SSL và chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là một công nghệ bảo mật lý tưởng trên toàn thế giới cho phép giao tiếp được mã hóa giữa máy chủ và trình duyệt. Chứng chỉ này tạo ra một môi trường đáng tin cậy để khách truy cập trang web có thể cung cấp thông tin hoặc mua sắm trực tuyến.

Chứng chỉ SSL là gì?

Secure Sockets Layer, hay SSL, được hiểu là giao thức mã hóa tạo kênh được xác thực giữa các thiết bị trên internet để thông tin có thể được chia sẻ một cách an toàn. Về cơ bản, SSL đặt chữ “s” trong các URL bắt đầu bằng “https://”, có nghĩa là kết nối giữa người truy cập và máy chủ được an toàn.

tìm hiểu ssl là gì

SSL là tiêu chuẩn bảo mật cho các trang web cho đến năm 1999, khi nó được kế thừa bởi giao thức Transport Layer Security (TLS). Giống như VPN mã hóa hoạt động trực tuyến, SSL/TLS là một phần quan trọng trong việc giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng trên không gian mạng.

Trong khi đó, chứng chỉ SSL được sử dụng để xác minh danh tính của trang web và bảo mật kết nối giữa website và trình duyệt web. Nếu hiện tại bạn đang điều hành một trang web thương mại điện tử và yêu cầu mọi người truy cập phải nhập thông tin cá nhân, chẳng hạn như số tài khoản, email hoặc thu thập các thông tin bảo mật khác, thì chứng chỉ này sẽ đảm bảo thông tin được truyền đến và từ website được mã hóa an toàn..

Nếu việc cài đặt chứng chỉ SSL cho website thành công, thì “https” sẽ xuất hiện trước một URL, chẳng hạn https://hvn.vn/. Nhiều trình duyệt giúp xác định xem một trang web có chứng chỉ hay không bằng cách hiển thị một hình ảnh nhỏ về ổ khóa theo URL.

Mặt khác, nếu một trang web không mã hóa dữ liệu, bạn sẽ thấy dấu hiệu cảnh báo và dòng chữ “not secure” (không an toàn) như một lời cảnh báo không an toàn nếu cung cấp thông tin cho website này.

Chứng chỉ SSL có thật sự quan trọng không?

Khi sở hữu một trang web, việc có chứng chỉ SSL là một trong những khía cạnh quan trọng nhất để giữ cho website an toàn và bảo mật. Trong thời đại hiện nay, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu là điều tối quan trọng. Bất kỳ sự thiếu sót biện pháp bảo mật nào cũng có thể dẫn đến vi phạm dữ liệu, khiến doanh nghiệp mất thông tin khách hàng giá trị. 

tầm quan trọng của chứng chỉ ssl

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chứng chỉ SSL đối với doanh nghiệp nói chung và website nói riêng, hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà nó mang lại.

Bảo vệ dữ liệu người dùng

Thêm chứng chỉ SSL cho Chrome sẽ bảo vệ bất kỳ ai truy cập vào website từ trình duyệt web. Khi có người dùng nhập thông tin cá nhân của họ vào một trang web, SSL sẽ chặn bất kỳ ai bên ngoài website truy cập vào thông tin đó. Khi thiết lập SSL, bạn có thể chỉ định ai có quyền truy cập vào thông tin quan trọng, điều này cung cấp cho những cá nhân đó các tùy chọn để xem dữ liệu an toàn.

Tăng cường bảo vệ khỏi hacker

Nếu bạn sử dụng chứng chỉ SSL, thông tin do doanh nghiệp quản lý sẽ ít có khả năng bị hack hơn. Việc sử dụng chứng chỉ này đặc biệt hữu ích nếu trang web liên quan đến tên người dùng, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân vì đây thường là thông tin mà hacker tìm kiếm.

Nếu họ hack vào trang web, chứng chỉ SSL sẽ biến dữ liệu thành định dạng lộn xộn và khó hiểu gần như không thể giải mã được.

Tăng rank website trên công cụ tìm kiếm

Nhiều trình duyệt ưu tiên các website có SSL để người dùng có thể truy cập các trang đó với biện pháp bảo vệ tuyệt vời. Nếu bạn mong muốn trang của mình được biết đến nhiều hơn thì việc cài đặt chứng chỉ SSL có thể tốt hơn cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web. Điều này góp phần làm tăng lượng traffic vào trang web.

Một số trình duyệt gắn nhãn các website không có chứng chỉ SSL là “not secure”, điều này có thể khiến khách truy cập hoang mang và thoát khỏi trang nhanh chóng, khiến cho traffic giảm sút.

Đặt tiêu chuẩn PCI

Bất kỳ trang web nào chấp nhận thanh toán trực tuyến từ người dùng trước tiên phải đáp ứng các yêu cầu PCI. Chúng bao gồm một tập hợp các bước mà doanh nghiệp cần thực hiện để đủ điều kiện chấp nhận thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Một trong những yêu cầu này là sử dụng chứng chỉ SSL để bảo mật website, do đó việc nhận được SSL sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn PCI.

Yêu cầu nhận dạng bảo mật

chứng chỉ ssl giúp bảo mật tốt hơn

SSL yêu cầu người dùng xác minh danh tính của mình trước khi nhập thông tin vào website, điều này giúp giảm nguy cơ bị đánh cắp danh tính hoặc mua hàng gian lận. Việc này cũng yêu cầu xác thực trước khi doanh nghiệp gửi các thông tin cá nhân cho bên thứ ba.

Ví dụ, nếu khách hàng thực hiện thanh toán qua website của bạn và sau đó tổ chức gửi số tiền đó vào tài khoản ngân hàng, chứng chỉ SSL sẽ yêu cầu ngân hàng định dạng để đảm bảo doanh nghiệp gửi tiền đến đúng cơ sở.

Xác định rủi ro

Nếu tải chứng chỉ SSL cho website của mình, bạn có thể nhận được thông báo khi xảy ra một vụ hack hoặc mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn. Thông thường, khi tin tặc cố gắng xâm nhập vào trang web, bạn có thể nhận được thông báo ngay lập tức để có thể thực hiện các biện pháp bảo mật thích hợp, như kiểm tra xem thông tin của trang có an toàn hay không và thay đổi bất kỳ mật khẩu hoặc dữ liệu đăng nhập. 

Bạn cũng có thể ghi lại mọi trường hợp có khả năng bị hack để nhanh chóng xác định xem liệu hacker có thể lấy được dữ liệu của trang web hay không.

Phân loại chứng chỉ SSL

Mỗi doanh nghiệp có nhu cầu khác nhau về chứng chỉ SSL cho website của mình. Để đảm bảo thỏa mãn yêu cầu của người dùng về mức độ bảo mật, chi phí, thủ tục đăng ký,…chứng chỉ được chia ra làm 03 loại chính, bao gồm:

 • Chức chỉ xác thực tên miền (DV SSL): Đây là cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí để nhận chứng chỉ SSL. Loại xác thực này kiểm tra quyền sở hữu tên miền và không yêu cầu tài liệu nào khác để xác minh. Chứng chỉ mất vài phút để cấp phát và kích hoạt https cũng như ổ khóa bảo mật trong trình duyệt.
 • Chứng chỉ xác thực tổ chức (OV SSL): Loại chứng chỉ cấp cao này kiểm tra quyền sở hữu tên miền và các tài liệu liên quan đến doanh nghiệp để kiểm tra xem doanh nghiệp đã được đăng ký hay chưa. Chứng chỉ phù hợp cho các website công khai. Sau khi cài đặt, nó sẽ kích hoạt https và ổ khóa bảo mật trong trình duyệt, quy trình cấp phát cũng mất khoảng 1-3 ngày.
 • Chứng chỉ xác thực mở rộng (EV SSL): Chứng chỉ SSL EV là một bước nâng cao hơn so với OV và mang lại mức độ cao nhất cho quy trình xác thực. Nhờ đó, niềm tin của khách hàng được nâng cao khi giao dịch tại website. Việc cấp chứng chỉ EV diễn ra nghiêm ngặt, gồm xác thực tên miền, xác thực tổ chức và xác thực bằng tài nguyên của bên thứ ba.

phân loại chứng chỉ ssl

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại chứng chỉ SSL bổ sung dưới đây để có bức tranh toàn diện hơn về vấn đề này và có thể đưa ra lựa chọn thích hợp nhất cho website của mình:

 • Chứng chỉ Wildcard SSL: Loại này được thiết kế để bảo mật tên miền chính và subdomain ở cấp độ đầu tiên. Chứng chỉ thuộc loại DV và OV. Mục đích chính khi mua loại này là để tiết kiệm tiền và quản lý SSL hiệu quả. Wildcard SSL đi kèm với dấu hoa thị (*) đặt trước ở domain, nhằm cho phép bạn bảo vệ các subdomain không giới hạn. 
 • Chứng chỉ Multi-domain SSL (MDC): Đây là chứng chỉ tiết kiệm chi phí cho những doanh nghiệp muốn quản lý tất cả các domain và subdomain khác nhau dưới một chứng chỉ duy nhất. 
 • Chứng chỉ Unified Communications (UCC): Loại chứng chỉ SSL này có thể bảo mật nhiều tên miền và subdomain, hoạt động như một chứng chỉ multi-domain. Tuy nhiên, nó được thiết kế cho Microsoft Exchange và máy chủ giao tiếp văn phòng, giao tiếp trực tiếp.

Điều gì xảy ra nếu không đăng ký chứng chỉ SSL?

Khi công nghệ tiến bộ, các cuộc tấn công bảo mật cũng tăng theo. Theo nghiên cứu, chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu vào năm 2021 lên tới 4,24 triệu USD. Việc download chứng chỉ SSL cho trình duyệt có thể giúp ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro tấn công mạng.

Ngoài tổn thất tài chính, các cuộc tấn công mạng có thể gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của hàng triệu người dùng, cũng như ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp. Vụ vi phạm dữ liệu Equifax là một ví dụ điển hình.

Equifax là một hãng tín dụng khổng lồ tại Mỹ. Vào tháng 9/2017, họ thông báo rằng hệ thống công ty đã bị xâm phạm, trong đó xâm phạm thông tin cá nhân của 148 triệu người Mỹ. Sau đó, có thông tin cho biết là chứng chỉ SSL của họ đã hết hạn.

Công ty đã đồng ý giải quyết toàn cầu trị giá 425 triệu USD để bồi thường cho những khách hàng bị ảnh hưởng do sự kiện vi phạm dữ liệu này. Tuy nhiên, rất khó để có thể đo lường tổng tác động của vụ việc đối với niềm tin của khách hàng và danh tiếng doanh nghiệp trên thị trường.

Vụ việc trên cũng đã chứng minh cho tầm quan trọng của chứng chỉ SSL đối với doanh nghiệp, đặc biệt trong thời đại công nghệ số phát triển như ngày nay. Chỉ cần chút bất cẩn để xảy ra lỗi SSL hoặc để hết hạn hoặc thậm chí không đăng ký, những hậu quả về niềm tin khách hàng và danh tiếng thương hiệu là không thể thống kê, cũng như khó để hoàn tác như ban đầu.

Quy trình mua chứng chỉ SSL

quy trình mua chứng chỉ ssl

Với việc tải chứng chỉ SSL cho trình duyệt Chrome, Bing hay Firefox, doanh nghiệp không cần phải lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin trên trang web và đảm bảo được sự tin cậy của khách hàng đối với doanh nghiệp. Đứng trước nhiều sự lựa chọn về SSL, bạn cần có lộ trình rõ ràng để việc đầu tư mang lại hiệu quả tốt nhất và tối ưu nhất.

 • Chọn cấp độ xác thực: Các lựa chọn chứng chỉ SSL ở đây bao gồm Xác thực tên miền (DV SSL), Xác thực tổ chức (OV SSL) và Xác thực mở rộng (EV SSL). DV là loại cơ bản nhất và dễ lấy nhất, trong khi EV là loại an toàn nhất, đòi hỏi thời gian phát hành lâu nhất và chi phí thường khá cao. Do đó, dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp và tình trạng hiện tại của trang web, bạn nên xác định rõ ràng đâu là loại chứng chỉ cần thiết.
 • Chọn cường độ mã hóa: Cường độ mã hóa càng cao thì trang web càng an toàn. Ngày nay, hầu hết các trang web đều sử dụng cường độ mã hóa 256 bit.
 • Chọn thương hiệu: Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp chứng chỉ SSL trên thị trường, nhưng bạn có thể muốn trả thêm chi phí cho các nhà cung cấp nổi tiếng như GeoTrust hau Thawte. 
 • Mua chứng chỉ SSL: Hãy làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ SSL cung cấp để mua chứng chỉ, cài đặt và xác minh. Quá trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào cấp độ xác thực đã chọn, nhưng thông thường mất khoảng từ 1 – 5 ngày.

Để đảm bảo certificate được cài đặt và hoạt động đúng cách, hãy kiểm tra chứng chỉ SSL bằng cách xác định thanh địa chỉ web có chứa tiền tố “https” và hiển thị biểu tượng ổ khóa ở phía bên trai hay không.

Lưu ý rằng chứng chỉ SSL hết hạn trong khoảng thời gian nhất định (thường là 1-2 năm), vì vậy hãy theo dõi thời điểm mua certificate để kịp thời gia hạn hoặc sửa lỗi hết hạn.

Cách lấy chứng chỉ SSL

Trong trường hợp website mới xây dựng chưa được cập nhật chứng chỉ SSL hoặc doanh nghiệp có nhu cầu chuyển sang loại chứng chỉ khác với chức năng bảo mật thay thế, bạn cần thực hiện theo một số bước như sau để đảm bảo chứng chỉ được cài đặt chính xác.

Tạo key và yêu cầu ký chứng chỉ (CSR)

tạo csr

Bước đầu tiên để có được chứng chỉ SSL/TLS là tạo cặp public key và private key trên máy chủ. Sau đó, bạn tạo yêu cầu ký chứng chỉ trên server của website.

CSR là một tệp dữ liệu được mã hóa có chức năng như một phương pháp tiêu chuẩn hóa để chia sẻ khóa công khai và mọi thông tin nhận dạng công ty với cơ quan cấp chứng chỉ (CA).

Thông tin chung về CSR:

 • Tên công ty và tên thông thường
 • Vị trí công ty
 • Loại và kích thước khóa

Gửi tệp dữ liệu CSR đến CA

Sau khi có CSR, bạn sẽ cần gửi tệp dữ liệu được mã hóa tới CA để nhận chứng chỉ SSL của mình. Để thực hiện việc này, hãy chọn một CA được các trình duyệt web như DigiCert hoặc SS.com tin cậy công khai.

Ngoài ra, bạn sẽ cần xác định xem có thể sử dụng chứng chỉ tiêu chuẩn không mất phí hay cần trả tiền cho chứng chỉ tùy chỉnh. Các ngành được bảo đảm quản lý như bảo hiểm hoặc tài chính có các yêu cầu cụ thể đối với chứng chỉ SL và có thể cần tùy chỉnh.

Sau khi quyết định CA đáng tin cậy và loại chứng chỉ cần thiết, bạn có thể gửi tệp CSR của mình, CA sau đó sẽ gửi chứng chỉ SSL/TLS.

Cài chứng chỉ SSL trên máy chủ

Khi đã đăng ký chứng chỉ SSL thành công, hãy cài đặt nó trên máy chủ web của mình. Bạn cũng sẽ có chứng chỉ trung gian để cài đặt, chứng chủ này xác nhận tính xác thực bằng cách liên kết nó với chứng chỉ gốc của CA.

Sau khi cài đặt, mọi trình duyệt mà website kết nối sẽ cho người dùng biết rằng trang web an toàn và đáng tin cậy.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về chứng chỉ SSL cũng như hiểu được tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển doanh nghiệp trong thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay. Nếu có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi thắc mắc, bạn có thể liên hệ với HVN – Hệ sinh thái kiến tạo doanh nghiệp 4.0 – thông qua Hotline 024.9999.7777 để đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và giải quyết.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận