Cloud Hosting là gì? Bật mí thông tin hữu ích về Cloud Hosting

Để website hoạt động ổn định, một không gian để lưu trữ trang web là điều cần thiết. Cloud Hosting với nhiều ưu điểm vượt trội đã trở nên cực kỳ sinh lợi đối với doanh nghiệp trong thời gian gần đây.. Vậy Cloud Hosting là gì? HVN Group sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải pháp lưu trữ mạnh mẽ này, đồng thời phân biệt nó với một số hình thức hosting phổ biến khác.

Cloud Hosting là gì?

cloud hosting là gì

Cloud Hosting là dịch vụ lưu trữ ứng dụng và website bằng cách sử dụng tài nguyên điện toán đám mây. Hiện nay, điện toán đám mây được chạy bằng máy chủ hai hệ điều hành là Cloud Hosting Windows và Linux.

So sánh hình thức hosting truyền thống như Web Hosting hay Shared Hosting – giải pháp không được triển khai trên một máy chủ duy nhất, Cloud Hosting sử dụng một mạng lưới các máy chủ đám mây vật lý và ảo được kết nối để lưu trữ ứng dụng hoặc website. Điều này góp phần đảm bảo được tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của Cloud Hosting

cloud hosting hoạt động như thế nào

Cloud Hosting hoạt động dựa trên hệ thống máy chủ Cloud trên nền tảng công nghệ đám mây (hay còn gọi là Cloud Computing) kết hợp với hệ thống lưu trữ cloud storage nhằm tối ưu hóa việc lưu trữ cho người sử dụng.

Hơn nữa, các nguyên tắc phân tán dữ liệu trên Cloudlinux và Load Balancing đóng vai trò nền tảng để Cloud Hosting hoạt động tốt và tối ưu hóa tốc độ truy cập vào hệ thống. Thông qua đó, khả năng lưu trữ, uptime và tính bảo mật được tăng cường đáng kể cho website. 

Ưu điểm và nhược điểm của Cloud Hosting là gì?

Nắm bắt được điểm mạnh và điểm hạn chế có thể giúp bạn có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về dịch vụ Cloud Hosting.

Ưu điểm đáng chú ý của Cloud Hosting

ưu điểm của cloud hosting là gì

Cloud Hosting là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Hệ thống này mang đến hiệu quả vượt bậc về không gian lưu trữ và chi phí đầu tư. Dưới đây là một số ưu điểm tiêu biểu của dịch vụ Cloud Hosting mà bạn không nên bỏ qua:

Ưu điểm Mô tả
Tính bảo mật cao Khi sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây, website của bạn sẽ an toàn trước các sự cố máy chủ như hack, lỗi phần cứng hay hệ thống bị quá tải. Khi máy chủ bị xâm phạm hay gặp sự cố, người dùng chỉ cần chuyển sang tài nguyên vật lý của máy chủ khác nhanh chóng. 
Chi phí Cloud Hosting linh hoạt Khi sử dụng đa phần các dịch vụ khác, bạn phải trả một mức chi phí cố định hàng tháng kể cả có sử dụng hết tài nguyên hay không. Tuy nhiên, với dịch vụ này, bạn chỉ cần trả tiền đúng với nhu cầu sử dụng trong tháng. 
Dễ dàng nâng cấp và mở rộng tài nguyên server Việc nâng cấp gói dịch vụ Cloud Hosting dễ dàng và nhanh chóng chỉ với thao tác thêm bộ nhớ và không gian ổ đĩa. Bạn sẽ chủ động tăng giảm tài nguyên máy chủ mà không cần nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ xử lý xét duyệt. Điều này sẽ tránh được sự cố khi có quá nhiều người đăng nhập vào cùng một lúc.
Tính khả dụng và uptime cao Một ưu điểm vượt trội khi sử dụng Cloud hosting là thời gian hoạt động của website. Lưu trữ đám mây được tích hợp thời gian hoạt động cao, có thể linh hoạt chuyển sang máy chủ khác nếu gặp sự cố.  
Sao lưu dữ liệu liên tục Mọi dữ liệu khi sử dụng  luôn được sao lưu để khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Bạn có thể tải ngay một phiên bản đầy đủ nhất một cách nhanh chóng mà không mất bất cứ thông tin nào.

Một số nhược điểm của Cloud Hosting là gì?

So với các hình thức hosting phổ biến khác trên thị trường như Shared Hosting, VPS hay Dedicated Hosting, Cloud Hosting có thể có chi phí sử dụng và vận hành cao hơn nếu không có phương án kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp hiện nay triển khai nhiều phương án chi phí linh hoạt để giúp doanh nghiệp có thể chủ động hoạch định chi phí sử dụng rõ ràng và giảm thiểu chi phí phát sinh ở mức tối đa.

Các thông số cần biết khi lựa chọn Cloud Hosting

một số thông số cần biết về cloud hosting

Trước khi quyết định mua CLoud Hosting, thông số kỹ thuật là yếu tố cần được xem xét cẩn thận, nhằm giúp bạn có thể đánh giá chất lượng của dịch vụ trên miền khía cạnh khác nhau. Dưới đây là những thông số tiêu biểu cần được xác định trước khi đầu tư cho dịch vụ:

Thông số cần biết Ý nghĩa
Disk Space Thông số này chỉ sức chứa dung lượng của hosting. Mỗi gói dung lượng sẽ cung cấp một sức chứa disk space khác nhau.
Bandwidth Băng thông là tổng số lưu lượng tải lên và tải về trong mỗi tháng của hosting. Số lượng băng thông trong một tháng là giới hạn, vì vậy, các Cloud architecture cần tính toán phù hợp để tránh gặp phải lỗi quá tải 502 service temporarily overloaded.
Parked Domain Đây là tên miền chạy song song với miền chính. Nhờ nguyên lý hoạt động song song, nên khi dùng bất cứ tên miền nào cũng trỏ về một địa chỉ máy chủ duy nhất.
Addon Domain Addon Domain là tên miền bổ sung được chia nhỏ ra thành nhiều hosting để đáp ứng nhu cầu người dùng.
Sub Domain Đây là tên miền con không giới hạn số lượng và có thể chọn bao nhiêu cũng được.
Email Khi sử dụng gói dịch vụ Cloud Hosting, người dùng sẽ được cung cấp tên miền email khả dụng với số lượng phụ thuộc vào gói đăng ký. 

Phân loại của Cloud Hosting

các loại cloud hosting

Hiện nay, dịch vụ lưu trữ đám mây được phát triển theo 4 mô hình phổ biến được nhiều người sử dụng, bao gồm:

Public Cloud

Còn được gọi là đám mây công cộng, Public Cloud được cung cấp bởi bên thứ ba nằm ngoài tường lửa doanh nghiệp. Đây được xem là dịch vụ phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm vượt trội là không giới hạn máy chủ truy cập vào hệ thống lưu trữ dữ liệu đám mây, nhờ đó tối ưu hóa được chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ bị phụ thuộc nhiều vào bên thứ ba và bị cản trở trong việc lưu trữ dữ liệu nội bộ.

Private Cloud

Mô hình “đám mây doanh nghiệp” được sử dụng trong nội bộ công ty với toàn quyền quản lý đối với tất cả cơ sở dữ liệu Cloud Hosting Database. Với Private Cloud, doanh nghiệp nhận được sử quản lý dễ dàng, bảo mật tốt,… Tuy nhiên, chi phí vận hành sẽ lớn và yêu cầu cần có đội ngũ kỹ thuật trình độ cao.

Hybrid Cloud

Hybrid là sự kết hợp giữa Public và Private Cloud, giúp đồng bộ hóa quy trình quản lý giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp. Ưu điểm của hình thức này là doanh nghiệp có thể thoải mái khai thác dịch vụ mà không bị giới hạn. Tuy nhiên, dịch vụ này sẽ tạo sự phức tạp trong việc quản lý và tiêu tốn ngân sách không nhỏ.

Community Cloud

Community là dịch vụ điện toán đám mây được doanh nghiệp cung cấp cho cộng đồng có cùng chung mục đích. Điểm mạnh của dịch vụ là khả năng đáp ứng sự riêng tư, chính sách cộng đồng cũng tốt hơn. Tuy nhiên, sự tốn kém là yếu tố khiến bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn..

Phân biệt Cloud Hosting với các loại lưu trữ khác

Cloud Hosting là một lựa chọn lưu trữ tuyệt vời, nhưng không phải là giải pháp phù hợp cho mọi trường hợp. Một số người dùng có thể cần những dịch vụ lưu trữ nâng cao, trong khi một số khác ưa chuộng tùy chọn có mức giá rẻ hơn.

Để giúp bạn lựa chọn gói lưu trữ tốt hơn, dưới đây là thảo luận về các loại dịch vụ hosting phổ biến và điểm khác biệt giữa chúng với Cloud Hosting là gì.

So sánh Cloud Hosting và Shared Hosting

cloud hosting vs shared hosting

Shared Hosting cung cấp không gian máy chủ chia sẻ giữa các website với giá cả phải chăng nhưng có thể bị chậm lại khi website phát triển. Trong khi đó, Cloud Hosting chia sẻ tài nguyên trên nhiều server và hiệu quả hơn. 

Dưới đây là so sánh chi tiết giữa Cloud Hosting và Shared Hosting để bạn tham khảo, từ đó có thể lựa chọn dịch vụ hosting phù hợp cho nhu cầu website.

Tiêu chí Shared Hosting Cloud Hosting
Phân bổ tài nguyên
 • Giới hạn ở một tài nguyên máy chủ duy nhất
 • Nhiều trang web chia sẻ cùng một không gian, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất do nhu cầu cao từ các website khác
 • Nhiều máy chủ vật lý được cấu hình để hoạt động như một hệ thống thống nhất
 • Chia sẻ hiệu quả hơn, nâng cao hiệu suất tổng thể
Hiệu suất
 • Lý tưởng cho các website nhỏ hơn
 • Hiệu suất tốt cho đến khi website phát triển đáng kể
 • Tăng thời gian tải và các vấn đề về hiệu suất khi tăng trưởng website
 • Phân phối tài nguyên hiệu quả
 • Tốc độ nhanh hơn so với Shared Hosting
 • Thường thực hiện nhiệm vụ nhanh hơn gấp đôi
Lưu lượng traffic
 • Shared Hosting có giới hạn traffic và gặp khó khăn với lượng khách truy cập cao
 • Giới hạn khách truy cập hàng tháng, vượt quá những điều này sẽ làm chậm website
 • Yêu cầu nâng cấp gói từ nhà cung cấp dịch vụ hosting để có lượng traffic cao hơn
 • Xử lý lượng traffic cao một cách dễ dàng
 • Có thể phân bổ thêm tài nguyên cho traffic tăng đột biến
 • Hiệu suất ổn định vì được lưu trữ trên nhiều máy chủ thay vì chỉ một máy chủ
Bảo mật
 • Database dùng chung và việc sử dụng máy chỉ đơn lẻ làm tăng khả năng bị tấn công mạng
 • Ít khi bị vi phạm do cơ chế bảo vệ máy chủ dữ liệu mạnh mẽ
 • Đủ an toàn đối với hầu hết người dùng
 • Điện toán đám mây có nhiều lớp bảo mật
 • Tường lửa và phần mềm anti-virus tương tự như các loại hosting khác
Kiểm soát
 • Kiểm soát hạn chế với phần mềm và plug-in được phê duyệt trước
 • Không thể cài đặt các phần mềm riêng
 • Linh hoạt hơn với khả năng cài đặt ứng dụng và thay đổi mã nguồn để tùy chỉnh trang web
Quản trị máy chủ
 • Sử dụng đơn giản và thân thiện với người dùng
 • Không có trách nhiệm quản trị máy chủ cho người dùng
 • Tất cả các vấn đề về bảo trì và kỹ thuật đều do máy chủ dữ liệu xử lý
 • Tùy chọn cho hosting plan được quản lý
 • Nhà cung cấp chịu trách nhiệm việc bảo trì và quản trị
Khả năng mở rộng
 • Băng thông và sức mạnh xử lý bị hạn chế
 • Việc sử dụng quá mức đòi hỏi phải nâng cấp gói
 • Dễ dàng nâng cấp bằng cách liên hệ với nhà cung cấp
 • Dễ dàng cho việc mở rộng khi website phát triển
 • Tài nguyên được chia sẻ trên toàn bộ datacenter
Giá cả
 • Nhiều website được đặt trên một máy chủ duy nhất nên chi phí thấp
 • Thông thường dao động trong khoảng $2 – $3/tháng
 • Các gói Cloud Hosting có giá cao hơn với mức thấp nhất $5/tháng
 • Giá Cloud Hosting được quản lý khác nhau tùy theo nhu cầu về không gian và dung lượng cần

So sánh về Cloud Hosting và VPS Hosting

cloud hosting vs vps hosting

VPS Hosting liên quan đến việc chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo, mỗi máy chủ ảo chạy hệ điều hành và môi trường lưu trữ riêng. Điều này giúp doanh nghiệp có nhiều quyền kiểm soát và tùy chỉnh hơn.

Bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa VPS và Cloud Hosting là gì dựa trên các tiêu chí như phần cứng, hệ điều hành và phương pháp quản lý.

Tiêu chí Cloud Hosting VPS Hosting
Khả năng mở rộng Khả năng mở rộng cao với tài nguyên linh hoạt tùy theo nhu cầu Khả năng mở rộng hạn chế, với tùy chọn nâng cấp lên máy chủ lớn hơn hoặc thêm nhiều tài nguyên hơn
Hiệu suất Hiệu suất tốt với khả năng phân phối tài nguyên trên nhiều máy chủ Hiệu suất phụ thuộc vào phần cứng của máy chủ nhưng có thể được cải thiện bằng cách bổ sung thêm tài nguyên
Giá cả
 • Có mức giá dao động trong khoảng thấp nhất từ $5/tháng cho 1GB RAM, 25GB dung lượng SSD và 1CPU core
 • Không ổn định theo tháng do thanh toán tùy thuộc theo mức sử dụng yêu cầu.
 • Dao động trong khoảng $20-100/tháng cho tài nguyên máy chủ chuyên dụng.
 • Có mức giá cố định hàng tháng
Tính linh hoạt Tính linh hoạt cao với khả năng dễ dàng mở rộng quy mô tài nguyên và truy cập nhiều dịch vụ, công cụ Tính linh hoạt hạn chế so với Cloud Hosting, nhưng vẫn cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn so với shared hosting
Độ tin cậy Độ tin cậy cao với nhiều máy chủ, bản backup và hệ thống chuyển đổi dự phòng tự động Khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp, nhưng nhìn chung, độ tin cậy và uptime tốt với tùy chọn thêm hệ thống backup và sao lưu
Bảo mật An toàn với nhiều lớp bảo mật, tường lửa và mã hóa dữ liệu An toàn, nhưng có thể yêu cầu người dùng thực hiện các biện pháp bảo mật bổ sung

So sánh giữa Cloud Hosting và Dedicated Server Hosting

dedicated hosting vs cloud hosting

Hệ sinh thái Dedicated Hosting không sử dụng bất kỳ công nghệ ảo nào. Thay vào đó, tất cả tài nguyên đều đến từ một máy chủ vật lý duy nhất. 

Khi sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ bị cô lập với tất cả những người khác, chỉ bạn và các website của bạn mới được lưu trữ thông qua máy chủ. Điều đó có nghĩa là tất cả tài nguyên bao gồm băng thông, RAM, bộ nhớ và loại bộ xử lý đều có thể được tùy chỉnh và dành riêng cho website của bạn.

Trong khi đó, Cloud Hosting chỉ là một nền tảng lưu trữ ảo hóa, nơi các website có thể lấy tài nguyên từ đám mây máy chủ ảo chỉ trong vài giây. Với tính linh hoạt, dịch vụ cho phép bạn mở rộng quy mô một cách dễ dàng.

Để dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu điểm khác biệt giữa Dedicated Server Hosting và Cloud Hosting là gì, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Tiêu chí Cloud Hosting Dedicated Server Hosting
Cơ sở hạ tầng Một virtual instance được lưu trữ trên máy chủ ảo và phân bổ cho người dùng Toàn bộ máy chủ vật lý được phân bổ cho người dùng
Chi phí Bạn chỉ cần khoảng $5/tháng cho không gian máy chủ chính xác được sử dụng.  Đắt hơn với mức giá dao động trong khoảng $80-500/tháng nhưng cung cấp nhiều sức mạnh xử lý hơn
Khả năng mở rộng Dễ dàng trong việc mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Cho phép tăng hoặc giảm quy mô tài nguyên, tùy theo nhu cầu

Yêu cầu có sự chuẩn bị kỹ lượng để mở rộng quy mô
Tùy chỉnh Được quản lý và kiểm soát bởi nhà cung cấp dịch vụ Cho phép người dùng có quyền kiểm soát và tùy chỉnh nhiều hơn
Đối tượng phù hợp Các doanh nghiệp có nhu cầu và khối lượng công việc khác nhau Các doanh nghiệp và tổ chức lớn có yêu cầu mức độ bảo mật dữ liệu đặc biệt cao, ổn định về dung lượng máy chủ

Khi nào nên sử dụng dịch vụ Cloud Hosting?

khi nào sử dụng cloud hosting

Với những thông tin tìm hiểu được về Cloud Hosting là gì, có thể nhận thấy đây là một lựa chọn phù hợp cho:

 • Website cần ổn định hiệu suất mà không cần có kỹ năng chuyên môn cao hoặc tiết kiệm ngân sách thay vì đầu tư chi phí duy trì máy chủ của riêng mình.
 • Tình huống cần giải quyết vấn đề traffic truy cập tăng đột biến, đặc biệt trong các đợt triển khai khuyến mại, sự kiện theo mùa hoặc khi một bài viết được xếp hạng đầu tiên trên Google.
 • Các website cần nhiều sức mạnh xử lý, băng thông và dung lượng ổ đĩa hơn để xử lý dữ liệu lớn. Các website hưởng lợi nhiều từ dịch vụ Cloud Hosting là các ấn phẩm tin tức, blog quy mô lớn, công cụ tìm kiếm và site tổng hợp.
 • Các website yêu cầu bảo mật hàng đầu để bảo vệ dữ liệu bí mật, chẳng hạn như cửa hàng thương mại điện tử và mạng xã hội.
 • Doanh nghiệp muốn xây dựng nền tảng trực tuyến mạnh mẽ, có lưu lượng cao có thể hưởng lợi từ sự kết hợp Cloud Hosting với CMS (chẳng hạn như WordPress).

Những người nào nên sử dụng dịch vụ Cloud Hosting?

Cloud Hosting phù hợp cho doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và đang hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào. Đặc biệt, dịch vụ này là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho:

1. Doanh nghiệp và tổ chức

Cloud Hosting cung cấp hiệu suất cao, băng thông và uptime tốt, nên có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và tổ chức, dù có quy mô lớn, vừa hay nhỏ.

2. Các blogger và webmaster 

Cloud Hosting là giải pháp lý tưởng cho các website có traffic cao khi xử lý tải lưu lượng cao và khả năng mở rộng linh hoạt. 

3. Tổ chức cần mở rộng hệ thống 

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng máy chủ linh hoạt, Cloud Hosting là lựa chọn phù hợp. Dịch vụ hỗ trợ tăng cường tài nguyên và số lượng server mà không gặp sự chậm trễ.

4. Dự án công nghiệp và startup

Cloud Hosting cung cấp môi trường linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho dự án công nghệ và các startup. Do đó, thay vì đầu tư vào một hệ thống cơ sở hạ tầng riêng, bạn có thể tận dụng dịch vụ này để tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

HVN Group – Đơn vị cung cấp Cloud Hosting uy tín nhất hiện nay

HVN Group là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên phát triển và cung cấp các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây và các dịch vụ liên quan như Cloud Hosting. Chúng tôi cung cấp đa dạng các gói dịch vụ phù hợp cho từ người dùng cá nhân tới các tập đoàn lớn, phù hợp với mọi nhu cầu về lưu trữ.

Thêm vào đó, với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hosting và tên miền, chúng tôi luôn tự hào sẽ mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi luôn mang tới cho người dùng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhờ đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, tư vấn, hỗ trợ khách hàng 24/7. 

Câu hỏi thường gặp liên quan đến Cloud Hosting

Trong quá trình đào sâu vào Cloud Hosting là gì, một số người dùng có thể gặp khó khăn với một số vấn đề chung. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp lại các câu hỏi thường gặp liên quan đến dịch vụ lưu trữ đám mây để bạn có thể tham khảo.

1. Tôi nên hỏi gì với nhà cung cấp Cloud Hosting trước khi ký hợp đồng?

Bạn cần hỏi nhà cung cấp dịch vụ Cloud Hosting một số câu hỏi liên quan đến biện pháp bảo mật, chủ quyền dữ liệu, thỏa thuận SLA, cơ cấu chi phí và dịch vụ hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp.

2. Có thể nâng cấp thêm bộ nhớ với Cloud Hosting không?

Có, hệ thống Cloud Hosting có tính linh hoạt và mở rộng dễ dàng, do bạn bạn có thể nhanh chóng nâng cấp và thêm bộ nhớ vào dịch vụ.

3. Quản trị Cloud Hosting có dễ dàng không?

Việc quản trị Cloud Hosting có thể là một thách thức đối với những người mới sử dụng hoặc thiếu chuyên môn về IT. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ thường đính kèm các tài liệu mở rộng, hướng dẫn cũng như dịch vụ hỗ trợ để giúp bạn có thể quản trị môi trường Cloud Hosting hiệu quả nhất.

4. Cloud Hosting có hỗ trợ sao lưu dữ liệu theo quý không?

Có. Cloud Hosting có hỗ trợ backup dữ liệu và tần suất sao lưu thường có thể được tùy chỉnh dựa theo nhu cầu của doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa, ngoài sao lưu dữ liệu theo quý, bạn có thể tùy chỉnh backup theo tháng, theo tuần hoặc thậm chí theo ngày. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin tổng quan mà HVN Group chia sẻ nhằm để giải thích toàn bộ về Cloud Hosting là gì. Nếu bạn đang băn khoăn các gói dịch vụ lưu trữ đám mây, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số Hotline: 024.9999.7777 để được đội ngũ HVN tư vấn gói dịch vụ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận