Đánh giá rủi ro & Xây dựng chiến lược an ninh thông tin cho doanh nghiệp

Microsoft được biết tới là một trong những ông lớn công nghệ có hệ thống bảo mật đáng tin cậy nhất trên thế giới. Để giúp các doanh nghiệp an toàn hơn khi chuyển đổi từ mô hình làm việc truyền thống sang chuyển đổi số, Microsoft đã nỗ lực triển khai chương trình “Đánh giá rủi ro & xây dựng chiến lược an ninh thông tin” với sự tích hợp với phần mềm CSAT.

Đôi nét về an toàn an ninh thông tin

Khi nền kinh tế kỹ thuật số phát triển, tội phạm kỹ thuật số cũng phát triển theo. Số lượng tương tác trực tuyến và di động tăng vọt đang tạo ra hàng triệu cơ hội tấn công cho tin tặc. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, thiệt hại từ các cuộc tấn công mạng có thể lên tới 10,5 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2025. Điều này đã dẫn đến nhu cầu rất lớn về việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin, đặc biệt đối với các doanh nghiệp.

An ninh thông tin là gì?

an ninh thông tin là gì Nói một cách đơn giản, an ninh thông tin mạng đề cập đến một loạt các thủ tục và kỹ thuật để bảo vệ các hệ thống thiết yếu và dữ liệu bí mật của doanh nghiệp trước các mối đe dọa mạng, cũng như sự xâm phạm dữ liệu trực tuyến, tức là tội phạm mạng. Ngoài ra, các cuộc tấn công mạng ngày nay đang có xu hướng càng ngày càng tiên tiến hơn khi tội phạm dễ dàng xâm nhập qua các biện pháp kiểm soát an ninh thông thường bằng cách thực hiện các kỹ thuật tấn công mới và AI. Khi sự xâm phạm phức tạp hơn, các doanh nghiệp cũng cần phải cải thiện các nỗ lực bảo vệ mạng của mình và tìm kiếm phần mềm bảo mật tốt nhất để bảo vệ khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn.

Luật an ninh thông tin mạng

Luật an ninh mạng không thể thiếu đối với việc sử dụng Internet và phục vụ nhiều mục đích khác nhau trên nền tảng trực tuyến, điều này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp. Hầu hết các luật này nhằm bảo vệ người dùng khỏi việc trở thành nạn nhân của tội phạm mạng. Luật an ninh thông tin mạng hay luật tội phạm mạng bao gồm các chỉ thị bảo vệ hệ thống và thông tin của doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công mạng bằng nhiều biện pháp. Do đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến luật mạng để bảo vệ nguồn tài nguyên của mình, cũng như áp dụng biện pháp phòng chống phù hợp.

Tình hình an ninh thông tin tại doanh nghiệp

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), đang xảy ra thường xuyên hơn, có mục tiêu nhắm đến và phức tạp hơn. Theo nghiên cứu về tội phạm mạng của Accenture, 43% các cuộc tấn công mạng nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ, nhưng chỉ có 14% doanh nghiệp sẵn sàng tự vệ trước rủi ro này. tình hình an ninh thông tin hiện tại của các doanh nghiệp Một cuộc tấn công mạng không chỉ làm gián đoạn các hoạt động bình thường của doanh nghiệp, mà còn có thể gây ra thiệt hại nặng nề về mặt tài sản và cơ sở hạ tầng CNTT quan trọng mà khó có thể phục hồi nếu không có sẵn ngân sách dự trù hoặc tài nguyên cần thiết. Những con số nói lên tình hình an ninh thông tin tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian gần đây, theo Báo cáo của Viện Ponemon (Ponemon Institute):

 • 45% doanh nghiệp cho biết các quy trình của mình không hiệu quả trong việc giảm thiểu các cuộc tấn công.
 • 66% doanh nghiệp đã trải qua việc bị tấn công mạng trong năm 2022.
 • 69% doanh nghiệp cho biết các cuộc tấn công mạng đang trở nên có mục tiêu rõ ràng hơn.

Như vậy, vấn đề đảm bảo an toàn an ninh thông tin đang trở thành nỗi trăn trở của tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là SMB, trong thời kỳ chuyển đổi số.

04 lý do đánh giá an ninh thông tin quan trọng với doanh nghiệp

Như đã đề cập ở trên, tình hình an ninh mạng đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, trong bối cảnh tin tặc càng ngày càng tinh vi hơn. Do đó, việc sử dụng công cụ để đánh giá rủi ro an ninh là một trong những phương pháp lý tưởng và tiện lợi để doanh nghiệp có thể kịp thời ứng phó, tránh xảy ra những thiệt hại không đáng có. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích nổi bật nhất khi áp dụng công cụ đánh giá an ninh cho môi trường doanh nghiệp.

Nâng cao nhận thức

danh gia an ninh thong tin Tạo ra mức độ nhận thức về bảo mật là bước đầu tiên để giảm thiểu được rủi ro an ninh mạng tiềm ẩn. Sự thật mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng cần lưu ý là:

 • 95% vi phạm an ninh thông tin xảy ra là do sự lỗi của con người
 • 103 triệu người trên thế giới sử dụng “123456” làm mật khẩu

Do đó, việc tiến hành đánh giá rủi ro an ninh trong môi trường mạng sẽ giúp nhân viên trong doanh nghiệp nhận thức được sự quan trọng của phòng vệ, đồng thời chỉ ra cách thực hiện các biện pháp và giao thức bảo mật cụ thể trong thói quan hàng ngày, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị tấn công. Nhân viên có thể cải thiện “vệ sinh” môi trường làm việc kỹ thuật số của mình bằng cách không:

 • Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều nền tảng làm việc
 • Truy cập tài sản của công ty từ thiết bị cá nhân của mình
 • Kết nối các thiết bị được công ty phê duyệt với các mạng không bảo mật

Giảm thiểu các rủi ro trong tương lai

Đánh giá rủi ro an ninh mạng góp phần hạn chế rủi ro trong tương lai vì nó xác định trước các mối đe dọa và nêu bật các giải pháp khả thi. Nhiều chủ doanh nghiệp thường cho rằng các mối đe dọa mà họ gặp phải hầu hết xuất phát từ bên ngoài, nhưng các mối đe dọa từ bên trong cũng nguy hiểm không kém. Ví dụ, 34% các vụ vi phạm dữ liệu vào năm 2020 có liên quan đến tác nhân nội bộ. Do đó, đánh giá rủi ro an ninh thông tin có thể cho thấy sự cần thiết của các biện pháp bảo mật nhằm mục đích giảm bớt rủi ro của cả các cuộc tấn công từ bên ngoài và bên trong. Một số biện pháp cơ bản có thể được áp dụng để hạn chế cuộc tấn công mạng:

 • Thực thi bảo mật vật lý trong môi trường làm việc
 • Thực hiện các biện pháp quản lý tài khoản và mật khẩu một cách nghiêm ngặt
 • Tăng cường bảo mật vành đai mạng
 • Triển khai quản lý truy cập

giam thieu rui ro trong tuong lai Việc đánh giá an ninh thông tin cũng có thể phát hiện và giải quyết các điểm không nhất quán trong quá khứ của hệ thống. Điều này sẽ cho bạn biết được loại lỗi phần mềm đã gặp phải và từ đó có thể giải quyết nhanh chóng những vấn đề này.

Tăng cường giao tiếp nội bộ

Tăng cường an ninh thông tin mạng giúp cải thiện giao tiếp nội bộ của các tổ chức vì nhân viên, phòng ban và giám đốc điều hành phải cùng nhau đưa ra ý kiến đóng góp trong quá trình thực hiện đánh giá. Trong quá trình đánh giá rủi ro an ninh mạng, các công ty sẽ tổ chức các cuộc họp đặc biệt và áp dụng các kênh liên lạc khác nhau. Sau đó, nhan viên biết phải liên hệ với ai và cách thức liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Tuân thủ bảo mật

Tuân thủ an ninh thông tin mạng đề cập đến các yêu cầu mà cơ quan quản lý, luật pháp và các nhóm ngành đưa ra đối với các tổ chức, nhằm đảm bảo các công ty có thể duy trì các tiêu chuẩn để bảo vệ tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn có của dữ liệu. Tuân thủ bảo mật chính là một trong những lý do lớn nhất khiến cho các tổ chức tiến hành đánh giá rủi ro an ninh thông tin mạng, vì nó giúp đánh giá và cho điểm các giao thức của công ty so với các tiêu chuẩn và phương pháp hay nhất đã được công nhận trên thế giới.

CSAT – “Đánh giá rủi ro & xây dựng chiến lược an ninh thông tin”

Việc đánh giá rủi ro an ninh mạng trở thành vấn đề cấp thiết và cần được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc xảy ra. Các tổ chức đang tìm kiếm cách tốt nhất để kiểm tra tình trạng bảo mật của mình một cách nhanh chóng và đơn giản. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ của Microsoft, họ muốn có cái nhìn sâu sắc về những điểm yếu của mình dựa trên dữ liệu từ cơ sở hạ tầng của công ty và Microsoft 365. Các doanh nghiệp áp dụng giải pháp Microsoft 365 như một trung tâm làm việc cho nhân viên và các phòng ban, điều này có nghĩa là các quy trình đáng tin cậy và dữ liệu an toàn là điều tối quan trọng. Tuy nhiên các lỗ hổng khác nhau có thể phát sinh theo thời gian. Do đó, Microsoft đã triển khai chương trình “Đánh giá rủi ro & xây dựng chiến lược an ninh thông tin” dựa trên tiêu chuẩn an toàn Microsoft Zero Trust và CIS Control ver 8.0 với phần mềm CSAT. đánh giá rủi ro với csat

Tại sao doanh nghiệp nên triển khai CSAT với Microsoft?

CSAT (Cyber Security Assessment Tool) của Microsoft có thể kiểm tra trạng thái bảo mật của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và dễ dàng dựa trên dữ liệu mạng công ty và Microsoft Office 365. Vậy CSAT có lợi ích gì đối với việc đảm bảo an ninh thông tin của doanh nghiệp?

 • CSAT đưa ra các đề xuất dựa trên quá trình quét và phân tích tự động để giúp cho doanh nghiệp cải thiện khả năng bảo mật của mình. Công cụ cũng vạch ra kế hoạch hành động cụ thể mà bạn có thể sử dụng để từng bước cải thiện và bảo vệ tính bảo mật của hệ thống, đồng thời đảm bảo tuân thủ GDPR.
 • CSAT cung cấp thông tin chi tiết về trạng thái bảo mật an ninh thông tin của tổ chức thông qua quá trình quét và phân tích tự động. Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để xác định mức độ ưu tiên, xây dựng lộ trình và giới thiệu các giải pháp bảo mật nâng cao của Microsoft cho khách hàng.
 • CSAT còn cho phép hiển thị bất kỳ lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong hệ thống, xác định các biện pháp mang tính kỹ thuật và quy trình để cải thiện.
 • Công cụ còn cho phép doanh nghiệp đưa ra các đề xuất dựa trên dữ kiện từ Cơ sở hạ tầng CNTT Hybrid.

Công cụ CSAT tích hợp với chương trình đánh giá rủi ro và xây dựng chiến lượng an ninh thông tin của Microsoft giúp nhanh chóng đưa ra các đánh giá tình trạng bảo mật của các công ty, đồng thời đề xuất các cải tiến dựa trên các dữ kiện thu thập được.

CSAT hoạt động như thế nào?

csat hoat dong nhu the nao CSAT là một phần mềm tại chỗ được phát triển bởi các chuyên gia bảo mật nhiều năm kinh nghiệm. Công cụ này thu thập dữ liệu có liên quan bằng cách:

 • Quét tất cả các điểm cuối và các hệ thống khác trong mạng
 • Quét Active Directory và Azure AD
 • Quét nội dung trong Office 365, SharePoint và các tệp chia sẻ
 • Thu thập thông tin liên quan thông qua khảo sát tự động

Bằng cách sử dụng các agent tự xóa sau khi quét điểm cuối, công sức của bộ phận CNTT nội bộ sẽ được giữ ở mức tối thiểu.

 • Quét điểm cuối: CSAT thu thập thông tin về tài khoản, quy tắc tường lửa, các ứng dụng đã cài đặt, OS/Service Pack, các chia sẻ và đăng ký.
 • Active Directory và Azure AD: Công cụ CSAT truy xuất người dùng bên ngoài và các tài khoản (kể cả admin), sau đó gắn cờ các tài khoản đáng ngờ nhằm mục đích bảo vệ an ninh thông tin.
 • Office 365, SharePoint và các tệp chia sẻ: Công cụ tìm kiếm thông qua các nội dung trong các phần mềm cho Thông tin nhận dạng cá nhân (PII). Quyền truy cập vào các site SharePoint và tài liệu cũng được trích xuất, sau đó đối chiếu với các tài khoản trong Active Directory để xác định việc truy cập trái phép.
 • Phát hiện malware trên các điểm cuối: Malware đã vi phạm hệ thống phòng thủ của doanh nghiệp và tự cài đặt vào mạng sẽ bị săn lùng bởi CSAT.

Cách thức triển khai “Đánh giá rủi ro & xây dựng chiến lược an ninh thông tin”

cach thuc trien khai csat Việc triển khai chương trình đánh giá rủi ro an toàn thông tin mạng được thực hiện theo 03 bước cơ bản:

 • Xác định lộ trình an ninh mạng: Hiểu rõ hơn về tình trạng bảo mật của doanh nghiệp. CSAT sẽ cung cấp thông tin chi tiết này thông qua quá trình quét và phân tích tự động. Dựa trên những dữ liệu này, doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa ra các ưu tiên và có các bước cần thiết để cải thiện bảo mật.
 • Cái nhìn sâu sắc hơn về “Technology Gap” (Lỗ hổng kỹ thuật): Các quy định pháp lý luôn liên quan đến cả quy trình tổ và công nghệ. CSAT sẽ xác định các biện pháp kỹ thuật mà doanh nghiệp có thể thực hiện để tuân thủ các yêu cầu của General Data Protection Regulation (GDPR) và AVG. Bạn cũng có thể sử dụng CSAT để quét các biện pháp bảo mật an toàn an ninh thông tin được thực hiện thường xuyên để xác định xem mức độ hiệu quả.
 • Cuối cùng, CSAT vạch ra kế hoạch hành động cụ thể cùng các khuyến nghị. Điều này cung cấp cho doanh nghiệp những gì cần thiết cho việc bảo vệ tính bảo mật, an toàn thông tin mạng của hệ thống và tuân thủ tất cả các yêu cầu pháp lý. Ví dụ, nếu CSAT phát hiện ra thông tin nhạy cảm đang được chia sẻ với người ngoài tổ chức, nó sẽ đưa ra khuyến nghị về bảo mật dữ liệu.

Chương trình “Đánh giá rủi ro & xây dựng chiến lược an ninh thông tin” được triển khai bởi Microsoft mang đến cho doanh nghiệp sự phòng bị tốt nhất đối với vấn đề an toàn an ninh thông tin. HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – sẽ đồng hành cùng quý khách xây dựng tương lai số hóa bảo mật và toàn diện hơn. Hãy liên hệ ngay bây giờ với chúng tôi qua Hotline 024.9999.7777 để được chuyên viên kinh doanh tư vấn cụ thể về chương trình đánh giá bảo mật với công cụ CSAT.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận