Top 10 Tỷ phú khởi nghiệp từ con số 0

Các nhà sáng lập và CEO khởi nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức: huy động vốn mạo hiểm, xây dựng đội ngũ, phát triển sản phẩm, nâng cao tên tuổi,…”Lửa thử vàng gian nan thử sức”, vì thế đã có những ngôi sao sáng, những nhà lãnh đạo kỳ lân thành công bước chân vào giới tỷ phú từ hai bàn tay trắng.

Top 10 tỷ phú khởi nghiệp từ số 0

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú đã thành công lập nghiệp từ con số 0. Họ đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng dù xuất phát thiếu thốn và không có gì trong tay, nhưng việc chạm tới “ngai vàng” tỷ phú – những người giàu nhất thế giới – là điều hoàn toàn có thể.

Oprah Winfrey – Bà trùm trong giới truyền thông

oprah winfrey bà trùm truyền thông

  • Tài sản ròng: 2,8 tỷ USD

Oprah Winfrey là một trong những nữ tỷ phú tự thân đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Rất khó để đạt được thành tựu này, đặc biệt là đối với một phụ nữ da đen lớn lên ở miền Nam nước Mỹ bị cô lập trong những năm 1950.

Người dẫn chương trình talk show và bà trùm truyền thông sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó ở vùng nông thôn Mississippi. Được một bà mẹ đơn thân nuôi dưỡng, cô sống trong hoàn cảnh nghèo khó đến nỗi những chiếc váy mặc hàng ngày phải làm từ bao tải đựng khoai tây. Sau hàng loạt sự kiện đau buồn, Oprah chuyển đến Nashville và trở thành sinh viên danh dự cũng như giành được học bổng theo học tại Đại học bang Tennessee.

Oprah Winfrey trở thành nữ MC da đen đầu tiên tại WLAC-TV của Nashville. Sau đó, cô chuyển đến Chicago vào năm 1984 để tổ chức một chương trình talk show buổi sáng kéo dài nửa giờ bị đánh giá thấp. Trong vòng vài tháng, mức độ nổi tiếng của chương trình này ngày càng tăng và vượt qua Donahue để trở thành chương trình talk show có tỷ suất người xem cao nhất Chicago. Tên của chương trình sau đó được đổi thành The Oprah Winfrey Show.

Oprah đã mở rộng đế chế truyền thông của mình sang phim ảnh, TV network và tạp chí. Oprah Winfrey chắc chắn là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay và là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất.

François Pinault – Vua ngành bán lẻ xa xỉ

francois pinault ông vua giới thời trang xa xỉ

  • Tài sản ròng: 30,1 tỷ USD

Mặc dù được biết đến là “vua ngành bán lẻ xa xỉ”, nhưng sự nghiệp của François Pinault đi từ nghèo khó lên sự nổi tiếng là không hề suôn sẻ. Ở trường trung học, Pinault bị các bạn cùng lớp trêu chọc vì quá nghèo, nên ông đã quyết định bỏ học.

Mặc dù xuất thân nghèo khó, nhưng lòng quyết tâm và ý chí làm việc chăm chỉ của ông đã thể hiện rõ từ khi còn nhỏ, vì Pinault đã từng giúp đỡ cha mình – người làm trong ngành gỗ. Ông chuyển từ kinh doanh gỗ sang thời trang và phong cách sống, sau đó thu mua cổ phần của Gucci, Yves Saint Laurent và các hàng thời trang Ý như Bottega Veneta và Balenciaga.

Tỷ phú Pinault sở hữu một trong những bộ sưu tập nghệ thuật đương đại lớn nhất thế giới và được coi là một trong những người giàu có nhất nước Pháp.

John Paul DeJoria – Tỷ phú đi lên từ vô gia cư

tỷ phú vô gia cư

  • Tài sản ròng: 3 tỷ USD

John Paul DeJoria, đồng sáng lập dòng sản phẩm chăm sóc tóc Paul Mitchell, công ty Patrón Spirits và là một tỷ phú, lớn lên trong một cơ sở nuôi dưỡng. Ông từng là thành viên trong băng nhóm và khi mới 9 tuổi đã bắt đầu bán thiệp Giáng sinh, báo để nuôi sống bản thân và gia đình.

Giáo viên toán của ông từng nói rằng ông sẽ “không thành công với bất kỳ nghề gì trong đời”, nhưng điều không ngăn cản John đạt được mục tiêu của mình. Ngược lại, tất cả nỗi đau và sự nghèo đói càng thúc đẩy ông trở thành phiên bản của hiện tại.

Sau khi làm công việc bán dầu gội tận nhà và sống tạm trong ô tô, John tiếp tục đồng sáng lập và phát triển các doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. GIá trị tài sản ròng của ông hiện tại là 3 tỷ USD.

Steve Bisciotti – Tỷ phú khởi nghiệp từ tầng hầm

steve bisciotti tỷ phú khởi nghiệp từ tầng hầm

  • Tài sản ròng: 7 tỷ USD

Steve Bisciotti sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Ý thuộc tầng lớp lao động. Ông đã chơi trong một đội bóng đá của trường trung học và là một người hâm mộ thể thao, nhưng không phải là một vận động viên.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng về nghệ thuật tự do, Steve cùng với anh họ của mình đã đồng sáng lập công ty mà sau này trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới trong thị trường nhân sự kỹ thuật – Tập đoàn Allegis.

Ông đã bắt đầu điều hành công ty từ một văn phòng dưới tầng hầm và đạt được doanh thu 1,5 triệu USD chỉ trong năm đầu tiên. Kể từ đó, công ty đã phát triển đều đặn và Bisciotti hiện nắm đa số cổ phần trong Baltimore Ravens.

Larry Ellison – Top những người giàu nhất nước Mỹ

larry ellison top những người giàu nhất nước mỹ

  • Tài sản ròng: 129,8 tỷ USD

Larry Ellison, đồng sáng lập Tập đoàn Oracle, được nuôi dưỡng bởi dì và chú của mình ở Chicago. Sau khi dì qua đời, Larry bỏ học đại học và chuyển đến California. Ông đã làm một số công việc lặt vặt trong 8 năm tiếp theo, cho đến khi thành lập Oracle vào năm 1977. Oracle hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới và Ellison được coi là người giàu thứ 3 nước Mỹ với giá trị tài sản ròng vào khoảng 129,8 tỷ USD.

Howard Schultz – “Người hùng” của Starbucks

howard schultz người hùng của starbucks

  • Tài sản ròng: 3,2 tỷ USD 

Howard Schultz, cựu chủ tịch kiêm giám giám đốc điều hành của Starbucks và cựu chủ sở hữu của Seattle Supersonics, lớn lên trong một ngôi nhà dành cho người nghèo. Ngay từ khi còn trẻ, mục tiêu của ông, theo cách nói riêng của ông, là “trèo qua hàng rào”. Schultz rất muốn thoát khỏi nghèo đói và cuối cùng ông đã làm được điều đó.

Ông đã giành được học bổng bóng đá và bắt đầu làm việc cho Xerox ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Không lâu sau đó, ông tiếp quản một quán cà phê ít tên tuổi là Starbucks và tiếp tục biến nó thành một thương hiệu nhượng quyền toàn cầu – mở ra một đế chế giá trị hàng tỷ đô la. 

Ken Langone – Tác giả tự truyện “Từ số 0 đến tỷ phú”

ken langone

  • Tài sản ròng: 6,9 tỷ USD

Nhà đầu tư nổi tiếng Ken Langone sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động phổ thông. Cha ông là thợ sửa ống nước trong khi mẹ ông là nhân viên của quán ăn tự phục vu. Cha mẹ ông thậm chí còn phải thế chấp căn nhà để Ken có thể theo học đại học.

Trong khi hoàn thành việc học của mình, Ken đã làm một số công việc lặt vặt để có thể tự trang trải cho cuộc sống. Chỉ 2 năm sau khi nhận được công việc thực sự đầu tiên, ông đã hợp tác với Bernard Marcus và thành lập Home Depot. 

Do Won Chang và Jin Sook Chang

do won chang và jin sook chang

  • Tài sản ròng: 2,5 tỷ USD

Do Won Chang sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc. Ông chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1981 cùng với vợ là Jin Sook Chang. Câu chuyện của họ là một ví dụ điển hình về giấc mơ Mỹ, một câu chuyện từ nghèo khó trở nên giàu có mang tính sử thi giống như phim Hollywood. 

Do Won Chang từng làm nhân viên trạm xăng và gác cổng trước khi mở cửa hàng bán lẻ quần áo đầu tiên vào năm 1984 bằng số tiền tiết kiệm cả đời là 11.000 USD. Tên cửa hàng là Fashion 21 – tiền thân của Forever 21 sau này.

Năm 2013, Forever 21 trở thành doanh nghiệp quốc tế với hơn 480 cửa hàng và doanh thu đạt 3,7 tỷ USD. Doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình sau đó đã được bán vào năm 2020 cho một tập đoàn gồm các nhà điều hành trung tâm thương mại gồm Simon Property Group và Brookfield Properties.

Ralph Lauren – Tỷ phú trong ngành thời trang

ralph lauren tỷ phú thời trang

  • Tài sản ròng: 7,4 tỷ USD

Với cái tên ban đầu là Ralph Lifshitz, Ralph Lauren sinh ra tại Bronx với cha mẹ là người nhập cư. Sau khi học xong trung học, ông đăng ký vào trường Cao đẳng Baruch, nhưng sau đó đã bỏ học. 

Sau khi bỏ học, Ralph gia nhập quân đội. Ngay sau đó, ông bắt đầu làm nhân viên bán hàng tại Brooks Brothers và chuyển sang làm nhân viên bán hàng cho một công ty về cà vạt. Lauren đã thiết kế chiếc cà vạt đầu tiên của mình nhưng bị ban quản lý từ chối. Không lâu sau đó, ông bắt đầu tự làm cà vạt – làm từ vải vụn và bán cho các cửa hàng nhỏ ở New York. 

Năm 1967, ông mở cửa hàng cà vạt đầu tiên và bán cà vạt của mình dưới nhãn hiệu Polo. Gần 50 năm sau, quần áo của ông đã nổi tiếng thế giới. Tính đến năm 2023, tài sản ròng ước tính của ông là 6,6 tỷ USD.

Alec Gores – Người đàn ông nắm giữ nhiều SPAC nhất thế giới

alec gores người nắm giữ nhiều spac nhất thế giới

  • Tài sản ròng: 2,4 tỷ USD

Alec Gores sinh ra với cha là người Hy Lạp và mẹ là người Lebanon vào năm 1953 tại Nazareth, Isael. Năm 1968, gia đình ông chuyển đến Michigan chỉ với 40 USD và hai chiếc vali đứng tên họ. Ngay ngày hôm sau, ông bắt đầu làm việc tại cửa hàng đóng gói hàng hóa của chú mình với mức lương 25 xu/mỗi giờ.

Ngay sau khi hoàn thành chương trình đại học, Gores nhận được công việc tại General Motors. Trong vòng sáu tháng, ông nghỉ việc khi nhận ra rằng làm việc cho một tập đoàn lớn không phù hợp với mình. 

Ông bắt đầu công việc kinh doanh mua và phân phối máy tính. Đến năm 1986, công ty có hơn 200 nhân viên và được CONTEL mua lại với giá xấp xỉ 2 triệu USD. Cuối cùng, vào năm 1987, ông đã thành lập The Gores Group – công ty cổ phần tư nhân. Kể từ đó, ông đã mua lại hoặc đầu tư vào hơn 130 công ty.

* Các số liệu thống kê trong bài được cập nhật đến năm 2023.

Doanh nghiệp học hỏi gì từ các tỷ phú tự thân?

Đã có nhiều nghiên cứu hấp dẫn về câu chuyện khởi nghiệp thành công của các tỷ phú. Các bài học được tiết lộ vô cùng hữu ích cho hành trình phát triển của các doanh nghiệp và doanh nhân. 

Hãy rũ bỏ quan niệm rằng tất cả những người siêu giàu đơn giản là thừa kế sự giàu có từ thế hệ trước, khi gần 60% là tự thân lập nghiệp từ con số 0. Không phải ai sinh ra đã là tỷ phú và chính bản thân họ đã tự mình tạo ra sự giàu có đó trong cuộc đời này.

bài học từ các tỷ phú

Đối với câu hỏi “ Các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ có thể học được gì từ các tỷ phú?”, dưới đây là 03 bài học quan trọng để bạn có thể tham khảo và học hỏi cho trường hợp của mình.

Bài học thứ nhất: Cơ hội là vô tận

Hầu hết tài sản của tỷ phú gần đây đều đến từ những ngành thậm chí còn chưa tồn tại cách đây 20 năm. Công nghệ và chăm sóc sức khỏe cho đến nay là lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất. Bài học rút ra ở đây là chúng ta cần xem xét các xu hướng xã hội và phát hiện các cơ hội kinh doanh đến từ chúng. Những xu hướng này luôn thay đổi và liên tục tạo cơ hội cho các doanh nhân.

Vào giai đoạn Covid-19 bùng nổ, trong khi nhiều doanh nghiệp phải chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch, thì những doanh nhân khác lại phát triển mạnh mẽ nhờ những thay đổi, thậm chí nhanh chóng bước chân vào giới triệu phú, tỷ phú. Sự xa cách về mặt vật lý và xu hướng làm việc tại nhà đã đẩy nhanh sự phát triển của các doanh nghiệp chuyển đổi số, rút ngắn quá trình phát triển của nhiều năm thành một vài tháng.

Theo thống kê tài sản của Forbes, dữ liệu của Ngân hàng thế giới và báo cáo của Tổ chức phi chính phủ Oxfam, thế giới đã có thêm 573 tỷ phú trong thời kỳ đại dịch Covid-19, điều đó có nghĩa là trung bình 30 giờ thì thế giới có thêm một tỷ phú mới.

Bài học thứ hai: Hãy chuẩn bị để thay đổi

Bạn có thể là người dẫn đầu thị trường trong thời điểm hiện tại. Nhưng điều đó không đảm bảo điều gì trong những năm tới. Trên thực tế, doanh nghiệp càng thành công thì càng có nhiều khả năng trở thành mục tiêu của một trong những đối thủ cạnh tranh.

Các tỷ phú không ngại chuyển từ những gì hiệu quả trong quá khứ sang những gì hiệu quả trong tương lai. Ngay cả các tỷ phú cũng phải liên tục đổi mới hoạt động kinh doanh của mình, đổi mới hoạt động kinh doanh, tái đầu tư lợi nhuận kiếm được vào các dự án kinh doanh mới.

Các tỷ phú, chuyên gia – thậm chí cả Yours Truly, một cựu chuyên gia lập kế hoạch tài chính, không hề ngủ quên trên chiến thắng của mình. Do đó, các doanh nghiệp nên chuẩn bị thay đổi để tận dụng lợi thế. 

Bài học thứ ba: Đa dạng hóa hoạt động kinh doanh

đa dạng hóa việc kinh doanh

Ngay cả các tỷ phú cũng có thể mắc sai lầm. Trong hơn 10 năm qua, đã có hơn 150 người rời khỏi thế giới tỷ phú. Lý do chính cho điều này là sự thiếu đa dạng hóa trong lợi ích kinh doanh của họ.

Mọi doanh nghiệp nhỏ đều ăn mừng cho niềm vui khi giành được một khoản lời lớn. Tuy nhiên, đó là con dao hai lưỡi – đột nhiên phần lớn doanh thu của doanh nghiệp có thể đến từ một khách hàng.

Tương tự, phần lớn doanh thu của bạn có thể đến từ một loại hàng hóa hoặc dịch vụ. Bài học từ các tỷ phú là hãy đa dạng hóa trước khi thị trường khiến bạn trở nên dư thừa.

Có rất nhiều bài học được rút ra từ những con người tài giỏi đã gây bão trên toàn thế giới. Họ đã kiên trì với lý tưởng của mình và đạt được tất cả. Trong những năm gần đây, con số tỷ phú đang có xu hướng tăng lên, một phần lý do cho hiện tượng này là sự kết hợp độc đáo và hợp lý giữa công nghệ và con người.

Lấy con người làm trung tâm, các doanh nghiệp tận dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Một trong những chủ đề công nghệ được chú ý nhiều nhất trong giai đoạn này chính là chuyển đổi số. Không còn là lựa chọn, chuyển đổi số trở thành yếu tố bắt buộc đối với các tổ chức nếu không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua.

HVN – cung cấp cho các doanh nghiệp đa dạng giải pháp chuyển đổi số tiên tiến hiện nay, có thể kể đến như Google Workspace, Microsoft 365, Zoho Workplace,…Không chỉ cung cấp công cụ, chúng tôi còn nhiệt tình giải đáp và tư vấn chi tiết cho khách hàng.

Hy vọng rằng câu chuyện về các tỷ phú tự thân trên có thể truyền cảm hứng ít nhiều cho hành trình lập nghiệp của các bạn. Để trang bị cho doanh nghiệp của mình đầy đủ công cụ cần thiết cho việc phát triển, kết nối ngay với HVN thông qua Hotline 024.9999.7777 để các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận