hosting là gì có thể lựa chọn giải pháp Web Hosting giá rẻ này.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho các website có quy mô nhỏ
 • Không yêu cầu nhiều về chuyên môn kỹ thuật cao
 • Các tùy chọn máy chủ đã được cấu hình sẵn
 • Không cần lo lắng đến vấn đề bảo trì và quản trị máy chủ
 • Truy cập tối thiểu vào các cấu hình máy chủ
 • Traffic tăng trên các web khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ web của bạn

Dịch vụ VPS Hosting (Virtual Private Server)

vps hosting

Loại hosting này cho phép bạn chia sẻ một máy chủ vật lý với các người dùng khác, nhưng máy chủ website sẽ tạo một phân vùng ảo cho mỗi user. Do đó, một website được lưu trữ trên VPS sẽ nhận được lượng tài nguyên nhất định đã được phân bổ trước đó. 

VPS hosting là một lựa chọn tuyệt vời cho các website cỡ trung bình, cửa hàng e-Commerce và blog lớn với số lượng khách truy cập ngày càng tăng nhanh. Vậy ưu và nhược điểm của giải pháp VPS hosting là gì? Hãy cùng tham khảo bảng chi tiết dưới đây:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Không gian máy chủ chuyên dụng
 • Traffic tăng trên các website khác không ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bản
 • Root access vào máy chủ
 • Khả năng tùy biến cao
 • Người dùng hoặc tổ chức buộc phải chuyên môn kỹ thuật để quản lý
 • Mặc dù có giá tương đối phải chăng nhưng một số người dùng phải thuê lập trình viên để quản lý máy chủ ảo

Cloud Hosting

cloud hosting

Giải pháp hosting này sử dụng một số máy chủ ảo để lưu trữ các trang web. Do đó, nếu một máy chủ gặp sự cố hoặc có traffic cao thì những máy chủ còn lại sẽ tiếp quản và duy trì hoạt động của website.

Vì là một hosting chất lượng cao dựa trên đám mây và phù thuộc vào một cụm web server để hoạt động, nên các doanh nghiệp với nhiều website và trang web quy mô lớn như e-Commerce shop có thể hưởng lợi nhiều nhất từ dịch vụ này khi nó cung cấp ít hoặc không có downtime.

Khi đã nắm được VPS hosting là gì, nhiều doanh nghiệp sẽ tò mò về ưu và nhược điểm của dịch vụ.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Là một hosting tốc độ cao, hỗ trợ giảm khả năng  downtime và lỗi phần cứng
 • Sử dụng cân bằng tải để xử lý traffic cao và ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS
 • Khả năng mở rộng – website của bạn không bị giới hạn ở tài nguyên của một server
 • Root access không phải lúc nào cũng được cấp
 • Có chi phí cao hơn VPS và shared hosting

WordPress Hosting

wordpress hosting

WordPress là gì? Đây là loại dịch vụ lưu trữ web CMS cung cấp môi trường máy chủ được tối ưu hóa cho WordPress nhằm giúp website tải nhanh hơn và giảm thiểu các sự cố tiềm ẩn.

Thông thường, các gói web hosting được tối ưu hóa cho nền tảng WordPress đi kèm với các tính năng như theme được cài đặt sẵn, plugin cho các chức năng cốt lõi như cache và bảo mật, cũng như các công cụ khác.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Là một SEO hosting chi phí thấp và thân thiện với người mới bắt đầu
 • Hiệu suất được tối ưu hóa cho các website WordPress
 • Nhóm hỗ trợ khách hàng được đào tạo chuyên sâu về các vấn đề của WordPress
 • Các plugin và theme WordPress đã được cài đặt sẵn
 • Không phải là Web Hosting cho các website không phải WordPress

Dedicated Hosting (Lưu trữ chuyên dụng)

dedicated hosting

Dedicated hosting chỉ định một máy chủ vật lý cho mỗi website. Bằng cách sử dụng dịch vụ lưu trữ riêng biệt, bạn có thể định cấu hình máy chủ, chọn hệ điều hành và phần mềm mong muốn cũng như tùy chỉnh toàn bộ môi trường hosting theo thông số kỹ thuật của mình.

Việc hiểu dedicated hosting là gì và thuê cho doanh nghiệp mang lại hiệu quả tương tự như sở hữu một máy chủ tại chỗ, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ web host. Do đó, lưu trữ chuyên dụng là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp trực tuyến lớn phải đối mặt với lượng traffic lớn.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Kiểm soát hoàn toàn đối với cấu hình của máy chủ
 • Độ tin cậy cao
 • Root access vào máy chủ
 • Chi phí cao, chủ yếu hướng tới các doanh nghiệp lớn
 • Cần có kiến thức kỹ thuật và quản lý server

Cách chọn hosting cho người mới bắt đầu

cách chọn web hosting

Đối với những người mới làm quen với Web Hosting là gì, việc tìm kiếm một giải pháp lưu trữ phù hợp cho website của mình có thể gặp nhiều rắc rối, đặc biệt khi bạn phải đứng giữa nhiều sự lựa chọn như trên. Để đơn giản hóa việc lựa chọn và đăng ký, hãy cùng tham khảo qua một số tip dựa trên mô hình doanh nghiệp sau:

 • Doanh nghiệp nhỏ có website đơn giản: Đối với các tổ chức yêu cầu sự hiện diện trực tuyến cơ bản, chẳng hạn như các quán cà phê và nhà hàng, dịch vụ shared hosting là một lựa chọn lý tưởng. Giải pháp này hỗ trợ tiết kiệm chi phí, trong đó nhiều trang web cùng chia sẻ tài nguyên trên một server. Không giống các gói hosting khác, shared hosting dễ cài đặt hơn và không yêu cầu kiến thức kỹ thuật sâu rộng.
 • Doanh nghiệp đang phát triển: Khi các doanh nghiệp phát triển, sự hiện diện trực tuyến trở nên quan trọng hơn. Do đó, việc sử dụng dịch vụ VPS hosting là thích hợp nhất. Giải pháp này cung cấp các tài nguyên ảo chuyên dụng trong môi trường dùng chung, cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn, cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng cho các doanh nghiệp cần xử lý nhiều dự án khác nhau, chẳng hạn như tư vấn.
 • Website có mô hình traffic khác nhau: Các doanh nghiệp có mô hình traffic khác nhau, chẳng hạn như các công ty quản lý sự kiện, sẽ hưởng lợi nhiều từ dịch vụ cloud hosting. Giải pháp này cung cấp tài nguyên có thể mở rộng và điều chỉnh dựa trên nhu cầu. Tính linh hoạt này rất cần thiết đối với những doanh nghiệp thỉnh thoảng gặp phải tình trạng traffic tăng đột biến trong các sự kiện, đảm bảo trải nghiệm người dùng mượt mà mà không có nguy cơ downtime.
 • Doanh nghiệp có ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên: Đối với các doanh nghiệp có ứng dụng đòi hỏi nhiều tài nguyên, như web e-Commerce có traffic cao hoặc các web app phức tạp, việc sử dụng dedicated hosting cung cấp cho bạn toàn bộ máy chủ vật lý riêng biệt. 

Hướng dẫn đăng ký mua hosting nhanh chóng

Với những hiểu biết thu thập được từ tìm hiểu Web Hosting là gì, tầm quan trọng của giải pháp đối với doanh nghiệp, bạn quyết định đầu tư đăng ký hosting cho website. Vậy quy trình đăng ký dịch vụ được tiến hành cụ thể như thế nào?

Bước 1: Xác định tài nguyên cần thiết dành cho website

xác định tài nguyên

Trước khi mua hosting, hãy giải quyết các câu hỏi sau đây:

 • Mục đích đăng ký Web Hosting là gì? Bán hàng, giới thiệu doanh nghiệp hay cung cấp thông tin?
 • Website của doanh nghiệp hiện đang sử dụng mã nguồn gì?
 • Traffic hiện tại của trang web là khoảng bao nhiêu?
 • Có nhiều dữ liệu cần được lưu trữ không?
 • Có bao nhiêu website cần chạy trên hosting và dùng hệ điều hành gì? Linux hay Windows?

Bước 2: Lựa chọn giải pháp Web Hosting phù hợp

Dựa trên các thông tin về các loại hosting phổ biến hiện nay, doanh nghiệp phân tích và đánh giá xem giải pháp nào là thích hợp nhất đối với nhu cầu hiện tại cũng như phương hướng phát triển trang web trong tương lai của tổ chức. 

Một số yếu tố cần được xem xét khi đánh giá các giải pháp hosting bao gồm:

 • Dung lượng
 • Băng thông
 • Tài khoản FTP

đăng ký web hosting tại hvn

Nếu bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia để có thể đưa ra quyết định hợp lý, nhấp ngay vào LIÊN HỆ HVN GROUP NGAY để được hỗ trợ.

Liên HỆ HVN GROUP NGAY

Bước 3: Lựa chọn nhà cung cấp hosting uy tín

Tìm kiếm một người đồng hành cùng trong hành trình sử dụng Web Hosting giúp doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào các tính năng cốt lõi của trang web và phát triển hơn. Để lựa chọn được nhà cung cấp hosting uy tín và phù hợp với phương hướng của tổ chức, bạn cần làm rõ các vấn đề:

 • Khách truy cập chủ yếu tập trung ở khu vực nào?
 • Nên sử dụng hosting nước ngoài hay Việt Nam?

Nếu bạn vẫn còn loay hoay trong việc tìm kiếm một nhà cung cấp Web Hosting uy tín, bảo mật và dịch vụ hỗ trợ khách hàng chất lượng, HVN là một trong những ứng cử viên sáng giá dành cho bạn. Khi đăng ký dịch vụ lưu trữ của chúng tôi, bạn sẽ được:

 • Tư vấn chuyên sâu và chi tiết, giải đáp mọi câu hỏi như Web Hosting là gì, giải pháp lưu trữ nào phù hợp với tổ chức.
 • Được đồng hành bởi đội ngũ kỹ thuật giởi, đã và đang thực hiện trong các hàng nghìn dự án website lớn nhỏ.
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, nhanh chóng, sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề và sự cố trong quá trình sử dụng dịch vụ.
 • Cung cấp hệ thống có độ bảo mật cao, được thiết lập công cụ quét mã độc hiện đại, backup dữ liệu liên tục.
 • Đa dạng gói Web Hosting với các mức giá khác nhau để bạn lựa chọn, kèm theo nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn được triển khai thường xuyên.

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn bức tranh tổng quan nhất về Web Hosting là gì, tính năng và vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nội dung nêu trên cần được giải đáp, hoặc có nhu cầu tìm hiểu chuyên sâu hơn về dịch vụ, vui lòng kết nối ngay với HVN Group qua Hotline: 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận