Ý nghĩa các thông số trong Cpanel Hosting

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến các thông số ở mục Statistics nằm ở phía bên phải màn hình cPanel. Bạn sẽ biết các thông số đó có ý nghĩa gì và ảnh hưởng như thế nào tới hosting người dùng.

Hướng dẫn cách xem thông số trong cPanel

Trước khi đi vào chi tiết từng thông số, việc đầu tiên bạn cần làm là biết cách tìm phần Statistics ở đâu trong giao diện cPanel Hosting. Các thao tác được thực hiện khá đơn giản và nhanh gọn:

Bước 1: Thực hiện đăng nhập vào hosting cPanel.

Bước 2: Tại giao diện cPanel, bạn kéo xuống ở góc phải. Tại đây, section Statistics sẽ xuất hiện với đầy đủ các thông số kỹ thuật.

Xem Thong So Trong Cpanel Hosting

Ý nghĩa cụ thể của các thông số trong cPanel

Như bạn thấy, cPanel có rất nhiều các thông số kỹ thuật khác nhau. Việc hiểu về ý nghĩa của những con số này sẽ giúp bạn có thể quản lý website hiệu quả hơn và có những điều chỉnh phù hợp, kịp thời để giảm tải việc sử dụng tài nguyên.

thông số trên cpanel

CPU Usage

Chỉ số này cho biết phần trăm CPU hiện thời đang được sử dụng trên tổng số 100% CPU của host. Thông số này tương tự như trên máy tính của người dùng. Phần trăm CPU Usage càng cao thì host xử lý các tác vụ càng chậm, điều đó dẫn đến thời gian load của website bị chậm hơn.

Virtual Memory Usage

Virtual Memory Usage hay còn gọi là Ram ảo chỉ được hiển thị khi hosting có sử dụng đến nó. Tỉ lệ này càng cao thì tốc độ host xử lý các tác vụ càng chậm. Khi thông số đạt đến tỉ lệ 100% thì người dùng sẽ nhận được thông báo lỗi 500 hoặc 503 (bị ngắt kết nối với server host) khi cố gắng truy cập vào website.

Physical Memory Usage

Thông số Physical Memory Usage hiển thị phần Ram vật lý đang được sử dụng. Tương tự như Ram ảo, khi thông số này đạt đến tỉ lệ 100%, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 500 hoặc 503 (bị ngắt kết nối với server host) khi truy cập vào website.

Entry Processes

Entry Processes là số lượng tác vụ đang xử lý tại một thời điểm trên tổng số tác vụ mà host có thể xử lý cùng một lúc. Thông số này được tạo ra nhằm chống lại các cuộc tấn công DDoS vào server. Khi tỉ lệ đạt đến ngưỡng cao nhất, blog hoặc website sẽ gặp lỗi 508 (Resource Limit Reached).

Tổng số task mà host có thể xử lý được trong cùng một lúc (Entry Processes Limit hay chính là Concurrent Connections) không đồng nghĩa với số người có thể truy cập cùng lúc vào website. Vấn đề nhiều khách truy cập vào trang web vào cùng một thời điểm cao bao nhiêu còn phụ thuộc rất nhiều vào phần tối ưu mã nguồn.

Number of Processes

Thông số này cho phép kiểm soát tổng số tiến trình có trong host. Khi Number of Processes đạt đến tỉ lệ chỉ số cao nhất, tức không có bất cứ tiến trình nào có thể khởi chạy được nữa (cho đến khi các tiến trình khác bị ngắt), người dùng có thể sẽ gặp phải lỗi 500 hoặc 503 khi truy cập vào website. Cũng tương tự như Entry Processes Limit, thông số này càng cao thì càng tốt cho host.

I/O Usage

I/O Usage hay IO Limits chính là giới hạn tốc độ truyền tải dữ liệu từ host đến khách truy cập website và được tính theo đơn vị KB/s. Khi tỉ lệ này đạt đến ngưỡng tối đa, tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ trở nên chậm hơn, từ đó khiến cho website load chậm hơn. Chỉ số IO Limits càng lớn thì càng tốt.

IOPS

IOPS (Inputs Outputs Per Second) là giới hạn số lần đọc/ghi dữ liệu mỗi giây của host. Khi tỉ lệ này đạt tới ngưỡng tối đa, hoạt động đọc/ghi của host sẽ dừng lại cho đến khi quá trình đọc/ghi hiện tại kết thúc. Thông số giới hạn càng cao thì càng tốt cho host.

Disk Usage và MySql Disk Usage

Hiện tại, hai thông số này được đưa vào cùng một mục do sử dụng chung nguồn tài nguyên. Khi thông số này đạt ngưỡng tối đa,  người dùng sẽ nhận được thông báo lỗi 500 hoặc 503 (bị ngắt kết nối với server host) khi truy cập website.

Các thông số kỹ thuật được liệt kê ở trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc truy cập website, do đó bạn cần theo dõi sát sao các thông số này để tránh tình trạng gián đoạn trong quá trình sử dụng.

ý nghĩa của các thông số

Một vài thông số khác

 • Inodes: Số lượng file hiện có trên tổng số lượng tệp được phép lưu trữ trên host. Một số dịch vụ hosting sẽ không giới hạn dung lượng lưu trữ nhưng giới hạn số lượng file được phép lưu trữ trên host. 
 • Bandwidth: Băng thông đã được sử dụng trên tổng số băng thông khả dụng của host, thường được thống kê theo tháng. 
 • Email Accounts: Số tài khoản email hiện có của người dùng trên tổng số tài khoản email khả dụng của host. Lưu ý, việc sử dụng email hosting cũng sẽ ảnh hưởng đến dung lượng chung (Disk Usage) do lưu trữ email cũng sẽ nằm trên hosting của bạn.
 • Mailing Lists: Số danh sách gửi email hiện có của người dùng trên tổng số danh sách gửi email khả dụng của host.
 • Addon Domains: Số lượng addon domain đã được thêm trên tổng số addon domain khả dụng của host.
 • Subdomains: Số lượng subdomain đã được thêm trên tổng số subdomain khả dụng của host.
 • Aliases: Số lượng parked domain đã được thêm trên tổng số parked domain khả dụng của host.
 • FTP Accounts: Số lượng tài khoản FTP đã được tạo trên tổng số tài khoản FTP khả dụng của host.
 • MySQL Databases: Số lượng database đã được tạo trên tổng số database có thể tạo trên host.

* Lưu ý: Giới hạn của các thông số nêu trên càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, hầu như chúng sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ load trang web.

Người dùng được khuyên nên thường xuyên kiểm tra tài nguyên và chú ý đến màu sắc trên các thanh hiển thị dung lượng. Có 04 màu biểu thị cho các thông số tương đương với các trạng thái khác nhau, gồm:

 • Màu xanh lá cây: Tài nguyên đang được sử dụng ở mức dưới 40%.
 • Màu xanh dương: Tài nguyên đang được sử dụng từ 40 – 60%.
 • Màu vàng: Tài nguyên sử dụng từ 60 – 80%.
 • Màu đỏ: Tài nguyên sử dụng đạt 80% trở lên.

màu sắc của thông số trong cpanel

Thông số trong cPanel càng cao thì có tốt cho host không?

Các thông số trong cPanel càng cao thì host càng tốt chỉ đúng cho trường hợp các gói hosting được so sánh đều nằm chung 1 server. Điều đó có nghĩa là chúng sử dụng một phần cứng và phần mềm, cũng như chung kết nối mạng. 

Tốc độ tải trang, độ ổn định và khả năng chịu tải của website còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn:

 • Thông số phần cứng: CPU, RAM, IOPS,…
 • Công nghệ phần mềm: Hệ điều hành, web server, database server, khả năng cache của server,…
 • Kết nối với mạng và khoảng cách địa lý.
 • Độ năng của mã nguồn trang web và khả năng tối ưu của người sở hữu web.

Vì thế, trước khi quyết định đăng ký dịch vụ hosting, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các thông tin liên quan đến phần cứng và phần mềm. Hãy lưu ý rằng không phải cứ thông số kỹ thuật cao thì host sẽ tốt, mà nó chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố phần cứng và phần mềm.

Như vậy, bạn đã được giới thiệu ý nghĩa và ảnh hưởng tới hosting của các thông số kỹ thuật có trong phần Statistics của cPanel. Hy vọng các thông tin này có thể giúp bạn quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên và có những sự thay đổi kịp thời để website thu về kết quả tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn về dịch vụ hosting, vui lòng liên hệ với HVNHệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024 9999 7777 để đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao của chúng tôi hỗ trợ giải đáp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận