Các quy định khi đăng ký sử dụng tên miền .VN

Các quy định đối với việc đăng ký sử dụng tên miền Việt Nam .vn được thực hiện dựa trên nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước sẽ có quyền sử dụng trước, ngoại trừ các tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ được quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư và các tên miền được dành cho việc đấu giá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tên miền Việt Nam .vn là gì?

Còn được biết đến là tên miền quốc gia Việt Nam, tên miền .vn thuộc trách nhiệm quản lý và cung cấp của Trung tâm Internet VN (VNNIC). Đạt ISO 3166, tên miền cấp cao này tuy có phí đăng ký và duy trì cao hơn so với những domain phổ biến khác nhưng được pháp luật Việt Nam bảo hộ an toàn và hợp pháp.

Với sự bảo đảm an toàn bảo mật cũng như thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trên không gian mạng, việc đăng ký tên miền .vn sẽ cần đáp ứng quy định chặt chẽ và khắt khe hơn thông thường. Đổi lại, chủ thể đăng ký nhận về những lợi ích tuyệt vời cho tên miền của mình.

quy định đăng ký tên miền vn

Các loại tên miền .vn

Tên miền Việt Nam .vn được chia thành 02 loại cơ bản: 

  • Tên miền Việt Nam cấp 2: có hình thức “.vn”
  • Tên miền Việt Nam cấp 3: có hình thức “.name.vn” (chẳng hạn .com.vn dành cho các tổ chức kinh doanh hay doanh nghiệp, .gov.vn dành cho các cơ quan nhà nước hoạt động tại trung ương hoặc địa phương, .info.vn dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin,.edu.vn dành cho các tổ chức giáo dục hoặc trường học,…)

Dựa trên nhu cầu, lĩnh vực hoạt động của tổ chức cũng như ngân sách hiện có, bạn có thể đưa ra lựa chọn đăng ký tên miền phù hợp cho tổ chức của mình.

Lợi ích nổi bật của việc đăng ký tên miền .vn

nguyên tắc đăng ký tên miền việt nam

Không phải ngẫu nhiên tên miền quốc gia Việt Nam .vn đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á về số lượng đăng ký. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức thường ưu tiên lựa chọn việc đăng ký tên miền .vn vì một số lý do sau:

  • An toàn và đáng tin cậy: Được cung cấp và quản lý bởi VNNIC, tên miền .vn có mức độ an toàn và bảo mật cao.
  • Truy vấn với tốc độ cao: Với 21 địa điểm đặt máy chỉ tại nước ngoài và 05 điểm đặt tại Việt Nam, việc đăng ký tên miền .vn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời cùng tốc độ truy cập nhanh chóng.
  • Quá trình đăng ký và nhận hỗ trợ nhanh chóng: Bạn sẽ nhận được VNNIC đồng hành trong suốt quá trình đăng ký và sử dụng tên miền .vn. Đội ngũ hỗ trợ luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi vấn đề, đồng thời nhắc nhở gia hạn tên miền khi đến hạn.  

Nguyên tắc đăng ký tên miền .vn

Việc đăng ký tên miền phải được tuân thủ theo quy định trong Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/08/2015 và Thông tư số 06/2019/TT-BTTTT ban hành ngày 19/07/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về việc quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

  • Khoản 7 Điều 5 thuộc Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT có quy định “tên miền không dấu là tên miền mã ASCII, trong đó các ký tự tạo nên tên miền là các ký tự được quy định trong bảng mã ASCII, bao gồm tên miền không dấu các cấp dưới tên miền ‘.vn’.”
  • Điều 6 thuộc Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT và Điều 1 bổ sung của Thông tư số 06/2019/TT-BTTTT quy định như sau:

1. Đăng ký tên miền “.vn” được thực hiện dựa trên nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước có quyền được sử dụng trước, ngoại trừ các tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ được quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư cùng với các tên miền dành cho đấu giá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Tên miền do tổ chức và cá nhân tự chọn để đăng ký, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Không có chứa các cụm từ mang tính xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc có dấu hiệu vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

b) Rõ ràng, nghiêm túc và không gây hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt.

c) Có chứa ít nhất một hoặc một dãy ký tự dưới tên miền cấp cao “.vn”.

d) Tên miền chứa các ký tự từ a đến z; 0 đến 9; các ký tự tiếng Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt và tất cả các ký tự được hệ thống máy chủ tên miền trên không gian mạng chấp nhận. Các ký tự này không phân biệt chữ viết hoa hay viết thường.

đ) Được phép chứa dấu gạch nối “-” nhưng không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng các ký tự này và không được có hai dấu gạch nối “-” đi liền nhau trong một tên miền.

e) Ở mỗi cấp, không được có nhiều hơn 63 ký tự (đối với tên miền tiếng Việt, số lượng ký tự sẽ được tính theo chiều dài sau chuyển đổi thành chuỗi không dấu ASCII).

f) Không chấp nhận tên miền có chứa các cụm từ dễ gây hiểu nhầm là trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội nếu chủ thể có nhu cầu đăng ký và sử dụng không thuộc đối tượng được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội theo quy định pháp luật. Nếu chủ thể đăng ký tên miền triển khai trang thương mại điện tử, mạng xã hội, thì cần phải cam kết đủ điều kiện được cấp phép MXH, trang TTĐT tổng hợp.

g) Đối với các tên miền dưới cấp “name.vn” dành cho tổ chức, cá nhân, miền cần được đăng ký theo tên gọi như tên đầy đủ, tên viết tắt, tên bí danh, tên thương mại,… của tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức liên quan đến tên miền được bảo vệ quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT cần có trách nhiệm đăng ký, giữ chỗ bảo vệ domain với Bộ Thông tin và Truyền thông (VNNIC). Cơ quan, tổ chức và cá nhân không liên quan đến tên miền được bảo vệ không được phép đăng ký các tên miền được bảo vệ.

Trách nhiệm chủ thể đăng ký tên miền .vn

trách nhiệm chủ thể đăng ký sử dụng tên miền vn

1. Khai báo chính xác thông tin về tên miền

Chủ thể cần phải nộp Bản khai đăng ký tên miền theo quy định của VNNIC cho Nhà đăng ký tên miền. Trong bản khai, bạn phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin tên miền theo quy định. Trong trường hợp nhà đăng ký tên miền chưa nhận được bản khai, domain sẽ bị tạm cắt quyền sử dụng cho tới khi chủ thể đã hoàn thiện việc nộp bản khai hoàn chỉnh. 

Bổ sung bản khai gốc trong vòng 07 ngày. Trong trường hợp quá thời hạn quy định mà không nhận được hồ sơ đăng ký mới tên miền của chủ thể, nhà đăng ký tên miền sẽ thực hiện việc hủy yêu cầu đăng ký domain đó theo quy định mà không hoàn lại phí.

2. Thay đổi thông tin tên miền

Trong trường hợp thay đổi tên gọi của cơ quan, tổ chức hoặc các thông tin dùng cho mục đích liên hệ như địa chỉ liên hệ, điện thoại, fax, hộp thư điện tử, giấy chứng minh nhân dân, thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần phải thông báo ngay lập tức cho Nhà đăng ký tên miền để tiến hành cập nhật lên hệ thống, đảm bảo thông tin chính xác. Nhà đăng ký không thể và sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý cũng như bồi thường đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào phát sinh do chủ thể tên miền không tuân thủ quy định này.

3. Quản lý và đăng ký sử dụng tên miền theo đúng pháp luật

Chủ thể đăng ký tên miền cần phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin đã cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, cũng như sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm đến các quyền, lợi ích hợp pháp của những tổ chức và cá nhân khác.

Chủ thể đăng ký khi sử dụng tên miền phải chịu trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp vi phạm nào liên quan đến việc sử dụng tên miền gây ra do quản lý lỏng lẻo.

4. Nộp đầy đủ phí đăng ký mới và duy trì tên miền

nộp phí đăng ký tên miền đầy đủ

Tên miền khi đăng ký mới phải được nộp đầy đủ lệ phí đăng ký (thu 01 lần duy nhất) và phí duy trì tên miền (theo năm, tối thiểu là 01 năm, khuyến khích nộp cho nhiều năm) ngay khi nộp hồ sơ. Khi chưa hoàn tất việc nộp phí hay lệ phí, tên miền đó sẽ không được đăng ký.

Chủ thể đăng ký tên miền cần phải chủ động theo dõi và cập nhật thông tin về tình trạng hoạt động, thời hạn có hiệu lực của các tên miền đã đăng ký, đồng thời chủ động phối hợp hoàn thành các thủ tục ký hợp đồng gia hạn tên miền cũng như nộp phí duy trì trước 10 ngày kể từ thời điểm tên miền hết thời hạn. Phí duy trì tên miền có thể được nộp một lần cho nhiều năm hoặc nộp cho từng năm.

Khi nộp phí duy trì, chủ thể đăng ký tên miền phải cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến:

  • Tên đầy đủ của chủ thể đăng ký tên miền
  • Các tên miền được nộp phí
  • Số năm duy trì cụ thể cho mỗi tên miền

Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ các quy định hướng dẫn thanh toán của nhà đăng ký tên miền, cụ thể ở đây là Công ty cổ phần tập đoàn HVN được nêu tại đây.

Tập đoàn HVN không thể và sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý hay bồi thường đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào phát sinh do nguyên nhân chủ thể tên miền không tuân thủ quy định thanh toán nêu trên.

Tranh chấp tên miền

Tất cả các vấn đề tranh chấp có liên quan đến tên miền .vn đều sẽ được HVN xử lý căn cứ theo quy định của Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC).

Trên đây là chi tiết quy định về việc đăng ký sử dụng tên miền để bạn tham khảo. Trong trường hợp cần được hướng dẫn chuyên sâu hơn về các quy định, hãy nhấp ngay vào ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ bạn.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Việc đăng ký tên miền đã trở thành nhu cầu tất yếu đối với các tổ chức và doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay. Nó không chỉ giúp xác định doanh nghiệp trên không gian mạng và củng cố độ nhận diện thương hiệu mà còn xúc tiến việc mua hàng của khách hàng tiềm năng. Kết nối ngay với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để được đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ bạn đăng ký tên miền .vn phù hợp và đúng theo quy định của pháp luật.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận