Hàng triệu tài khoản Gmail chính thức “bốc hơi” trong tháng 12/2023

Việc loại bỏ các tài khoản không hoạt động đã được lên kế hoạch từ lâu của Google sẽ chính thức được triển khai từ 01/12/2023. Đây được coi là hành động cứng rắn của Google trước tình trạng ngày càng nhiều tài khoản bị đe dọa bảo mật và chiếm đoạt bởi tin tặc.

Google thông báo xóa tài khoản Gmail từ tháng 12

Đầu năm nay, Google đã công bố bản cập nhật cho chính sách tài khoản không hoạt động của mình. Theo đó, các tài khoản không được sử dụng hoặc không đăng nhập trong ít nhất 2 năm sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Quyết định này là một phần trong nỗ lực không ngừng của Google nhằm bảo vệ tính bảo mật cho người dùng và giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc duy trì các tài khoản không hoạt động.

google xóa tài khoản gmail không hoạt động tháng 12

Trong một bài đăng vào tháng 5/2023 viết bởi Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google – Ruth Kricheli, cho biết thương hiệu này đang thực hiện các bước trong nỗ lực giảm thiểu rủi ro. Công ty cập nhật chính sách không hoạt động đối với các Google account lên 2 năm trên các sản phẩm trong hệ sinh thái. 

Điều đó có nghĩa, bắt đầu từ ngày 01/12/2023, nếu một tài khoản Gmail không được sử dụng hoặc không đăng nhập trong khoảng thời gian ít nhất 2 năm, Google có thể xóa tài khoản đó và toàn bộ nội dung trong đó, bao gồm cả dữ liệu trong Google Workspace (Gmail, Docs, Drive, Meet, Calendar) và Photos.

Tại sao Google xóa tài khoản Gmail không hoạt động?

Như đã đề cập trước đó, việc Google xóa tài khoản Gmail vào tháng 12 sắp tới nhằm mục đích bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa bảo mật. Gã khổng lồ công nghệ này khẳng định rằng các tài khoản không hoạt động dễ bị xâm phạm hơn vì chúng không được sử dụng hay giám sát thường xuyên bởi người dùng. Bên cạnh đó, các account này thường có xu hướng dùng chung mật khẩu với các dịch vụ khác hoặc sử dụng lại password.

lý do googlr xóa tài khoản gmail vào tháng 12

Trong bài blog của mình, Google cho biết ngay cả với những biện pháp bảo vệ mạnh mẽ của thương hiệu cũng không thể đảm bảo sự an toàn nếu tài khoản đó không được sử dụng trong một thời gian dài.

Các phân tích nội bộ của Google đã chỉ ra rằng các tài khoản Gmail không hoạt động có khả năng kích hoạt xác thực 2 yếu tố (MFA) kém hơn 10 lần so với các account đang được hoạt động tích cực, điều này khiến chúng trở thành mục tiêu hàng đầu của hacker. Bên cạnh việc sử dụng lại mật khẩu cũ, lỗ hổng bảo mật phát sinh do thiếu thiết lập xác thực 2 yếu tố và nhận được ít kiểm tra bảo mật hơn từ người dùng.

Tình trạng này có thể dẫn đến việc bị tội phạm mạng đánh cắp danh tính hoặc thậm chí có thể biến những tài khoản bị bỏ rơi này thành công cụ cho các hoạt động độc hại hơn trên không gian trực tuyến.

Bảo vệ tài khoản để không bị xóa

Chính sách “xóa sổ” của Google sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, bắt đầu với các tài khoản Gmail đã được tạo và không bao giờ được sử dụng lại.

Công ty cũng có kế hoạch gửi nhiều thông báo trong nhiều tháng trước khi mọi thứ bị xóa. Điều có có nghĩa là, thông báo về việc Google xóa tài khoản tháng 12 sẽ được gửi từ trước đó nhiều tháng với tần suất liên tục, không chỉ tài khoản trong danh sách xóa mà cả địa chỉ email khôi phục cũng nhận được thư. Do đó, bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị sao lưu dữ liệu quan trọng hoặc khởi động lại Gmail account trước khi mọi thứ chính thức “bay màu”.

bảo vệ tài khoản gmail

Để chuẩn bị trước sự kiện Google xóa tài khoản Gmail vào tháng 12, bài blog của Google chỉ ra cách đơn giản nhất để duy trì hoạt động của tài khoản là đăng nhập ít nhất hai năm/lần. Nếu gần đây bạn đã đăng nhập vào tài khoản Gmail hoặc sử dụng bất kỳ dịch vụ nào trong hệ sinh thái GG thì tài khoản đó được coi là đang hoạt động và sẽ không bị liệt kê vào danh sách bị xóa. 

Bạn có thể thực hiện một số hành động đơn giản với tài khoản Gmail sau để duy trì hoạt động:

  • Đọc và gửi email
  • Sử dụng Google Drive
  • Xem video YouTube
  • Tải xuống ứng dụng hoặc dịch vụ trên Google Play Store
  • Sử dụng Google Search
  • Sử dụng tài khoản Gmail để đăng nhập vào ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba

Google cũng khuyên người dùng nên tạo kế hoạch dự phòng cho tài khoản và các dữ liệu được lưu trữ trên đó. Việc này bao gồm sử dụng tính năng Google Takeout hoặc sử dụng Inactive Account Manager để cho phép người dùng quyết định điều gì sẽ xảy ra với tài khoản và dữ liệu của mình khi chúng không hoạt động trong khoảng thời gian lên tới 18 tháng. 

Các tùy chọn để tạo kế hoạch backup bằng Inactive Account Manager bao gồm:

  • Gửi các tệp cụ thể đến những liên hệ đáng tin cậy
  • Áp dụng tính năng tự động trả lời của Gmail
  • Xóa hoàn toàn tài khoản

Chính sách Google chỉ áp dụng cho tài khoản cá nhân

Đối với vấn đề Google xóa tài khoản Gmail vào tháng 12, công ty xác nhận rằng chính sách chỉ áp dụng cho các tài khoản cá nhân. Các tổ chức như trường học hoặc doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc thẩm định lần này, bởi vì bản cập nhật cũng nhằm mục đích hạn chế khoảng thời gian Google lưu trữ thông tin cá nhân không được sử dụng.

chính sách của google áp dụng cho tài khoản cá nhân

Mặc dù người dùng doanh nghiệp cũng như các tài khoản Gmail cá nhân đang hoạt động không lọt vào tầm ngắm của lần “càn quét” này của Google, nhưng bạn cũng nên kiểm tra tính bảo mật và tình trạng tài khoản của mình.

Theo khuyến nghị của Google, người dùng cần đảm bảo email khôi phục được cập nhật và cân nhắc đến việc sao lưu dữ liệu sang các nền tảng khác thông qua công cụ Google Takeout.

Như vậy, động thái Google xóa tài khoản Gmail vào tháng 12 lần này như một lời cảnh báo tới tất cả người dùng nên đảm bảo bảo mật cho tài khoản của mình để không trở thành “miếng mồi béo bở” cho các hacker. Hơn nữa, việc sao lưu dữ liệu quan trọng vào một vị trí an toàn cũng là điều luôn được khuyến khích. 

Với tư cách là Đối tác cấp cao Premier Partner của Google Cloud, HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – không chỉ cung cấp cho bạn các giải pháp Google Workspace với mức chi phí hợp lý, mà còn liên tục cập nhật các thông tin mới nhất của thương hiệu. Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến vấn đề Google xóa tài khoản Gmail vào tháng 12 lần này hoặc có nhu cầu được tư vấn chi tiết về các biện pháp để bảo mật tài khoản, vui lòng kết nối với chúng tôi qua Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ chuyên gia hỗ trợ giải đáp và tư vấn nhanh nhất có thể.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận