Google Gemini và Microsoft Copilot: Đâu là giải pháp bạn cần?

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao quy trình làm việc chuyên nghiệp. Trợ lý AI nổi lên như một tài sản không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Trong số các trợ lý này, Google Gemini Microsoft Copilot là những ứng cử viên nổi bật, mỗi ứng dụng sở hữu những tính năng và khả năng riêng biệt.

Tổng quan về Google Gemini

Gemini là chatbot AI tạo sinh của Google, được thiết kế để thay thế cho Bard. AI này cũng được cung cấp bởi Gemini LLM mà Google gọi là dòng mô hình ngôn ngữ lớn tốt nhất.

Giống như Copilot, Google Gemini được thiết kế để tích hợp với dữ liệu người dùng, bao gồm các tài liệu, bản trình bày, bảng tính và thư trên các ứng dụng của hệ sinh thái Google Workspace.

google gemini là gì

Với Gemini, người dùng nhận được sự hỗ trợ thông minh cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn:

 • Lập lịch: Công cụ AI có thể đơn giản hóa việc lập lịch bằng cách phân tích Calendar và Gmail. Nó sẽ xác định thời điểm họp tối ưu, đề xuất người tham gia và thậm chí là soạn thảo lời mời họp.
 • Chỉnh sửa tài liệu: Google Gemini góp phần cách mạng hóa việc chỉnh sửa tài liệu bằng cách cung cấp các đề xuất ngữ pháp và văn phong theo thời gian thực, cũng như cải thiện tài liệu Docs được chia sẻ. Nó cũng có thể tạo các bản tóm tắt, dàn ý và trích dẫn cho tài liệu của bạn.
 • Tự động hóa email: Gemini hỗ trợ tự động hóa phản hồi email dựa trên các tương tác trước đây của người dùng. Nó có thể soạn thảo các mẫu phản hồi, lên lịch gửi email theo dõi và ưu tiên hộp thư đến.

Tổng quan về Microsoft Copilot

Microsoft Copilot là trợ lý AI được tích hợp vào ứng dụng Microsoft 365. Công cụ này được ra mắt vào năm 2023 nhằm mục đích thay thế Cortana – một trợ lý ảo từng “làm mưa làm gió” một thời của MS.

Microsoft Copilot được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) GPT-4 và GPT-4 Turbo của Open AI. Nó tích hợp khả năng phân tích và đảm thoại của GPT vào dữ liệu Microsoft Graph của người dùng, chẳng hạn như lịch, email, tài liệu hay bảng tính. Điều này khiến Copilot trở thành lựa chọn phù hợp nếu bạn cộng tác với các nhóm đã quen với các ứng dụng Microsoft như Outlook, Word, PowerPoint và Excel.

microsoft copilot là gì

Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để hiểu các truy vấn của người dùng, Microsoft Copilot cung cấp hỗ trợ thông minh cho nhiều tác vụ khác nhau, chẳng hạn:

 • Viết: Copilot giúp bạn soạn nội dung chuyên nghiệp và không có lỗi, từ email và báo cáo cho đến code và bài luận. Công cụ có thể đề xuất các cải tiến, khắc phục các vấn đề ngữ pháp và cung cấp các cụm từ chuẩn chỉnh.
 • Phân tích dữ liệu: Copilot có thể đơn giản hóa việc phân tích dữ liệu bằng cách trích xuất thông tin chi tiết từ bảng tính và biểu đồ của người dùng. Nó sẽ phát hiện ra các xu hướng, xác định những điểm bất thường và đề xuất các lĩnh vực cần cải thiện dựa trên dữ liệu.
 • Cộng tác: Công cụ AI này hỗ trợ cộng tác bằng cách đưa ra các đề xuất theo thời gian thực cho các tài liệu đồng tác giả và tạo các bản trình bày PowerPoint hấp dẫn, trực quan. Copilot cũng có thể giúp bạn tìm hiểu các tính năng mới và tối ưu hóa cài đặt Windows 11 của mình.

So sánh chi tiết các gói Gemini và Copilot

Để giúp khách hàng có thể dễ dàng trong việc lựa chọn trợ lý AI cho mình, Google và Microsoft chia dịch vụ của mình thành các gói giải pháp khác nhau với những tính năng và đặc điểm riêng biệt. Dựa vào nhu cầu cụ thể, bạn có thể đưa ra quyết định hợp lý.

so sánh google gemini vs microsoft copilot

Bảng so sánh dưới đây cung cấp cho bạn những điểm khác biệt giữa các gói giải pháp của hai công cụ Gemini và Copilot.

Tính năng Google Gemini Microsoft Copilot
Gemini Advanced Business Enterprise Free Pro Copilot for Microsoft 365
Chi phí Miễn phí (Sắp thu phí) Liên hệ HVN Group Addon Google Workspace Addon Google Workspace Miễn phí Liên hệ HVN Group Liên hệ HVN Group
Mô hình AI Google DeepMind Google DeepMind Google DeepMind Google DeepMind Microsoft/OpenAI Microsoft/OpenAI Microsoft/OpenAI
Nhà sản xuất Gemini 1.5 Gemini 1.5 Ultra Gemini 1.5 Gemini 1.5 Ultra GPT-4, GPT-4 Turbo GPT-4, GPT-4 Turbo, DALL-E 3 GPT-4, GPT-4 Turbo, kết hợp với dữ liệu của doanh nghiệp
Giao diện Giao diện đơn giản Giao diện độc đáo Giao diện tích hợp trong các ứng dụng của Google Workspace Giao diện tích hợp trong các ứng dụng của Google Workspace Cài đặt plugin, một vài IDE Cài đặt plugin, app riêng, một vài IDE Tích hợp trong Microsoft 365 (Word, Excel…)
Khả năng xử lý Tốt Xuất sắc Tốt, giới hạn hàng tháng Rất tốt Cơ bản Nâng cao Nâng cao, tùy biến cho doanh nghiệp
Tính năng chung Tóm tắt, phân tích, trả lời câu hỏi Tất cả tính năng của Gemini, bổ sung thêm soạn thảo, viết sáng tạo, lập trình, dịch… Một phần tính năng của Advanced Tất cả tính năng của các gói kèm theo khả năng dịch phụ đề trực tiếp trong Google Meet Đề xuất, giải thích code, trả lời dựa trên nội dung Tất cả tính năng của Free và bổ sung thêm nhiều đề xuất, ngữ cảnh nâng cao, hình ảnh từ văn bản Tất cả tính năng của Pro kèm với khả năng nắm bắt ngữ cảnh công việc, dùng dữ liệu doanh nghiệp
Bảo mật dữ liệu Bị giới hạn Cao cấp Cao cấp Cao cấp Rủi ro từ bên thứ ba (OpenAI) Rủi ro từ bên thứ ba (OpenAI) Nâng cao
Giải pháp kết hợp sử dụng cùng Đang tích hợp với Gmail, Docs,… Dần được tích hợp với Gmail, Docs,… Google Workspace Google Workspace Một số trang web, IDE Trang web, IDE, ứng dụng độc lập Các ứng dụng Microsoft 365

*Lưu ý:

 • Các tính năng AI trên đang được liên tục phát triển.
 • Bản thân OpenAI (công ty cung cấp GPT-4 cho Microsoft) cũng có các dịch vụ riêng trên openai.com/api.
 • Doanh nghiệp nên trải nghiệm bản miễn phí trước khi cân nhắc dịch vụ trả phí phù hợp.

Mỗi phiên bản của từng ứng dụng được thiết kế dành riêng cho đối tượng cụ thể với những nhu cầu riêng biệt, chẳng hạn:

* Đối với những khách hàng đã quen thuộc với hệ sinh thái Google Workspace thì có thể lựa chọn:

 • Gemini: Với nhu cầu sử dụng các tính năng AI cơ bản để phục vụ cho các tác vụ đơn giản như tóm tắt, phân tích thông tin, gói này là một lựa chọn lý tưởng khi vừa mang đến cho bạn trải nghiệm như mong muốn vừa có thể tiết kiệm chi phí. Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng giải pháp này như một hình thức thử nghiệm trước khi chính thức đầu tư cho các gói cao cấp hơn.
 • Gemini Advanced: Gói này cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời với các tính năng mạnh nhất của trợ lý AI, chẳng hạn như viết sáng tạo, tư vấn,…
 • Gemini Business: Các doanh nghiệp có nhu cầu đối với trợ lý AI trong các dịch vụ Google Workspace nhưng không yêu cầu tối đa sức mạnh tính toán, Business là một lựa chọn phù hợp.
 • Gemini Enterprise: Đây là gói giải pháp được thiết kế dành cho những doanh nghiệp đặt nặng vấn đề bảo mật dữ liệu và mong muốn tận dụng triệt để các tính năng AI trong Google Workspace.

* Đối với những khách hàng thường xuyên làm việc trên các công cụ năng suất của Microsoft 365, các tùy chọn Copilot là lựa chọn lý tưởng:

 • Copilot Free: Những cá nhân hoặc nhóm nhỏ có thể trải nghiệm các tính năng AI cơ bản của công cụ mà không tốn chi phí bằng cách đăng ký gói này. Đây cũng là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp thử nghiệm và đánh giá trước khi đầu tư cho gói cao cấp hơn.
 • Copilot Pro: Giải pháp được thiết kế dành cho các lập trình viên hoặc người có công việc cần đến các tiện ích AI mạnh mẽ và sáng tạo.
 • Copilot for Microsoft 365: Các doanh nghiệp hiện đang quen thuộc với hệ sinh thái Microsoft 365 và mong muốn tích hợp các tính năng AI vào tất cả các ứng dụng, đồng thời cần AI thấu hiểu ngữ cảnh, bảo mật dữ liệu nội bộ, gói này là một sự đầu tư thông minh và hợp lý.

Google Gemini và Microsoft Copilot: Giải pháp nào phù hợp?

Việc lựa chọn giữa Google Gemini và Microsoft Copilot phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu cụ thể của người dùng, hệ sinh thái phần mềm hiện có và loại tác vụ muốn tối ưu hóa.

Khi nào lựa chọn Google Gemini?

khi nào nên chọn gemini

Mỗi công cụ có những đặc điểm và tính năng riêng, do đó bạn có thể lựa chọn đầu tư cho Google Gemini nếu thuộc các trường hợp sau:

Quen thuộc với hệ sinh thái Google Workspace

Google Gemini được tích hợp sâu vào hệ sinh thái của Google, nâng cao hiệu quả của các công cụ năng suất quen thuộc như Docs, Sheets, Slides, Gmail và Calendar. 

Nếu hệ thống làm việc của bạn tích hợp sâu vào hệ thống Google và phụ thuộc nhiều vào các ứng dụng của hãng cho công việc hàng ngày, việc sử dụng Gemini có thể đóng vai trò là tài sản vô giá để hợp lý hóa hơn nữa quy trình làm việc của người dùng và nâng cao năng suất.

Trải nghiệm nhanh chóng và không bị giới hạn

So với Bard, Google Gemini đã có nhiều cải thiện đáng kể, từ trong ra ngoài. Công cụ đưa ra các câu trả lời trong thời gian nhanh chóng và ngày càng chính xác hơn theo thời gian. 

Gemini cũng không bị giới hạn ở một số lượng phản hồi nhất định. Bạn có thể trò chuyện dài với công cụ trong khi Bing bị giới hạn ở 30 câu trả lời trong một cuộc trò chuyện, thậm chí ChatGPT Plus cũng giới hạn người dùng ở 40 tin nhắn mỗi 3 giờ.

Trải nghiệm Google đầy đủ hơn

Google đã kết hợp nhiều yếu tố trực quan hơn vào nền tảng Gemini của mình. Người dùng có thể sử dụng công cụ AI này để tạo hình ảnh, tải ảnh lên thông qua tích hợp với GG Lens và tận hưởng các plugin như Kayak, OpenTable, Instacart và Wolfram Alpha.

Google Gemini cũng đang dần trở thành một trải nghiệm đầy đủ của GG nhờ tiện ích mở rộng đưa nhiều loại ứng dụng GG vào công cụ. Người dùng Gemini có thể thêm extension cho Workspace, YouTube, Máp, Flights,…từ đó có những trải nghiệm phong phú và cá nhân hóa hơn.

Khi nào lựa chọn Microsoft Copilot

khi nào chọn microsoft copilot

Microsoft Copilot có thể phát huy hết khả năng của mình nếu được sử dụng trong những tình huống phù hợp. Bạn có thể xem xét đến việc ứng dụng công cụ AI này vào đời sống và công việc hàng ngày của mình nếu:

Quen thuộc với các công cụ Microsoft 365

Như đã đề cập, Microsoft Copilot tích hợp liền mạch với Microsoft 365, bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Teams và Outlook, qua đó thúc đẩy môi trường làm việc hiệu quả. Công cụ AI này đặc biệt mạnh mẽ trong các môi trường dựa vào sản phẩm của MS, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng đã và đang quen thuộc với MS 365 để phục vụ cho công việc.

Nhu cầu có thêm thông tin cập nhật

Ngược lại với phiên bản không tính phí của ChatGPT – vốn bị giới hạn ở vai trò công cụ AI tạo văn bản theo phong cách hội thoại với thông tin cập nhật đến đầu năm 2022, Microsoft Copilot có thể truy cập internet để cung cấp thêm thông tin cập nhật, hoàn chỉnh với các liên kết dẫn đến nguồn.

Mong muốn nhiều tính năng trực quan

Thông qua loạt nâng cấp cho nền tảng của mình, Microsoft đã thêm các tính năng trực quan cho Copilot, trước đây là Bing Chat. Tại thời điểm này, khi đặt câu hỏi với công cụ AI, bạn sẽ nhận được thẻ thông tin phản hồi, có đầy đủ ảnh, tuổi thọ,…để có kết quả dễ quét hơn và chi tiết nhất có thể.

Khi sử dụng Microsoft Copilot, người dùng cũng có thể yêu cầu công cụ tạo hình ảnh cho bạn. Tất cả những gì cần làm là cung cấp mô tả về hình ảnh mong muốn và yêu cầu chatbot tạo 4 hình ảnh để lựa chọn.

Microsoft Copilot cũng có các phong cách trò chuyện khác nhau khi người dùng tương tác với chatbot, bao gồm Creative (sáng tạo), Balanced (cân bằng) và Precise (chính xác), qua đó giúp thay đổi mức độ nhẹ nhàng hoặc đơn giản của các tương tác.

Nếu vẫn chưa thể xác định được loại công cụ AI phù hợp cho tổ chức của mình, hãy nhấp vào LIÊN HỆ NGAY để được hỗ trợ tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia.

LIÊN HỆ NGAY

Với hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số, HVN đã tự hào trở thành đối tác đáng tin tưởng của Google và Microsoft, chịu trách nhiệm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận dễ dàng với những công nghệ mới nhất.

Bằng những thấu hiểu về khó khăn và thách thức và các doanh nghiệp đang phải đối mặt, chúng tôi không chỉ cung cấp đầy đủ các giải pháp AI với mức chi phí cạnh tranh, mà còn cam kết theo sát khách hàng trong suốt hành trình sử dụng dịch vụ, nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất và tuyệt vời nhất.

Kết luận

Thông qua bài viết, HVN Group – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – đã giới thiệu tới bạn những điểm khác biệt nổi bật giữa Google GeminiMicrosoft Copilot. Với những hiểu biết này, hy vọng rằng các doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định chính xác và phù hợp nhất. Trong trường hợp có nhu cầu cần được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua live chat hoặc gọi trực tiếp tới Hotline: 024.9999.7777.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận