Chứng chỉ SSL cơ bản (DV) là gì?

Về cốt lõi, chứng chỉ SSL Domain Validation có độ mạnh và bảo mật mã hóa không khác gì OV và EV. Vậy chính xác DV là gì? Ưu điểm của nó là gì? Đối tượng nào phù hợp nhất với chứng chỉ cơ bản này?

Chứng chỉ DV là gì?

Chứng chỉ DV (Domain Validation) là chứng chỉ SSL cơ bản nhất và có thể được cấp cho người dùng trong khoảng thời gian nhanh chóng một cách dễ dàng. Ưu điểm lớn nhất của loại chứng chỉ này là mức chi phí tiết kiệm và quy trình chứng minh quyền kiểm soát tên miền website dễ dàng.

Người dùng muốn bảo mật trang web của mình có thể đăng ký chứng chỉ DV bằng cách truy cập trực tiếp vào trang web của các CA như Comodo, RapidSSL, thawte, GeoTrust hoặc có thể mua gián tiếp thông qua các đại lý SSL có sẵn.

Mặc dù thân thiện với ngân sách của doanh nghiệp nhưng chứng chỉ DV không phải là một sự lựa chọn lý tưởng cho các trang web chấp nhận dữ liệu quan trọng như chi tiết thẻ thanh toán, thông tin người dùng hoặc dữ liệu y tế.

chứng chỉ dv là gì

Ví dụ, nếu website là www.website.com và chấp nhận thanh toán qua payment.website.com thì “payment” là subdomain – được coi là một tiện ích mở rộng hoàn toàn khác. Như đã trả lời cho câu hỏi “chứng chỉ DV là gì?”, loại chứng chỉ cơ bản này không bảo vệ tiện ích mở rộng, điều này dẫn đến việc không tuân thủ yêu cầu https được chỉ định bởi hầu hết các luật về quyền riêng tư dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xây một blog hoặc một website kinh doanh cơ bản chỉ liệt kê các dịch vụ của doanh nghiệp, chứng chỉ DV là một sự lựa chọn hợp lý và tối ưu. Mặc dù có chi phí thấp và phạm vi bảo hiểm tối thiểu, nhưng nó sẽ mang lại lợi thế SEO cho trang web và hỗ trợ xây dựng danh tiếng trên môi trường trực tuyến.

Đặc điểm cốt lõi của DV là gì?

Hãy cùng điểm qua một số tính năng nổi bật của chứng chỉ DV mà bạn sẽ nhận được sau khi hoàn thành việc đăng ký với CA.

 • Khóa RSA 2048-bit
 • Mã hóa an toàn lên tới 256 bit
 • Có thể bảo mật cho cả miền www và non-www
 • Tương thích với 99,9% tất cả các trình duyệt web và thiết bị di động
 • Giải quyết sự cố trong vài phút
 • Không yêu cầu tài liệu hoặc giấy tờ để xác nhận
 • Cho phép cấp lại nhiều lần trong thời gian hiệu lực
 • Cung cấp các tùy chọn thay thế gồm Wildcard và Multi-domain

Lý do lựa chọn chứng chỉ DV

lý do chọn chứng chỉ dv

Việc tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhiều người dùng ưa thích đăng ký chứng chỉ DV là gì có thể giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về loại chứng chỉ SSL này, cũng như dễ dàng hơn trong việc đánh giá mức độ phù hợp của nó đối với website của bạn.

 • Mã hóa mạnh: Chứng chỉ SSL DV cung cấp bảo mật mã hóa 256-bit mạnh mẽ cho tên miền website. Khi được bảo mật bằng mã hóa mạnh mẽ, trang web sẽ được bảo vệ khỏi hacker và bảo mật dữ liệu quan trọng.
 • Khả năng tương thích trình duyệt di động: SSL DV được chấp nhận rộng rãi trong phần lớn các trình duyệt hiện nay (máy tính để bàn và thiết bị di động). Do đó, việc truy cập trang trở nên tiện lợi hơn và giành được sự tin cậy cao từ khách truy cập.
 • Con dấu trang web bảo mật: Một yếu tố bổ sung khác làm tăng sự tin tưởng của khách truy cập là con dấu website – hiển thị một thông báo ẩn về bảo mật để khách hàng có thể yên tâm khi xem trang.
 • Bảo hiểm: Hầu hết các chứng chỉ SSL đều có bảo hiểm và DV cũng không ngoại lệ. Việc cấp sai chứng chỉ SSL cho danh tính gian lận do nhầm lẫn có thể gây ra thiệt hại về tài chính và điều đó sẽ được chi trả bằng số tiền bảo hiểm bởi CA.
 • Chính sách hoàn tiền: Các chứng chỉ SSL đi kèm với chính sách hoàn tiền trong 30 ngày, do đó bạn có thể được hoàn lại số tiền ngay lập tức khi trả lại chứng chỉ SSL trong trường hợp không hài lòng.

Ưu điểm của chứng chỉ DV

ưu điểm của chứng chỉ xác thực tên miền

Trong phần “Chứng chỉ DV là gì?” đã điểm qua đôi chút về các điểm mạnh của loại chứng chỉ SSL cơ bản này. Để có cái nhìn cụ thể hơn, hãy cùng phân tích vào từng ưu điểm của chứng chỉ xác thực tên miền.

 • Thời gian phát hành nhanh: Một trong những điểm nổi bật nhất và được nhiều người dùng yêu thích là thời gian cấp chứng chỉ nhanh. Chỉ sau vài phút, website của bạn đã được bảo mật với chứng chỉ DV uy tín. Nguyên nhân cho sự nhanh chóng này là vì CA chỉ cần xác minh tên miền trước khi cấp.
 • Chi phí thấp: So với các chứng SSL khác là OV và EV, chứng chỉ xác thực tên miền DV có chi phí thấp nhất. Do đó, nếu có xu hướng muốn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, đây là lựa chọn tốt nhất cho website của bạn.
 • Quy trình không rắc rối: Khi đã hiểu DV là gì và có nhu cầu mua ngay cho website, thủ tục để đăng ký với CA không hề phức tạp. Quy trình này không yêu cầu nộp giấy tờ kinh doanh hay bất kỳ giấy tờ liên quan gì để phục vụ cho việc xác minh.
 • Tăng sự tin cậy: Khi chứng chỉ SSL DV được cài đặt trên một trang web, nó sẽ hiển thị các dấu hiệu tin cậy như HTTPS trên thanh địa chỉ và ổ khóa trong URL, từ đó giúp nâng cao mức độ tin cậy.
 • Phát hành lại SSL không giới hạn: SSL DV cung cấp khả năng nâng cấp lại không tính phí, không giới hạn khi chứng chỉ của bạn hết hạn, do đó hỗ trợ tiết kiệm chi phí phát sinh.
 • Giấy phép máy chủ không giới hạn: Khi có miền phụ trên nhiều máy chủ, bạn có thể sử dụng các tùy chọn khác của DV như Wildcard SSL hoặc Multi-domain. Tại đây, bạn nhận được lợi ích từ giấy phép máy chủ không giới hạn, do đó một chứng chỉ DV có thể được cài đặt trên các máy chủ khác nhau.
 • Tăng thứ hạng SEO: Để tạo ra môi trường web an toàn, Google thường ưu tiên và đánh giá cao các trang có chứng chỉ SSL. Do đó, để đảm bảo rằng chủ doanh nghiệp cài đặt bảo mật SSL cho trang web của mình, công cụ tìm kiếm này đã biến chứng chỉ SSL trở thành yếu tố thúc đẩy SEO.

Quá trình xác thực tên miền với DV là gì?

Quá trình xác minh đối với loại chứng chỉ DV này được đánh giá là khá đơn giản và nhanh chóng. CA thực hiện xác minh qua email, xác minh dựa trên tệp hoặc kiểm tra WHOIS (người chịu trách nhiệm cho tên miền muốn bảo mật) để phục vụ cho việc xác minh tên miền.

quy trình xác thực tên miền

Tại phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của việc xác minh tên miền. Sau khi hiểu rõ DV là gì, bạn cần chứng minh quyền sở hữu domain bằng các phương pháp sau:

Xác thực email

Đây là cách dễ dàng và đơn giản nhất để xác minh tên miền đã đăng ký qua email. Để xác thực địa chỉ email, CA sẽ gửi một email theo địa chỉ đã đăng ký trước đó.

Khi nhận được thư, người dùng nhấp vào liên kết được nêu trong email đó để hoàn tất quy trình xác minh. Hãy đảm bảo rằng địa chỉ email bắt đầu với định dạng như dưới đây:

 • admin@tenmien.com
 • administrator@tenmien.com
 • webmaster@tenmien.com
 • hostmaster@tenmien.com
 • postmaster@tenmien.com

Bất kỳ địa chỉ email nào được nêu ở trên đều phải được đăng ký hoặc nằm trong danh sách địa chỉ email WHOIS nhằm mục đích xác minh tên miền. 

Xác minh dựa trên tệp HTTP/HTTPS

Trong phương pháp xác minh dựa trên tệp, CA sẽ gửi cho bạn tệp HTML cùng với dữ liệu Hash để xác minh quyền sở hữu tên miền. Tiếp theo, bạn cần thêm sub-folder trong thư mục chung và sau đó tải lên thư mục gốc của máy chủ trong các sub-folder này. Đối với mỗi tên miền được yêu cầu, bạn cần hoàn tất thủ tục này.

CA sẽ kiểm tra tệp HTML trong các sub-folder trên server và cấp chứng chỉ SSL DV.

Xác minh DNS

Đây là quá trình xác minh nhanh chóng do CA thực hiện, trong đó bên cấp chứng chỉ trực tiếp xác thực quyền sở hữu tên miền từ dữ liệu của Domain Registrar. Việc thêm bản ghi CNAME hoặc TXT cho mục đích xác minh sẽ được thực hiện tùy thuộc vào CA.

Bạn cần đảm bảo rằng thông tin đăng ký tên miền được hiển thị công khai để hệ thống của nhà cung cấp chứng chỉ có thể truy cập vào hồ sơ và xác thực SSL. Sau khi hoàn tất và xác minh quy trình trên, CA sẽ cấp chứng chỉ SSL cho mục đích cài đặt.

Đối tượng nên mua chứng chỉ DV là gì?

đối tượng nên mua chứng chỉ dv

DV là loại chứng chỉ SSL cơ bản nhất và có chi phí thấp nhất, vì thế nó là lựa chọn phù hợp dành cho:

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Trang web cá nhân
 • Blogger

Những chủ sở hữu website chỉ yêu cầu bảo mật tên miền chính bằng mã hóa. Đây là những người yêu thích giải pháp bảo mật trang web giá rẻ và hợp lý, do đó SSL DV là một giải pháp tốt.

Khi đã hiểu được định nghĩa chứng chỉ DV là gì cũng như các ưu điểm nổi bật của nó, bạn có thể xem xét để các tùy chọn khác nhau của loại chứng chỉ này để tiện hơn cho việc xem xét đây có phải giải pháp đang tìm kiếm không:

 • Wildcard SSL: Bảo mật không giới hạn các tên miền phụ cấp một cùng với tên miền gốc.
 • Multi-domain: Bảo mật từ 100 – 500 tên miền (tùy thuộc vào CA) và không giới hạn tên miền phụ ở mọi cấp độ.

Với những thông tin được cung cấp thông qua việc tìm hiểu DV là gì, ưu điểm và đặc điểm cốt lõi, rõ ràng chứng chỉ SSL xác thực tên miền là yếu tố cần thiết dành cho các doanh nghiệp nhỏ và blogger. Xác thực tên miền là một cách tiết kiệm chi phí để dễ dàng bảo mật web server cho hoạt động liên lạc và tương tác của người dùng. 

Hơn nữa, SSL DV cũng là một cách tốt để tăng thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Khách truy cập sẽ cảm thấy an toàn trên website nhờ vào con dấu trang web bảo mật. 

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn chứng chỉ DV là gì, từ đó có thể xác định được xem đây có phải là giải pháp phù hợp nhất cho website của mình không. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan đến loại certificate này, hãy kết nối ngay với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ nhân viên với kiến thức chuyên sâu của chúng tôi hỗ trợ giải đáp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận